CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chăm sóc khi trẻ bị sởi - quai bị - rubella

Làm mẹ - 28/08

Nâng sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ ăn uống hợp lý, dùng thêm nước trái cây...

Sởi, quai bị, rubella là những bệnh do siêu vi trùng và rất dễ lây lan trong cộng đồng. Trẻ khi mắc các bệnh này sẽ sốt, nổi ban (sởi, rubella) hoặc nổi hạch mang tai (quai bị) và phải nghỉ học để cách ly nhiều ngày.

Một số điều lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh:

Chăm sóc trẻ bị sởi: Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ 38,5oC, liều lượng thuốc dùng được tính là 10 - 15mg cho mỗi ký lô cân nặng, mỗi liều cách 4 - 6 giờ. Nếu trẻ ho có thể cho uống thuốc giảm ho.

Ảnh minh họa

Về chế độ ăn uống, phải đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể chia nhỏ khẩu phần ăn làm nhiều lần trong ngày giúp trẻ dễ tiêu hóa, cho trẻ uống thêm nhiều nước, đặc biệt là các loại nước ép trái cây giàu vitamin C. Ngoài ra, phải giữ vệ sinh tốt cho trẻ. Tuyệt đối không nên ủ kín hoặc kiêng tắm sẽ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Chăm sóc trẻ bị quai bị: Nếu trẻ sốt hoặc đau nhiều, có thể cho uống thuốc hạ sốt giảm đau cho trẻ. Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Thường xuyên chăm sóc và giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ. Nên cho trẻ nằm nghỉ, tránh các hoạt động thể lực mạnh như chạy nhảy, đùa giỡn…

Chăm sóc trẻ mắc bệnh Rubella: Cho uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt từ 38,5oC. Nâng sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ ăn uống hợp lý, dùng thêm nước trái cây như nước cam, nước chanh, nước táo… Giữ gìn vệ sinh cho trẻ.

Sởi, quai bị, Rubella là những bệnh rất dễ lây lan và gây ra những biến chứng rất nguy hiểm nên việc phòng bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng là một việc làm hết sức quan trọng. Phòng ngừa cơ bản cần chú trọng việc vệ sinh nhà cửa và môi trường chung quanh, giữ gìn phòng ốc thông thoáng, sạch sẽ, cách ly trẻ lành với người bệnh, nâng cao sức đề kháng cho trẻ nhỏ bằng chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất và tăng cường lượng nước uống. 

Ngoài ra, một phương pháp phòng ngừa vô cùng hiệu quả là sử dụng vắc-xin. Hiện nay đã có vắc-xin 3 trong 1 (một mũi tiêm chứa cả 3 thành phần sởi, quai bị, rubella). Những đối tượng ưu tiên cần được chủng ngừa là trẻ em từ 12 tháng tuổi và phụ nữ từ 18 - 35 tuổi để phòng tránh hội chứng rubella bẩm sinh cho thai nhi. Người lớn khỏe mạnh cũng cần được chủng ngừa để phòng tránh việc lây nhiễm các căn bệnh này.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem 43 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh Rubella

Tin cùng chuyên mục

Nghĩ về stress học đường trước thềm năm học mới

Sống khỏe - 26/08

Nghĩ về stress học đường trước thềm năm học mới

Sự kỳ vọng của bố mẹ vượt quá khả năng của trẻ thường tạo ra áp lực, dẫn tới hiện tượng stress.

Những việc nên làm sau khi sinh mổ

Sống khỏe - 26/08

Những việc nên làm sau khi sinh mổ

Không đi tiểu tiện, đại tiện sẽ dễ dàng dẫn đến chứng bí tiểu, táo bón.

Phụ nữ cho con bú giảm nguy cơ trầm cảm

Sống khỏe - 25/08

Phụ nữ cho con bú giảm nguy cơ trầm cảm

Bú sữa mẹ có thể là yếu tố chống trầm cảm sau khi sinh, một phân tích trên 14.000 ca sinh sản đã có thể chứng minh điều này.

Viêm gan siêu vi B: Lây truyền từ mẹ sang con

Sống khỏe - 25/08

Viêm gan siêu vi B: Lây truyền từ mẹ sang con

Viêm gan siêu vi B không lây truyền qua tiếp xúc thông thường như: hắt hơi, sổ mũi hoặc ăn uống chung.

Tiêm vắc-xin là cách tốt nhất phòng tránh Rubella

Sống khỏe - 24/08

Tiêm vắc-xin là cách tốt nhất phòng tránh Rubella

Rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, phụ nữ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể sẩy thai...

Video nổi bật