CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chia sẻ về đêm tồi tệ nhất trong đời mình, người mẹ muốn nâng cao nhận thức về căn bệnh ai cũng nghĩ chỉ người lớn mới mắc

Làm mẹ - 24/09

'Tôi muốn chia sẻ với bạn một đêm tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi, không phải vì muốn nhận được sự thương xót của bạn, mà vì tôi muốn cảnh báo cho bạn biết về một căn bệnh mà không ai thực sự nghĩ đến ở đứa trẻ mới biết đi'.

Một tháng sau khi bi kịch xảy ra với gia đình mình, bà mẹ Sierra Greenlee đã quyết định kể lại tường tận câu chuyện đó để giúp mọi người nâng cao nhận thức về một căn bệnh mà chẳng ai nghĩ đứa trẻ mới chập chững biết đi mắc phải: bệnh tiểu đường tuýp 1.

Trải nghiệm kinh hoàng của người mẹ mất con gái chỉ trong vài giờ

Mọi chuyện xảy ra vào ngày 22 tháng 3 năm 2018. Một ngày như bao ngày khác đối với gia đình Greenlee. Sierra vừa hoàn tất mọi công việc và đến đón con gái Arya từ tay người trông trẻ. Cô mong đợi được dành thời gian vui đùa bên con. Khi tới nơi, người trông trẻ đưa Arya vào xe ô tô của Sierra. Nhưng cô bé trông hoàn toàn yếu ớt.

Chỉ khi Sierra cảm nhận được nhịp thở trên lồng ngực con, cô mới nhận ra tình hình đang vô cùng nghiêm trọng. Arya không thở nữa. Bà mẹ trẻ hoảng hốt, lo sợ, vội vã đưa con gái quay trở lại nhà người trông trẻ.

Chia sẻ về đêm tồi tệ nhất trong đời mình, người mẹ muốn nâng cao nhận thức về căn bệnh ai cũng nghĩ chỉ người lớn mới mắc - ảnh 1

Bé Arya đột ngột yếu ớt khi được mẹ đón từ nhà người trông trẻ.

Vừa bước vào cửa, Sierra đặt con gái nằm xuống và lập tức tiến hành hô hấp nhân tạo. Cô nhớ lại trải nghiệm kinh hoàng này: 'Về lý trí, tôi biết mình phải giữ bình tĩnh nhưng tôi không thể làm được. Tôi quát lên với người trông trẻ và cố gắng tập trung ép ngực, vừa hít thở vừa hoảng sợ. Rốt cuộc, sau khoảng chừng 1 tiếng nhưng trên thực tế mới chỉ 15 phút trôi qua, dịch vụ xe cấp cứu đỗ trước cửa. Nhân viên y tế tiếp quản bé Arya.

Trong 1 tiếng đồng hồ tiếp theo khi họ nỗ lực đến tuyệt vọng để mang con gái tôi trở lại, tôi gọi điện cho bố mẹ tôi, cho bố Arya. Tôi đi đi lại lại, tôi khóc, tôi cầu nguyện. Có những lúc, tôi cảm giác mình như một người ngoài cuộc đang chứng kiến sự kiện kinh hoàng này. Tôi đã luôn có những cơn ác mộng như vậy nhưng không bao giờ nghĩ rằng chúng sẽ xảy ra, ít nhất là không xảy ra với tôi. Đó là những khoảnh khắc siêu thực nhất trong cuộc đời tôi'.

Nhân viên cấp cứu đã làm tất cả những gì có thể để hồi sức tim phổi cho Arya nhưng đều thất bại. Họ vội đưa bé tới bệnh viện.

Trên đường tới bệnh viện, những suy nghĩ tiêu cực ngập tràn trong lòng người mẹ trẻ. Sierra nhớ lại cuộc trò chuyện cuối cùng với Arya. Cô bé đã năn nỉ mẹ đừng đi làm hôm đó. Cô nhớ đến việc mình kiên quyết rời đi bất kể lời khẩn khoản của con. Những suy nghĩ rốt cuộc đã chuyển thành sự tuyệt vọng cùng cực: 'Tôi nghĩ đến việc điều gì còn ý nghĩa với tôi nữa nếu tôi vĩnh viễn mất con. Tôi nghĩ sẽ như thế nào khi tổ chức tang lễ cho con và mọi điều mà tôi đã bỏ lỡ'.

Chia sẻ về đêm tồi tệ nhất trong đời mình, người mẹ muốn nâng cao nhận thức về căn bệnh ai cũng nghĩ chỉ người lớn mới mắc - ảnh 2

Nhân viên cấp cứu đã làm tất cả những gì có thể để hồi sức tim phổi cho Arya nhưng đều thất bại.

Đến bệnh viện, nhân viên y tế dẫn Sierra vào phòng đợi. Sau khi chờ đợi suốt 10 phút căng thẳng, một bác sĩ bước vào phòng, ngồi xuống cạnh cô. Điều tồi tệ nhất đã xảy ra khi ông thông báo tin xấu. Thông tin đó, theo Sierra, 'đã thay đổi mãi mãi thế giới của tôi'. Bác sĩ nói: 'Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể nhưng thật không may, chúng tôi không thể cứu sống cô bé. Cô bé đã mất rồi'. Những lời ấy đã làm tan nát trái tim Sierra.

'Tôi không thể cảm thấy bất cứ thứ gì nữa. Như thể trái tim tôi đã ngừng đập. Tôi là một cái vỏ trống rỗng bên trong. Cơn choáng váng quá lớn.

Khi họ đưa tôi đến bên thân thể bé xíu, đã không còn sự sống trên chiếc giường bệnh khổng lồ, tôi thấy mình hoàn toàn lạc lối. Tôi muốn ôm con và nằm bên con. Họ để tôi làm như vậy. Tôi ôm lấy con khi hơi ấm cơ thể dần rời bỏ con. Làn da con bắt đầu lạnh đi khi tôi chạm vào. Nếu không ôm con, tôi sẽ luồn tay qua mái tóc nhỏ của con và hát cho con nghe bài hát con yêu thích'.

Chia sẻ của Sierra đã được chia sẻ hơn 382.000 lượt chỉ sau vài ngày. Như người mẹ đau khổ thú nhận: 'Tôi muốn chia sẻ với các bạn đêm tồi tệ nhất đời tôi. Không phải bởi tôi muốn các bạn thương cảm, mà bởi tôi muốn các bạn hiểu một vấn đề cực kỳ quan trọng và không ai thực sự lưu tâm'. Và điều quan trọng đó chính là căn bệnh tiểu đường tuýp 1 mà các bác sĩ phát hiện ra bé Arya đã mắc phải.

Chia sẻ về đêm tồi tệ nhất trong đời mình, người mẹ muốn nâng cao nhận thức về căn bệnh ai cũng nghĩ chỉ người lớn mới mắc - ảnh 3

Bé đã ra đi đột ngột khi không được phát hiện và điều trị sớm căn bệnh tiểu đường tuýp 1.

Tiểu đường tuýp 1 là gì?

Tiểu đường là căn bệnh xảy ra khi cơ thể không sản sinh insulin. Insulin là hormone mà tuyến tụy tiết ra. Sự hiện diện của insulin có ý nghĩa thiết yếu bởi nó giúp đường hay glucose đi vào máu để đến với các tế bào khác, từ đó, nó có thể được đốt cháy để trở thành năng lượng.

Người bị bệnh tiểu đường không có đủ insulin trong máu, khiến cho hàm lượng đường huyết tăng lên. Có 2 dạng tiểu đường là tuýp 1 và tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 1 có thể ảnh hưởng tới tất cả mọi người, nhưng phần lớn, bệnh xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi. Người ta vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân chính xác của tiểu đường tuýp 1. Có thể do ảnh hưởng của di truyền và yếu tố môi trường như virus chẳng hạn.

Chia sẻ về đêm tồi tệ nhất trong đời mình, người mẹ muốn nâng cao nhận thức về căn bệnh ai cũng nghĩ chỉ người lớn mới mắc - ảnh 4

Arya chỉ được phát hiện mắc bệnh sau khi đã ra đi.

Nếu để không điều trị, tiểu đường tuýp 1 có thể gây ra nhiều biến chứng, ví dụ, sẽ xuất hiện tổn thương ở võng mạc hoặc ở thận. Thậm chí, hoàn toàn có khả năng rơi vào hôn mê, do xuất hiện quá nhiều hoặc quá ít đường trong máu.

Trong trường hợp bé Arya, các bác sĩ đã phát hiện cô bé mắc tiểu đường tuýp 1 sau khi bé qua đời. Lượng đường huyết của bé tăng vọt. Trong khi người bình thường thì lượng đường huyết thấp hơn 100, còn Arya tăng tới gần 500 – gấp 5 lần so với thông thường. Đường huyết ở mức 300-400 đã đủ khiến một người hôn mê. Do đó, rất có thể Arya đã bị hôn mê đột ngột nhưng cô bé quá yếu để có thể giành giật lại sự sống cho mình.

Các triệu chứng của tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em

Thật không may, tiểu đường không phải loại bệnh có thể được kiểm tra theo cách thông thường trong những lần khám sức khỏe đối với trẻ nhỏ. Các chuyên gia y tế chỉ kiểm tra nguy cơ tiểu đường ở trẻ em khi chúng vào lớp 1 và biểu hiện triệu chứng, trừ trường hợp có khả năng di truyền. Và nó dần phát triển mà không hề báo trước, như trường hợp bé Arya.

Chia sẻ về đêm tồi tệ nhất trong đời mình, người mẹ muốn nâng cao nhận thức về căn bệnh ai cũng nghĩ chỉ người lớn mới mắc - ảnh 5

Sierra Greenlee mong muốn mọi người ý thức rõ hơn về dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ em.

Bố mẹ hãy chú ý tới các dấu hiệu báo động dưới đây bởi chúng có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1:

- Liên tục khát hoặc đói.

- Thường xuyên sử dụng nhà vệ sinh để đi tiểu tiện, thậm chí giữa đêm.

- Giảm cân dù ngay sau những bữa ăn no.

- Kiệt sức nhanh hơn những trẻ khác.

- Đau bụng.

- Miệng khô nẻ.

- Thị lực yếu.

- Thường tè dầm.

Trẻ nhỏ cũng có thể có những biểu hiện như trên ngay cả khi chúng khỏe mạnh. Do đó, bệnh tiểu đường tuýp 1 thường không được chú ý đúng mức. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy đề nghị làm xét nghiệm đường huyết khi đưa con đi khám sức khỏe ở bệnh viện hoặc tự thực hiện ở nhà với thiết bị đo đường huyết.

Tóm lại, tiểu đường tuýp 1 có thể gây nguy hiểm cho bất cứ ai, kể cả là trẻ nhỏ. Hãy tới bệnh viện ngay khi bạn nghi ngờ một dấu hiệu nào đó. Như lời của Sierra đã viết: 'Tôi xin các bạn hãy đề nghị bác sĩ của con thực hiện xét nghiệm để xác định nguy cơ tiểu đường tuýp 1. Tôi xin các bạn ý thức rõ hơn về dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ em. Bởi không người cha người mẹ nào đáng bị nghe những lời này: 'Tôi xin lỗi nhưng không may, bé đã qua đời''.

Nguồn: Parent, The Bump

Theo H.N/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/chia-se-ve-dem-toi-te-nhat-trong-doi-minh-nguoi-me-muon-nang-cao-nhan-thuc-ve-can-benh-ai-cung-nghi-chi-nguoi-lon-moi-mac-2220182497518820.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Những sự kết hợp thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Sống khỏe - 23/09

Những sự kết hợp thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Khi bị tiểu đường týp 2, bạn cần ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Điều này sẽ giúp ổn định mức đường huyết. Mặt khác, kết hợp carb với protein hoặc chất béo sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Đứa trẻ 3 tuổi bị bệnh tiểu đường, bác sĩ cảnh báo do chế độ ăn của người mẹ trong khi mang thai

Sống khỏe - 04/09

Đứa trẻ 3 tuổi bị bệnh tiểu đường, bác sĩ cảnh báo do chế độ ăn của người mẹ trong khi mang thai

Nếu người mẹ trong thời gian mang thai có chế độ ăn uống không hợp lý, không những gây hại cho sức khỏe của người mẹ, còn mang bệnh cho con. Trường hợp đứa trẻ 3 tuổi bị bệnh tiểu đường là lời cảnh tỉnh sâu sắc.

3 nhóm thức ăn người tiểu đường nên ăn và cần tránh

Sống khỏe - 10/09

3 nhóm thức ăn người tiểu đường nên ăn và cần tránh

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hormon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao;

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh tiểu đường ở trẻ em

Ngày càng nhiều trẻ em bị ảnh hưởng bởi căn bệnh tiểu đường (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Cảm cúm sắp vào mùa, bố mẹ có thể phòng bệnh cho con từ 1 việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Sống khỏe - 23/09

Cảm cúm sắp vào mùa, bố mẹ có thể phòng bệnh cho con từ 1 việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Khi mùa cảm cúm đang đến gần, rất nhiều cha mẹ lo lắng cho sức khỏe của con em mình, nhưng nhận thức đúng và hiểu biết tường tận về căn bệnh hắt hơi, sổ mũi này thì không phải bố mẹ nào cũng nắm rõ.

Bác sĩ cho rằng con chỉ ốm nhẹ và cho về nhà, bản năng của người mẹ đã cứu sống con khỏi căn bệnh nguy hiểm

Sống khỏe - 23/09

Bác sĩ cho rằng con chỉ ốm nhẹ và cho về nhà, bản năng của người mẹ đã cứu sống con khỏi căn bệnh nguy hiểm

Chưa cần tới các xét nghiệm, linh tính của người mẹ đã cho Tobin biết có điều gì đó rất nghiêm trọng đang xảy ra với con gái mình, cho dù bác sĩ gạt đi. Và nhờ đó, cô đã cứu con gái thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm.

Tại sao phải bổ sung kẽm cho trẻ bị tiêu chảy?

Sống khỏe - 23/09

Tại sao phải bổ sung kẽm cho trẻ bị tiêu chảy?

Bé nhà tôi bị tiêu chảy do vi khuẩn, ngoài thuốc oresol, kháng sinh, men vi sinh, bác sĩ còn cho uống thêm kẽm. Trong khi đó, lần trước bé cũng bị tiêu chảy nhưng lại không được bổ sung kẽm. Xin cho biết kẽm có tác dụng gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Mẹ khéo chăm con chia sẻ công thức nấu tinh chất gà ác chữa cảm lạnh cho bé không cần dùng thuốc

Sống khỏe - 21/09

Mẹ khéo chăm con chia sẻ công thức nấu tinh chất gà ác chữa cảm lạnh cho bé không cần dùng thuốc

Bạn có biết rằng súp gà đen (hay còn gọi là gà ác) rất có lợi cho cơ thể bé hay không ? Công thức nấu tinh chất gà đen dưới đây được mẹ Singapore chia sẻ mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc chữa cảm lạnh cho trẻ.

Con trai ai lại khóc! - câu bố mẹ hay nói với con trai mà không biết rằng không tốt cho trẻ

Sống khỏe - 21/09

Con trai ai lại khóc! - câu bố mẹ hay nói với con trai mà không biết rằng không tốt cho trẻ

Đây là những câu mà người ta thường nói với các bé trai, tuy vậy những câu nói kiểu như vậy không hề tốt cho sự phát triển về mặt tinh thần của trẻ. Các bố mẹ đang nuôi dạy con trai cần hết sức lưu ý!

Video nổi bật