CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cảnh giác với những triệu chứng tưởng như bị cúm nhưng hoá ra lại là căn bệnh có thể khiến bạn 'chết trong nháy mắt'

Cần biết - 21/03

Triệu chứng nhồi máu cơ tim ở phụ nữ có thể rất khác so với nam giới và phụ nữ lại thường không hay biết mình bị nhồi máu cơ tim một khi nó xảy ra.

Nếu bạn đột nhiên thấy mình bị đau ngực, cảm giác khó chịu ở một hoặc cả hai cánh tay, khó thở, chắc chắn bạn nghĩ ngay tới mối nguy hiểm của một cơn nhồi máu cơ tim.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi, ốm yếu hay như thể bạn đang bị cảm nặng? Triệu chứng nhồi máu cơ tim ở phụ nữ có thể rất khác so với nam giới và phụ nữ lại thường không hay biết mình bị nhồi máu cơ tim một khi nó xảy ra.

Cảnh giác với những triệu chứng tưởng như bị cúm nhưng hoá ra lại là căn bệnh có thể khiến bạn 'chết trong nháy mắt' - ảnh 1

Phóng viên trang Prevention đã trò chuyện với 5 phụ nữ từng sống sót qua cơn nhồi máu cơ tim để tìm hiểu cảm giác của họ vào ngày, giờ, phút trước khi xảy ra sự cố như thế nào. Có một điều mà tất cả 5 phụ nữ trên đều thống nhất: Nói về nhồi máu cơ tim, không có triệu chứng cố định nào hết và nó có thể xảy ra với bất cứ phụ nữ nào, ở bất cứ tuổi nào.

1. Đó là cảm giác ợ nóng khủng khiếp nhất mà tôi từng gặp trong đời – Jen Thorson, 42 tuổi tại St. Paul, bang Minnesota, 37 tuổi, đã gặp lúc bị nhồi máu cơ tim.

Triệu chứng của tôi là đau ở phần trên và giữa lưng, ngay bên dưới bả vai, cộng với đau ở hai cánh tay. Tôi cũng thấy mệt mỏi và không đủ sức để hoàn tất khối lượng hoạt động thường ngày của tôi. Tôi đang tập luyện để tham gia một cuộc thi marathon mùa hè năm đó tôi đã phải ngồi xuống lề đường để nghỉ khi chạy được gần 13km. Dù vậy, tôi vẫn kết thúc được cả chặng hơn 27km – nhưng 3 ngày sau, tôi phải vào viện.

Cảnh giác với những triệu chứng tưởng như bị cúm nhưng hoá ra lại là căn bệnh có thể khiến bạn 'chết trong nháy mắt' - ảnh 2

Triệu chứng này xuất hiện và tự biến mất như thế trong nhiều ngày, có thể nhiều tuần. Nhưng vào một buổi tối, nó trở nên tồi tệ hơn, giống như cảm giác dao đang găm xoáy vào hai bả vai và cánh tay tôi thì đau nhức kinh khủng, cơn đau chạy dọc xuống bàn tay. Chúng kéo dài mãi và không hề dịu đi trong nhiều giờ, cho tới sáng hôm sau, tôi đổ mồ hôi lạnh và được đưa tới phòng cấp cứu.

Đó chắc hẳn là cảm giác ợ nóng tồi tệ nhất tôi từng có trong đời. Và thành thật mà nói, đó là điều tôi đã nghĩ. Tôi không hiểu cơn đau ở cánh tay, mặc dù nếu chỉ đau bên tay trái, người ta sẽ dễ liên tưởng tới nhồi máu cơ tim hơn. Tôi chưa một lần bị đau tức ngực – như 42% phụ nữ từng sống sót qua cơn nhồi máu cơ tim bị triệu chứng này.

2. Tôi đã nghĩ mình bị lây bệnh do vi-rút lúc đó đang tấn công rất nhiều người trong văn phòng - Paula Rice, 64 tuổi, New York, 60 tuổi gặp phải lúc bị nhồi máu cơ tim.

Cảnh giác với những triệu chứng tưởng như bị cúm nhưng hoá ra lại là căn bệnh có thể khiến bạn 'chết trong nháy mắt' - ảnh 3

2 tuần trước khi bị nhồi máu cơ tim, tôi cảm thấy buồn nôn. Tôi nghĩ mình đã bị lây bệnh do vi-rút lúc đó đang rất nhiều người trong văn phòng tôi mắc phải. Một ngày trước khi cơn nhồi máu cơ tim xảy ra, tôi thấy khó thở. Tôi gần như không thể lao lên bậc trên cùng nơi chờ tàu điện ngầm. Tôi có cảm giác mình già đi tới 20 tuổi. Trước khi tiến tới gần cửa, đầu óc tôi quay cuồng và tôi lịm đi. Tôi thấy như không còn là chính mình nữa.

Theo gợi ý của một người bạn, tôi tới phòng cấp cứu. Họ nói tim tôi đang đập nhanh tới nỗi họ phải giữ tôi lại qua đêm để theo dõi. Đêm đó, tim tôi ngừng đập. Một y tá phát hiện ra tôi nằm bất tỉnh trên sàn nhà. Họ mất 15 phút mới làm tôi tỉnh lại được và tôi còn có mặt tới ngày hôm nay để chia sẻ câu chuyện này.

3. Tôi cảm thấy rất yếu - Meliah Jefferson, 37 tuổi, Greenville, Nam Carolina, 33 tuổi gặp phải lúc bị nhồi máu cơ tim.

Cảnh giác với những triệu chứng tưởng như bị cúm nhưng hoá ra lại là căn bệnh có thể khiến bạn 'chết trong nháy mắt' - ảnh 4

Vào ngày bị nhồi máu cơ tim, tôi không hề nhận ra điều đó. Tôi chỉ biết có gì đó thực sự không ổn và tôi cần tới bệnh viện. Tôi cảm thấy rất yếu, gần như tới mức không thể đi lại mà không được giúp. Tôi cũng bị đổ mồ hôi lạnh, một số triệu chứng như bệnh cúm và đau tức ngực từng cơn. Tuy nhiên, đau tức ngực không gây suy yếu hay là kiểu mà những người nhìn chung dễ bị nhồi máu cơ tim mắc phải. Tôi thấy khó thở và phải nhờ tới sự giúp đỡ của ông xã, tôi mới đi từ nhà ra xe được.

Trước khi chúng tôi đến phòng cấp cứu, tôi đã có thể tự đi lại. Tôi vẫn cảm thấy rất yếu và thi thoảng đau ngực. Bác sĩ nói, triệu chứng cơn nhồi máu cơ tim của tôi thường xảy ra với phụ nữ nhưng tôi không hề hay biết vào thời điểm đó. Tôi được xuất viện với chẩn đoán bị viêm phổi. Trước khi cơn nhồi máu cơ tim của tôi được phát hiện ra, trái tim tôi đã bị tổn thương nặng nề.

4. Mọi triệu chứng của tôi đều vô cùng khó chịu, nhưng tôi không thể nói, đau người - Julia Allen, 48 tuổi, Charlotte, Bắc Carolina, 44 tuổi chia sẻ về thời điểm bị nhồi máu cơ tim.

Phản ứng đầu tiên của tôi là tôi bị cúm. Tôi cảm thấy triệu chứng bệnh cúm ngay lập tức và cực kỳ rõ rệt (như thể ai đó đóng sầm cánh cửa vào bạn). Hãy ghi nhớ điều này, mọi triệu chứng cúm của tôi đều rất rõ rệt. Tôi thấy mệt mỏi, ốm yếu, chóng mặt và buồn nôn.

Cảnh giác với những triệu chứng tưởng như bị cúm nhưng hoá ra lại là căn bệnh có thể khiến bạn 'chết trong nháy mắt' - ảnh 5

Tình trạng này kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ, cho tới khi tôi tự thuyết phục bản thân mình vào nhà vệ sinh để nôn ra. Đi bộ trong khoảng 14m để tới nhà vệ sinh với tôi lúc đó cũng thật khó khăn bởi vì tôi thấy rất khó thở. Chân tôi trở nên nặng như chì và mỗi bước đi đều vô cùng khó khăn bởi vì tôi không thể thở. Tôi đi đến phòng vệ sinh và nằm nghỉ trên sàn suốt 45 phút. Triệu chứng của tôi qua đi và tôi trở lại làm việc.

2 tiếng sau, triệu chứng tương tự xuất hiện nhưng lần này kèm theo cảm giác ợ nóng khủng khiếp. Tôi tiếp tục cảm thấy nếu mình uống chút nước, chứng ợ nóng sẽ biến mất. Những triệu chứng khác bắt đầu tiếp nối, bao gồm sự ốm yếu, khó thở, chóng mặt, buồn nôn, hàm cứng lại và đau dọc theo cánh tay trái.

Điều quan trọng cần tiết lộ là tôi chưa bao giờ bị đau ngực. Tôi từng bị ợ nóng, cảm thấy rất khó chịu. Mọi triệu chứng của tôi đều rất khó chịu, nhưng tôi không thể nói là mình thấy đau. Tôi cũng nhấn mạnh thêm là mọi thứ đều đột ngột, không có gì diễn ra một cách từ từ cả. 1 phút trước bạn còn khỏe, sau đó, bùm! Hãy tưởng tượng một con voi đang dồn hết sức nặng lên một chân và nó đứng lên ngực bạn! Đó là những gì tôi đã cảm thấy.

5. Tôi cảm thấy mệt mỏi và người cứ lịm dần đi - triệu chứng Eve Walker, 44 tuổi, Los Angeles, California, 28 tuổi, gặp phải vào thời điểm bị nhồi máu cơ tim.

Cảnh giác với những triệu chứng tưởng như bị cúm nhưng hoá ra lại là căn bệnh có thể khiến bạn 'chết trong nháy mắt' - ảnh 6

Vài ngày trước khi cơn nhồi máu cơ tim thực sự xảy ra, tôi bị đau nửa đầu, khó thở, cảm giác mỏi mệt và người cứ lịm dần đi. Vấn đề thực sự là cảm giác khó chịu trong ngực và cuối cùng kéo theo cảm giác đau đớn ở phần thân trái và mặt tôi. Thành thực mà nói, tôi không biết chuyện gì đang xảy ra. Lúc đó, tôi mới 28 tuổi và bị nhồi máu cơ tim là điều xa xôi nhất mà trí óc tôi có thể nghĩ tới.

Cảm giác khó chịu và sợ hãi… không thường xuyên. Tôi không thấy như bình thường và nghĩ chắc chắn có điều gì đó xảy ra với tôi mà trước đây tôi chưa từng trải qua.

(Nguồn: Prevent)

Theo H Nguyễn/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Sau nhồi máu cơ tim cần kiêng gì?

Sống Khỏe - 20/03

Sau nhồi máu cơ tim cần kiêng gì?

Trải qua biến cố của một cơn nhồi máu cơ tim, điều chỉnh lối sống là cần thiết để ngăn ngừa biến chứng và làm giảm nguy cơ tái phát cơn đau tim trong tương lai.

Video có thể bạn quan tâm

  

Biết để sinh tồn: Cấp cứu nạn nhân nhồi máu cơ tim

Tử vong của nhồi máu cơ tim xảy ra với tỷ lệ cao nhất chính là vào giờ đầu tiên (Thực hiện bởi SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Chớ coi thường những triệu chứng ban đầu của bệnh gan

Sống Khỏe - 21/03

Chớ coi thường những triệu chứng ban đầu của bệnh gan

Theo Bristish Liver Trust, bệnh gan là tên sát nhân nguy hiểm đứng thứ 5 tại Anh, chỉ sau bệnh tim, ung thư, đột quỵ và các bệnh về đường hô hấp.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận không được chủ quan

Sống Khỏe - 21/03

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận không được chủ quan

Theo các bác sĩ chuyên khoa, ung thư thận là căn bệnh hiếm gặp và đàn ông lứa tuổi trên 50 dễ bị mắc hơn nữ, cần lưu ý một số dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm này.

BS Nguyễn Thị Hòa: Kém ngửi là triệu chứng nhiều bệnh khác nhau

Sống Khỏe - 21/03

BS Nguyễn Thị Hòa: Kém ngửi là triệu chứng nhiều bệnh khác nhau

Khả năng ngửi mùi kém dần theo thời gian có thể là tín hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang không thực sự tốt.

Giá đắt của người ngồi máy tính nhiều hơn ngủ

Sống Khỏe - 20/03

Giá đắt của người ngồi máy tính nhiều hơn ngủ

Mỏi mắt, đỏ, ngứa, nhìn mờ hoặc nhòe thành hai ảnh, rồi đau đầu mỏi cổ... là vấn đề thường gặp của người làm việc máy tính nhiều, gọi là chứng mỏi mắt kỹ thuật số..., theo Health Plus.

Vì sao công việc văn phòng không tốt cho tim mạch và hông của bạn?

Sống Khỏe - 20/03

Vì sao công việc văn phòng không tốt cho tim mạch và hông của bạn?

Bạn đang có một công việc bàn giấy phải ngồi lâu một chỗ thì hãy coi chừng, bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và vòng eo tăng hơn những người khác.

Tin mới

Người mẹ ung thư hy sinh thân mình cứu con trong bụng

Sống khỏe - 8 phút trước

Người mẹ ung thư hy sinh thân mình cứu con trong bụng

Chấp nhận sinh non 3 tháng với hy vọng con trai sống sót, Danielle Janofsky (Mỹ) qua đời chỉ 3 ngày sau khi vượt cạn.

Xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm trước nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập

Sống khỏe - 15 phút trước

Xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm trước nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập

Chính phủ yêu cầu xây dựng phương án xử lý triệt để ca bệnh khi phát hiện có bệnh nhân nhiễm vi rút cúm A/H7N9 tại Việt Nam...

Những lợi ích tuyệt vời của quả óc chó

Sống khỏe - 19 phút trước

Những lợi ích tuyệt vời của quả óc chó

Quả óc chó giàu protein, chất béo có lợi như axit béo omega 3, chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Thứ Hai: Tập bài tập Cắt kéo để có cánh tay thon, nuột nà, khỏe mạnh

Sống khỏe - 1h13 phút trước

Thứ Hai: Tập bài tập Cắt kéo để có cánh tay thon, nuột nà, khỏe mạnh

Không cần phải đăng kí thành viên của phòng tập thể dục nổi tiếng nào, bạn có thể thực hiện những bài tập cho tay ngay tại nhà mình với những thứ sẵn có.

Triệu chứng tê bại ở tay không hẳn do thiếu canxi mà có thể xuất phát từ 10 nguyên nhân không ngờ

Sống khỏe - 1h31 phút trước

Triệu chứng tê bại ở tay không hẳn do thiếu canxi mà có thể xuất phát từ 10 nguyên nhân không ngờ

Có nhiều nguyên nhân khiến hệ thống dây thần kinh ở tay bị ảnh hưởng, dẫn đến cảm giác tê bại ở tay, trong đó 10 nguyên nhân dưới đây là phổ biến nhất.

Xem thêm

Video nổi bật