Chất cấm ngoài vòng kiểm soát: Ai chịu trách nhiệm?

Đời sống - 25/03

Theo TS Vũ Thành Tự Anh,muốn kiểm soát chất cấm hiệu quả phải ngăn chặn từ nguồn, mà hành động này lại động chạm tới các cơ quan nhà nước.

Vì vậy, việc tăng hình phạt hành vi sử dụng chất cấm tuy cần thiết song chưa đủ, vì chính các cơ quan của nhà nước mới là người phải chịu trách nhiệm chính về tình trạng các chất cấm này được lưu hành ngoài vòng kiểm soát.

Theo số liệu được nếu trên các báo, lượng chất cấm Clenbuterol và Salbutamol ở Việt Nam hiện nay có thể lên tới hàng chục tấn. Nếu số liệu này là đúng, và nếu lượng chất cấm này được sử dụng hết thì sẽ có hàng triệu con lợn phải ăn và hàng chục triệu lượt người ăn phải chất độc này.

Tăng hình phạt sử dụng chất cấm: Đúng nhưng chưa đủ - ảnh 1

Cán bộ Chi cục Thú y TP HCM lấy mẫu nước tiểu heo tại một lò mổ để xét nghiệm tồn dư chất cấm. Nhiều lô heo từ các tỉnh nhập về TP HCM được phát hiện chứa chất cấm với hàm lượng tồn dư rất cao. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Bộ Luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ 1/7/2016) lần đầu tiên đưa hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vào khung xử lý hình sự thay vì xử phạt hành chính như trước.

Tuy nhiên, theo Ðiều 317 của Bộ Luật này thì tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ áp dụng cho những người sử dụng chất cấm hay biết rõ thực phẩm mình bán có chất cấm, chứ không hề đề cập tới những người cho phép hay cố ý nhập khẩu các chất cấm mặc dù biết chất cấm này sẽ được sử dụng sai mục đích, hoặc những công ty được phép nhập những chất cấm này nhưng lại tuồn ra ngoài thị trường chợ đen.

Chúng ta biết để chống ô nhiễm hiệu quả và ít tốn kém nhất thì phải chống ngay tại nguồn. Tương tự như vậy, để chống việc chất cấm bị sử dụng trong chăn nuôi, tốt nhất là chống ngay từ khâu nhập khẩu - vì bản thân các loại thuốc này thuộc nhóm phải có giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế, còn nhập lậu thì hiển nhiên là vi phạm pháp luật.

Chứ với cấu trúc chuỗi sản xuất thức ăn - chăn nuôi - giết mổ - tiêu thụ có tính chia cắt và manh mún như hiện nay, chỉ nội việc phát hiện thôi chứ chưa nói đến quy kết trách nhiệm sẽ hết sức tốn kém.

Vừa rồi tôi có dịp đi khảo sát về hoạt động sản xuất lúa gạo ở ĐBSCL, gặp một cán bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói rằng hiện nay có khoảng 4.000 loại thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật khác nhau trên thị trường, trong đó rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc và hơn 80% là nhập khẩu từ Trung Quốc.

Với số lượng thuốc như thế này, một khi đã tỏa ra hàng ngàn đại lý và đến tay hàng triệu nông dân thì việc kiểm soát đối với những loại thuốc bị cấm là hoàn toàn vô vọng.

TS Vũ Thành Tự Anh (Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright)

Theo News.zing.vn

Tin liên quan

Chất tạo nạc có trong thịt lợn nguy hiểm thế nào?

Sống Khỏe - 21/08

Chất tạo nạc có trong thịt lợn nguy hiểm thế nào?

Nếu chúng ta ăn phải loại thịt lợn có tồn dư của chất tạo nạc, cơ thể sẽ nhiễm độc, gây rối loạn tiêu hóa, nhịp tim nhanh.

Chất cấm trong thịt lợn: Lợi nhuận làm hoa mắt

0989***542 - 08/12

Chất cấm trong thịt lợn: Lợi nhuận làm hoa mắt

Chất tạo nạc, bung đùi được các đối tượng cho vào thịt lợn đều có nguy cơ gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Báo động đỏ: Sử dụng chất cấm để nuôi heo

Sống Khỏe - 20/12

Báo động đỏ: Sử dụng chất cấm để nuôi heo

Ngành chăn nuôi tại Đồng Nai đang báo động đỏ khi lực lượng chức năng liên tục phát hiện heo dương tính với chất cấm.

Bộ Y tế lên tiếng về 9 ngàn kg chất tạo nạc nhập khẩu

Sống Khỏe - 25/03

Bộ Y tế lên tiếng về 9 ngàn kg chất tạo nạc nhập khẩu

Liên quan tới việc 9.140kg chất salbutamol tạo nạc trong nuôi lợn nhập khẩu về VN, Bộ Y tế khẳng định thông tin này chưa chính xác.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cục trưởng Cục ATTP tư vấn về an toàn thực phẩm (P1)

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong trực tiếp trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm.

>> Xem 156 nội dung chuyên đề Thực phẩm bẩn đưa con người ra gần nghĩa địa hơn

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế lên tiếng về 9 ngàn kg chất tạo nạc nhập khẩu

Sống Khỏe - 25/03

Bộ Y tế lên tiếng về 9 ngàn kg chất tạo nạc nhập khẩu

Liên quan tới việc 9.140kg chất salbutamol tạo nạc trong nuôi lợn nhập khẩu về VN, Bộ Y tế khẳng định thông tin này chưa chính xác.

Nâng mức cảnh báo sau vụ du khách mắc Zika

Sống Khỏe - 24/03

Nâng mức cảnh báo sau vụ du khách mắc Zika

Viện Pasteur TP HCM triển khai kế hoạch giám sát dịch Zika sau thông tin du khách Australia dương tính với vi-rút Zika khi đến VN.

Tiến sĩ trẻ Việt tìm ra giải pháp kiểm soát bệnh tiểu đường

Sống Khỏe - 02/03

Tiến sĩ trẻ Việt tìm ra giải pháp kiểm soát bệnh tiểu đường

Chứng kiến cha mình phải chống chọi bệnh tiểu đường, tiến sĩ Chử Đức Hoàng nghiên cứu giải pháp kiểm soát bệnh để giúp cộng đồng.

Lý giải trường hợp các cặp sinh đôi lại 'cùng mẹ khác cha'

Sống Khỏe - 02/03

Lý giải trường hợp các cặp sinh đôi lại 'cùng mẹ khác cha'

Cứ 13.000 cặp song sinh thì có thể có một đôi khác cha, do mẹ quan hệ với hai người đàn ông đúng thời điểm rụng hai trứng.

Tiến hành thử nghiệm vắc-xin đặc trị sốt rét ở người

Sống Khỏe - 02/03

Tiến hành thử nghiệm vắc-xin đặc trị sốt rét ở người

Kết quả cho thấy vắc-xin không ngăn chặn quá trình lây nhiễm Plasmodium vivax nhưng có tác dụng giảm thời gian phát triển bệnh.

Tin mới

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sống khỏe - 08/12

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sandy Duperval, 34 tuổi, mắc chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc và phải chiến đấu với bệnh tật trong bệnh viện.

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Sống khỏe - 08/12

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương là một trong 6 bệnh viện tham gia dự án 'Bệnh án điện tử'

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side.

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side. (Nguồn: Hội An/VNexpress)

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Sống khỏe - 08/12

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Chủng giang mai mới được phát hiện là đột biến của loại vi khuẩn đã tấn công châu Âu vào thế kỷ 18 và có khả năng kháng kháng sinh.

Xem thêm

Video nổi bật