CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chất tạo nạc có trong thịt lợn nguy hiểm thế nào?

Sống khỏe mạnh - 21/08

Nếu chúng ta ăn phải loại thịt lợn có tồn dư của chất tạo nạc, cơ thể sẽ nhiễm độc, gây rối loạn tiêu hóa, nhịp tim nhanh.

Chất tạo nạc - chất cấm sử dụng trong chăn nuôi

Mới đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện 750 kg chất tạo nạc tại một cơ sở sản xuất thuốc thú y trên địa bàn quận Tân Phú, TP HCM, trong đó có Salbutamol - chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang bởi thịt lợn là loại thực phẩm được tiêu thụ phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt, đây không phải lần đầu các cơ quan chức năng phát hiện vụ việc tương tự như vậy.

Về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết các chất tạo nạc cho lợn thường có nguồn gốc từ nhóm B-agonist là Salbutamol, Chlebutarol. Đây là nhóm chất độc hại mà Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấm sử dụng nhiều năm nay.

Chất tạo nạc có trong thịt lợn nguy hiểm thế nào? - ảnh 1

Thịt tươi, ngon phải có lớp mỡ có màu sáng bóng, phần nạc có độ rắn chắc (Ảnh minh họa: Internet)

'Người chăn nuôi thường pha chất này với thức ăn cho lợn trong khoảng 1 - 2 tháng, thậm chí là 15 ngày. Sau khi sử dụng khoảng nửa tháng, người chăn nuôi phải cho lợn xuất chuồng vì nếu không chúng sẽ thoái hóa, có thể chết. Do đó, nếu ăn phải thịt lợn chứa chất tạo nạc, người sử dụng sẽ ăn trực tiếp tồn dư các chất đó', PGS Thịnh cho biết.

Theo vị chuyên gia này phân tích, chất tạo nạc đi vào cơ thể lợn sẽ làm máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên. Sau đó, phần mỡ này chuyển dần sang màu đỏ giống như thịt nạc, khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng.

Riêng về Salbutamol, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh vật học Việt Nam, cho hay đây là thuốc để điều trị bệnh hen suyễn với liều lượng rất nhỏ và cần sự kiểm soát chặt chẽ của thầy thuốc.

Tuy nhiên khi sử dụng trái phép trong chăn nuôi, người ta thường dùng với liều lượng cao hơn gấp 5 - 10 lần so với quy định, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

'Salbutamol và Clenbutarol đều được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa. Vì vậy, chất này còn tồn dư trong thịt bao nhiêu thì người sử dụng sẽ hấp thụ bấy nhiêu.

Sau một thời gian tích lũy trong cơ thể, người tiêu dùng sẽ bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng', PGS Thịnh khuyến cáo.

Riêng về khả năng gây ung thư, chuyên gia này cho biết hiện nay chưa có công bố chính thức về điều này. Mặc dù vậy, chất tạo nạc vẫn là hóa chất có khả năng gây hại cho sức khỏe con người.

Dù Salbutamol (một hóa chất tạo nạc phổ biến nhất) vẫn đang được dùng trong y tế, nhưng PGS Thịnh vẫn khẳng định: 'Không có nghĩa chúng được dùng trong y tế là có thể dùng để chăn nuôi. Chúng ta vẫn bán thuốc trừ sâu, nhưng không thể dùng để làm các việc khác. Do đó, người tiêu dùng cần chủ động hơn trong việc bảo vệ bản thân và gia đình'.

Cách nhận biết thịt lợn có chứa chất tạo nạc

Theo PGS Thịnh, để chọn được các loại thịt an toàn, người tiêu dùng cần lưu ý:

- Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô.

- Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.

- Thịt tươi, ngon phải có lớp mỡ có màu sáng bóng, phần nạc có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn không để lại vết lõm, dính.

- Không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, chúng ta có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để nhận biết thịt có sử dụng chất tạo nạc:

- Thịt lợn sử dụng chất tạo nạc có lớp mỡ mỏng (dưới 1 cm), da căng, mỏng bất thường, màu đỏ đậm như màu thịt bò. Lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 - 2 cm.

- Khi thái miếng thịt mềm, không đứng vững được.

- Phần liên kết giữa phần nạc và phần mỡ tách rời rõ rệt, thường có dịch vàng rỉ ra.

- Khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.

Theo Hà Quyên/News.zing.vn

Tin liên quan

Kinh hãi thịt lợn tiêm thuốc ngủ

Sống Khỏe - 21/04

Kinh hãi thịt lợn tiêm thuốc ngủ

Nhiều thương gia tiêm thuốc ngủ vào lợn, dẫn đến nhiều nguy hại về sức khỏe như gây mục xương, hại thần kinh...

Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt lợn

Sống Khỏe - 12/05

Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt lợn

Lá mơ, rau thơm, thịt bò... khi kết hợp với thịt lợn không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà có thể gây nhiễm độc cơ thể.

Đặc sản thịt thú rừng làm từ... thịt lợn bệnh

Sống Khỏe - 09/07

Đặc sản thịt thú rừng làm từ... thịt lợn bệnh

Đặc sản thịt thú rừng như lợn rừng, thịt nai... thường được làm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ và chứa chất tẩm ướp độc hại.

Nỗi khiếp đảm mang tên thịt lợn chứa thuốc an thần

Sống Khỏe - 09/08

Nỗi khiếp đảm mang tên thịt lợn chứa thuốc an thần

Tuy mới bị phát hiện nhưng thông tin thịt lợn bị tiêm thuốc an thần cũng đã gây hoang mang cho không ít bà nội trợ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thịt trắng và thịt đỏ dưới góc nhìn khoa học

Lý giải vì sao thịt lại có hai màu sẫm và trắng (Việt hóa bởi Ngô Hiệp/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

10 thực phẩm phòng chống bệnh tật tốt nhất

Sống Khỏe - 21/08

10 thực phẩm phòng chống bệnh tật tốt nhất

Cải xoăn, bông cải xanh, tỏi, táo, cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật.

Loại rau quen thuộc ngậm chất kích phọt nhiều nhất

Sống Khỏe - 20/08

Loại rau quen thuộc ngậm chất kích phọt nhiều nhất

Dù ngọn bí, su su, rau muống, rau ngót hay mồng tơi có bắt mắt thế nào thì bạn cũng nên cẩn thận vì dễ chứa chất kích phọt nhất.

Làm cà chua chín nhanh an toàn cho sức khỏe

Sống Khỏe - 20/08

Làm cà chua chín nhanh an toàn cho sức khỏe

Không nên lạm dụng các loại thuốc hóa học, bạn có thể giúp cà chua chín nhanh hơn và vẫn đảm bảo dinh dưỡng theo cách sau.

Sinh tố giữ dáng được sao Hollywood ưa chuộng nhất

Sống Khỏe - 20/08

Sinh tố giữ dáng được sao Hollywood ưa chuộng nhất

Loại sinh tố này được chế biến từ rau củ quả, vừa giúp các ngôi sao Hollywood giữ giáng vừa tràn đầy năng lượng để làm việc.

Điều tuyệt vời nhất khi ăn trái cây vào bữa sáng

Sống Khỏe - 20/08

Điều tuyệt vời nhất khi ăn trái cây vào bữa sáng

Ăn trái cây vào bữa sáng không chỉ cung cấp năng lượng, làm sạch độc tố mà còn cải thiện tâm trạng và giúp bạn giảm cân.

Tin mới

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con bạn không thể ngừng mút tay?

Sống khỏe - 10 phút trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con bạn không thể ngừng mút tay?

Cha mẹ cho rằng mút tay chỉ là thói quen nhất thời và sẽ tự hết khi con lớn lên. Nhưng không phải mọi trường hợp bé mút tay đều vô hại.

Loài hoa này không chỉ đẹp mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng để chữa bệnh

Sống khỏe - 24 phút trước

Loài hoa này không chỉ đẹp mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng để chữa bệnh

Theo lương y Bùi Hồng Minh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hoa ban kết hợp những vị thuốc quen thuộc khác để chữa nhiều bệnh khác nhau.

Nàng công sở hay sử dụng máy tình thì đừng quên 7 mẹo giữ da đẹp hiệu quả này

Sống khỏe - 45 phút trước

Nàng công sở hay sử dụng máy tình thì đừng quên 7 mẹo giữ da đẹp hiệu quả này

Để ngăn chặn những tác động tiêu cực của màn hình máy tính lên làn da thì các nàng đừng quên 7 bí quyết chăm sóc da tiện lợi và đơn giản này.

Nữ diễn viên Katie Lowes tiết lộ về căn bệnh khiến cô đau đớn và vô cùng tự ti

Sống khỏe - 54 phút trước

Nữ diễn viên Katie Lowes tiết lộ về căn bệnh khiến cô đau đớn và vô cùng tự ti

Gần đây, Lowes đã tiết lộ mình từng được chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến vào năm 2010.

Trào ngược dạ dày khiến trẻ chậm phát triển như thế nào?

Sống khỏe - 1h3 phút trước

Trào ngược dạ dày khiến trẻ chậm phát triển như thế nào?

Trào ngược dạ dày là vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất ở trẻ em, gây biếng ăn, chậm tăng cân, chậm phát triển, theo Health Plus.

Xem thêm

Video nổi bật