CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ dinh dưỡng đối với bệnh tăng huyết áp

Dinh dưỡng - 20/11

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bệnh tăng huyết áp có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm" suy tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Khuyến cáo về muối: < 6g muối/ ngày:
Trong số 5g muối dùng hàng ngày, 2g đã có sẵn trong thực phẩm, do đó gia vị nêm nếm chỉ khoảng 3g. 3g muối tương đương: hơn 1/2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê vun bột nêm; 3 muỗng cà phê nước mắm; 5 muỗng cà phê nước tương.
Khi có suy tim, suy thận, phù, tiểu ít… thì phải ăn nhạt hoàn toàn hoặc chỉ sử dụng < 2g muối/ngày theo chỉ định của bác sĩ.
Không nên ăn các thức ăn chế biến sẵn như: cà dưa muối, mắm, thức ăn đóng hộp, giò lụa, xúc xích, các loại hải sản khô (cá khô, tôm khô)…
Hạn chế nêm bột ngọt trong nấu ăn.
Hạn chế dùng thêm nước chấm mặn trong bữa ăn như: nước mắm, muối tiêu…

Chế độ dinh dưỡng bệnh tăng huyết áp 1

Ảnh minh họa

Chế độ ăn giàu canxi, kali, magiê:
Kali: 4.000 - 5.000mg/ngày.
Cần ăn nhiều rau quả và trái cây (> 500g/ngày) để cung cấp đủ kali cần thiết và đáp ứng nhu cầu về vitamin và chất xơ (chỉ hạn chế kali khi bệnh nhân bị suy thận có phù, tiểu ít).
Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật: ngũ cốc, khoai củ, đậu đỗ và các loại rau quả đều có nhiều kali và magiê.
Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn canxi tốt.
Hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol:
Chọn thịt nạc, bỏ da, không ăn nội tạng (óc, tim, gan…).
Hạn chế ăn lòng đỏ trứng.
Nên dùng chất béo từ dầu thực vật như dầu nành, dầu hướng dương, dầu oliu, dầu mè… (chú ý không dùng dầu chiên qua chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra loại chất béo chuyển đổi Transfat gây hại cho sức khỏe).
Nên ăn các loại cá biển sâu như: cá thu, cá hồi, cá trích, cá kiếm, cá ngừ... có nhiều chất béo omega 3 có lợi cho tim mạch, ăn tối thiểu 3 lần trong tuần.

NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG:

Cân đối năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hạn chế muối trong khẩu phần ăn.

Ăn nhiều rau củ quả và trái cây.

Hạn chế cholesterol, acid béo bão hòa.

Hạn chế các chất kích thích.

Tăng cường chất xơ:
Lượng chất xơ cần cung cấp từ 20 - 30g/ngày (tương đương khoảng 300 - 400g rau xanh hoặc 200 - 300g trái cây).
Những thực phẩm tốt cho người tăng huyết áp: cần tây, cải cúc, rau muống, cà chua, cà, cà rốt, đậu Hà Lan, đậu xanh, táo, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột...
Thức uống:
Nước cam, chanh, bưởi… giàu kali.
Nước chè xanh, chè hoa hòe, nước ngô luộc, nước rau luộc giúp lợi tiểu, an thần, hạ huyết áp.
Bỏ rượu bia, cà phê, chè đặc.
Thay đổi lối sống:
Chế độ luyện tập thân thể vừa sức và đều đặn như: đi bộ, yoga, dưỡng sinh…
Không hút thuốc lá.
Duy trì cân nặng lý tưởng (BMI 18,5 - 23).
Sống lạc quan, giảm căng thẳng.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ:
Cần tái khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
Thực hiện tốt chế độ ăn kiêng phù hợp.
Không tự ý ngưng thuốc.

Theo BS.CKII. Nguyễn Viết Quỳnh Thư

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Cao huyết áp

Tags:

>> Xem 342 nội dung chủ đề Cao huyết áp

Tin cùng chuyên mục

Món ăn, bài thuốc từ nấm kim châm

Sống khỏe - 11/12

Món ăn, bài thuốc từ nấm kim châm

Nấm kim châm là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt với một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường...

Món ăn nâng cao chất lượng “tinh binh”

Sống khỏe - 10/12

Món ăn nâng cao chất lượng “tinh binh”

Y học cổ truyền có những món ăn, bài thuốc nâng cao chất lượng "con giống".

Món ăn tăng cường thể lực mùa đông

Sống khỏe - 10/12

Món ăn tăng cường thể lực mùa đông

Canh thịt gà trống, bồ câu trắng, gà gô hầm, ruột cá trắm hấp trứng… là những món ăn rất tốt trong mùa đông giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Nên hạn chế ăn đồ rán

Sống khỏe - 10/12

Nên hạn chế ăn đồ rán

Acrylamide là một chất hóa học có trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong khi nấu ở nhiệt độ cao.

Thức ăn nào có lợi cho sức khỏe người cao tuổi?

Sống khỏe - 10/12

Thức ăn nào có lợi cho sức khỏe người cao tuổi?

Sự suy giảm của hệ thống tiêu hóa, răng miệng và không ít những bệnh lý mạn tính khiến người cao tuổi có những khó khăn khi lựa chọn thức ăn.

Tổng quan bệnh

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp và khái niệm thường dùng trong dân chúng là bệnh tăng xông.

Video nổi bật