CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường

Người bệnh ăn gì - 16/06

Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường là hạn chế gluxit (chất bột đường).

Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị tiểu đường với mục đích nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khoẻ để hoạt động và công tác phù hợp với từng cá nhân.

Ảnh minh họa

Đái đường do tổn thương tuyến tụy có 2 týp:

- Thể phụ thuộc insulin (týp 1): thường gặp ở người trẻ tuổi, gầy nhiều và thường có nhiều biến chứng.

- Thể không phụ thuộc insulin (týp 2): thường gặp ở người tuổi trên 40, người béo và ít biến chứng.

Với týp 1, chế độ ăn thích hợp kết hợp với dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp cho bệnh ổn định, hạn chế biến chứng. Với týp 2 chỉ cần chế độ ăn thích hợp kết hợp với hoạt động thể lực điều độ thường xuyên là kiểm soát được đường huyết giai đoạn đầu của điều trị.

Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường là hạn chế gluxit (chất bột đường) để tránh tăng đường huyết sau khi ăn và hạn chế vừa phải chất béo nhất là các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hoá. Chế độ ăn của người bệnh phải xây dựng sao cho cung cấp cho cơ thể người bệnh một lượng đường tương đối ổn định và quan trọng nhất là phải điều độ và hợp lý về giờ giấc và số lượng thức ăn trong các bữa chính và phụ.

Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng

Nhu cầu năng lượng: bệnh nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng giống như người bình thường. Nhu cầu tăng hay giảm và thay đổi khác nhau tuỳ thuộc tình trạng của mỗi người. Tuy nhiên cũng có những điểm chung như:

- Tùy theo tuổi, giới.

- Tuỳ theo loại công việc (nặng hay nhẹ).

- Tuỳ theo thể trạng (gày hay béo).

Mức nhu cầu năng lượng chung cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện là 25kcal/kg/ngày.

Tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng:

Protein (chất đạm): Lượng protein nên đạt 0,8g/kg/ngày với người lớn. Nếu khẩu phần có quá nhiều đạm sẽ không tốt nhất là đối với bệnh nhân có bệnh lý thận sớm. Trong chế độ dinh dưỡng của tiểu đường tỷ lệ năng lượng do protein nên đạt 15-20% năng lượng khẩu phần.

Lipit (chất béo): Nên ăn chất béo vừa phải và giảm chất béo động vật vì có nhiều axit béo bão hoà. Các chất béo đặc biệt là các chất axit béo bão hoà dễ gây xơ vữa động mạch nhưng mặt khác chất béo lại cung cấp năng lượng (bù lại phần năng lượng do gluxit cung cấp) vì vậy nên ăn các axit béo chưa bão hoà có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu mè (vừng), dầu đậu nành, dầu hướng dương... Tỷ lệ năng lượng do chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần và không nên vượt quá 30%. Việc kiểm soát chất béo trong khẩu phần còn giúp cho ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Gluxit (chất bột đường): Trong bệnh tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn nhưng lại không chuyển hoá được để cung cấp năng lượng cho cơ thể vì thế chế độ ăn phải hạn chế gluxit (chất bột đường). Nên sử dụng các loại gluxit phức hợp dưới dạng các hạt và khoai củ. Hết sức hạn chế các loại đường đơn và các loại thức ăn có hàm lượng đường cao (bánh, kẹo, nước ngọt...). Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần.

Ảnh minh họa

Để bệnh nhân tiểu đường dễ dàng trong việc lựa chọn thực phẩm, người ta chia thức ăn thành từng loại có hàm lượng gluxit khác nhau:

- Loại có hàm lượng gluxit ≤ 5%: người bệnh có thể sử dụng hàng ngày, gồm các loại thịt, cá, đậu phụ (số lượng vừa phải), hầu hết các loại rau xanh còn tươi và một số trái cây ít ngọt như: dưa bở, dưa hấu, nho ta, nhót chín... (sử dụng không hạn chế).

- Loại có hàm lượng gluxit từ 10-20%: nên ăn hạn chế (một tuần có thể ăn 2-3 lần với số lượng vừa phải) gồm một số hoa quả tương đối ngọt như quýt, táo, vú sữa, na, hồng xiêm, xoài chín, sữa đậu nành, các loại đậu quả (đậu vàng, đậu hà lan...)

- Loại có hàm lượng gluxit từ ≥ 20%: cần kiêng hay hạn chế tối đa vì khi ăn vào làm tăng nhanh đường huyết gồm các loại bánh, mứt, kẹo, nước ngọt và các loại trái cây ngọt nhiều (mít khô, vải khô, nhãn khô...).

Với người bị tiểu đường nên chia làm nhiều bữa nhỏ để tránh tăng đường huyết nhiều sau khi ăn. Có thể chia làm 5-6 bữa nhỏ trong ngày. Với bệnh nhân điều trị bằng insulin tác dụng chậm có thể bị hạ đường huyết trong đêm, do vậy nên cho ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ.

Theo Sức khỏe và Đời sống

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Bệnh tiểu đường

Tags:

Tin liên quan

Sai lầm trong ăn uống của người tiểu đường

Sống khỏe - 14/03

Sai lầm trong ăn uống của người tiểu đường

Một số sai lầm trong ăn uống của người tiểu đường.

>> Xem 180 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh tiểu đường

Tin cùng chuyên mục

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường

Sống khỏe - 13/06

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường

Chế độ ăn uống vẫn đóng một vai trò quan trọng và cần thiết để chữa trị tiểu đường.

Chế độ ăn cho người bệnh trĩ

Sống khỏe - 12/06

Chế độ ăn cho người bệnh trĩ

Nước trái cây, đặc biệt là nước của các loại quả mọng có màu đậm sẽ giúp ích cho người bị bệnh trĩ.

Lưu ý về dinh dưỡng ở bệnh tiểu đường thai kỳ

Sống khỏe - 11/06

Lưu ý về dinh dưỡng ở bệnh tiểu đường thai kỳ

Nếu bị thừa cân trước khi có thai, bạn sẽ được khuyến cáo hạn chế lượng calo khi có thai và tập thể dục 30 phút mỗi ngày.

Chăm sóc bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Sống khỏe - 10/06

Chăm sóc bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 1 nên hạn chế tối đa ăn mỡ động vật, nội tạng động vật, trứng vịt lộn...

Đậu bắp chữa viêm họng, tiểu đường

Sống khỏe - 06/06

Đậu bắp chữa viêm họng, tiểu đường

Ngoài ra, nó còn giúp hạ mỡ máu, mắt sáng, đẹp da, chưa táo bón hiệu quả.

Tin mới

Bé 3 tuổi bị bỏ quên 9 tiếng trên ô tô sống sót kỳ diệu không biến chứng nhờ điều gì?

Sống khỏe - 16/09

Bé 3 tuổi bị bỏ quên 9 tiếng trên ô tô sống sót kỳ diệu không biến chứng nhờ điều gì?

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô trong khoảng 9 tiếng đồng hồ đã thoát chết và không để lại biến chứng thần kinh là nhờ vào khâu cấp cứu đúng từ ban đầu.

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do "vi khuẩn ăn thịt", triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân

Sống khỏe - 16/09

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do "vi khuẩn ăn thịt", triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân

Người mẹ 2 con này hy vọng, ca bệnh của con trai mình sẽ giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt là các triệu chứng của bệnh trước khi quá muộn.

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô suốt từ sáng đến chiều sức khỏe đang dần ổn định

Sống khỏe - 16/09

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô suốt từ sáng đến chiều sức khỏe đang dần ổn định

Ngày 16/9, BV Nhi Trung ương đã thông tin đến báo chí về tình hình sức khỏe cháu bé bị bỏ quên trong ô tô suốt từ sáng đến chiều được chuyển từ Bắc Ninh lên điều trị.

Cha mẹ thông minh luôn nghĩ ra cả tá mẹo chăm con để cuộc sống dễ thở hơn khi nhà có trẻ nhỏ

Sống khỏe - 16/09

Cha mẹ thông minh luôn nghĩ ra cả tá mẹo chăm con để cuộc sống dễ thở hơn khi nhà có trẻ nhỏ

Làm thế nào để tìm ra chỗ giấu kẹo khi mà giấu chỗ nào con cũng tìm thấy? Làm thế nào để con tự chơi trong vài giờ? Làm thế nào để bảo vệ con khi con nhảy trên tấm bật lò xo?... Các cha mẹ thông minh đều có cách cả đấy.

Dùng nồi cơm điện làm món tôm hấp bơ chanh thơm ngon nhức nhối không thua gì nhà hàng 5*

Sống khỏe - 16/09

Dùng nồi cơm điện làm món tôm hấp bơ chanh thơm ngon nhức nhối không thua gì nhà hàng 5*

Vào mùa thu, tôm thường béo và ngon hơn. Khi hấp tôm với bơ, nước chanh và tỏi sẽ làm dậy lên vị ngọt ngon của tôm. Thử ngay món tôm hấp bơ chanh này bạn nhé!

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc-môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể...

Video nổi bật