CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cha mẹ của trẻ tự kỷ cần được trị liệu

Các bệnh - 30/03

Nghiên cứu mới đây cho thấy, các bậc cha mẹ có con tự kỷ cũng bị ảnh hưởng tâm sinh lý nên cũng cần được trị liệu.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Vanderbilt, Nashville, Mỹ, các bà mẹ có con bị tự kỷ tham gia vào chương trình 'kỹ năng ứng phó' đã nhận thấy, họ giao tiếp tốt hơn với con và cảm thấy ít căng thẳng, lo âu và trầm cảm hơn.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư tâm lý học Elisabeth Dykens thuộc Trường ĐH Vanderbilt, cho biết: 'Các can thiệp thường với mục đích tập trung vào trẻ em tử kỷ, nhưng những gì đang bị bỏ sót là hạnh phúc và sức khỏe của cha mẹ trẻ. Điều thực sự quan trọng là cung cấp cho cha mẹ trẻ công cụ kiểm soát sự căng thẳng và để họ tiếp tục đảm nhận tốt vai trò làm cha mẹ'.

Ông cũng cho biết: 'Những bà mẹ có con bị tự kỷ thường trải qua nhiều căng thẳng hơn và sức khỏe kém hơn, cũng như thường bị rơi vào trạng thái trầm cảm. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc chăm sóc trẻ'.

Cha mẹ của trẻ tự kỷ cần được trị liệu - ảnh 1

Các bậc cha mẹ có con tự kỷ cũng bị ảnh hưởng tâm sinh lý (Ảnh minh họa: Internet)

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra 2 chương trình có thể giúp các bà mẹ có trẻ tự kỷ và lựa chọn 243 bà mẹ tham gia vào mỗi chương trình. Trong đó, 2/3 số bà mẹ có con tự kỷ (nhóm nghiên cứu), trong khi 1/3 số bà mẹ còn lại có con bị rối loạn phát triển tâm thần khác (nhóm đối chứng). Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, 85% bà mẹ có mức độ căng thẳng cao, 48% bị trầm cảm lâm sàng và 41% bị lo âu.

Dykens, Phó giám đốc của Trung tâm nghiên cứu về phát triển con người Kennedy Vanderbilt, cho biết: 'Một chương trình tập trung vào tập thiền, tập thở và thực hành tâm-thể như yoga. Chương trình còn lại tập trung vào tâm lý tích cực, trong đó, bà mẹ được dạy cách để tập trung vào các mặt tích cực của cuộc sống'.

Tất cả các thành viên đã tham gia vào khóa tập huấn 1,5 giờ mỗi tuần trong suốt 6 tuần. Các nhóm sinh viên tốt nghiệp giúp chăm sóc trẻ miễn phí nên những cha mẹ có thời gian để tham gia vào khoá học.

Tiến triển của các bà mẹ được theo dõi trong 6 tháng tiếp theo. Các nhà nghiên cứu nhận thấy cả 2 chương trình đều dẫn đến giảm đáng kể căng thẳng, trầm cảm và lo âu ở bà mẹ. Các bà mẹ cũng cho biết có sự cải thiện giấc ngủ và hài lòng hơn với cuộc sống.

Kết quả cũng cho thấy, chương trình tập trung thư giãn giúp các bà mẹ cải thiện tốt hơn so với chương trình tâm lý tích cực.

Các chương trình này hiện vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang chuẩn bị để thực hiện chương trình hướng dẫn trực tuyến cho các bậc cha mẹ và hỗ trợ các nhóm để có thể chia sẻ và sử dụng.

>>Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh tự kỷ

Theo Hoàng Hà/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/cha-me-cua-tre-tu-ky-cung-can-duoc-tri-lieu-20140727220445258.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Tự kỷ

Tin liên quan

Dấu hiệu trẻ bị bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 30/03

Dấu hiệu trẻ bị bệnh tự kỷ

Trẻ thường ít khi nhìn thẳng vào mắt người khác, thích chơi một mình, không để ý đến ai...

>> Xem 112 nội dung chủ đề Tự kỷ

Tin cùng chuyên mục

ThS Chu Văn Điểu: Nhận biết dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Sống khỏe - 30/03

ThS Chu Văn Điểu: Nhận biết dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Một số người cảm thấy mình vô dụng, xấu xa. Liệu họ có phải đã bị trầm cảm?

Kế hoạch điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ

Sống khỏe - 30/03

Kế hoạch điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ

Các triệu chứng của bệnh tự kỷ hầu như phát sinh trước khi trẻ lên 3 tuổi.

Chất độc không ngờ từ 20 vật dụng quen thuộc (P1)

Sống khỏe - 30/03

Chất độc không ngờ từ 20 vật dụng quen thuộc (P1)

Ngay cả những vật dụng bạn dùng hàng ngày cũng có thể chứa chất độc gây hại nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí cả tính mạng.

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Khắc phục chứng rối loạn âu lo

Sống khỏe - 30/03

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Khắc phục chứng rối loạn âu lo

Tình trạng rối loạn lo âu thường do lo lắng và căng thẳng quá mức, bị stress...

Tổng quan bệnh

Tự kỷ là một bệnh rối loạn phát triển của hệ thần kinh biểu hiện rối loạn tâm thần.

Video nổi bật