CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Câu chuyện của vị bác sĩ gặp ai cũng mời hiến tạng

Đời sống - 12/02

Ngoài làm công tác chuyên môn, các bác sĩ của bệnh viện Việt Đức luôn nghĩ đến vận động hiến tạng bất cứ lúc nào.

Gặp ai cũng mời hiến tạng

Chẳng có gì bất ngờ nếu bạn đến Trung tâm điều phối tạng quốc gia và nhận được câu hỏi 'Bạn đã đăng ký hiến tạng chưa?' Và có những buổi họp báo bệnh viện mang cả tập đơn hiến mô tạng phát cho các phóng viên nhà báo.

Theo các cán bộ của trung tâm, không chỉ có họp báo mà các chương trình tình nguyện của thành đoàn, chương trình hội thảo ở đâu đó, chỉ cần có người của trung tâm lên báo cáo họ lại mang đơn này đến phát.

Giáo sư Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - tâm sự, có lẽ ông là người bác sĩ 'lạ đời' bởi cứ tranh thủ lúc nào gặp được ai là ông lại mang đơn xin hiến mô tạng đến dúi vào tay người đó. Dù biết đó chỉ là lá đơn nhưng hiệu quả thu về luôn là niềm vui với những bác sĩ ở Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia. Nhiều khi GS Sơn còn 'mặc cả' với người đối thoại, phải được phát đơn mới gặp.

Giáo sư Sơn kể, rất nhiều lần gặp ai ông cũng hỏi 'Anh chị đã đăng ký hiến mô tạng chưa?' Và điều đó khiến nhiều người không thích. Họ cho rằng 'độc mồm, độc miệng' vì người Việt rất ngại nói đến chết chóc, ốm đau khi đang khỏe mạnh.

Khi Giáo sư Sơn vừa buông lời, có người cau mày khó chịu cho rằng ông đang rủa người ta chết đi, còn có người chỉ gượng cười. Nhưng thôi, ông vẫn cứ ấn đơn vào tay và 100 lá đơn phát đi chỉ cần một lá đơn đồng ý cũng quý lắm rồi.

Ông chia sẻ từ khi được Bộ Y tế giao cho trách nhiệm mới làm Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, ông đã hình thành thói quen này. Nhưng khởi điểm chưa biết từ đâu nên đành bằng cách thuyết phục miệng.

Câu chuyện của vị bác sĩ gặp ai cũng mời hiến tạng - ảnh 1

GS Trịnh Hồng Sơn kể lại việc kêu gọi hiến mô tạng

Không chỉ bản thân mình, các học trò của Giáo sư Sơn cũng được ông truyền lửa đi thuyết phục hiến tạng. Giáo sư Sơn cho biết mỗi khi có bài giảng cho sinh viên tôi đều kèm vào đó việc tuyên truyền hiến tạng.

Giáo sư Sơn hi vọng một vài năm tới ông không phải làm những công việc này nữa mà lúc đó đã có một hội vận động hiến tạng do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm chủ tịch và giáo sư Sơn chỉ chú tâm vào chuyên môn. Ở trên thế giới, các nước đều như thế nhưng hiện nay do Việt Nam còn mới mẻ nên ông cũng kiêm nhiệm luôn.

Không chỉ có riêng Giáo sư Sơn mà với những người ở trung tâm này, một lá đơn đăng ký hiến mô tạng rất có giá trị. Giáo sư Sơn hiểu rằng, không phải ai đăng ký hiến cũng sẽ thực hiện vì khi họ không may mắn bị chết não, gia đình họ phải đồng ý, người của trung tâm mới dám lấy mô tạng. Còn một thành viên trong gia đình không đồng ý thì không ai dám lấy mô tạng dù có đơn, có thẻ đăng ký hiến tạng.

Theo dõi bệnh nhân từng ngày

Những bệnh nhân ghép tạng do chính mình phẫu thuật và điều trị, Giáo sư Sơn kể hầu như bệnh nhân nào ông cũng nhớ.  'Mỗi bệnh nhân tôi điều trị đều ghi lại tên tuổi để tôi theo dõi cho đến khi bệnh nhân mất. Đó là trách nhiệm của mình' - GS Sơn chia sẻ.

Không những thế, ông luôn theo dõi bệnh nhân, không chỉ tình trạng bệnh mà còn cả hoàn cảnh gia đình như thế nào.

Khi vào Nam lấy tạng, nhiều nhà báo xin đi theo đã bị giáo sư từ chối. Với những bác sĩ phẫu thuật, bất cứ ca phẫu thuật nào cũng có thể có tai biến và ghép tạng không ngoại lệ. Giáo sư Sơn muốn sự việc thành công rồi truyền thông mới vào cuộc sẽ tốt hơn là báo chí đưa tin nhiều nhưng rồi lại không thành công, dư luận sẽ hiểu sai.

Cho đến thời điểm này đã có 3.542 người đã đăng ký hiến tạng sau khi chết não tính đến thời điểm này. Giáo sư Sơn cho biết kết quả này có được từ hoạt động tuyên truyền tích cực tại 17 tỉnh, thành phố trên cả nước, góp phần khắc phục phần nào tình trạng thiếu nguồn tạng hiện nay.

Theo thống kê, đến nay, Việt Nam mới chỉ thực hiện ghép tạng từ 37 ca chết não cho 108 bệnh nhân. Hiện nay, số người chờ ghép tạng còn rất nhiều và vẫn còn tồn tại nhiều định kiến nặng nề về việc hiến tạng sau khi chết não. Việt Nam hiện có 16 cơ sở thực hiện ghép tạng.

Việc triển khai ghép tạng từ người cho chết não được tiến hành từ năm 2010 và đến nay nó đã khẳng định được những thành công nhất định.

Theo Phương Thúy/Infonet.vn

Tin liên quan

Hiến tạng nhân đạo: Quà tặng quý giá cho sự sống

Sống Khỏe - 05/08

Hiến tạng nhân đạo: Quà tặng quý giá cho sự sống

Hiện nay các nhà khoa học Việt Nam cũng như toàn thế giới đều rất quan tâm đến vấn đề hiến xác nhân đạo với mục đích cứu người.

Bố hiến tạng cứu 5 người, con gái mắc bệnh hiểm nghèo

Sống Khỏe - 18/08

Bố hiến tạng cứu 5 người, con gái mắc bệnh hiểm nghèo

Wang Yongli (Trung Quốc) qua đời, để lại cha mẹ già và con gái nhỏ. Anh hiến tạng cứu sống 5 bệnh nhân khác.

Xúc động giây phút con trai 'hồi sinh' nhờ hiến tạng

Sống Khỏe - 02/02

Xúc động giây phút con trai 'hồi sinh' nhờ hiến tạng

Quả tim của bé trai ở Mỹ đã qua đời được ghép cho cô bé 4 tuổi khiến người mẹ bật khóc vì lần đầu tiên được nghe lại nhịp tim con.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tư vấn trực tiếp: Ghép tạng, cơ hội hồi sinh sự sống (P4)

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam trong lĩnh vực ghép tạng.

Tin cùng chuyên mục

Cô gái mắc ung thư vú được chẩn đoán rối loạn lo âu

Sống Khỏe - 11/02

Cô gái mắc ung thư vú được chẩn đoán rối loạn lo âu

Laura Saull đang ngày đêm chiến đấu với bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, trước đó, bác sĩ cho rằng cô quá trẻ để mắc ung thư.

Chàng trai dành tặng thận cho vợ chưa cưới

Sống Khỏe - 11/02

Chàng trai dành tặng thận cho vợ chưa cưới

'Em đã cho anh cuộc sống, giờ đến lượt anh trao lại cho em', Christian nhắn nhủ khi tặng người vợ sắp cưới Errin một quả thận.

Loại trái cây bày Tết chứa chất độc chết người

Sống Khỏe - 07/02

Loại trái cây bày Tết chứa chất độc chết người

Trái dư (cà vú) vàng ươm, bắt mắt, gắn với quan niệm cầu xin cho năm mới dư giả nhưng lại chứa chất độc chết người.

Cảnh giác nạn trộm cắp trong bệnh viện ngày giáp Tết

Sống Khỏe - 29/01

Cảnh giác nạn trộm cắp trong bệnh viện ngày giáp Tết

Nhiều cơ sở y tế đã tăng cường các biện pháp giám sát an ninh, hướng dẫn người dân đề phòng kẻ gian lấy cắp tài sản trong bệnh viện.

Bộ Y tế: Chủ động giám sát phòng chống bệnh do vi-rút ZIKA

Sống Khỏe - 13/01

Bộ Y tế: Chủ động giám sát phòng chống bệnh do vi-rút ZIKA

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, bệnh do vi-rút ZIKA tiếp tục ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới.

Tin mới

Cảnh giác với viêm phổi khi trời rét

Sống khỏe - 26/02

Cảnh giác với viêm phổi khi trời rét

Mùa lạnh, cần đặc biệt chú ý đến bệnh viêm phổi ở người cao tuổi (NCT).

Tuyệt đối tránh nặn những loại mụn này trên da nếu bạn không muốn rước thêm họa vào thân

Sống khỏe - 26/02

Tuyệt đối tránh nặn những loại mụn này trên da nếu bạn không muốn rước thêm họa vào thân

Cố gắng nặn bỏ mụn do nhiệt, mụn lông, nang mụn trứng cá... không những không khiến bạn hết mụn mà còn có thể gây nhiễm trùng trầm trọng.

Ngủ quá nhiều cảnh báo bệnh nghiêm trọng

Sống khỏe - 26/02

Ngủ quá nhiều cảnh báo bệnh nghiêm trọng

Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra ngủ nhiều hơn 9 tiếng mỗi đêm dễ dẫn đến bệnh mất trí và Alzheimer.

Sự thật thú vị về ngày rụng trứng ở phụ nữ

Sống khỏe - 26/02

Sự thật thú vị về ngày rụng trứng ở phụ nữ

Trứng có thể rụng từ ngày 11-21 của chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng và nó chỉ tồn tại trong 6-12 giờ.

Tràn khí màng phổi có nguy hiểm?

Sống khỏe - 26/02

Tràn khí màng phổi có nguy hiểm?

Bố tôi 70 tuổi, bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hiện nay đang bị biến chứng tràn khí màng phổi. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có nguy hiểm không? Xin cảm ơn!

Xem thêm

Video nổi bật