Sai lầm thường gặp khi vệ sinh cá nhân X

Chảo chống dính: Dùng sai ảnh hưởng đến sức khỏe

Cần biết - 20/10

Chảo chống dính là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách sẽ rất gây hại cho sức khỏe.

Không phải bà nội trợ nào cũng dùng chảo đúng cách. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp sức khỏe gia đình được bảo vệ.

Không cọ sát kim loại vào lòng chảo

Theo chuyên gia đồ gia dụng của trang about.com - Bà Mariette Mifflin, không nên sử dụng các vật liệu gây mòn như dao, dĩa, kẹp, muỗng kim loại để đảo thức ăn. Tuyệt đối không sử dụng dao cắt bánh mì, trứng rán trực tiếp trên chảo. Nên nấu bằng đũa gỗ, tre và rửa bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm.

Chảo chống dính có nhiều công năng

Kim loại là kẻ thù của lớp chống dính. Ngay cả khi chảo của bạn làm bằng nhôm nguyên chất, có độ dày tiêu chuẩn 2.2 - 3.2mm, phủ 2 hoặc 3 lớp chống dính cao cấp thì kim loại vẫn có thể làm xước bề mặt chảo.

Nhiều bà nội trợ chưa biết sử dụng chảo chống dính đúng cách (Ảnh minh họa: Internet)

Dùng ít dầu, bơ khi chiên, rán

Một lượng dầu ăn, bơ để chiên rán là cần thiết để tạo hương vị cho món ăn. Bạn thậm chí có thể rán thịt, trứng, nướng bánh mì trên chảo chống dính mà không cần tới môi chất trên, nếu dùng chảo có khả năng chống dính cao.

Lưu ý này còn giúp chị em hạn chế lượng chất béo dung nạp vào cơ thể. Dầu, bơ khi chiên ở nhiệt độ cao dễ chuyển hóa thành các axit có hại cho sức khỏe, gây các bệnh về tim mạch.

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Trên thị trường có khá nhiều loại chảo chống dính bằng sơn tĩnh điện, men sứ, ceramic cách nhiệt, hợp kim allumium... Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà các loại chảo có thể chịu được mức nhiệt độ khác nhau. Ở nhiệt độ cao, chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy, nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ khi dùng chảo, không nên dùng để nướng, thắng đường hay rang thịt cháy cạnh. Bạn cũng đừng để lửa bén vào lòng chảo, tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn.

Rửa bằng nước ấm

Bạn cần giữ bề mặt lòng chảo hoàn toàn sạch sẽ, bởi dầu mỡ, cặn đường, muối xót lại và thức ăn thừa dễ làm giảm khả năng chống dính của chảo. Chảo sạch hơn khi được vệ sinh bằng dung dịch nước rửa bát ấm.

Chuyên gia Mariette Mifflin lưu ý, không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong, do nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Bạn chỉ nên ngâm nước hoặc rửa khi chảo gần nguội. Việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn.

Bảo quản trên cao

Treo lên giá cao là cách bảo quản chảo tốt nhất. Bạn không nên để các xoong nồi khác chồng lên chảo, tránh làm xước lớp chống dính hoặc biến dạng chảo. Nhiệt độ và dầu ăn phân tán thường không đều nếu chảo bị móp méo.

Nên treo chảo trên giá và không chồng lên nhau

Bạn cũng có thể cho chảo chống dính vào lò nướng để nướng bánh, thịt gà… hoặc bảo quản trong tủ lạnh nếu ngại múc thức ăn ra. Chảo cho được vào lò vi sóng (loại cỡ lớn) nếu lớp phủ bên ngoài của nhà sản xuất không phải là kim loại.

Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính

Chảo cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, thường là 1-2 năm sử dụng, hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được bảo toàn.

Để chảo dùng bền, trước khi sử dụng lần đầu bạn có thể dùng mẹo sau: rửa chảo sạch, lau bề mặt lòng chảo với một ít dầu ăn. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính.

>> Xem thêm: Giảm tác hại khi nấu ăn bằng nồi nhôm

Mẹo rán đậu không dính chảo

Theo An San/Vnexpress.net

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Kết hợp màu trong nhà bếp giúp kích thích vị giác

Sống Khỏe - 10/12

Kết hợp màu trong nhà bếp giúp kích thích vị giác

Một số cách kết hợp màu trong nhà bếp có tác dụng kích thích vị giác của bạn.

Làm sạch nhà bếp bằng chanh

Sống Khỏe - 28/02

Làm sạch nhà bếp bằng chanh

Với đặc tính diệt khuẩn mạnh vì giàu vitamin C và axít citric, nước chanh sẽ là sự thay thế tuyệt vời đối với các hóa chất tẩy rửa.

‘Trị thương’ bằng nguyên liệu nhà bếp

Sống Khỏe - 02/03

‘Trị thương’ bằng nguyên liệu nhà bếp

Dân gian có rất nhiều bài thuốc hay chữa vết thương, côn trùng cắn, ghẻ lở, mụn nhọt…, đôi khi công hiệu hơn cả thuốc Tây.

Những nguyên tắc tối kỵ với nhà bếp

Sống Khỏe - 15/03

Những nguyên tắc tối kỵ với nhà bếp

Một số nguyên tắc tối kỵ với nhà bếp bạn nên biết.

Tin cùng chuyên mục

Ánh sáng điện thoại gây hại không ngờ

Sống Khỏe - 20/10

Ánh sáng điện thoại gây hại không ngờ

Điện thoại trở thành vật bất ly thân của rất nhiều người trẻ. Có nhiều ảnh hưởng xấu từ ánh sáng màn hình mà có thể bạn chưa biết.

Những quan niệm sai lầm về ung thư vú

Sống Khỏe - 20/10

Những quan niệm sai lầm về ung thư vú

Ung thư vú trở thành nỗi lo sợ hàng đầu của phụ nữ bởi căn bệnh này càng ngày càng trở nên phổ biến.

Chó cứu hộ tìm kiếm người bị nạn như thế nào?

Sống Khỏe - 19/10

Chó cứu hộ tìm kiếm người bị nạn như thế nào?

Với giác quan nhạy bén và tốc độ nhanh nhẹn, chó trở thành lực lượng hữu ích trong công tác cứu nạn.

Hóa chất phát nổ: Vì đâu?

Sống Khỏe - 19/10

Hóa chất phát nổ: Vì đâu?

Dưới đây là những phân tích của chuyên gia về nguyên nhân và hậu quả của hóa chất phát nổ với sức khỏe con người.

Ngộ độc thực phẩm, khi nào cần gọi bác sĩ?

Sống Khỏe - 19/10

Ngộ độc thực phẩm, khi nào cần gọi bác sĩ?

Cuối tuần thường là thời điểm để bạn bè tụ tập ăn uống. Dù ăn ở đâu thì bạn cũng đều có nguy cơ bị ngộ độc thức ăn.

Tin mới

6 lý do bạn nên ăn cay một chút vào mùa đông

Sống khỏe - 07/12

6 lý do bạn nên ăn cay một chút vào mùa đông

Không chỉ thỏa mãn khẩu vị trong những ngày đông lành lạnh, đồ ăn cay cũng đem lại rất nhiều lợi ích đấy!

Viêm tuyến mồ hôi có đáng lo?

Sống khỏe - 07/12

Viêm tuyến mồ hôi có đáng lo?

Viêm tuyến mồ hôi nếu không được điều trị đúng mức có thể gây mất thẩm mỹ...

24 giờ giành giật sự sống cứu 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Sống khỏe - 07/12

24 giờ giành giật sự sống cứu 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Ngày chủ nhật 4/12 vừa qua quả thực là một ngày chủ nhật nghẹt thở của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E.

Kháng kháng sinh: Hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Sống khỏe - 07/12

Kháng kháng sinh: Hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Cô gái ở HN tử vong sau 1 tuần chỉ ho, sốt: BS cảnh báo hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Con bị hoại tử ruột vì cha mẹ pha sữa quá đặc

Sống khỏe - 07/12

Con bị hoại tử ruột vì cha mẹ pha sữa quá đặc

Không ít phụ huynh đã vô tình hại con bằng thói quen pha sữa kiểu này.

Xem thêm

Video nổi bật