CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chất cấm “núp bóng” trong các sản phẩm bảo vệ sức khỏe: Chưa thấy lợi, người tiêu dùng đã lãnh hại

Thời sự - 04/03

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa cho hay đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc thông báo việc lô hàng thực phẩm trà thảo mộc nhãn hiệu Vy&Tea của Công ty TNHH một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện chứa chất sibutramine và phenolphthaleine, vốn

Trước đó, qua giám sát, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân chứa sibutramine và đã tiến hành thu hồi, xử lý nghiêm theo quy định...

Trà thảo mộc giảm cân có chất gây nguy hại tim mạch

Theo Cục ATTP, sau khi nhận được cảnh báo trên, Cục đã thành lập đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy (có địa chỉ tại tổ 1, quốc lộ 14, thôn Sơn Hiệp, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).

Ngay sau khi kiểm tra, ngày 1/3, Cục ATTP đã có quyết định tạm dừng lưu thông và thu hồi lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trà thảo mộc Vy&Tea ngày sản xuất 20/12/2018, hạn sử dụng 20/12/2019 của Công ty Hà Vy. Đồng thời, Cục ATTP đã giao Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố giám sát việc dừng lưu thông sản phẩm trên địa bàn.

Chất cấm “núp bóng” trong các sản phẩm bảo vệ sức khỏe: Chưa thấy lợi, người tiêu dùng đã lãnh hại - ảnh 1

Sản phẩm giảm cân chứa chất cấm sản xuất tại Đồng Nai bị thu hồi tại Singapore đã bị Cục ATTP xử phạt.

Thời gian qua, sản phẩm này được quảng cáo sử dụng nhiều nguyên liệu quý như tinh dầu cam, bưởi, linh chi vàng... giúp đốt cháy mỡ thừa, giảm cân không cần ăn kiêng, nhưng thực tế cho thấy sản phẩm chứa chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Liên quan đến sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giảm cân có chứa chất sibutramine, Cục ATTP mới đây đã quyết định Công ty TNHH Mat Xi S.G (Số J29 đường Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) 160 triệu đồng vì vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong đó có hành vi sản xuất 2 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox: NSX 29/8/2018, HSD: 29/8/2019 và NSX: 20/10/2018, HSD: 20/10/2019 không phù hợp với tiêu chuẩn sản phẩm số 01/2018/TCSP-MATXI S.G ngày 10/5/2018, do kết quả kiểm nghiệm dương tính với chất cấm sibutramine. Được biết, sản phẩm này từng bị Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (The Health Sciences Authority - Has) thông báo thu giữ vì có chứa chất cấm sibutramine khi được bán trực tuyến tại Singapore.

Trước đó, Cục ATTP cũng đã quyết định thu hồi 3 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe/thực phẩm bổ sung do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN (địa chỉ: 89/994E Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM) sản xuất, kinh doanh do vi phạm về chất lượng, trong số này có lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Hoa sâm đất, NSX: 25/1/2018, HSD: 25/1/2019, kết quả kiểm nghiệm phát hiện có chứa sibutramin và không đạt chỉ tiêu về linh chi, tổng số bào tử nấm men nấm mốc.

Chất cấm “núp bóng” trong các sản phẩm bảo vệ sức khỏe: Chưa thấy lợi, người tiêu dùng đã lãnh hại - ảnh 2

Trà thảo mộc Hạ vi (ảnh minh họa).

Đặc biệt ưu tiên kiểm tra hoạt chất sibutramin

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP cho biết, hoạt chất sibutramine là chất cấm, đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (AMEA), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý dược một số nước trên thế giới khuyến cáo về khả năng làm tăng nguy cơ tim mạch đối với các thuốc chứa hoạt chất này. Vì vậy, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã ban hành công văn thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn và quyết định về việc rút số đăng ký của tất cả các thuốc có chứa hoạt chất sibutramine ra khỏi Danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Cục ATTP, gần đây, qua giám sát chủ động, cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân chứa sibutramine và đã tiến hành thu hồi, xử lý. Do đó, Cục ATTP sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra các sản phẩm thực phẩm chức năng, trong đó sẽ đặc biệt ưu tiên kiểm tra hoạt chất sibutramin, đồng thời sẽ tiếp tục công khai các sản phẩm không đạt chất lượng để người dân biết và lựa chọn.

Lãnh đạo Cục ATTP cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm, đồng thời cũng ưu tiên giám sát chỉ tiêu sibutramin.

Theo Cục ATTP, hiện thực phẩm giảm cân và tăng cường sinh lý nam là 2 dòng thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang được quản lý chặt - phương thức kiểm tra cao nhất theo quy định.

Cụ thể, theo quy định thực phẩm chức năng không được phép có chứa tân dược, nhưng trong quá trình kiểm tra, các thực phẩm tăng cường sinh lý nam liên tục bị phát hiện có chứa chất cấm sildenafil hay thực phẩm giảm cân nữ có chứa sibutramin. Sildenafil là chất dùng để điều trị rối loạn cương dương, khi dùng phải có sự chỉ định của bác sĩ. Còn sibutramin là chất cấm do gây các tác động xấu tới tim mạch, nhưng lại hay bị lạm dụng trong các sản phẩm giảm cân do có tác dụng gây giảm cảm giác thèm ăn.

Theo Thái Bình/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/chat-cam-nup-bong-trong-cac-san-pham-bao-ve-suc-khoe-chua-thay-loi-nguoi-tieu-dung-da-lanh-hai-n154263.html

Tin liên quan

Hai loại nước rửa tay bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc

Sống khỏe - 14/01

Hai loại nước rửa tay bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc

Do không đáp ứng về chỉ tiêu chất lượng nên hai sản phẩm mỹ phẩm nước rửa tay vừa bị Cục Quản lý Dược vừa có công văn đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc

Đình chỉ lưu hành thuốc Viên nén bao phim Peridom-M không đạt chất lượng

Sống khỏe - 29/01

Đình chỉ lưu hành thuốc Viên nén bao phim Peridom-M không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản số 883/QLD-CL về việc đình chỉ lưu hành toàn quốc thuốc Viên nén bao phim Peridom-M do do Công ty Medopharm (India) sản xuất, Công ty cổ phần dược phẩm Tenamyd nhập khẩu.

Đình chỉ lưu hành Kem dưỡng trắng da E MOON

Sống khỏe - 01/03

Đình chỉ lưu hành Kem dưỡng trắng da E MOON

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành văn bản số 2080/QLD-MP về việc thu hồi mỹ phẩm Kem dưỡng trắng da E MOON .

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM chuẩn bị bỏ sổ khám bệnh ra sao?

Sống khỏe - 04/03

TP.HCM chuẩn bị bỏ sổ khám bệnh ra sao?

Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử được kỳ vọng sẽ giúp quản lý hồ sơ bệnh án của người dân chặt chẽ và giảm thiểu thủ tục hành chính cho cán bộ y tế và người dân.

Ngộ độc nắng và cách giảm thiểu những cơn đau do tình trạng này gây nên

Sống khỏe - 03/03

Ngộ độc nắng và cách giảm thiểu những cơn đau do tình trạng này gây nên

Da đỏ, tróc da và đau rát đều là những dấu hiệu của tình trạng cháy nắng. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này đi kèm với hiện tượng mọc mụn nước và sốt, bạn rất có thể đang bị ngộ độc nắng.

20 căn bệnh hiếm gặp nhất trên thế giới: Mọi người cần cảnh giác, đề phòng với chứng bệnh này

Sống khỏe - 03/03

20 căn bệnh hiếm gặp nhất trên thế giới: Mọi người cần cảnh giác, đề phòng với chứng bệnh này

Chiến dịch đầu tiên bắt đầu như một sự kiện ở châu Âu và sau đó là các quốc gia khác như Mỹ, Tây Ban Nha… nhằm cảnh giác mọi người đề phòng với những chứng bệnh này.

Bánh Tét đi Đài Loan: Một phụ nữ Việt dính phạt 150 triệu đồng, buộc hồi hương

Sống khỏe - 03/03

Bánh Tét đi Đài Loan: Một phụ nữ Việt dính phạt 150 triệu đồng, buộc hồi hương

Một du khách đến từ Việt Nam đã bị từ chối nhập cảnh do mang bánh tét vào Đài Loan.

Thường xuyên ăn rau sống, người đàn ông bị sán lá gan tấn công

Sống khỏe - 02/03

Thường xuyên ăn rau sống, người đàn ông bị sán lá gan tấn công

Bệnh nhân V.Đ.K (37 tuổi, ở Hà Nội) bị gout cấp đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và trong quá trình khám bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị sán lá gan.

Video nổi bật