CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

CDC cảnh báo: Thức uống giảm lo âu được nhiều người ưa chuộng hiện nay đang 'giết' nhiều người

Thời sự - 15/04

Thảo dược bổ sung Kratom hiện đang bị coi là một loại thuốc giết người ở ít nhất 27 bang tại nước Mỹ.

Kratom là một bổ sung đặc biệt: Các chuyên gia đã cảnh báo rằng khả năng chữa bệnh của nó không được khoa học ủng hộ. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google và tìm thấy vô số công thức cho trà kratom, được cho là có thể chữa khỏi lo lắng và trầm cảm đến béo phì. Các quan chức trước đây đã cảnh báo rằng khoa học không hỗ trợ nhiều lợi ích được báo cáo của kratom.

CDC cảnh báo: Thức uống giảm lo âu được nhiều người ưa chuộng hiện nay đang 'giết' nhiều người - ảnh 1

Bạn có thể thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google và tìm thấy vô số công thức cho trà kratom, được cho là có thể chữa khỏi lo lắng và trầm cảm đến béo phì.

Một báo cáo mới từ CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) cho biết, chỉ trong 18 tháng, từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 12 năm 2017, ít nhất 91 người đã chết vì quá liều dùng thảo dược bổ sung kratom ở Hoa Kỳ.

Trong khoảng thời gian đó, 152 người được phát hiện có dùng thảo dược bổ sung kratom trong cơ thể khi tử vong. heo báo cáo mới, Kratom 'được xác định là nguyên nhân tử vong' trong 7 trường hợp, và bảy trong số những người này chỉ cho kết quả dương tính với kratom và không có chất nào khác.

Năm ngoái, FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ) cho biết họ đã liên hệ với nhiều nhà cung cấp thảo dược bổ sung kratom, cảnh báo họ ngừng quảng cáo sai lệch về quyền hạn của kratom. FDA cho biết loại thuốc này có liên quan đến việc điều trị trầm cảm, tiêu chảy, béo phì, tiểu đường, ký sinh trùng dạ dày, huyết áp cao, lo lắng, hội chứng cai thuốc và nghiện rượu.

Vào năm ngoái, FDA tuyên bố: 'Khoa học đưa ra các bằng chứng trong việc chứng minh lợi ích y tế, đặc biệt là khi một sản phẩm được đưa ra thị trường để điều trị bệnh hiểm nghèo như rối loạn sử dụng opioid. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học đầy đủ và có kiểm soát nào liên quan đến việc sử dụng thảo dược bổ sung kratom như một phương pháp điều trị cai nghiện sử dụng opioid hoặc các bệnh khác ở người'.

CDC cảnh báo: Thức uống giảm lo âu được nhiều người ưa chuộng hiện nay đang 'giết' nhiều người - ảnh 2

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học đầy đủ và có kiểm soát nào liên quan đến việc sử dụng thảo dược bổ sung kratom như một phương pháp điều trị cai nghiện sử dụng opioid hoặc các bệnh khác ở người.

Trong khi đó, danh sách các tác dụng phụ có thể có của kratom còn rất dài. Theo Mayoclinic, trong số những hậu quả nguy hiểm tiềm tàng này là nôn mửa, ớn lạnh, buồn nôn, sụt cân, tổn thương gan, khô miệng và đau cơ. Kratom cũng có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng hơn như ảo giác, buồn ngủ, chóng mặt, trầm cảm và co giật.

Mặc dù kratom, xuất phát là loài cây mọc ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Papua New Guinea, không được liên bang đặt ra ngoài vòng pháp luật, một số quốc gia đã cấm chất này.

Ban đầu nó được bán trên thị trường như một phương thuốc chữa nghiện opioid, điều này mang lại hy vọng cho một quốc gia nơi gần 400.000 người đã chết vì quá liều opioid kể từ năm 1999. Nhưng FDA đã nói rằng thảo dược bổ sung kratom thực sự có thể thúc đẩy sự phụ thuộc vào thuốc ở Mỹ thay vì giải quyết vấn đề.

Mặc dù điều quan trọng là thu thập thêm bằng chứng, dữ liệu cho thấy rằng một số chất trong thảo dược bố sung kratom có đặc tính opioid và một hoặc nhiều khả năng lạm dụng', một tuyên bố của FDA cho biết.

CDC cảnh báo: Thức uống giảm lo âu được nhiều người ưa chuộng hiện nay đang 'giết' nhiều người - ảnh 3

Thảo dược bổ sung kratom thực sự có thể thúc đẩy sự phụ thuộc vào thuốc ở Mỹ thay vì giải quyết vấn đề.

Phân tích mới từ CDC nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về thảo dược bố sung kratom. Vì chúng ta không biết đủ về nó để biết cách sử dụng một cách an toàn, có lẽ tốt nhất là bạn nên tránh xa kratom ngay bây giờ.

Chỉ vì một cái gì đó hợp pháp không có nghĩa là nó an toàn. Vì vậy, lần tới khi sự lo lắng của bạn bùng lên, bạn có thể muốn xem xét việc bình tĩnh với một lớp yoga hoặc một tách trà xanh thông thường và gạt bỏ kratom ra khỏi danh sách các biện pháp khắc phục của bạn.

CDC cảnh báo: Thức uống giảm lo âu được nhiều người ưa chuộng hiện nay đang 'giết' nhiều người - ảnh 4

Vì chúng ta không biết đủ về nó để biết cách sử dụng một cách an toàn, có lẽ tốt nhất là bạn nên tránh xa kratom ngay bây giờ.

Kratom là một loại cây được trồng tự nhiên ở các nước Đông Nam Á bao gồm Thái Lan và Malaysia, nơi nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều thế kỷ. Nó được bán dưới dạng bột, thường ở dạng viên nang, có thể được sử dụng trong trà để giảm bớt opioid cũng như mệt mỏi, đau, ho và tiêu chảy.

Ở Hoa Kỳ, chất bổ sung thảo dược thường được mua tại các cửa hàng khói, trạm xăng hoặc trực tuyến. Cdc công nhận, việc sử dụng nó đang ngày càng phổ biến.

Kratom đã thu hút sự giám sát của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, giống như opioids, nó có nguy cơ lạm dụng, nghiện ngập và trong một số trường hợp gây tử vong.

Những người ủng hộ kratom, dẫn đầu bởi Hiệp hội Kratom Hoa Kỳ, đã tranh luận về sự nguy hiểm của chất này, trích dẫn các báo cáo trong quá khứ cho thấy nó có độc tính thấp và rút tiền nhẹ hơn thuốc phiện. Họ so sánh các đặc tính nghiện của kratom với caffeine trong cà phê.

Kratom là một nguyên nhân tử vong trong ít nhất 91 trường hợp quá liều gây tử vong ở Hoa Kỳ từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 12 năm 2017, và 152 xét nghiệm dương tính với chất này trong độc tính sau khi chết trong thời gian đó, các quan chức y tế phát hiện.

Một nghiên cứu vào tháng 2 cũng cho thấy các vụ ngộ độc được báo cáo từ việc dùng kratom đã tăng hơn 50 lần từ 13 trong năm 2011 lên 682 vào năm 2017 bằng cách theo dõi các cuộc gọi điện thoại về phơi nhiễm kratom đến các trung tâm kiểm soát chất độc.

Trong khi trong nhiều trường hợp quá liều gây tử vong, các loại thuốc khác, như fentanyl hoặc cocaine, cũng được liệt kê là nguyên nhân tử vong, các nhà quản lý liên bang đã cảnh báo chống lại việc sử dụng kratom.

(Nguồn: Health, Cdc, Mayoclinic)

Theo HH/Trí thức trẻ

Tin liên quan

3 loại thực phẩm đã bị các bác sĩ nhi khoa đưa vào danh sách đen, cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 2 tuổi ăn

Sống khỏe - 06/04

3 loại thực phẩm đã bị các bác sĩ nhi khoa đưa vào danh sách đen, cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 2 tuổi ăn

Nếu có con dưới 2 tuổi cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn những loại thực phẩm này bởi những nguy cơ khôn lường có thể xảy ra.

Những thực phẩm gây tổn thương não bộ

Sống khỏe - 06/04

Những thực phẩm gây tổn thương não bộ

Có một số thực phẩm nhất định có thể ảnh hưởng đến não và bạn cần phải tránh xa những thứ đó. Chế độ ăn có thể ảnh hưởng tới cơ thể nhiều hơn bạn nghĩ.

Về thông tin hơn 18 nghìn chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật: Cục An toàn thực phẩm nói gì?

Sống khỏe - 07/04

Về thông tin hơn 18 nghìn chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật: Cục An toàn thực phẩm nói gì?

Liên quan đến thông tin Nhật Bản thu hồi hơn 18 nghìn chai tương ớt Chin-su chứa phụ gia acid benzoic , tối ngày 6/4, đại diện Bộ Y tế cho biết acid benzoic là chất có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế nhưng có quy định về hàm lượng sử dụng.

Video có thể bạn quan tâm

  

11 thực phẩm cấm không để trong tủ lạnh

Rượu nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, khoai tây để trong tủ lạnh bị cứng và ảnh hưởng đến mùi vị (Việt hóa bởi Ngọc Luyện). .

Tin cùng chuyên mục

Tìm ra nguyên nhân cụ bà 71 tuổi không hề biết đến cảm giác đau đớn - niềm hi vọng của các nhà khoa học

Sống khỏe - 15/04

Tìm ra nguyên nhân cụ bà 71 tuổi không hề biết đến cảm giác đau đớn - niềm hi vọng của các nhà khoa học

Mang trong mình đột biến gen cực kỳ hiếm gặp, từ khi ra đời, bà Jo Cameron (71 tuổi, đến từ Whitebridge ở Inverness-shire, Scotland) không hề biết đến cảm giác đau đớn.

Con 15 tuổi đã mắc ung thư, bác sĩ chỉ đích danh 'thủ phạm' là thói quen chết người của bố

Sống khỏe - 15/04

Con 15 tuổi đã mắc ung thư, bác sĩ chỉ đích danh 'thủ phạm' là thói quen chết người của bố

Ung thư phổi gây ra cái chết của hơn 1,7 triệu người mỗi năm trên toàn cầu và là căn bệnh ung thư đứng TOP đầu ngày càng gia tăng cả ở nam và nữ.

Những sự thật ít ai biết về Giỗ tổ Hùng Vương: Tại sao 18 đời vua nhưng chỉ có 1 ngày giỗ?

Sống khỏe - 14/04

Những sự thật ít ai biết về Giỗ tổ Hùng Vương: Tại sao 18 đời vua nhưng chỉ có 1 ngày giỗ?

Trước đây, người dân tự chọn ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày tốt theo bản mệnh của mình, rồi đến lễ bái các vua Hùng suốt năm, đông nhất thường rơi vào các tháng xuân - thu.

60 học sinh ngộc độc thực phẩm: Không do lagu bò và bánh mì

Sống khỏe - 14/04

60 học sinh ngộc độc thực phẩm: Không do lagu bò và bánh mì

Sáng 14-4, ngồn tin cho biết đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm nghi ngờ gây ra ngộ độc cho hơn 60 học sinh (HS) Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, quận 12, TP.HCM vào ngày 5-4.

Ung thư vú: Khối u sẽ bị đánh bay trong vòng chưa đầy một phút nhờ phát minh mới này

Sống khỏe - 14/04

Ung thư vú: Khối u sẽ bị đánh bay trong vòng chưa đầy một phút nhờ phát minh mới này

Một bác sĩ người Pháp vừa nghiên cứu ra chiếc máy chiếu xạ đặc biệt giúp điều trị các khối u vú chỉ trong vòng 40s.

Tin mới

Hội chứng Smith-Lemli-Opitz

Sống khỏe - 32 phút trước

Hội chứng Smith-Lemli-Opitz

Xin cho biết về hội chứng Smith-Lemli-Opitz, nghe nói ở nước ngoài nếu bị dị dạng bẩm sinh kèm chậm phát triển tâm thần đều phải xét nghiệm gien để loại trừ bệnh này?

Môi đỏ, rát, dính vào nhau

Sống khỏe - 37 phút trước

Môi đỏ, rát, dính vào nhau

Hiện tại môi của tôi thường xuyên bị khô, rát và sưng đỏ. Sau mỗi khi ngủ dậy, hai bờ môi bị dính vào nhau, rất khó chịu và khó nói chuyện với người khác.

Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ tăng huyết áp

Sống khỏe - 1h16 phút trước

Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ tăng huyết áp

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D có thể tăng nguy cơ tăng huyết áp sau này.

Ca sĩ bị ngộ độc thực phẩm phải ngừng diễn, cảnh báo 3 thực phẩm dễ khiến bạn trúng độc

Sống khỏe - 1h18 phút trước

Ca sĩ bị ngộ độc thực phẩm phải ngừng diễn, cảnh báo 3 thực phẩm dễ khiến bạn trúng độc

Nhiều người bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn, nguyên nhân có thể là do chất lượng thực phẩm, cũng có thể là bản thân thực phẩm chứa chất độc. Đây là 3 loại cần chú ý khi chế biến.

Một lần vui Chlamydia Trachomatis hiểm họa rình rập

Sống khỏe - 1h30 phút trước

Một lần vui Chlamydia Trachomatis hiểm họa rình rập

Trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục, Chlamydia trachomatis lây truyền ra sao và có chữa hết bệnh không?

Xem thêm

Video nổi bật