CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy cấp

Bác sĩ tư vấn - 13/08

Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày (6-8 bữa/ngày). Khi trẻ đỡ tiêu chảy thì chuyển dần sang chế độ ăn bình thường.

Câu hỏi: Các cháu bị tiêu chảy cấp nên ăn uống như thế nào? Có phải kiêng khem gì không? Có ăn sữa bò được không? Xin Bác sĩ hướng dẫn cụ thể!

Trả lời:

Chào bạn,

Với các trẻ bị tiêu chảy cấp thì ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, việc quan trọng nữa là bù nước, điện giải và chế độ ăn. 

Về bù nước, điện giải: Cho uống oresol (pha theo chỉ dẫn) và các loại nước khác (nước cháo muối, nước gạo rang). Ngay từ ngày đầu tiêu chảy, cứ sau mỗi lần đi tiêu cho trẻ uống từ 50 - 100ml đối với trẻ dưới 2 tuổi và từ 100 - 200ml đối với trẻ trên 2 tuổi. Nước cháo muối: 1 nắm gạo (50g) + 1 nhúm muối (3,5g) + 6 bát ăn cơm nước, đun nhừ lọc lấy nước đủ 1 lít. Nước gạo rang: 50g gạo rang vàng và nấu như nước cháo muối.

Ảnh minh họa

Về chế độ ăn: 

- Trẻ bú mẹ vẫn cho bú bình thường và tăng thêm số lần bú. 

- Trẻ không bú mẹ: Pha loãng sữa bột với nước cháo hoặc nước cà rốt (pha loãng bằng 1/2 so với bình thường), cho ăn nhiều bữa trong ngày. 

- Đối với trẻ đã ăn bổ sung: Ngoài sữa mẹ cho ăn bột, cháo, súp nấu với thịt lợn nạc, thịt gà, cà rốt, nấu nhừ loãng hơn bình thường và cho thêm dầu thực vật. Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày (6-8 bữa/ngày). Khi trẻ đỡ tiêu chảy thì chuyển dần sang chế độ ăn bình thường.

Các loại thực phẩm nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy cấp:

- Gạo (bột gạo), khoai tây, cà rốt. 

- Thịt gà, thịt lợn nạc. Sữa đậu nành, sữa bò ít lactose hoặc không có lactose. 

- Chuối, hồng xiêm. 

- Dầu thực vật.

Thực phẩm cần tránh: 

- Sữa bò, sữa đặc có đường. 

- Các loại nước giải khát công nghiệp có ga và nhiều đường.

- Các loại thực phẩm có nhiều xơ, ít chất dinh dưỡng như: tinh bột nguyên hạt (đỗ, ngô) và các loại rau có nhiều chất xơ.

- Các loại thức ăn có nhiều đường: bánh, kẹo... 

- Các thức ăn chế biến sẵn: giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, patê...

Thân!

 
SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.
 

ThS.BS. Lê Xuân Thủy

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tags:

Video nổi bật