CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ ăn cho người bị bệnh Gout

Các bệnh - 04/06

Theo thống kê có 95% nam giới tuổi trung niên bị mắc bệnh gout, ngoài ra, những người béo phì, nghiện rượu, cà phê, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Khi mắc phải bệnh gout thì chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng để có thể chung sống hòa bình và chống lại với căn bệnh này.

Khái niệm về bệnh Gout

Bệnh Gout là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.

Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận...). Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi 40 trở lên, thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Những biểu hiện của bệnh Gout

Viêm khớp cấp tính: Sưng, đau nhức khớp nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái; Lắng đọng sạn urat: Là trường hợp những cục hay hạt urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót; Sỏi urat, axit uric trong hệ thống thận-tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận; Xét nghiệm máu thấy axit uric tăng cao trên 400 micromol/lit.

Đối tượng có nhiều nguy cơ bị tăng axit uric máu và mắc bệnh Gout: Có tiền sử gia đình bị bệnh gout; Thừa cân và béo phì; Ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin; Nghiện rượu, nghiện cà phê; Dùng nhiều thuốc lợi tiểu như hypothiazid, lasix... có thể làm tăng axit uric và gây ra các đợt Gout cấp tính.

Chế độ ăn cho người bị bệnh Gout

Người bị bệnh Gout nên: Bổ sung thêm 500 - 1000mg vitamin C hàng ngày. Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm. Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo ...) vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn, lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g. Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì....Tăng cường các loại thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải axit uric trong máu ra ngoài như cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake. Người bệnh có thể ăn thoải mái các loại rau củ vì chúng chỉ chứa khoảng 20-25 mg purin, trừ một số loại như nấm, giá đỗ, măng tây. Các loại rau ít purin dành cho người bệnh gout là rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà.... Nên thay thế các loại dầu bằng dầu ô liu, dầu lạc, dầu vừng....để giảm bớt lượng chất béo. Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.

Những thực phẩm mà người mắc bệnh Gout nên tránh: Hạn chế tối đa các thực phẩm có lượng purin cao như nội tạng động vật, thịt bò, tôm, cua, ghẹ, thịt thú rừng, thịt gia cầm, các loại động vật có vỏ (sò, ốc, hến.....). Những thực phẩm này dễ làm tăng nguy cơ hình thành bệnh gout cấp tính; Một số loại rau không tốt cho người bệnh gout là rau bina, cải bắp, măng tây và nấm; Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo; Tránh các loại hoa quả chua, đồ lên men, các loại nấm, măng, giá đỗ trong thực đơn bởi chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể; Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu cũng nên dùng hạn chế vì chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ gây tái phát bệnh gout; Tránh uống rượu bởi rượu làm gia tăng sự tạo axit uric trong gan và ngăn cản thận thải axit uric.

Theo BS Văn Cường/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/che-do-an-cho-nguoi-bi-benh-gout-n174983.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Nhận biết polyp cổ tử cung

Sống khỏe - 04/06

Nhận biết polyp cổ tử cung

Polyp tử cung thường lành tính, nhưng khoảng 1% các ca có chuyển dạng ác tính. Phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50 thường mắc, kích thước polyp cổ tử cung có thể nhỏ (bằng hạt gạo), cũng có khi rất lớn (đường kính có thể hơn 10cm).

Sống khỏe, năng động nhờ khối cơ

Sống khỏe - 04/06

Sống khỏe, năng động nhờ khối cơ

Bạn có biết bạn có hơn 600 cơ bắp trong cơ thể? Những cơ bắp này giúp bạn di chuyển, nâng lên đặt xuống mọi thứ, bơm máu vào cơ thể và thậm chí giúp bạn thở.

Vùng nách hoại tử nặng vì tin lời mật ngọt 'chỉ một liều đánh bay mùi ám ảnh'

Sống khỏe - 04/06

Vùng nách hoại tử nặng vì tin lời mật ngọt 'chỉ một liều đánh bay mùi ám ảnh'

Các bác sĩ Bệnh viên Da liễu Trung ương từng điều trị cho rất nhiều bệnh nhân với đôi nách bị hoại tử nặng do sử dụng các thuốc trôi nổi.

Lần đầu tiên ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy chữa bệnh bạch biến

Sống khỏe - 03/06

Lần đầu tiên ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy chữa bệnh bạch biến

LTS - Lần đầu tiên Bệnh viện Da liễu Trung ương áp dụng thành công phương pháp 'Ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy' điều trị bệnh bạch biến và các rối loạn giảm sắc tố da khác. ThS.BS Hoàng Văn Tâm - Phó Trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày của bệnh viện đã có những chia sẻ cụ thể về kỹ thuật này và ứng dụng của nó trong điều trị bạch biến.

Từ đại dịch COVID-19, đừng quên bệnh cúm khiến hàng triệu người mắc mỗi năm

Sống khỏe - 02/06

Từ đại dịch COVID-19, đừng quên bệnh cúm khiến hàng triệu người mắc mỗi năm

Mỗi năm, cúm mùa gây ảnh hưởng hàng triệu người trên thế giới và cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng, đó là người cha, người mẹ, người con của mỗi gia đình. Tiêm vắc xin là hàng rào phòng vệ tốt nhất trước cúm mùa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, tỷ lệ nằm viện và tử vong.

Video nổi bật