CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chất béo trong sữa mẹ có lợi cho trẻ sinh non

Làm mẹ - 09/10

Sữa mẹ cung cấp nhiều dưỡng chất cho trẻ, trong đó, chất béo góp phần cải thiện tăng trưởng, đặc biệt ở trẻ sinh non.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng trẻ em USDA/ARS thuộc Trường Y Baylor và Bệnh viện Nhi Texas hiện đã thành công trong việc bổ sung một loại kem chứa chất béo vào các bữa ăn của trẻ sinh non, giúp cải thiện kết quả tăng trưởng của chúng khi chăm sóc trong Đơn vị Chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh (NICU). Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Pediatrics.

Bác sĩ Amy Hair - phó giáo sư Nhi khoa tại Baylor, chuyên gia sơ sinh thuộc Bệnh viện Nhi Texas và là người đứng đầu nghiên cứu cho biết: 'Đối với trẻ sinh non có trọng lượng khi sinh dưới 1000g thì một trong những vấn đề quan trọng là phổi và các cơ quan khác vẫn chưa trưởng thành. Nếu trẻ sinh non tăng cân nặng và chiều cao ở mức hợp lý trong NICU sẽ giúp cải thiện kết quả chăm sóc'.

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh chế độ ăn chỉ gồm sữa mẹ sẽ bảo vệ đường tiêu hóa của trẻ sinh non và hỗ trợ tăng trưởng. Chế độ ăn này bao gồm sữa từ người mẹ hoặc từ người phụ nữ khác, cũng như sữa bột có chứa protein và khoáng chất từ sữa hiến tặng.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tìm cách tối ưu hóa sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh thiếu cân nặng (750-1250g) mà cần nhiều năng lượng hơn. Vì trẻ sơ sinh đã nhận đủ protein từ sữa bột nên việc bổ sung chất béo là một cách cần thiết để giúp trẻ tăng trưởng. Một trong những sản phẩm từ sữa hiến tặng đã thanh trùng là chất béo sữa, cũng được biết đến như một loại kem bổ sung.

Các nhà khoa học đã so sánh kết quả tăng trưởng của hai nhóm trẻ sơ sinh, một nhóm chỉ được nuôi bằng sữa mẹ, một nhóm được nuôi bằng sữa mẹ bổ sung loại kem này. Họ phát hiện ra nhóm trẻ sơ sinh được bổ sung kem này có kết quả tăng trưởng về chiều cao và cân nặng tốt hơn.

Bác sĩ Hair cho biết: 'Đây được xem như cách cung cấp chất béo tự nhiên từ sữa mẹ. Trước đây, các bác sĩ thường bổ sung dầu hoặc sữa bột để hỗ trợ trẻ sinh non phát triển, nhưng hiện nay đã có thể sử dụng từ nguồn sữa người hiến tặng'. 

Bác sĩ Hair lưu ý, sự tăng trưởng bao gồm tăng cân nặng và chiều cao, dựa vào sự phát triển của xương và cơ bắp, và nói thêm 'Các bà mẹ luôn muốn nhìn thấy đứa trẻ phát triển cả về cân nặng và chiều cao'.

Ngoài ra, theo bác sĩ Hair thì không thể thay đổi lượng sữa dùng cho trẻ để thúc đẩy tăng trưởng vì kích thước dạ dày và ruột của trẻ chỉ có thể chứa được số lượng sữa nhất định. Các bà mẹ không nên cho trẻ uống thêm sữa, đặc biệt những trẻ có vấn đề ở phổi, chỉ nên dùng một lượng sữa nhất định. Phương pháp mới bổ sung chất béo giúp trẻ có thêm năng lượng mà không phải thay đổi lượng sữa dùng.

Cuối năm 2013, NICU thuộc Bệnh viện Nhi Texas đã thực hiện bổ sung loại kem này vào chế độ ăn của trẻ sơ sinh cân nặng dưới 1500g. 'Điều này cũng khẳng định tầm quan trọng của việc hiến tặng sữa dư thừa từ các bà mẹ cho ngân hàng sữa nếu trẻ không dùng hết. Lượng sữa này có thể giúp nuôi dưỡng trẻ sơ sinh thiếu cân và dễ bị tổn thương'.

Bệnh viện Nhi Texas được biết đến như là nơi đầu tiên trên thế giới thực hiện việc bổ sung kem chứa chất béo từ sữa mẹ vào chế độ ăn của trẻ có trọng lượng khi sinh rất thấp.  

Ngoài ra, từ năm 2009, bệnh viện Nhi Texas đã giảm đáng kể tỷ lệ bệnh viêm ruột hoại tử - đây là một trong những bệnh nặng có nguy cơ tử vong cao nhất đối với trẻ sơ sinh, chỉ bằng cách đơn giản là cho tất cả trẻ sơ sinh cân nặng dưới 1500g dùng sữa mẹ. 

>>Xem thêm: Chất béo sữa mẹ không thể thiếu với trẻ sinh non


Ảnh đại diện: Internet

BSNT: Đặng Tài Vóc (Sciencedaily.com)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Phụ nữ nhiễm HIV có nên cho con bú sữa mẹ?

Sống khỏe - 27/08

Phụ nữ nhiễm HIV có nên cho con bú sữa mẹ?

Cho trẻ ăn hoàn toàn bằng sữa thay thế là biện pháp hiệu quả làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh thế kỷ cho con khi người mẹ nhiễm HIV.

Sữa mẹ có chống được HIV?

Sống khỏe - 27/08

Sữa mẹ có chống được HIV?

Sữa mẹ có 2 khả năng đó là trung hoà được vi-rút và tiêu diệt vi-rút.

Tin cùng chuyên mục

Những sai lầm phá hỏng giấc ngủ của bé

Sống khỏe - 08/10

Những sai lầm phá hỏng giấc ngủ của bé

Có những điều bạn làm mỗi ngày với con mình mà không ngờ nó gây hại tới giấc ngủ của bé.

Đặc biệt lưu ý bệnh hô hấp ở trẻ khi giao mùa

Sống khỏe - 07/10

Đặc biệt lưu ý bệnh hô hấp ở trẻ khi giao mùa

Cơ thể trẻ không kịp thích nghi dễ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm họng, viêm tiểu phế quản…

Để môn Tiếng Việt không còn là nỗi sợ của trẻ

Sống khỏe - 07/10

Để môn Tiếng Việt không còn là nỗi sợ của trẻ

Trẻ thích học Toán nhưng không mấy hứng thú với môn Tiếng Việt. Chắc chắn không bố mẹ nào muốn con học lệch ngay từ lớp 1.

Phòng tránh viêm phế quản phổi ở trẻ em

Sống khỏe - 06/10

Phòng tránh viêm phế quản phổi ở trẻ em

Thời tiết giao mùa, trẻ rất dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, đặc biệt là viêm phế quản phổi.

Trông chừng trẻ sơ sinh: Cẩn tắc vô áy náy

Sống khỏe - 06/10

Trông chừng trẻ sơ sinh: Cẩn tắc vô áy náy

Ngày càng xảy ra nhiều vụ bắt cóc trẻ sơ sinh ngay tại bệnh viện khiến nhiều gia đình có sản phụ sắp sinh lo lắng không yên.

Video nổi bật