CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ ăn uống cho người bơi lội

Dinh dưỡng - 17/03

Ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn của huấn luyện viên về thể lực và kỹ thuật, nên lưu ý một số vấn đề về dinh dưỡng.

Bơi lội là môn thể thao giúp phát triển cơ thể toàn diện. Ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn của huấn luyện viên về thể lực và kỹ thuật, nên lưu ý một số vấn đề về dinh dưỡng.

Ảnh minh họa

- Uống đủ nước trước, trong và sau khi bơi. Đừng tưởng ngâm mình dưới nước là cơ thể không thiếu nước, mà ngược lại, cơ thể vẫn bị mất nước.
Vì vậy, trước khi bơi 15 phút, nên uống khoảng 200 - 400ml nước. Nếu thời gian bơi kéo dài thì khoảng 30 - 45 phút lại uống thêm nước từng ít một, sau khi bơi nên uống nhiều hơn.

Không nên để quá khát mới uống. Nên dùng nước lọc trước và trong khi bơi. Sau bơi thì dùng nước lọc hoặc nước khoáng, nước chanh, nước tắc... để bù lượng chất khoáng bị mất do vận động kéo dài. Cũng có thể bù chất khoáng bằng các thức ăn như phở, bánh mì...

- Chất bột đường là nguyên liệu chính để cơ bắp hoạt động bền bỉ. Muốn đủ sức để bơi lội thì nên ăn đủ một trong các thức ăn là cơm, phở, bún, mì, nui, hủ tíu, khoai củ, đường, mật ong, trái cây...

- Sau bữa ăn chính, nên nghỉ ngơi 60 - 90 phút mới đi bơi, 15 - 30 phút sau một bữa ăn phụ có thể bơi được. Sau khi bơi có thể ăn nếu không còn thấy mệt.

- Chú ý năng lượng do thức ăn đưa vào và năng lượng tiêu hao khi bơi lội nói riêng và vận động nói chung phải cân đối, nếu không muốn bị sụt cân hay tăng cân không theo ý muốn.

Nếu tập luyện nhiều mà ăn uống không đủ sẽ bị giảm cân. Nếu đã ngưng tập luyện mà vẫn tiếp tục ăn nhiều thì sẽ lên cân.

- Muốn tăng cân thì cần ăn đầy đủ trước và sau bơi theo thời gian đã nói ở trên.

- Muốn giảm cân thì sau tập chỉ nên uống nước lọc, ăn trái cây ít ngọt, củ sắn, ăn nhiều rau.

Nếu biết kết hợp tốt giữa dinh dưỡng và tập luyện sẽ vừa có kỹ năng bơi giỏi, vừa có cơ thể cân đối, khỏe mạnh.

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Thức ăn nhanh: Mối nguy hiểm và cách 'cai nghiện'

Sống Khỏe - 16/03

Thức ăn nhanh: Mối nguy hiểm và cách 'cai nghiện'

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và duy trì nguồn năng lượng cho một ngày dài hoạt động.

Ăn uống theo nghề nghiệp

Sống Khỏe - 16/03

Ăn uống theo nghề nghiệp

Mỗi công việc, nghề nghiệp đòi hỏi chế độ ăn uống khác nhau.

Cá lăn bột chiên xù

Sống Khỏe - 16/03

Cá lăn bột chiên xù

Món ăn đơn giản, dễ làm này có hương vị rất thơm ngon, đặc biệt hợp với thời tiết se lạnh những ngày này.

Chế độ ăn cho người bị cholesterol máu cao

Sống Khỏe - 16/03

Chế độ ăn cho người bị cholesterol máu cao

Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong điều trị hạ cholesterol máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.

Thực phẩm kích thích thèm ăn

Sống Khỏe - 15/03

Thực phẩm kích thích thèm ăn

Cách tốt nhất để kích thích sự thèm ăn mà không gây tác dụng phụ là bạn nên áp dụng các liệu pháp tự nhiên

Tin mới

Cực khoái có hoàn toàn 'khoái'?

Sống khỏe - 6 phút trước

Cực khoái có hoàn toàn 'khoái'?

Trạng thái cực khoái thường được quan tâm như một cái đích cần đạt được sau mỗi cuộc 'yêu', nó đem lại cảm giác cực kỳ thoải mái sau khi được giải tỏa mạnh mẽ, đột ngột những dồn nén thể chất và tinh thần, là yếu tố quan trọng góp phần gắn kết hạnh phúc gia đình.

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Sống khỏe - 7 phút trước

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Khi quan hệ với người đã nhiễm HIV, để không lây bệnh, người dân cần trang bị kiến thức cho mình.

Dùng giấy bạc bọc thực phẩm có độc hại?

Sống khỏe - 2h39 phút trước

Dùng giấy bạc bọc thực phẩm có độc hại?

Dùng giữ ẩm và giúp món ăn giữ được hương vị là công dụng mà nhiều người biết đến của giấy nhôm (giấy bạc). Nhưng việc sử dụng loại giấy này để bao bọc thực phẩm liệu có gây hại đến sức khỏe?

7 thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh: Các bà nội trợ hay làm sai ít nhất 3 cái

Sống khỏe - 3h4 phút trước

7 thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh: Các bà nội trợ hay làm sai ít nhất 3 cái

Thực tế có một số loại thực phẩm chúng ta không nên bảo quản trong lạnh vì nhiệt độ không thích hợp sẽ khiến chúng không còn vẻ tươi ngon hoặc sẽ mất đi một số chất cần thiết.

Phòng bệnh tay chân miệng

Sống khỏe - 3h18 phút trước

Phòng bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng (tcm) là bệnh truyền nhiễm do virút đường ruột gây ra và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi (rất ít thấy ở trẻ trên 5 tuổi).

Xem thêm

Video nổi bật