CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chất tạo nạc có trong thịt lợn nguy hiểm thế nào?

Điều cần biết - 21/08

Nếu chúng ta ăn phải loại thịt lợn có tồn dư của chất tạo nạc, cơ thể sẽ nhiễm độc, gây rối loạn tiêu hóa, nhịp tim nhanh.

Chất tạo nạc - chất cấm sử dụng trong chăn nuôi

Mới đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện 750 kg chất tạo nạc tại một cơ sở sản xuất thuốc thú y trên địa bàn quận Tân Phú, TP HCM, trong đó có Salbutamol - chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang bởi thịt lợn là loại thực phẩm được tiêu thụ phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt, đây không phải lần đầu các cơ quan chức năng phát hiện vụ việc tương tự như vậy.

Về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết các chất tạo nạc cho lợn thường có nguồn gốc từ nhóm B-agonist là Salbutamol, Chlebutarol. Đây là nhóm chất độc hại mà Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấm sử dụng nhiều năm nay.

Chất tạo nạc có trong thịt lợn nguy hiểm thế nào? - ảnh 1

Thịt tươi, ngon phải có lớp mỡ có màu sáng bóng, phần nạc có độ rắn chắc (Ảnh minh họa: Internet)

'Người chăn nuôi thường pha chất này với thức ăn cho lợn trong khoảng 1 - 2 tháng, thậm chí là 15 ngày. Sau khi sử dụng khoảng nửa tháng, người chăn nuôi phải cho lợn xuất chuồng vì nếu không chúng sẽ thoái hóa, có thể chết. Do đó, nếu ăn phải thịt lợn chứa chất tạo nạc, người sử dụng sẽ ăn trực tiếp tồn dư các chất đó', PGS Thịnh cho biết.

Theo vị chuyên gia này phân tích, chất tạo nạc đi vào cơ thể lợn sẽ làm máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên. Sau đó, phần mỡ này chuyển dần sang màu đỏ giống như thịt nạc, khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng.

Riêng về Salbutamol, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh vật học Việt Nam, cho hay đây là thuốc để điều trị bệnh hen suyễn với liều lượng rất nhỏ và cần sự kiểm soát chặt chẽ của thầy thuốc.

Tuy nhiên khi sử dụng trái phép trong chăn nuôi, người ta thường dùng với liều lượng cao hơn gấp 5 - 10 lần so với quy định, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

'Salbutamol và Clenbutarol đều được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa. Vì vậy, chất này còn tồn dư trong thịt bao nhiêu thì người sử dụng sẽ hấp thụ bấy nhiêu.

Sau một thời gian tích lũy trong cơ thể, người tiêu dùng sẽ bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng', PGS Thịnh khuyến cáo.

Riêng về khả năng gây ung thư, chuyên gia này cho biết hiện nay chưa có công bố chính thức về điều này. Mặc dù vậy, chất tạo nạc vẫn là hóa chất có khả năng gây hại cho sức khỏe con người.

Dù Salbutamol (một hóa chất tạo nạc phổ biến nhất) vẫn đang được dùng trong y tế, nhưng PGS Thịnh vẫn khẳng định: 'Không có nghĩa chúng được dùng trong y tế là có thể dùng để chăn nuôi. Chúng ta vẫn bán thuốc trừ sâu, nhưng không thể dùng để làm các việc khác. Do đó, người tiêu dùng cần chủ động hơn trong việc bảo vệ bản thân và gia đình'.

Cách nhận biết thịt lợn có chứa chất tạo nạc

Theo PGS Thịnh, để chọn được các loại thịt an toàn, người tiêu dùng cần lưu ý:

- Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô.

- Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.

- Thịt tươi, ngon phải có lớp mỡ có màu sáng bóng, phần nạc có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn không để lại vết lõm, dính.

- Không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, chúng ta có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để nhận biết thịt có sử dụng chất tạo nạc:

- Thịt lợn sử dụng chất tạo nạc có lớp mỡ mỏng (dưới 1 cm), da căng, mỏng bất thường, màu đỏ đậm như màu thịt bò. Lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 - 2 cm.

- Khi thái miếng thịt mềm, không đứng vững được.

- Phần liên kết giữa phần nạc và phần mỡ tách rời rõ rệt, thường có dịch vàng rỉ ra.

- Khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.

Theo Hà Quyên/News.zing.vn

Tin liên quan

Kinh hãi thịt lợn tiêm thuốc ngủ

Sống Khỏe - 21/04

Kinh hãi thịt lợn tiêm thuốc ngủ

Nhiều thương gia tiêm thuốc ngủ vào lợn, dẫn đến nhiều nguy hại về sức khỏe như gây mục xương, hại thần kinh...

Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt lợn

Sống Khỏe - 12/05

Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt lợn

Lá mơ, rau thơm, thịt bò... khi kết hợp với thịt lợn không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà có thể gây nhiễm độc cơ thể.

Đặc sản thịt thú rừng làm từ... thịt lợn bệnh

Sống Khỏe - 09/07

Đặc sản thịt thú rừng làm từ... thịt lợn bệnh

Đặc sản thịt thú rừng như lợn rừng, thịt nai... thường được làm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ và chứa chất tẩm ướp độc hại.

Nỗi khiếp đảm mang tên thịt lợn chứa thuốc an thần

Sống Khỏe - 09/08

Nỗi khiếp đảm mang tên thịt lợn chứa thuốc an thần

Tuy mới bị phát hiện nhưng thông tin thịt lợn bị tiêm thuốc an thần cũng đã gây hoang mang cho không ít bà nội trợ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thịt trắng và thịt đỏ dưới góc nhìn khoa học

Lý giải vì sao thịt lại có hai màu sẫm và trắng (Việt hóa bởi Ngô Hiệp/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

10 thực phẩm phòng chống bệnh tật tốt nhất

Sống Khỏe - 21/08

10 thực phẩm phòng chống bệnh tật tốt nhất

Cải xoăn, bông cải xanh, tỏi, táo, cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật.

Loại rau quen thuộc ngậm chất kích phọt nhiều nhất

Sống Khỏe - 20/08

Loại rau quen thuộc ngậm chất kích phọt nhiều nhất

Dù ngọn bí, su su, rau muống, rau ngót hay mồng tơi có bắt mắt thế nào thì bạn cũng nên cẩn thận vì dễ chứa chất kích phọt nhất.

Làm cà chua chín nhanh an toàn cho sức khỏe

Sống Khỏe - 20/08

Làm cà chua chín nhanh an toàn cho sức khỏe

Không nên lạm dụng các loại thuốc hóa học, bạn có thể giúp cà chua chín nhanh hơn và vẫn đảm bảo dinh dưỡng theo cách sau.

Sinh tố giữ dáng được sao Hollywood ưa chuộng nhất

Sống Khỏe - 20/08

Sinh tố giữ dáng được sao Hollywood ưa chuộng nhất

Loại sinh tố này được chế biến từ rau củ quả, vừa giúp các ngôi sao Hollywood giữ giáng vừa tràn đầy năng lượng để làm việc.

Điều tuyệt vời nhất khi ăn trái cây vào bữa sáng

Sống Khỏe - 20/08

Điều tuyệt vời nhất khi ăn trái cây vào bữa sáng

Ăn trái cây vào bữa sáng không chỉ cung cấp năng lượng, làm sạch độc tố mà còn cải thiện tâm trạng và giúp bạn giảm cân.

Tin mới

4 dấu hiệu trẻ bị viêm màng não

Sống khỏe - 27 phút trước

4 dấu hiệu trẻ bị viêm màng não

Bệnh viêm màng não thường xảy ra trong mùa nắng nóng hay lúc chuyển mùa.

7 hiểu lầm khi mang thai nhiều người vẫn lầm tưởng

Sống khỏe - 42 phút trước

7 hiểu lầm khi mang thai nhiều người vẫn lầm tưởng

Nên nhịn 'yêu', không tập thể dục suốt 9 tháng, hình dáng bụng bầu có thể xác định giới tính thai nhi... là những quan niệm sai lầm về mang thai nhiều người vẫn tin.

Tác dụng ít biết từ quả mơ

Sống khỏe - 50 phút trước

Tác dụng ít biết từ quả mơ

Quả mơ (có nơi gọi là quả mai) thường được ngâm làm thức uống giải khát mùa hè được nhiều người ưa thích.

Lựa chọn kháng sinh trị tiêu chảy

Sống khỏe - 1h2 phút trước

Lựa chọn kháng sinh trị tiêu chảy

Tôi năm nay 60 tuổi, bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn và thường tái đi tái lại.

Rau mầm giúp trẻ hóa làn da

Sống khỏe - 1h12 phút trước

Rau mầm giúp trẻ hóa làn da

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3 - 5 lần rau thường. Mỗi 50g rau mầm có giá trị dinh dưỡng bằng 200g rau thường.

Xem thêm

Video nổi bật