CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chế độ dinh dưỡng lứa tuổi vị thành niên

Dinh dưỡng - 12/06

Con người từ khi còn là bào thai, sinh ra đến khi già trải qua nhiều giai đoạn như: bào thai trong bụng mẹ, giai đọan dưới 24 tháng tuổi... rồi đến trẻ vị thành niên, đến trưởng thành và về già (nói một cách khác, người ta gọi là chu kỳ vòng đời).

Một trong những giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển cả thể chất và tinh thần tương lai của mỗi con người là giai đoạn bào thai, trẻ dưới 2 tuổi và tuổi vị thành niên (10 - 18 tuổi).

Nhiều nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy những trẻ bị suy dinh dưỡng khi nhỏ, đặc biệt trong 2 năm đầu sau khi sinh sẽ có nguy cơ cao trở thành những trẻ tuổi vị thành niên bị thấp còi và không có khả năng đuổi kịp phát triển so với các bạn cùng trang lứa mà không bị suy dinh dưỡng (SDD) khi nhỏ.

Những nữ vị thành niên thấp còi sẽ nguy cơ phát triển thành những phụ nữ thấp bé nhẹ cân và hậu quả là sinh ra những trẻ bị SDD bào thai (có cân nặng sơ sinh thấp). Những trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (dưới 2.500g) lại có nguy cơ SDD. Vì vậy, dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh cần được khuyến khích ở mọi lứa tuổi.

Chương trình can thiệp dinh dưỡng ở Việt Nam hiện nay mới tập trung ưu tiên cho hai đối tượng là bà mẹ và trẻ em. Trong những năm gần đây, các nhà dinh dưỡng đã quan tâm đến trẻ vị thành niên, để giúp cơ thể trẻ phát triển hoàn thiện trước khi làm mẹ và đó là một phần của vấn đề “dinh dưỡng sớm”. Chế độ can thiệp dinh dưỡng trong giai đoạn trẻ vị thành niên hết sức quan trọng, vì lứa tuổi này có tốc độ phát triển rất nhanh cả về chiều cao và cân nặng, các biến đổi về tâm, sinh lý, nội tiết, sinh dục...

Chế độ dinh dưỡng lứa tuổi vị thành niên

Cân nặng trung bình trẻ vị thành niên tăng từ 3 - 5kg/năm, chiều cao tăng từ 4 - 7cm/năm, trẻ trai phát triển nhiều hơn trẻ gái. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng của trẻ vị thành niên đòi hỏi nhu cầu cũng rất cao cho sự phát triển cũng như hoạt động, do vậy trẻ thường ăn không biết no.

Chế độ can thiệp dinh dưỡng trong giai đọan trẻ vị thành niên hết sức quan trọng, vì lứa tuổi này có tốc độ phát triển rất nhanh cả về chiều cao và cân nặng

Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển lứa tuổi này, trước hết là vấn đề năng lượng từ 2.000 - 2.300kcalo/ngày/nữ và 2.100 - 2.800kcalo/ngày/nam tùy theo từng độ tuổi mà nhu cầu khác nhau. Để đáp ứng đủ nhu cầu, trẻ cần ít nhất ăn 3 bữa/ngày, ăn đủ no và đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ vị thành niên là lứa tuổi đang học tập thi cử, nếu phải thức khuya học nhiều cần cho trẻ ăn thêm bữa phụ như: sữa, hoa quả... Một số trẻ nữ thường ăn ít để giữ thân hình, vóc dáng điều đó làm hạn chế sự phát triển.

Đạm:

Để đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể, nhu cầu về chất đạm lứa tuổi này hết sức quan trọng, hàng ngày nhu cầu chất đạm khoảng 70gam/nam và 60gam/nữ. Tỷ lệ chất đạm động vật ≥ 35% tổng số chất đạm. Năng lượng từ chất đạm cung cấp chiếm 17% tổng năng lượng của khẩu phần. Nhu cầu chất đạm lứa tuổi vị thành niên cần thiết cho tốc độ phát triển, vì chất đạm giúp tạo nên cấu trúc của tế bào, tạo nên các nội tiết tố và đáp ứng khả năng miễn dịch cơ thể. Nguồn đạm động vật cung cấp cho bữa ăn từ: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua... nguồn đạm thực vật từ đậu đỗ, vừng, lạc...

Vitamin A:

Cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường, tăng cường khả năng miễn dịch giảm tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong.

Chế độ dinh dưỡng lứa tuổi vị thành niên

Vitamin A có trong thức ăn động vật: gan, trứng, sữa... ngoài ra thức ăn thực vật cung cấp nguồn caroten như rau xanh, giấc, qủa màu vàng. Nhu cầu vitamin A lứa tuổi vị thành niên là 600mcg/ngày.

Chất béo:

Nhu cầu chất béo hàng ngày từ 60 - 70 gam, chất béo từ nguồn gốc động vật và thực vật với tỷ lệ cân đối là 70% và 30%. Năng lượng do lipit cung cấp trong khẩu phần khoảng 25%. Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng, giúp hoà tan và hấp thu các loại vitamin tan trong dầu: vitaminA, E, D, K.

Ngoài các loại vitamin nhu cầu các khoáng chất cũng cần được quan tâm.

Chất sắt:

Sắt là thành phần của huyết sắc tố, tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và là thành phần quan trọng của hemoglobin. Sắt trong cơ thể cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin), vận chuyển oxy, co2, phòng bệnh thiếu máu và tham gia vào thành phần các men oxy hóa khử.

Chế độ dinh dưỡng lứa tuổi vị thành niên

Nhu cầu sắt của trẻ vị thành niên được đáp ứng thông qua chế độ ăn giàu sắt, sắt có giá trị sinh học cao. Tuy nhiên, ở nước ta khả năng được tiếp cận các nguồn thức ăn động vật có lượng sắt giá trị sinh học cao từ khẩu phần là rất thấp. Vì vậy, ngay từ khi bước vào tuổi vị thành niên cần uống bổ sung thêm viên sắt hoặc viên đa vi chất hàng tuần. Nhu cầu sắt của trẻ vị thành niên là 12 - 18mg/ngày/trai và 20mg/ngày/gái.

Thức ăn giàu sắt có nguồn gốc động vật như: thịt bò, tiết bò, trứng gà, trứng vịt, tim lợn, gan gà,..

Can xi:

Cũng cần thiết cho lứa tuổi dậy thì, vì giai đoạn này tốc độ phát triển chiều cao rất nhanh.

Nhu cầu can xi cùng với phospho nhiều để duy trì và hình thành bộ xương, răng vững chắc.

Canxi có nhiều trong sữa, các loại thủy, hải sản.

Chế độ dinh dưỡng lứa tuổi vị thành niên

Bên cạnh đó, trẻ còn cần vitamin D để chuyển hóa can xi. Nhu cầu vitamin D tuổi vị thành niên là 5mcg/ngày.

Vitamin C:

Giúp hấp thu và sử dụng sắt, can xi và axít folic. Ngoài ra vitamin C còn có chức năng chống dị ứng, tăng khả năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật, bảo vệ thành mạch.

Chế độ dinh dưỡng lứa tuổi vị thành niên

Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, quả chín. Nhu cầu vitamin C tuổi vị thành niên là 65mg/ngày.

Chế độ dinh dưỡng lứa tuổi vị thành niên là yếu tố quyết định để trẻ phát triển cả về chiều cao, cân nặng và phát triển đạt mức tối ưu khi trưởng thành. Khi trưởng thành có sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng tốt (cân nặng và chiều cao đạt mức tối ưu) là điều kiện để trở thành các ông bố, bà mẹ sau này sinh ra những đứa trẻ khoẻ mạnh trong tương lai. Trẻ vị thành niên có sức khỏe tốt là điều kiện để lao động và học tập tốt, giúp ích cho gia đình và xã hội mai sau.

Theo ThS.BS. NGUYỄN TIẾN TUẤN/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/che-do-dinh-duong-lua-tuoi-vi-thanh-nien-n158886.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Măng tây xanh – “ Hoàng đế” dinh dưỡng của các loại rau

Sống khỏe - 17/04

Măng tây xanh – “ Hoàng đế” dinh dưỡng của các loại rau

Măng tây xanh là loại rau cao cấp, hay còn được gọi là rau “hoàng đế”. Loại thực phẩm này có nguồn gốc từ châu Âu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Với những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng cao, măng tây xanh đã dần dần đã trở thành loại thực phẩm phổ biến ở nước

Huấn luyện viên dinh dưỡng 'bật mí' thực đơn giảm cân nhanh vào mùa hè

Sống khỏe - 01/05

Huấn luyện viên dinh dưỡng 'bật mí' thực đơn giảm cân nhanh vào mùa hè

Một số thực đơn giảm cân được huấn luyện viên dinh dưỡng Nguyễn Thị Hạnh đưa ra sẽ là gợi ý hay ho giúp bạn giảm cân nhanh, đồng thời luôn khỏe đẹp từ trong ra ngoài ngay trong mùa nắng nóng này.

Chuyên gia dinh dưỡng: Mỡ lợn không phải thực phẩm xấu, nhiều người sai lầm khi bỏ mỡ lợn

Sống khỏe - 19/05

Chuyên gia dinh dưỡng: Mỡ lợn không phải thực phẩm xấu, nhiều người sai lầm khi bỏ mỡ lợn

Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng từ bỏ mỡ lợn vì sợ béo, sợ mỡ gây bệnh tim mạch để chuyển sang ăn dầu thực vật là quan niệm sai lầm.

Tin cùng chuyên mục

Mùa nóng, uống nước gì để giải nhiệt?

Sống khỏe - 12/06

Mùa nóng, uống nước gì để giải nhiệt?

Những ngày nắng nóng vừa qua, bé nhà tôi 7 tuổi uống rất nhiều nước, đặc biệt là các loại nước ngọt, nước có ga và các nước có đường nhiều.

Món ngon lạ cho bé ăn dặm ngày hè nắng nóng

Sống khỏe - 12/06

Món ngon lạ cho bé ăn dặm ngày hè nắng nóng

Quả bơ là một loại thức ăn bổ dưỡng, rất dễ tiêu hóa. Hàng ngày dùng quả chín để ăn tươi trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Mâm cơm chuẩn vị mùa hè ngày nắng nóng các mẹ hãy nấu ngay nhé!

Sống khỏe - 11/06

Mâm cơm chuẩn vị mùa hè ngày nắng nóng các mẹ hãy nấu ngay nhé!

Vào ngày nắng nóng cao điểm như hôm nay mà có mâm cơm truyền thống mùa hè thế này thì hẳn ai cũng thấy bớt bức bí đi rất nhiều!

Làm bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng

Sống khỏe - 11/06

Làm bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng

Tôi đã đi nhiều nơi, ăn nhiều món nhưng món bánh dày đỗ dân dã vẫn luôn chiếm một vị trí chẳng thể nào quên trong số những món ăn được tôi yêu thích.

Vừa tiện lợi vừa rẻ, nhưng đây là 'kẻ thù' gây tăng cân: Nhiều người vẫn ăn thường xuyên

Sống khỏe - 11/06

Vừa tiện lợi vừa rẻ, nhưng đây là 'kẻ thù' gây tăng cân: Nhiều người vẫn ăn thường xuyên

Một phát hiện thú vị là 2 nhóm người này đều ăn cùng lượng đạm (protein) nhưng khi được ăn khẩu phần siêu chế biến thì họ ăn nhiều chất đường bột hơn.

Video nổi bật