CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng

Ung thư - 14/04

Những phương pháp phát hiện ung thư ruột già: xét nghiệm phân tìm xem trong phân có máu không, khám trực tràng bằng ngón tay...

Nghĩ đến ung thư ruột già, nhất là ở những người 50 tuổi trở lên, là ta đã đặt được bước chân đầu tiên trên con đường định bệnh.

Thiếu máu do thiếu sắt ở đàn ông hoặc phụ nữ đã mãn kinh mà không có lý do rõ rệt, ta nghĩ đến ung thư ruột già. Đau bụng, thói quen đi đại tiện thay đổi (mới táo bón hoặc tiêu chảy thời gian gần đây thôi), đi đại tiện ra máu, đi đại tiện phải rặn, phân ra bé tẹo, ..., cũng vậy.

Những phương pháp hiện được dùng để phát hiện ung thư ruột già: xét nghiệm phân tìm xem trong phân có máu không, khám trực tràng bằng ngón tay, chụp ruột già có chất cản quang, soi đại tràng xích-ma, và soi đại tràng.

Soi đại tràng được xem là phương pháp phát hiện ung thư ruột già chính xác nhất. Sau khi ruột già của bạn được thụt rửa sạch sẽ, bác sĩ đặt một ống soi mềm vào hậu môn bạn và đi ngược lên phía trực tràng, rồi từ từ đi lên cao hơn nữa, quẹo phải trên đoạn ruột cong hình chữ S (đại tràng xích-ma), ngược lên đoạn đại tràng xuống bên trái bụng, quẹo trái khi gặp đoạn đại tràng ngang, đi hết đoạn đại tràng ngang, lại quẹo trái nữa, xuống đoạn đại tràng lên bên phải bụng. Với ống soi, vừa đi như vậy, bác sĩ vừa xem xét kỹ lòng ruột già của bạn, và nếu gặp bất cứ chỗ nào khả nghi, sẽ cắt lấy một miếng để xét nghiệm.

Phương pháp soi đại tràng tốt, phát hiện ung thư rất chính xác, song có thể gây biến chứng chảy máu, thủng ruột già, vì việc đi xa trên cả một cái ruột già dài và vòng vèo như thế, thỉnh thoảng cũng gặp bất trắc. Tuy vậy, những biến chứng này ít khi xảy ra, và nếu cần phải soi đại tràng để phát hiện hoặc truy tìm ung thư, ta chẳng nên ngần ngại.


Theo Sức khỏe và Đời sống

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư đại tràng

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Thông thường ung thư ruột phát xuất từ một tế bào nào đó trên màng ruột già.

Video nổi bật