CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc bệnh tim

Người bệnh ăn gì - 05/04

Hầu hết trẻ có bệnh tim bị suy dinh dưỡng, suy kiệt, rất khó tăng cân, điều này ảnh hưởng nhiều đến việc phẫu thuật tim của trẻ.

Hầu hết trẻ có bệnh tim bị suy dinh dưỡng, suy kiệt, rất khó tăng cân, điều này ảnh hưởng nhiều đến việc phẫu thuật tim của trẻ.

Vì vậy làm thế nào để nuôi trẻ cho đủ dinh dưỡng, tăng cân tốt để được phẫu thuật sớm? Các bậc cha mẹ cần biết những điều dưới đây:

Ảnh minh họa

Vì sao trẻ mắc bệnh tim thường suy dinh dưỡng?

Về cơ bản, các thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa bú hoặc ăn của trẻ mắc bệnh tim không khác gì so với trẻ bình thường.

Với trẻ bú mẹ: do mắc bệnh tim nên trẻ thường bị khó thở, bú và uống sữa rất khó khăn. Do đó, bố mẹ sẽ rất khó làm cho trẻ tăng cân như những trẻ khỏe mạnh khác.

Với trẻ lớn hơn: khi mắc bệnh tim theo chỉ định của các bác sĩ trẻ phải ăn nhạt, không nêm mắm muối. Điều này giúp trẻ tránh cảm giác chán ăn, dẫn đến dễ bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, với trẻ mắc bệnh tim thì hệ thống đường tiêu hóa và gan mật có những rối loạn, khiến trẻ không hấp thu được các chất ăn vào cơ thể. Một khả năng khác là trẻ có những dị tật bẩm sinh ở đường tiêu hóa - gan mật, khiến không tiêu hóa được thức ăn, và dẫn tới bị suy dinh dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng phải sử dụng những loại sữa có năng lượng cao, thực phẩm giàu năng lượng (giàu chất béo). Số lượng thức ăn hoặc sữa ăn vào không thay đổi nhưng trẻ được cung cấp dinh dưỡng cao hơn bình thường, giúp tăng cân nhanh hơn. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của trẻ mắc bệnh tim, nhất là trẻ có suy tim hoặc tim bẩm sinh, không khỏe mạnh với khả năng hấp thu thức ăn kém, nên khi ăn những thực phẩm hoặc uống sữa giàu năng lượng, trẻ có thể bị tiêu chảy. Trong trường hợp này, cần giảm bớt lượng thức ăn và cần có chỉ định của bác sĩ dinh dưỡng.

Ảnh minh họa

Đối với trẻ đã ăn dặm cần phải ăn nhạt, như vậy trẻ sẽ rất chán ăn. Nếu trẻ lớn dễ dàng nghe theo cha mẹ sau khi được giải thích rõ ràng thì những trẻ nhỏ dưới 3 tuổi lại chưa hiểu điều đó. Nên nếu được cho ăn nhạt, trẻ sẽ từ chối và không ăn. Trong những trường hợp này, cha mẹ cần sự tư vấn của bác sĩ.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc lợi tiểu như lasix (furosemide), trẻ sẽ dễ bị thiếu chất kali. Do đó, trẻ nên ăn thêm những thực phẩm giàu kali như cam, chuối, nho, đu đủ, nước dừa,…

Cách cho trẻ bú và ăn theo từng độ tuổi

Đối với trẻ còn bú mẹ: Khi cho trẻ ăn hoặc bú phải nâng cao đầu trẻ lên để tránh nôn và sặc sữa. Không cho bú hoặc ăn quá no vì trẻ rất khó tiêu hóa, dẫn đến dễ bị nôn. Chia bữa ăn hoặc số lần bú ra nhiều lần hơn so với bình thường… Các bữa ăn cụ thể như sau:

- Trẻ dưới 6 tháng:

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, bất cứ khi nào trẻ muốn, cả ngày lẫn đêm, ít nhất 8 lần mỗi ngày.

Ảnh minh họa

- Đối với trẻ 4-6 tháng tuổi: chỉ cho trẻ ăn thêm nếu thấy trẻ vẫn còn đói sau mỗi lần bú; không tăng cân như bình thường, có thể bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm từ 1-2 bữa bột, loãng đến đặc dần, với đầy đủ thành phần giống như bột của trẻ 6-12 tháng tuổi.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

 - Cho trẻ bú mẹ cả ngày lẫn đêm, bất cứ khi nào trẻ muốn.

- Cho trẻ ăn dặm 3 bữa mỗi ngày nếu trẻ còn bú mẹ; 5 bữa mỗi ngày nếu trẻ không còn bú mẹ; Mỗi bữa 3/4 đến 1 bát con các thức ăn này.

- Cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả sẵn có ở địa phương như chuối, đu đủ, cam, xoài...

Trẻ từ 12 tháng đến 2 tuổi

- Tiếp tục cho trẻ bú mẹ bất cứ lúc nào trẻ muốn.

- Cho trẻ ăn dặm các thức ăn giàu chất dinh dưỡng.

- Cho trẻ ăn dặm 3-5 bữa mỗi ngày; mỗi bữa 1 đến 1 bát rưỡi các thức ăn này.

- Cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả sẵn có ở địa phương như chuối, đu đủ, cam, xoài...

- Không cho trẻ bú bằng bình sữa mà cho trẻ uống bằng thìa hoặc cốc.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên

- Cho trẻ ăn 3 bữa cùng gia đình, ăn các thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng; xen giữa các bữa chính nên cho trẻ ăn thêm ít nhất 2 bữa phụ là sữa, bánh, phở, mỳ, cháo…

- Cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả sẵn có ở địa phương như chuối, đu đủ, cam, xoài…

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Tim bẩm sinh

Tags:

Tin liên quan

Vai trò của dưỡng chất đối với hệ thần kinh trẻ

Sống khỏe - 15/03

Vai trò của dưỡng chất đối với hệ thần kinh trẻ

Khi mới ra đời não trẻ sơ sinh có đến 14 tỷ tế bào thần kinh nhưng phải đến 8 tuổi các tế bào mới được biệt hóa hoàn toàn.

Những lưu ý đặc biệt khi cho trẻ ăn tôm, cá

Sống khỏe - 26/03

Những lưu ý đặc biệt khi cho trẻ ăn tôm, cá

Tôm và cá là thực phẩm hoàn hảo dành cho bé.

Tin cùng chuyên mục

Đừng lạm dụng món mát

Sống khỏe - 31/03

Đừng lạm dụng món mát

Các món mát cho cơ thể luôn được tận dụng trong mùa nóng. Nhưng nếu lạm dụng các món này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng theo nhóm máu

Sống khỏe - 31/03

Chế độ dinh dưỡng theo nhóm máu

Sự khác nhau về nhóm máu không chỉ giới hạn ở khác biệt về tích cách, sở thích… mà còn cả ở cách hấp thụ thực phẩm.

Công dụng đối với sức khỏe của cà chua sấy khô

Sống khỏe - 30/03

Công dụng đối với sức khỏe của cà chua sấy khô

Sấy khô cà chua bằng máy hay bằng ánh nắng mặt trời thì cà chua sấy khô vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe.

Điểm mặt các loại cá bổ dưỡng mà bạn nên ăn

Sống khỏe - 30/03

Điểm mặt các loại cá bổ dưỡng mà bạn nên ăn

Các loại cá là một món ăn khá phổ biến trong thực đơn hàng ngày. Chúng rất giàu dinh dưỡng và có lợi đối với tất cả mọi người.

Những người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Sống khỏe - 30/03

Những người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc thô phòng ngừa nhiều loại bệnh, nhưng do chúng hơi khô và khó tiêu hóa nên không phải ai cũng ăn loại thực phẩm này được.

Tổng quan bệnh

Bệnh Tim bẩm sinh là gì?

Video nổi bật