CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Dinh dưỡng - 01/04

Chất Aurmine vừa được phát hiện trong măng tươi ở Đà Nẵng thật ra là chất vàng ô được dùng để nhuộm vải hoặc làm ve quét tường trong ngành xây dựng.

Ngày 31/3, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng đã chính thức xác nhận về việc kiểm tra, lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ, cơ sở chế biến trên địa bàn TP Đà Nẵng gửi đến Trung tâm Phân tích thí nghiệm TP HCM để kiểm tra chất cấm Aurmine. Qua kiểm tra 9 mẫu, kết quả phân tích cho thấy, 7 mẫu măng màu vàng có chứa chất cấm Aurmine.

Ngay sau khi công bố thông tin trên, nhiều người tiêu dùng rất lo lắng, khi măng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Đáng nói hơn chất cấm Aurmine là một chất nhuộm vải, theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC) đây là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới.

Vậy chất Aurmine thực tế là gì? Theo các chuyên gia chất Aurmine không hề xa lạ đối với người dân, đây chính là chất vàng ô (tên khoa học là Aurmine) đã được cảnh báo rất nhiều, đặc biệt là việc sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm như làm vàng măng, nuôi gà…

Nói về chất vàng ô, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết, vàng ô là hóa chất được nhập khẩu về từ nước ngoài, có công dụng để nhuộm màu sợi vải hoặc được sử dụng làm nguyên liệu làm ve quét tường trong ngành xây dựng. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của con người khi ăn các loại thịt có tồn dư chất này.

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn - ảnh 1

Người tiêu dùng hết sức lưu ý đến các loại măng có màu vàng

Đồng quan điểm trên PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho biết, vàng ô (hay còn gọi là VAT Yellow) là hóa chất được dùng để nhuộm màu vải, nên khi được cho thêm vào thức ăn gia cầm hoặc nhuộm vàng các loại thực phẩm khác thì chất này sẽ có tác dụng như một loại chất nhuộm màu gián tiếp cho sản phẩm, khiến việc phát hiện thêm khó khăn.

Do đây là chất màu công nghiệp, không có nghiên cứu thực nghiệm. Nhưng căn cứ vào cấu tạo hóa học, Viện Ung thư quốc gia NCI Hoa Kỳ, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (International Agency for Research on Cancer IARC), của Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp các thuốc nhuộm VAT yellow thuộc nhóm 3 các chất gây ung thư. Ngoài tác hại gây ung thư, các thí nghiệm trên chuột còn cho thấy chất Aurmine O còn gây hại các tế bào gan, thận và tủy xương.

Trước thông tin măng tươi được tẩm loại hóa chất này, các chuyên gia cho biết để phân biệt măng có chứa hóa chất hay không khi mua măng cần quan sát bằng mắt thường hoặc ngửi mùi cũng có thể phân biệt được.

Đối với những loại măng ngâm hóa chất như chất vàng ô hoặc lưu huỳnh khi ngửi sẽ bị sặc mùi hóa chất lên mũi, đặc biệt là các mùi diêm sinh. Còn bằng mắt thường, khi thấy măng có bề ngoài nhẵn, bóng thì không nên mua.

Ngoài ra, các loại măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng. Đối với măng tự nhiên khi ngâm nước thường có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm.

Sau khi chọn măng ngoài xong, PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, đối với tất cả các loại măng khi mua về người tiêu dùng trước tiên nên ngâm qua nước một thời gian, sau đó luộc kỹ bỏ nước rồi mới sơ chế.

'Việc làm này sẽ làm bay hơi độc tố có sẵn trong măng, đặc biệt là các loại măng tươi. Đồng thời, nó sẽ làm sạch phụ gia bảo quản bên ngoài măng khô và làm cho măng mềm hơn', PGS Thịnh nói.

Một điều PGS Thịnh hết sức lưu ý đối với người tiêu dùng đó là không nên sử dụng măng quá nhiều nhất là măng luộc, bởi kể cả luộc kỹ, nếu sử dụng thường xuyên vẫn gây ngộ độc và suy nhược cơ thể.

Theo Lê Phương/Khampha.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mẹo chọn măng khô vừa ngon lại an toàn

Sống Khỏe - 29/12

Mẹo chọn măng khô vừa ngon lại an toàn

Lựa chọn và chế biến măng đúng cách để loại bỏ các chất gây hại là điều mà bất cứ mẹ nội trợ nào cũng nên biết.

Cách chọn miến, mộc nhĩ, măng khô đúng chuẩn

Sống Khỏe - 04/02

Cách chọn miến, mộc nhĩ, măng khô đúng chuẩn

Các loại đồ khô như miến, măng, mộc nhĩ từ lâu là những nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của người dân Việt, giúp hương vị ngày Tết thêm trọn vẹn.

Cách chế biến loại bỏ hóa chất trong măng ngày Tết

Sống Khỏe - 28/01

Cách chế biến loại bỏ hóa chất trong măng ngày Tết

Nếu không biết cách chế biến và loại bỏ hóa chất thì món măng vốn quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe gia đình bạn.

Cách nhận biết măng tẩm hóa chất

Sống Khỏe - 03/03

Cách nhận biết măng tẩm hóa chất

Dựa vào mùi vị, màu sắc, độ bóng, giòn… của măng mà các bà nội trợ có thể phân biệt được măng bị tẩm hóa chất và măng sạch tự nhiên.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách chọn rau sạch, an toàn, không hóa chất

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình nhưng tồn dư nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là cách chọn rau an toàn (Nguồn: Zing.vn)

>> Xem 156 nội dung chuyên đề Thực phẩm bẩn đưa con người ra gần nghĩa địa hơn

Tin cùng chuyên mục

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Sống Khỏe - 31/03

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Một phụ nữ mắc ung thư phổi ở Australia đã tự chữa trị bệnh cho mình bằng cách áp dụng chế độ thức ăn thô, thiền định và suy nghĩ tích cực.

Ăn 5 nhóm thực phẩm này, việc cai thuốc lá chỉ là chuyện nhỏ

Sống Khỏe - 31/03

Ăn 5 nhóm thực phẩm này, việc cai thuốc lá chỉ là chuyện nhỏ

Đó là nhân sâm, vitamin C, trà hoa cúc, gừng và nhóm cần tây, dưa chuột, cà rốt.

Những thực phẩm rẻ tiền nhưng không khác gì 'thần dược'

Sống Khỏe - 30/03

Những thực phẩm rẻ tiền nhưng không khác gì 'thần dược'

Chính thực phẩm bạn ăn vào hàng ngày sẽ quyết định phần lớn tình trạng sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Nước chanh không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe

Sống Khỏe - 29/03

Nước chanh không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe

Tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm có tính axit như nước chanh có thể hại cho răng.

Ăn những loại quả này cơ thể không lo mất nước

Sống Khỏe - 29/03

Ăn những loại quả này cơ thể không lo mất nước

Cơ thể mất nước sẽ gây ra rất nhiều vấn đề gây hại đến sức khỏe như trao đổi chất trì trệ, suy giảm hệ thống miễn dịch, stress, đau khớp, trầm cảm,…

Tin mới

4 món giúp vợ không còn ngại 'giao ban'

Sống khỏe - 1h28 phút trước

4 món giúp vợ không còn ngại 'giao ban'

Phụ nữ thường ngại 'giao ban' với trăm ngàn lý do hợp lý.

Lý do phụ nữ có vòng 3 lớn là người vợ tuyệt vời nhất

Sống khỏe - 1h45 phút trước

Lý do phụ nữ có vòng 3 lớn là người vợ tuyệt vời nhất

Nếu muốn chọn một người vợ có chỉ số IQ cao, dễ sinh được những đứa con khỏe mạnh... đừng bỏ qua các cô nàng có vòng 3 lớn.

Lý do bạn thường tăng cân vào mùa đông?

Sống khỏe - 2h15 phút trước

Lý do bạn thường tăng cân vào mùa đông?

Lười tập thể dục, thèm ăn đồ béo, cơ thể thừa muối là những nguyên nhân khiến bạn thường tăng cân không kiểm soát vào mùa đông.

Bí kíp để có đôi bàn tay mềm mại, quyến rũ

Sống khỏe - 2h31 phút trước

Bí kíp để có đôi bàn tay mềm mại, quyến rũ

Nếu như làn da, mái tóc được ví là góc con người thì đôi tay mềm mại cũng là 1 phần không nhỏ tạo nên nét duyên dáng của phái đẹp.

10 dấu hiệu có thai sớm nhất

Sống khỏe - 2h49 phút trước

10 dấu hiệu có thai sớm nhất

Phần lớn ai cũng biết những dấu hiệu điển hình khi mang thai nhưng không phải ai cũng biết đến những dấu hiệu đầu tiên...

Xem thêm

Video nổi bật