Chất béo không cholesterol tốt cho tim mạch

Điều cần biết - 24/01

Đây là kết luận một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại ĐH Tufs (Mỹ) công bố trên tạp chí Journal of American Heart Association.

Giảm ăn chất béo bão hòa (saturated fats) và chất béo chuyển hóa (trans fats) giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim nhưng tăng cường ăn chất béo không sinh cholesterol (polyunsaturated fats) lại có hiệu quả tốt hơn nhiều.

Đây là kết luận một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại ĐH Tufs (Mỹ) công bố trên tạp chí Journal of American Heart Association.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu báo cáo Gánh nặng bệnh tật toàn cầu 2010 của Tổ chức Y tế Thế giới, trong đó có các khảo sát về bữa ăn, dữ liệu về thực phẩm và báo cáo về mỡ, dầu trong thực phẩm đóng gói của các công ty chế biến của 186 nước. Mục đích của các nhà nghiên cứu là xác định ảnh hưởng của hai loại chất béo saturated fats và trans fats với sức khỏe.

Chất béo không cholesterol tốt cho tim mạch - ảnh 1

Chất béo không cholesterol tốt cho tim mạch (Ảnh minh họa: Internet)

Kết quả, nguyên nhân dẫn tới cái chết của 711.800 bệnh nhân tim là vì ăn quá ít chất béo omega-6 polyunsaturated fats, chiếm 10,3% tổng ca chết vì bệnh tim toàn cầu. 250.900 bệnh nhân tim chết vì ăn quá nhiều chất béo saturated fats, chiếm 3,6% tổng bệnh nhân tim chết trên toàn cầu. 537.200 bệnh nhân tim chết vì ăn quá nhiều chất béo trans fats, chiếm 7,7% bệnh nhân tim chết toàn cầu.

Theo nghiên cứu, polyunsaturated fats ngoài cung cấp lượng chất béo cần thiết cũng sẽ giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Polyunsaturated fats có nhiều trong đậu nành, bắp, dầu hướng dương, tàu hũ, các loại quả hạch, các loại hạt và trong mỡ cá (như cá hồi, cá trích…). Tăng lượng chất béo polyunsaturated fats cho bữa ăn hằng ngày có thể ngăn chặn một triệu cái chết vì bệnh tim hằng năm, Hiệp hội Tim Mỹ từng khuyến cáo.

Ngành y tế các nước đều khuyến cáo các cơ sở sản xuất thực phẩm và người dân hạn chế saturated fats và trans fats trong thực phẩm. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, để giảm tỉ lệ tử vong vì bệnh tim tốt hơn nữa thì các nước cần chú ý đến kết quả nghiên cứu này để có những chính sách ưu tiên cho sức khỏe cũng như chiến đấu với nạn dịch bệnh tim toàn cầu. Cụ thể cần thiết phải gia tăng lượng polyunsaturated fats trong bữa ăn hằng ngày, tiến đến thay thế saturated fats và trans fats cũng như hạn chế ăn tinh bột đã tinh chế.

Theo Đăng Khoa/Plo.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chất béo với bệnh tim mạch

Sống Khỏe - 13/11

Chất béo với bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch liên quan rất mật thiết với chế độ ăn uống.

Cholesterol và ung thư dạ dày

Sống Khỏe - 31/01

Cholesterol và ung thư dạ dày

Những ai có hàm lượng cholesterol thấp dễ có nguy cơ khởi phát bệnh ung thư dạ dày.

Infographic: Tiểu đường và vấn đề tim mạch

Sống Khỏe - 03/02

Infographic: Tiểu đường và vấn đề tim mạch

Bệnh tiểu đường làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe tim mạch?

Phụ nữ trẻ trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Sống Khỏe - 01/04

Phụ nữ trẻ trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Phụ nữ dưới 55 tuổi có nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch cao hơn 2 lần nếu bị trầm cảm mức độ trung bình hoặc nặng.

Video có thể bạn quan tâm

  

4 thực phẩm cực tốt cho trái tim

Một chế độ ăn tốt cho hệ tim mạch bao gồm ngũ cốc, các loại rau và trái cây (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Top 10 món ăn 'sốt sình sịch' gần đây của giới trẻ Sài thành

Sống Khỏe - 30/12

Top 10 món ăn 'sốt sình sịch' gần đây của giới trẻ Sài thành

Pudding cá, bánh bao kim sa, buffet trái cây, mochi giọt nước, kem xào... là những món ăn độc đáo, trình bày đẹp mắt được ưa thích thời gian gần đây.

Món ngon mỗi ngày: Bánh vừng chiên giòn thơm nức

Sống Khỏe - 11/12

Món ngon mỗi ngày: Bánh vừng chiên giòn thơm nức

Bánh vừng chiên vừa giòn ngon vừa ngọt bùi vị sữa, vừng, lại thơm nức mùi bơ, rất thích hợp cho những ngày đông giá lạnh.

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Sống Khỏe - 01/12

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Nam giới cần tăng cường ăn tỏi, hàu, chuối... Vì sao vậy?

Người Việt, mỗi năm chi 3 tỷ USD mua 'sát thủ' gây ung thư

Sống Khỏe - 30/11

Người Việt, mỗi năm chi 3 tỷ USD mua 'sát thủ' gây ung thư

Uống nhiều bia rượu sẽ làm tổn thương đến gan và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Sống Khỏe - 30/11

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Bữa sáng là điều không thể bỏ qua, một bát xôi xéo, khoai lang hay bánh chưng… sẽ làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

Tin mới

6 lý do bạn nên ăn cay một chút vào mùa đông

Sống khỏe - 07/12

6 lý do bạn nên ăn cay một chút vào mùa đông

Không chỉ thỏa mãn khẩu vị trong những ngày đông lành lạnh, đồ ăn cay cũng đem lại rất nhiều lợi ích đấy!

Viêm tuyến mồ hôi có đáng lo?

Sống khỏe - 07/12

Viêm tuyến mồ hôi có đáng lo?

Viêm tuyến mồ hôi nếu không được điều trị đúng mức có thể gây mất thẩm mỹ...

24 giờ giành giật sự sống cứu 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Sống khỏe - 07/12

24 giờ giành giật sự sống cứu 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Ngày chủ nhật 4/12 vừa qua quả thực là một ngày chủ nhật nghẹt thở của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E.

Kháng kháng sinh: Hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Sống khỏe - 07/12

Kháng kháng sinh: Hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Cô gái ở HN tử vong sau 1 tuần chỉ ho, sốt: BS cảnh báo hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Con bị hoại tử ruột vì cha mẹ pha sữa quá đặc

Sống khỏe - 07/12

Con bị hoại tử ruột vì cha mẹ pha sữa quá đặc

Không ít phụ huynh đã vô tình hại con bằng thói quen pha sữa kiểu này.

Xem thêm

Video nổi bật