CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

'Cây', 'con' có chữa được ung thư?

Cần biết - 16/07

Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.

Gần như thành một quy luật, cứ vài ba năm lại rộ lên, một cây thuốc, một con thuốc chữa được ung thư, song rồi cũng chỉ dăm tháng đến một năm là cùng, cái tin đồn đó lại bay theo mây khói, để lại đằng sau bao nỗi khốn khổ cho người bệnh, mà đa số lại là những người nghèo.

'Cây', 'con' có chữa được ung thư? - ảnh 1

Thuốc đông y bán dạo

Trước hết nói về bệnh ung thư theo quan niệm của Đông y, một quan niệm đã có nguồn gốc từ lâu đời và xuất hiện trước so với quan niệm về bệnh ung thư (cancer) của Tây y.

Theo Đông y, ung thư chỉ một loại bệnh có khối u nói chung, có thể là u thịt, gây sưng, đỏ, cứng rắn, đau đớn (kiểu viêm cơ, hay còn gọi là bệnh đơn, như đơn vú, đơn bắp thịt …); hoặc có thể là nhọt bọc, nằm sâu trong cơ, có mủ, sưng đau; hoặc gây lở loét, sưng đau, đôi khi là u loét sinh hơi (Thán thư); mụn nhọt ở lưng (hậu bối); ung nhọt trong tạng phủ gọi là “Nham”: phế nham, vị nham, đại tràng nham… Khái niệm “Nham” này, hiện nay được vận dụng giống như khái niệm ung thư của Tây y. Như vậy rõ ràng, do trần của lịch sử, cũng như trần của khoa học, những khái niệm ung thư của Tây y, chưa hề có trong các sách cổ của Đông y, cũng như trong tiềm thức của một số người làm thuốc Đông y.

'Cây', 'con' có chữa được ung thư? - ảnh 2

Thuốc nam bán dạo.

Theo Tây y, ung thư được các nhà khoa học, y học phương tây phát hiện vào khoảng thế kỷ XX, đã được mô tả chính xác và đầy đủ: đó là bệnh lý về gen, là quá trình rối loạn về tốc độ phân chia tế bào do tổn thương DNA. Do sự đột biến ở một số gen nhất định, các tế bào này bị thay đổi về hình dạng, kích thước nhân, kích thước tế bào. Đó là một dạng loạn sản, tăng sinh tế bào quá mức, đặc trưng bởi mật độ, sự sắp xếp không bình thường của tế bào và mô cũng như cấu trúc của tế bào.

Cho đến hiện nay, người ta đã phát hiện tới gần 200 loại ung thư khác nhau. Và đã có các phương pháp chẩn đoán rất hữu hiệu, như chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết khối u, xét nghiệm sinh hóa máu… Đồng thời cũng đã có các phương pháp điều trị phù hợp, đưa lại hiệu quả nhất định, kéo dài sự sống của người bệnh, như giải phẫu cắt bỏ các khối u, khi phát hiện sớm; xạ trị, bằng cách dùng năng lượng của tia phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư; hoặc hóa trị, tức dùng thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế baò ung thư; hoặc dùng phương pháp ức chế các nội tiết tố đối với một số loại như, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến giáp trạng…Như vậy, rõ ràng có sự khác nhau về bản chất những khái niệm về bệnh ung thư của hai nền y học Đông và Tây.

'Cây', 'con' có chữa được ung thư? - ảnh 3

Bồ công anh

Đứng về lịch sử phát triển, phải thấy rằng cái tên gọi ung thư xuất phát từ Đông y. Vì Đông y đã có lịch sử lâu đời hơn Tây y rất nhiều. Sau đó, Tây y (ở Việt Nam), mượn chính hai từ ung thư này để chỉ cho bệnh “cancer” - chính là loại bệnh ung thư theo đúng nghĩa của Tây y đã được mô tả ở trên. Chính vì cách dùng từ như vậy, dẫn đến rất nhiều phiền toái và lầm lẫn trong việc sử dụng các vị thuốc và cây, con làm thuốc như hiện nay. Đó là chưa kể một số người, từ người bán thuốc sống đến một số cơ sở khám chữa bệnh bằng Đông y và một số cơ sở bào chế thuốc Đông y ở một số địa phương, không hiểu, hoặc cố tình không hiểu, lạm dụng các khái niệm về “ung thư” để hành nghề, kiếm lợi cho mình.

Sau đây là một số ví dụ minh chứng cho các khái niệm nói về chữa bệnh ung thư của Đông y.

- Vị Tùng hương là phần bã, cặn nhựa sau khi cất lấy tinh dầu của nhựa cây thông, theo Đông y, nó có tác dụng trị ung thư. Nhưng trên thực tế, vị thuốc này chỉ có tác dụng trừ mủ, sinh cơ, chỉ thống, được sử dụng làm cao dán nhọt, nhất là giai đoạn sau khi nhọt đã có mủ. Song không có tác dụng trị ung thư.

'Cây', 'con' có chữa được ung thư? - ảnh 4

Nhựa thông

- Cây Tử hoa địa đinh (Viola yedoensis Makino), theo Đông y cũng trị ung thư phát bối (một loại nhọt ở lưng). Trên thực tế, vị thuốc có tác dụng ức chế rất nhiều loại vi khuẩn: tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, liên cầu khuẩn biến hình, phế cầu khuẩn, song cầu khuẩn. Song cũng không có tác dụng trị ung thư.

- Cây Bồ công anh có tác dụng trị nhũ ung. Trên thực tế, nó trị nhọt vú, tắc tia sữa cho phụ nữ sau đẻ. Cũng không có tác dụng trị ung thư.

'Cây', 'con' có chữa được ung thư? - ảnh 5

Cây thông

Ngay trong các sách thuốc của Trung Quốc, cũng giới thiệu một số cây thuốc chữa được ung thư, như ung thư phổi, ung thư trực tràng, dạ dầy…chẳng hạn như cây Bán chi liên (Scutellaria barbara D.Don.), hay cây Bạch hoa xà thiệt thảo [Oldenlandia diffusa (Willd. Roxb.]. Nhưng trên thực tế chỉ là chữa được các loại “nham”, tức là các loại nhọt trong phổi, trực tràng, dạ dầy… có nghĩa là các khối áp xe, hoặc các khối viêm loét…

Tóm lạị, đã đến lúc, mọi người, kể cả người bán thuốc sống, người chữa bệnh bằng Đông y, người sản xuất thuốc Đông y nên hiểu Ung thư (cancer) theo đúng nghĩa của nó. Chỉ nên dùng thuốc Đông y để hỗ trợ khi tiến hành điều trị ung thư bằng các phương pháp Tây y. Lúc này thuốc Đông y có tác dụng lấy laị sự cân bằng trong cơ thể, giảm bớt các triệu chứng đau đớn, mất ngủ, kém ăn, thiếu máu cho người bệnh… Tuy nhiên chúng ta vẫn có quyền hy vọng, rồi đây, với sự phát triển không ngừng của khoa học, nước ta cũng sẽ có những cây, con thuốc có thể sử dụng để chữa được bệnh ung thư theo đúng nghĩa của nó.

Theo GS.TS. Phạm Xuân Sinh/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chưa có nghiên cứu khẳng định than hoạt tính chữa ung thư

Sống khỏe - 20/04

Chưa có nghiên cứu khẳng định than hoạt tính chữa ung thư

Một cơ sở sản xuất viên nang hỗ trợ điều trị ung thư theo cách thức vô cùng đơn giản: nghiền tre nứa, gỗ… thành bột than hoạt tính, trộn thành viên nang, đóng gói và bán kiếm lời.

Phát hiện và chọn cách chữa ung thư gan nguyên phát

Sống khỏe - 28/04

Phát hiện và chọn cách chữa ung thư gan nguyên phát

Nhờ sự phát triển của chẩn đoán hình ảnh, công nghệ sinh học... việc chẩn đoán bệnh ung thư gan nguyên phát sớm hơn, một số thuốc điều trị đích đã và đang được ứng dụng phần nào cải thiện thời gian sống cho người bệnh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Hiểu nhầm về ung thư khiến bạn lãng phí tiền bạc và tuổi thọ

Ăn ít tinh bột vì tế bào ung thư hấp thụ dinh dưỡng, tỏi và dâu tây diệt được ung thư... là những lầm tưởng tai hại, theo MonsterBox. (Nguồn: Vnexpress)

Tin cùng chuyên mục

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone: Càng khó càng phải nỗ lực

Sống khỏe - 16/07

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone: Càng khó càng phải nỗ lực

Cho đến nay, các can thiệp giảm tác hại cho người sử dụng ma túy phòng tránh lây nhiễm HIV được triển khai rộng khắp.

Điều cần biết về thuốc thanh nhiệt giải độc cho trẻ em

Sống khỏe - 16/07

Điều cần biết về thuốc thanh nhiệt giải độc cho trẻ em

Thời tiết nắng nóng có thể làm cho trẻ nhỏ mắc nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh mụn nhọt ngoài da, nhiễm khuẩn hay rối loạn tiêu hóa.

Bệnh sởi ở trẻ em

Sống khỏe - 16/07

Bệnh sởi ở trẻ em

Sởi là một bệnh truyền nhiễm do virút gây ra và dễ bùng phát thành dịch, rất thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ nhũ nhi vì sức đề kháng của trẻ còn yếu kém.

Những thói quen làm cơ thể dễ bệnh trong mùa hè

Sống khỏe - 15/07

Những thói quen làm cơ thể dễ bệnh trong mùa hè

Một mùa hè dài với những đợt nắng nóng nối tiếp liên tục đang ở phía trước. Để cơ thể khỏe mạnh trong mùa hè, mọi người nên tránh các thói quen gây hại sức khỏe dưới đây.

Bao lâu nên tẩy giun một lần?

Sống khỏe - 15/07

Bao lâu nên tẩy giun một lần?

Nhiễm giun đường ruột có thể gặp ở bất cứ ai, từ người lớn đến trẻ em do tiếp xúc, chơi đùa, ăn phải thực phẩm nhiễm giun.

Tin mới

Đừng ăn kiêng kham khổ nữa, có đầy cách giảm cân mà vẫn được ăn uống thoải mái

Sống khỏe - 3h17 phút trước

Đừng ăn kiêng kham khổ nữa, có đầy cách giảm cân mà vẫn được ăn uống thoải mái

Chuyện giảm cân luôn là đề tài muôn thuở của hội con gái nhưng đừng nghĩ cứ ăn kiêng là phải thật khắc nghiệt và kham khổ. Bởi có đầy cách giảm cân mà vẫn được ăn uống vô tư, chẳng cần phải lo nghĩ quá nhiều bạn nhé!

Cuối tuần nắng nóng, các mẹ cứ nấu theo thực đơn này đảm bảo làm ít ăn ngon, cả nhà nức nở

Sống khỏe - 21/04

Cuối tuần nắng nóng, các mẹ cứ nấu theo thực đơn này đảm bảo làm ít ăn ngon, cả nhà nức nở

Thực đơn chỉ có 3 món thôi nhưng đúng chất đổi bữa cuối tuần mà việc vào bếp lại đơn giản nhẹ nhàng các mẹ ạ!

Ai cũng 'vật lộn' với việc giảm mỡ bụng nhưng đa số đều thất bại: Đây chính là lý do

Sống khỏe - 21/04

Ai cũng 'vật lộn' với việc giảm mỡ bụng nhưng đa số đều thất bại: Đây chính là lý do

Bạn bị mỡ bụng và muốn loại bỏ chúng càng nhanh càng tốt nhưng lại thất bại từ lần này đến lần khác? Đây chính là lý do khiến bạn không thể giảm mỡ, nên biết rõ thì mới thành công.

8 quan niệm sai lầm khi mang thai mà nhiều mẹ bầu vẫn cứ tin “sái cổ” và làm theo nhiều lần, các mẹ xem mình có không nhé?

Sống khỏe - 21/04

8 quan niệm sai lầm khi mang thai mà nhiều mẹ bầu vẫn cứ tin “sái cổ” và làm theo nhiều lần, các mẹ xem mình có không nhé?

Mang thai là giai đoạn rất quan trọng và nhiều ý nghĩa đối với người phụ nữ. Nhưng có rất nhiều quan niệm sai lệch phổ biến mà mẹ bầu vẫn cứ tin và làm theo.

Muốn loại bỏ sỏi thận triệt để: Quan trọng nhất là 'giữ mồm giữ miệng' trước những món này

Sống khỏe - 21/04

Muốn loại bỏ sỏi thận triệt để: Quan trọng nhất là 'giữ mồm giữ miệng' trước những món này

Nhiều người bị sỏi thận cứ phải đối diện với nhiều lần bệnh tái phát mà không rõ phải phòng ngừa thế nào. Đây là những thực phẩm góp phần tăng nặng bệnh sỏi mà bạn cần phải chú ý.

Xem thêm

Video nổi bật