CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang

Tư vấn trực tiếp tuần - 04/01

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang” vào ngày 3/1/2018.

Viêm mũi, viêm xoang là các bệnh rất thường gặp, ngày càng phổ biến trong cộng đồng, bệnh thường xuất hiện vào mùa đông hoặc những khi thời tiết thay đổi. Bệnh viêm mũi,  viêm xoang không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, gây tốn kém kinh tế do người bệnh phải điều trị nội khoa kéo dài, đôi khi phải phẫu thuật.

Có một thực tế là nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang rất lo lắng vì bệnh  hay tái phát. Viêm xoang không chỉ gặp ở người lớn mà trẻ em cũng có thể mắc bệnh. Nếu không được điều trị đúng bệnh dễ trở thành mạn tính hoặc gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang - ảnh 1

Trong khi đó, bệnh viêm mũi là một trong những bệnh lý tai mũi họng hay gặp nhất, trong đó khó kiểm soát nhất là viêm mũi dị ứng bởi nó liên quan tới các dị nguyên. Khi bị viêm mũi nếu không điều trị cũng có khả năng dẫn đến bệnh viêm xoang.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh viêm mũi, viêm xoang? Làm thế nào để phòng tránh viêm xoang tái phát? … Tất cả sẽ được giải đáp trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang” do Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Trưởng bộ môn Tai mũi họng – Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình – Bệnh viện Tai mũi họng trung ương.

Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang - ảnh 2

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội.

Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang - ảnh 3

Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng Miễn dịch lâm sàng, BV Bạch Mai

Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang - ảnh 4

Dẫn chương trình: Trà My

Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang - ảnh 5

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :

MC

Thưa các chuyên gia, chương trình hôm nay của chúng ta có tên là “Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang”, để đối phó với những căn bệnh này, chúng ta cần phải hiểu về nó đã. Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi các chuyên gia, vậy viêm mũi, viêm xoang là gì? Tại sao những căn bệnh này lại phổ biến đến như vậy, nhất là vào mùa đông hoặc những khi thời tiết thay đổi?

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

Viêm xoang là viêm các niêm mạc được lót trong lòng các xương mặt. Có 2 hệ thống xoang là xoang trước (gồm xoang trán, xoang sàng trước, xoang hàm) và xoang sau (có xoang sàng sau và xoang bướm). Các xoang bản chất là hốc xương trong xương mặt, niêm mạc xoang là niêm mạc đường hô hấp, khi viêm lớp niêm mạc này gây viêm xoang.

PGS.TS Diệu Thuý: Bệnh lý hô hấp nói chung hay gặp ở trẻ em, đặc biệt hô hấp trên là tai mũi họng có liên quan nhau. Bệnh xoang hay gặp, mỗi tuổi mắc xoang khác nhau khởi đầu thường từ mũi tai họng xoang. Các chuyên gia sẽ biết lứa tuổi nào hay gặp nhất.

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn: Viêm mũi là phản ứng tại mũi do nhiễm khuẩn do virus các yếu tố dị ứng… làm cho các mạch máu niêm mạch mũi sưng nề tăng tiết dịch làm cho người bệnh chảy mũi ho ngạt mũi, cảm giác khó chịu, thậm chí gây đau đầy nhức đầu.

MC

Tôi có băn khoăn là tại sao người ta lại để 2 bệnh này cạnh nhau, viêm mũi, viêm xoang có mối liên quan với nhau như thế nào, thưa các chuyên gia? Làm thế nào để một người có thể phân biệt được khi nào mình bị viêm mũi, khi nào mắc viêm xoang?

Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn :

Có lẽ do cấu trúc giải phẫu, bắt đầu mũi hít không khí bên ngoài vào để hô hấp rồi các hốc  xoang trong hộp sọ trước liên quan  đến hốc mũi. Chính vì vậy nó liên quan với nhau và còn có một lớp lót của nền đó từ mũi, xoang, đường phế quản chính vì vậy liên quan đến đường hô hấp từ mũi, xoang, và đường hô hấp liên quan trực tiếp với  nhau. Vì vậy đã nói đến viêm mũi thì nói cả đến viêm xoang và viêm mũi xoang khi bị viêm.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh bổ sung: Trước đây phân ra hai loại viêm mũi và viêm xoang nhưng gần đây người ta đồng nhất viêm mũi xoang kể cả những thuật ngữ  ở nước ngoài không tách biệt. Về bản chất trên lâm sàng cũng rất khó phân biệt cái nào là viêm mũi cái nào là viêm xoang. Tùy theo tính chất của viêm mũi xoang cấp tính hay mạn tính hay viêm do dị ứng.

MC

Bệnh viêm mũi, viêm xoang sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh thế nào? Nếu không điều trị có thể gây ra những biến chứng nào?

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

Bệnh lý viêm mũi, viêm xoang làm chất lượng cuộc sống suy giảm, chẳng hạn khi viêm mũi họng thì chúng ta thường bị ngạt mũi, đau đầu, hắt hơi, đặc biệt bệnh lý mạn tính có dịch chảy xuống có thể gây viêm phế quản mạn tính.

Ở trẻ em có biến chứng ổ mắt, nội sọ khá nguy hiểm tuy tỉ lệ không cao nhưng vẫn gặp bệnh nhân áp xe ổ mắt…

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn: Cả mũi xoang liên quan các bộ phận bên cạnh, nếu không chữa tốt có thể gặp nhiều biến chứng, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, học tập, nghỉ ngơi, cơ thểsuy yếu, mệt mỏi. Dựa vào các xoang tổn thương có thể gây biến chứng về mắt như viêm kết mạc, viêm túi lệ, viêm thần kinh hậu nhãn cầu, áp xe nhãn cầu... có thể mù loà.

Biến chứng đường hô hấp từ viêm mũi xoang mạn tính gây viêm họng, viêm thanh phế quản rất nhiều, các cơ quan khác như đường tiêu hoá, khớp thận… tổn thương ngay ở tai như viêm tai giữa, các bệnh về tai, khứu giác kém, đến các biến chứng nặng trong nội sọ như áp xe não, viêm màng não,… nếu không chữa trị có thể gây tử vong.

MC

Thưa các chuyên gia, hiện nay vấn đề môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi… , khiến cho bệnh viêm mũi dị ứng khá phổ biến. Nhiều người nói rằng, cứ đến kỳ là bệnh lại xuất hiện. Tuy nhiên nếu không xác định đúng, việc điều trị sẽ kéo dài hoặc dễ nhầm với căn bệnh khác như bệnh cảm lạnh, viêm xoang… Có cách nào để phòng bệnh viêm mũi dị ứng không thưa PGS Đoàn?

Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn :

Viêm mũi dị ứng cũng là viêm mũi xoang. Tại sao kéo dài, tại sao tái đi tái  lại do cấu trúc đặc biệt cực nhỏ thông với khoang mũi, chỉ cần một sự viêm một chút thôi đã làm cho tắc nghẽn, gây ra ngạt mũi, gây ra ho... Còn nguyên nhân khác như viêm mũi vận mạch hay viêm mũi dị ứng thì nguồn lây, nguồn tác động đến lại được người ta tiếp nhận vì chúng ta đều biết mỗi ngày, một người có thể hít tới 10 nghìn lít không khí trong 24h, mũi làm việc liên tục như vậy thì cái nguồn dị nguyên ngoài vi khuẩn, vi rút thì nguồn dị nguyên khác cũng được mũi hít vào phản ứng dị ứng. Và sự viêm đó, niêm mạc mũi chống lại dấu hiệu dị nguyên đó gây ra  dấu hiệu như hắt hơi, chảy mũi, ngứa... thì đó là luôn luôn được tiếp xúc, tái phát lại. Thì chính điều đó làm cho bệnh viêm mũi kéo dài như vậy. Viêm mũi người ta chia ra làm 2 loại: cấp tính và da dẳng, ngắt quãng, mỗi loại có đặc trưng riêng. Viêm mũi dị ứng luôn luôn có nguồn dị nguyên, trước hết  phấn hoa, vi khuẩn, virut, nấm mốc... trong nhà như nấm mốc, lông biểu bì súc vật... người ta luôn tiếp xúc với nó, chính vì vậy nguồn tiếp xúc dị nguyên  nhắc lại không những thế còn có yếu tố kích thích như khói bụi, nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết môi trường... đây  không phải yếu tố nguyên nhân mà là yếu tố kích thích. Khi đã bị dị ứng rồi chỉ cần nó tác động vào thì bệnh viêm mũi xuất hiện trở lại.

MC

Bệnh viêm mũi, viêm xoang hiện không còn là bệnh của người lớn mà cả trẻ em cũng mắc, điều này có đúng không thưa PGS Thúy? Xin hỏi các chuyên gia là bệnh viêm mũi và viêm xoang có điều trị khỏi được không?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Viêm mũi xoang gắn với nhau. Không trẻ em nào không từng chảy mũi. Trung mỗi bình trẻ em mỗi năm 6-8 lần viêm mũi cấp. Có câu thành ngữ "Lai rai như Tai mũi họng" để nói rằng đây là bệnh dễ tái đi tái lại. Viêm xoang có thể cấp tính hoặc mãn tính. Có người bị hết đợt này lai sang đợt kia. Có chữa khỏi hay không tùy tình trạng, cơ địa từng người. Nếu cấp tính có thể khỏi hoàn toàn.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh bổ sung: Bệnh lý tai mũi họng nói đến tính chất tái đi tái lại, nhưng không có nghĩa không chữa khỏi. Nếu do nhiễm khuẩn có thể chữa khỏi, tuy nhiên phải đúng phác đồ và tuân thủ điều trị. Nhiều bệnh nhân điều trị chưa khỏi đã dừng lại làm cho bệnh dai dẳng. Bệnh lý có thể tái phát lại. Không có nghĩa bây giờ chữa được mà sau này không bị lại.

Bệnh lý viêm mũi xoang làm cho chất lượng cuộc sống suy giảm, chúng ta ngạt mũi, nhức đầu, hắt hơi, thở miệng nên ho nhiều, dịch ở mũi chảy xuống họng làm viêm họng. Có thể gây biến chứng ổ mắt, hộp sọ khá nguy hiểm tính mạng, dù tỷ lệ không cao.

MC

Trở lại với các khách mời trường quay với câu chuyện của căn bệnh viêm mũi, viêm xoang. Tôi có câu hỏi, bệnh viêm mũi, viêm xoang rất dễ tái phát, tại sao lại như vậy thưa các chuyên gia?

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

Như đã nói viêm xoang là viêm niêm mạc lót trong, các lỗ thông bị chít hẹp nên không khí không được lưu thông tạo áp lực âm, tạo dịch trong mũi bị nhiễm khuẩn làm mũi bị viêm. Mấu chốt ở đây là sự dẫn lưu trong xoang ra ngoài bên ngoài, cần dẫn lưu được dịch ra thì mới điều trị được, điều này đòi hỏi nhiều liệu pháp điều trị và mỗi khi cắt thì lại gây viêm xoang nên điều trị khó khăn.

Ngoài ra, viêm niêm mạc có ảnh hưởng viêm xương của các xoang đó làm việc điều trị khó khăn hơn. Ngoài dẫn lưu được dịch thì cần phải điều trị viêm.

PGS.TS Diệu Thuý: Ở trẻ em, ngoài cấu trúc mũi ra thì hệ miễn dịch đang hình thành phát triển, nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn sau khi ốm sốt nhất là 2 năm đầu đời khả năng viêm nhiễm nhiều hơn. Khi uống thuốc bố mẹ thường sợ cho trẻ uống nhiều thuốc nên có tình trạng uống không đúng liều, kháng thuốc, nuôi con theo trào lưu không có tư vấn bác sĩ nên dễ xảy ra biến chứng đáng tiếc. Vì vậy khi thấy con tái đi tái lại cần đến chuyên gia để được tư vấn rửa mũi, dùng thuốc đúng cách.

Sữa mẹ rất ưu việt cho con bú nhưng hiện nay nhiều bà mẹ nhỏ sữa vào mũi là điều bác sĩ không khuyến cáo. Việc rửa mũi cho trẻ cần có dung dịch, nồng độ phù hợp chứ không phải rửa gì cũng được.

MC

Hiện nay, rất nhiều người dân khi thấy triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi họ thường tự mua thuốc về dùng, điều này có nên hay không? Trong điều trị các bệnh viêm mũi, viêm xoang, có nguyên tắc nào mà người dân cần phải lưu ý không?

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

Đây là thực tế thường gặp, bệnh nhân khi bị viêm mũi họng xoang thường tự ra hiệu thuốc mua. Về điều trị bệnh nhân cảm thấy thuyên giảm và thấy khói bẹnh nhưng thực tế không phải vậy, mỗi bệnh có biểu hiện khác nhau và có thể cùng biểu hiện của nhiều bệnh nên cần chẩn đoán chính xác.

Khuyến cáo của các Hiệp hội mũi xoang Mỹ, Châu Âu thì điều trị kháng sinh kéo dài hơn từ 15-20 ngày. Bệnh nhân không còn ngạt mũi, không còn mủ vẫn phải điều trị kháng sinh trong 1 tuần nữamới dứt điểm được. Nếu chỉ uống 5-7 ngày, cảm giác khỏi nhưng về bản chất là chưa khỏi hẳn, tạo điều kiện vi khuẩn kháng thuốc, gây khó khăn cho lần điều trị sau.

Cho nên tôi khuyến cáo người dân không điều trị theo kiểu tự ý mua thuốc, tốn kém mà bệnh không khỏi hẳn, dễ kháng thuốc.

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn: Để điều trị viêm mũi xoang thì cần đến thầy thuốc chẩn đoán đúng, xác định nguyên nhân thì điều trị hiệu quả. Không nên tự chữa bệnh cho mình, cho con em vì gây kháng thuốc, chữa sai còn gây bệnh do chính thuốc gây ra, như nhỏ quá nhiều corticoid gây tổn thương trong mũi dễ gây nhiễm trùng, có trường hợp bệnh do thuốc gây viêm xoang mạn tính là dùng thuốc không đúng.

PGS.TS Diệu Thuý: Bệnh viêm mũi xoang quá thường xuyên, các ông bố bà mẹ luôn nghĩ bệnh giống nhau và nghĩ 1 đơn thuốc là khỏi, mua nước muối và dùng thuốc hàng ngày. Hoặc nghe đơn thuốc mách bảo,… trẻ em dùng thuốc còn nhạy cảm hơn người lớn, trước khi dùng các thuốc co mạch dễ gây sốc, hậu quả khó tưởng tượng nổi.

Thuốc có phần lợi và hại, một số cơ thể có mẫn cảm đặc biệt thì cần phải cẩn thận. Thuốc ra thị trường đã kiểm định chặt và dùng đói tượng nào, tuổi tác ra sao, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và được bác sĩ chỉ định rõ dùng trong trường hợp nào, bao lâu để tránh gây tác dụng phụ. Thuốc cần dùng theo chỉ định, không dùng lại, dùng quá date, không dùng theo đơn người khác… nên đến cơ sở tư vấn cụ thể.

MC:

Nhiều người mắc bệnh viêm mũi, xoang thường rỉ tai nhau nên rửa mũi thường xuyên. Thưa các bác sĩ, việc này có nên khuyến khích hay không? Cách vệ sinh mũi đúng và khoa học là như thế nào? Tôi thấy trên mạng xã hội nhiều người hướng dẫn cách bơm xịt nước muối vào để rửa mũi cho trẻ, ý kiến của PGS Thúy thế nào?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Ở Việt Nam thường trẻ em dễ mắc viêm mũi xoang, bệnh còn lây chéo, nhiều vấn đề, nên nhiều ông bố bà mẹ thường tự ý mua thuốc, nghe hiệu thuốc tư vấn, hoặc hàng xóm tư vấn,...Uống thuốc tùy tiện ngoài kháng thuốc còn có thể gây ra biến chứng. Ngày xưa có loại thuốc có thể gây sốc, gây những hậu quả bất ngờ.

Hiện tất cả các thuốc đều có lợi và mặt. Thường thuốc ra ngoài thị trường đã kiểm định rồi. Tuy nhiên, một vài loại thuốc có thể có người bị dị ứng. Nếu trong gia đình từng có người tiền sử dị ứng với loại đó thì nên thận trọn. Một loại thuốc co mạch cấm dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi, trên 7 tuổi có thể sử dụng thuốc. Thuốc co mạch chỉ có thời gian nhất định. Chẳng hạn dùng trên 1 tháng có thể để lại tác dụng phụ. Cần có cơ chế phù hợp. Thuốc hết đát phải cẩn thận. Chính vì vậy, các bà mẹ khi dùng thuốc cho con cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Một bình thuốc tương đối lớn 200ml mà dùng cho trẻ hết có 30ml, nhiều bà mẹ tiết kiệm lại cho dùng nốt dù đã hết hạn.

Giờ có phong trào rửa mũi. Bên tai mũi họng có biến chứng đối với mũi. Đứa trẻ thường sợ rửa mũi. Nếu rửa không đúng cách còn có thể có hại, gây viêm tai,... vì tai mũi họng xoang thông  nhau, khi áp lực quá mạnh gây viêm tai, hoặc có thể làm cho đứa trẻ bị sặc.

Trên mạng xã hội, chúng ta chỉ nên chia sẻ những web chính thống của các hiệp hội tai mũi họng. Khi rửa mũi, bóp từ bình xịt với áp lực vừa phải, không thông thừa từ bên này sang bên kia. Rửa sạch nhầy, vi khuẩn, virus, nhưng không phải rửa ngay, vì chất nhầy bảo vệ cơ thể, nên khi bác sĩ khuyến cáo thì mới nên rửa mũi. Khi quá nhiều gây tắc nghẽn hoàn toàn thì mới rửa, phải đủ áp lực, ấm. Đứa trẻ xì mũi ra, phải rửa sạch đi, chứ không phải bóp một lần là xong. Nhiều ông bố bà mẹ đè con ra để rửa thì sau đó đứa trẻ càng sợ, càng co thắt.

MC

Vậy làm thế nào để phòng mắc bệnh viêm mũi, viêm xoang, thưa các chuyên gia?

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

Mũi xoang là cửa ngõ tiếp xúc bên ngoài, thay đổi môi trường có tác động lớn, các cơ quan lân cận cũng tác động như viêm VA, amidan là ổ vi khuẩn cũng gây mũi xoang. Chúng ta cần tìm yếu tố gây bệnh và xử lý nó đi, điều trị nội khoa không được thì cần phẫu thuật để loại trừ ổ viêm đó đi. Có người nhiễm nấm trong xoang cần điều trị nấm trước; hoặc các dị tật bẩm sinh trong mũi xoang cần loại bỏ nó trước khi điều trị mũi xoang...

Mùa lạnh cần giữa ấm mũi xoang, đeo khẩu trang phòng hộ, rửa đúng cách hốc mũi thì hạn chế được viêm xoang để phòng bệnh lý này.

Vần đề môi trường để tránh ô nhiễm cần góp sức nhiều ban ngành, quản lý nhà nước mới có thể phòng bệnh này. Nóng bức ô nhiễm làm ô nhiễm nặng thêm, cần truyền thông góp tiếng nói cho cơ quan nhà nước thấy rõ mức độ ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khoẻ thể nào. Người dân ở trong môi trường vậy cần tự bảo vệ bằng phòng hộ đeo khẩu trang, phòng hộ trong nhà, cảnh quan xung quanh.

PGS. Đoàn: Để giải quyết phòng viêm mũi xoang cần môi trường tốt, tránh yếu tố dị nguyên, hoá chất, vi khuẩn, virus, nơi nghỉ ngủ cần sạch sẽ tránh gây bệnh, chế độ làm việc khoa học, dinh dưỡng tốt đặc biệt ở trẻ em vì có trẻ 2 tháng đã viêm xoang, do đó từ nhỏ cần chế độ dinh dưỡng tốt. Theo thống kê 75-80% trẻ em VN đã bị viêm mũi xoang 1 lần trước 6 tuổi và 2-5% người viêm xoang. Trẻ cần được cho bú mẹ đủ đến 2 tuổi, không nên ăn dặm quá sớm, giữ môi trường trong sạch, điều kiện vui đùa sạch sẽ có thể phòng từ xa.

Khi mắc bệnh liên quan đến mũi xoang xung quanh là mắt tai họng thì cần điều trị sớm đúng cách thì làm bệnh bớt đi.

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy bổ sung: Viêm mũi xoang ở trên, sợ nhất biến chứng xuống dưới. Bây giờ có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng của nhà nước. Có các vắc xin viêm phế cầu,  vắc xin cúm,... Dịch tiết từ nước bọt làm tăng nguy cơ lây chéo. Nên tạo ra thói quen rửa tay cho trẻ để giảm nguy cơ bệnh lý đường hô hấp.

Bạn có facebook Hong Thắm

Chào bác sĩ cách đây 3 tuần e có nọi soi tai mũi hong bên dh y dược tphcm kết quả viêm mũi xuất tiết. 2 tuần nay sáng thức dậy em xì mũi có lẫn máu. khám lại thì bác sĩ bảo không sao chỉ là do bị vỡ mạch máu do thời tiết thay đổi. bác sĩ tư vấn giúp e với ạ.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

Nếu bạn đã đi khám và có kết quả viêm mũi xuất tiết như vậy thì có thể tạm yên tâm. Viêm mũi xuất tiết làm dịch niêm mạc tăng lên gây ngạt mũi, nếu không điều trị gây viêm xoang. Nếu bạn sử dụng thuốc co mạch, rửa mũi nhiều không đúng cách dễ gây chảy máu nên không được chủ quan. Bạn cần đi khám bác sĩ nội soi để kiểm tra lại, có thể tiềm ẩn bệnh lý khác nên cần loại trừ cho bạn, nếu không chỉ cần điều trị theo hướng thông thường là được.

baoloanvp85@gmail.com

Con tôi năm nay 4 tuổi, nặng 16kg, cháu ăn uống bình thường, nhưng từ bé liên tục bị viêm mũi, nghẹt mũi không uống thuốc lại xuống họng gây ho. Xin hỏi các bác sỹ có phương pháp nào giảm bệnh không ạ, và cháu có nguy cơ bị xoang khi lớn không ? Tôi cho cháu khám ở Viện tai mũi họng, cháu không có polip, không có u, không hẹp vách ngăn, bác sỹ khuyên nên đi cắt A cho cháu, nhưng tôi băn khoăn liệu cắt A xong cháu có đỡ hơn không ạ. Rất mong được các bác sỹ tư vấn giúp đỡ con tôi.

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Con nhà chị 4 tuổi nặng 16kg, hơi thấp cân một chút nhưng không vấn đề gì cả. Thời điểm chuyển mùa, trẻ em thường hắt hơi sổ mũi nhiều. chị đi khám cho cháu và được bác sĩ nói là viêm VA. Viêm VA gây mũi xoang. Trường hợp quá nặng, ví dụ nó quá to che lỗ mũi gây khó thở, bác sĩ chỉ định cắt thì phải cắt. Một số trẻ cắt đi thì khỏi hẳn. Nhưng bệnh viêm mũi xoang không chỉ do riêng VA mà còn nhiều nguyên nhân khác. Nên trong một số trường hợp, cắt VA đi không có nghĩa là sẽ khỏi hẳn bệnh. Một số trẻ cắt VA đi vẫn có thể bị, nếu có bệnh nền tiềm tàng.

Bình, 40 tuổi

Tôi bị viêm xoang mãn tính nên cứ đến mùa này là bị ho. Triệu chứng ban đầu thường là bị khô mũi, không khí lạnh vào họng gây rát họng và dẫn đến ho. Tôi thường bị ho kéo dài, thường là mấy tháng. Ban đầu thì ho có đờm nhưng sau đó là ho khan, Tôi đã từng ra Bệnh viện Bạch Mai và Viện Tai Mũi Họng khám nhưng đều kết luận "ho dị ứng". Khi đi ngủ hoặc nằm xuống thường không ho. Tuy nhiên tôi uống rất nhiều loại thuốc (theo đơn của bác sĩ) nên cũng không biết là khỏi do thuốc nào (có đơn có kháng sinh, có đơn chỉ có thuốc dị ứng). Đợt này tôi vừa bị đau rát họng 4 ngày nay, đến ngày thứ 3 đã ho có đờm xanh, đau rát họng, ho nên đau bụng, rất mệt. Tôi đang mang thai tháng thứ 7 nên chưa dám uống thuốc, chỉ dùng nước muối sinh lý xúc miệng, rửa mũi và ngậm chanh ngâm mật ong, tuy nhiên không thấy đỡ. Tôi muốn hỏi, trong giai đoạn này của thai kỳ bị cảm cúm tôi có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không? Tôi có thể dùng thuốc uống hoặc thuốc ngậm gì không?

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

Trường hợp bạn quả là khó, có tiền sử ho kéo dài điều trị dai dẳng, bạn lại có thai thì việc dùng thuốc dè dặt, dùng thuốc không ảnh hưởng thai nhi. Khi có thai thay đổi nội tiết làm điều trị khó khăn, khuyên điều trị thì thật khó bạn nên đi khám đánh giá tình trạng bệnh để được bác sĩ tư vấn dùng thuốc an toàn nhất. Bạn nên vệ sinh mũi họng, xịt nước muối, súc họng, thảo dược an toàn. Việc dùng thuốc tây cần được khám xét cẩn thận để đảm bảo sức khoẻ cho hai mẹ con.

Nguyễn Thu An (Thanh Hóa)

Thưa bác sĩ tôi thường xuyên bị nghẹt mũi, nhức đầu, có lúc có cảm giác nhức cả 2 hốc mắt, tôi đi khám tai mũi họng bác sĩ bảo tôi bị vẹo vách ngăn cả 2 bên và kết luận tôi bị viêm mũi xoang. Tôi không biết tại sao tôi mắc bệnh này, vì từ nhỏ đến giờ tôi không bị ngã hay tai nạn nào liên quan đến mũi. Làm sao để tôi chữa bệnh này triệt để vì năm nào tôi cũng bị đôi ba lần và phải uống thuốc viêm xoang? Tôi xin cảm ơn .

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

Dị tật vẹo vách ngăn có thể do chấn thương (ngã), hoặc do bẩm sinh (thường gặp hơn). Tuỳ theo mức độ vẹo ảnh hưởng chức năng mũi, nếu hẹp nhiều gây phù nề vách ngăn dễ gây viêm xoang.

Có lẽ để điều trị viêm xoang cần chỉnh vách ngăn cho thẳng, bạn nên đến cơ sở tai mũi họng để được bác sĩ tai mũi họng khám và chỉ định có nên chỉnh vách ngăn không. Thông thường hiệu quả điều trị tốt, vách ngăn thẳng, thông khí tốt hơn, dẫn lưu dịch tốt thì điều trị viêm xoang tốt hơn.

Trần Phương (phuongtranthucmg23@gmail.com)

Xin chào bác sĩ. Con tôi được 12 tuổi, cháu rất nhạy cảm với thời tiết, từ nhỏ chỉ cần thay đổi thời tiết nóng lạnh hoặc đi ngoài trời không đeo khẩu trang là cháu có thể bị hắt hơi, sổ mũi, buổi tối ngạt mũi rất khó chịu. Tôi nghe mọi người mách dùng máy trị viêm mũi dị ứng tốt hơn là dùng thuốc vì uống thuốc nhiều sẽ rất có hại. Loại máy này người ta quảng cáo sẽ phòng và trị được bệnh viêm mũi dị ứng. Xin hỏi bác sĩ có loại máy này không? Liệu tôi có nên cho cháu 12 tuổi dùng không? Khi dùng cần lưu ý gì? Cảm ơn bác sĩ.

Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn :

Trước hết theo như diễn tả của bố mẹ cháu thì đây có thể là trường hợp viêm mũi dị ứng tuy nhiên cần khám và làm các xét nghiệm cụ thể để rõ hơn. Đó là khả năng như vậy, trên thị trường có nhiều biện pháp để chữa viêm mũi xoang để thấy đó là bệnh viêm mũi, xoang là luôn tái phát, khó chữa và người ta nghĩ ra nhiều biện pháp hiện đại cũng có và dân gian cũng có, người ta không chỉ sử dụng thuốc, biện pháp không cần thuốc và cả máy móc. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân thì cũng không có máy móc nào có thể giải quyết được cả nguyên nhân đó được. Những máy thông thông theo cơ chế máy phát những tia hồng ngoại làm ấm môi trường đó lên, làm tiệt trùng bớt đi trong xoang trong mũi làm bớt dịch xoang đi nhưng điều đó không có nghĩa là chữa triệt để được viêm mũi và xoang. Thế giới đến giờ cũng chưa có máy nào chữa được.

Tuấn , 24 tuổi

"Cách đây 5 năm con có đi khám ở bệnh viện tai mũi họng tp HCM và được chẩn đoán là bị viêm mũi dị ứng + viêm họng hạt mạn tính bs có kê cho con thuốc uống và bình xịt mũi nhưng bình xịt mũi đó sau khi xịt hết thì tình trạng của con lại tái phát trở lại sau vài tuần con có lên mạng tham khảo thì được biết là thuốc xịt đó có chứa corticoid, con có nên tiếp tục xài bình xịt đó khi bị tái phát không con lo sợ về tác dụng phụ của nó nếu có sử dụng thì con nên sử dụng thuốc gì Hiện tại mỗi sáng thức dậy hay những lúc trong người thiếu ngủ hoặc mệt mỏi, ngồi trước quạt lâu là con bị sổ mũi và hắt xì rất nhiều mỗi lần hắt xì vậy khoảng 4-5 cái hoặc hơn làm con cảm thấy rất khó chịu. gần đây con có đi ngủ sớm và thức dậy sớm thì thấy tình trạng đó có giảm đi. trong gia đình có anh trai của con cũng bị viêm xoang. con cũng đc chẩn đoán là bị viêm kết mạc dị ứng tình trạng ngứa mắt đã giảm đi rất nhiều và rất ít khi tái lại ( con điều trị ở bệnh viên mắt tp HCM ) và con cũng ko có tiền sử bị dị ứng với bất kỳ thuốc gì hay thức ăn gì. Hiện tại con cũng chưa biết mình bị dị ứng với gì để phòng tránh... Bệnh viêm mũi này rất ảnh hưởng đến cuộc sống của con. con mong chương trình tiếp nhận câu hỏi và giải đáp

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

Qua mô tả bệnh của bạn có lẽ bạn bị viêm mũi dị ứng nhưng để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây dị ứng cần đi khám bác sĩ để hỏi bệnh, test thử xem là dị ứng gì.

Thuốc điều trị hiện nay đa phần là thuốc có corticoid, hiếm có tác dụng phụ toàn thân nên bạn có thể yên tâm điều trị thuốc xịt tại chỗ này. Tuy nhiên việc điều trị cũng cần tuân theo nguyên tắc nhất định, phun đều, ngấm vào niêm mạc, xịt lúc ngạt hoặc có dịch thì thuốc không vào sâu cho nên cần đảm bảo mũi thông thoáng đã, sạch dịch nhầy đi thì thuốc xịt mới có tác dụng. Có thuốc xịt ngày 1 lần, 2 lần nhưng phải nhớ nguyên tắc mũi thông toáng.

Viêm mũi dị ứng thường viêm kết mạc dị ứng, có khá nhiều thuốc bạn nên đến bác sĩ tư vấn để mua. Thuốc vừa xịt mũi vừa điều trị kết mạc nữa có thể yên tâm dùng kéo dài.

PGS. Đoàn: Bạn nên lưu ý khi có biểu hiện ở mắt, xoang là biểu hiện khá đa dạng, hiện nay các chế phẩm thuốc dạng xịt điều trị có hiệu quả nhất, cơ bản nhất trong điều trị viêm mũi dị ứng dai dẳng. Cần ngăn chặn yếu tố dị nguyên tác động vào kích thích gây dị ứng.

0982225220

Tôi bị viêm mũi dị ứng được 10 năm rồi, bệnh có dấu hiệu càng ngày càng nặng. Trước đây chỉ hay nghẹt mũi, chảy nước mũi và hắt xì hơi vào mùa lạnh. Nhưng khoảng 3 năm trở lại đây tôi bị nghẹt mũi quanh năm. Sáng nào ngủ dậy cũng hắt xì hơi cả chục lần kèm theo chảy nước mũi và nghẹt mũi. Tôi có đi khám ở BV đa koa tỉnh, các Bác sĩ chẩn đoán tôi bị phì đại cuống mũi kèm theo gai và dày vách ngăn mũi hai bên, chỉ định mổ. Tôi đang phân vân không biết có nên mổ hay không. Xin ý kiên Giáo sư tư vấn giúp tôi cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng này sao cho hiệu quả nhất! Tôi xin cảm ơn rất nhiều! Chúc cho tất cả các Anh/Chị năm mới nhiều sức khỏe và niềm vui!

Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn :

Để điều trị viêm mũi dị ứng thì người ta cần có chiến lược điều trị không chỉ là điều trị tại chỗ, thường xuyên mà còn ở môi trường xung quanh, điều trị về viêm mũi dị ứng chia ra 2 lọai: ngắt quãng và liên tục. Người ta cũng phải điều trị theo từng bước một. VD như là: tất cả viêm mũi dị ứng nhẹ thì chỉ cần dùng kháng histamin, thuốc co mạch... còn mức độ vừa và nặng của viêm mũi ngắt quãng và viêm mũi nhẹ của viêm mũi dai dẳng có  thể dùng thêm corticoid xịt đường mũi hoặc kháng histamin, co mạch còn nặng nữa bên mức độ dai dẳng nặng thì ưu tiên đầu tiên là dùng corticoid xịt mũi và hoặc kháng lucotrien hoặc kháng histamin, co mạch  để điều trị và 2-4 tuần sau người ta đánh giá lại, nếu tốt rồi thì giảm đi rồi kéo dài một tháng  và nặng thì phải tăng bậc rồi nặng nữa thì tăng thuốc. Và cuối cùng điều trị không khỏi bằng các biện pháp thông thường thì người ta mới có thể nghĩ đến phẫu thuật. Bệnh viêm mũi phải điều trị lâu dài như vậy và phải có biện pháp phòng ngừa yếu tố môi trường. Đã được chẩn đoán viêm mũi dị ứng và càng ngày càng nặng thì phải xem viêm mũi dị ứng có kèm theo hen phế quản hay không vì bởi vì viêm mũi dị ứng và hen phế quản là “hai anh em sinh đôi” 40% viêm mũi dị ứng mạn tính chuyển sang hen và 70-80% hen phế quản có viêm mũi dị ứng thì phải xem có phải hen phế quản không để điều trị còn đã điều trị dai dẳng không có hiệu quả, thuốc nội khoa không có tác dụng  mà gây ra biến chứng mà được các thầy thuốc đánh giá đầy đủ cần phải phẫu thuật để giải quyết tận gốc vấn đề.

Nguyễn Thị Huyền Anh (huyenanh120977@gmail.com)

Tôi đã mổ polyp mũi vào năm 2014 và được một thời gian tôi hết các triệu chứng nghẹt mũi, khó thở, hay chảy nước mũi. Đến năm 2017, trong một lần cảm và sổ mũi, đi khám bác sĩ lại khuyên tôi nên mổ polyp ở mũi vì tái phát. Đến bệnh viện khác thì bác sĩ bảo polyp chỉ bị phù khi sổ mũi, không cần mổ, chỉ cần xịt thuốc. Xin cho biết có phải mổ 1 lần rồi thì polyp có mọc lại không? Hay đây chỉ là phù nề? Nếu mổ lần 2 thì polyp của tôi có hết hẳn không?

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

Bệnh lý polyp mũi thường có nguyên nhân viêm mũi xoang mạn tính kéo dài, viêm mũi dị ứng kéo dài… Bản chất là có nguyên nhân như vậy nên khi điều trị nếu tái phát thì tái phát polyp đó. Bạn bị tái đi tái lại là nguyên nhân polyp phát triển, bạn nên đến gặp chuyên gia TMH để điều trị polyp này, dùng thuố tại chỗ hoặc toàn thân để giảm tình trạng viêm, giảm polyp đi.

Trong trường hợp không đỡ thì sẽ được phẫu thuật, cần mở dẫn lưu được các xoang ra để hạn chế tái phát, chăm sóc sau mổ tốt để tránh viêm trở lại, tái khám định kỳ theo tư vấn bác sĩ.

PGS. Đoàn: Polyp mũi tái phát ngoài giải quyết phẫu thuật thì có loại polyp tái phát do sử dụng thuốc aspirin, thuốc chống viêm không steroid, thuốc này thường gây xuất hiện viêm mũi xoang, polyp, hen phế quản. Đây cũng là căn nguyên làm tái phát polyp ấy nên cần thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Trần Xuân Thuyết (dsthuyet@gmail.com)

Tôi là Trần Xuân Thuyết 80 tuổi bị viêm mũi dị ứng đã hơn 20 năm nay. Tôi dự đoán nguyên nhân có thể do mạt giường gây ra (vì khi tôi đi du lịch hoặc đi chơi xa nhà 1 tuần là không có biểu hiện bệnh như: sáng ra là hắt hơi liên tục, có đờm ở họng, chảy nước mũi). 10 năm trước tôi đã được thử các Test (khoảng 20 cái) đều âm tính. Đơn thuốc cho dùng Corticoid dạng xịt mũi và fexofenadin 180mg/viên dùng hết thuốc rồi bệnh vẫn đâu hoàn đấy. Sau đó lại chuyển sang châm cứu liên tục mà bệnh vẫn không chuyển. Đến khám ở Bv Hữu Nghị bác sĩ cho Chlorpheniramin 4mg, uống theo đơn bác sĩ mới có 2 viên thì bí tiểu nên phải bỏ thuốc. Xin các chuyên gia cho lời khuyên đến khám chữa bệnh ở đâu cho khỏi.

Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn :

Bệnh nhân 80 tuổi có tiền sử viêm mũi dị ứng nhiều năm. Và tôi tin rằng đây là chẩn đoán đáng tin cậy. Bệnh nhân có đặc điểm mỗi lần đi công tác xa, đi xa nhà cách ly môi trường thì bị nữa thì  nghi nhiều đến viêm mũi dị ứng do mạt bụi nhà. Trong bụi nhà trong thảm, gối có nhiều con bọ nhà, có thể có đến hàng triệu con trong 1m2 mà không những con mạt bụi nhà mà phân của nó cũng chứa dị ứng nguyên gây ra bệnh viêm mũi dị ứng và hen phế quản và để giải quyết vấn đề này tận gốc thì hãy đến cơ sở y tế trung ương khám thử test xem có phải dị ứng với các loại phổ biến ở VN hay không. Sau khi thử xong mà dương tính thì người ta cần làm thêm xét nghiệm khác nữa như định lượng IgE để xem có đúng là dị ứng với bọ nhà hay không lúc đã khẳng định thì người ta dùng chính bọ nhà sản xuất thành chế phẩm để điều trị quay trở lại để giảm mẫn cảm đặc hiệu. Dùng chính yếu tố dị nguyên đưa vào cơ thể với liều tăng dần để cho cơ thể sản xuất kháng thể dị ứng để không tranh chấp với kháng thể gây dị ứng để gây ra tình trạng đó. Đó là biện pháp điều trị hữu hiệu khoa học.

Nguyễn Thúy Nga (Ngathuysnmedia@gmail.com)

Chào Bác sĩ, chồng cháu bị dị ứng, khi thời tiết thay đổi xụt xịt suốt ngày. Con cháu mới được 3 tháng rưỡi tuổi, cứ mỗi khi thời tiết thay đổi thì con cháu lại bị hắt hơi, sổ mũi, thỉnh thoảng bị ho. Xin hỏi bác sĩ bệnh viêm mũi dị ứng có di truyền không, trẻ nhỏ có bị viêm mũi dị ứng không? Cách điều trị thế nào?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Dị ứng có 2 yếu tố: di truyền: đôi khi di truyền không trực tiếp ví dụ bố bị viêm mũi dị ứng, con có thể bị hen phế quản. Ngoài ra môi trường, ví dụ một số người ở Hà Nội bị dị ứng, vào TP. HCM lại đỡ hẳn.

Thường đứa trẻ trong 1 năm đầu đời thường bị dị ứng sữa. Ví dụ mẹ ăn đồ gây dị ứng, trẻ bú sữa mẹ có thể bị dị ứng. Ăn sữa hộp bị dị ứng 6 tháng chẳng hạn. Sau 2 tuổi, biểu hiện lâm sàng rõ ràng trở lên. Viêm mũi dị ứng rõ dần.

Nên rất cảnh giác, 2 tuổi, 3 tuổi, tiếp xúc với môi trường càng nhiều càng mẫn cảm.

Mai Thu Trang (0983252XXX)

Tôi thường xuyên bị ngạt mũi, sổ mũi, có khi hắt hơi liên tục gây váng đầu. Có lúc mũi ngạt phải thở bằng miệng. Tôi đã đi khám, được chẩn đoán viêm mũi mạn và kê đơn dùng thuốc nhưng không dứt. Bác sĩ có thể giúp tôi cách điều trị dứt điểm bệnh này. Bệnh có gây nguy hại gì?

Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn :

Viêm mũi mạn tính có nhiều nguyên nhân, nhiễm trùng virut, vi khuẩn đến dị ứng rồi yếu tố môi trường yếu tố kích thích rồi cả hoạt động thể lực rồi cả xúc cảm, stress làm tăng cường thêm. Để điều trị triệt để chỉ còn cách khám và đánh giá đầy đủ tìm thêm hướng đến nguyên nhân, nếu nhiễm trùng thì chữa nhiễm trùng triệt để nếu dị ứng thì chữa theo phương pháp dị ứng, hay yếu tố khác do vận mạch để làm mạch máu giãn ra gây tắc mũi thì cần tìm yếu tố để điều trị thì mới có thể triệt được còn 1 biện pháp thì rất khó. Cần đi khám và làm xét nghiệm tìm nguyên nhân để điều trị.

Tôi là Quang Thái - Nam giới - 32T

Tôi bị viêm mũi dị ứng đã lâu. Mỗi lần thời tiết thay đổi hay gặp mùi hương lạ đặc biệt là mùi thuốc lá là tôi bị hắt xì liên tục, chảy nước mũi rất khó chịu. Mỗi lần như thế tôi thường dùng thuốc Cezil 10mg để uống. Cho tôi hỏi có cách nào hiệu quả để điều trị không? Thuốc Cezil 10mg hiện tôi đang uống về lâu dài có tác hại gì ko? ( Tôi thây thuốc này chỉ làm cắt cơn khó chịu tạm thời rất nhanh thôi chứ về hiệu quả lâu dài là không có) Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của các y bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn!

Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn :

Viêm mũi dị ứng thì chúng ta biết được là sẽ kéo dài và khi điều trị có 2 chiến lược: 1 là dùng thuốc hai là cách ly các yếu tố kích thích. Mỗi lần bệnh nhân hắt hơi khi ngửi khói thuốc lá thì đây chúng ta nói đến một trong những chất kích thích nhiều nhất và mạnh nhất đối vớ người viêm mũi dị ứng và hen hay là viêm xoang. Ngoài điều trị với bác sĩ chuyên ngành dị ứng để điều trị đúng mức độ, đúng thời gian còn mỗi lần bệnh nhân tiếp xúc với khói thuốc lá thì dù có dùng thuốc kháng thì cũng không giải quyết được mà chỉ được một phần. Kháng dị ứng Cezil thì trong kháng dị ứng có rất nhiều loại kháng histamin để chống dị ứng, thế hệ 2,3 ít gây buồn ngủ  và dùng có khác và hiệu quả. Đây là một loại thuốc để làm giảm đi kháng lại histamin mà histamin thì chúng ta biết có nhiều nơi ở cả mũi, mắt... có nhiều nơi để tiếp nhận chất này thì có thể chữa nhưng nó không thể thay thế thuốc chữa cả tại chỗ ở mũi, ở xoang cũng không thay thế được yếu tố môi trường để cách ly nó. Mỗi lần dùng thuốc như vậy không tốt và dùng nhiều thì không có hiệu quả và nó có nhược điểm là đã dùng kháng histamin thì ngoài cái tác dụng chính thì vẫn có tác dụng không mong muốn gây buồn ngủ, mệt mỏi... Cần được khám ở bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá mức độ viêm mũi dị ứng để điều trị đúng một cách khoa học và có kế hoạch tránh yếu tố kích thích sử dụng thuốc kháng histamin đường uống chỉ sử dụng khi  cấp  hoặc mức độ viêm mũi dị ứng dai dẳng kéo dài thì mới dùng và mỗi đợt chỉ dùng ít chỉ không phải năm nay qua năm khác. Còn thuốc kháng histamin dùng sẽ đỡ nhưng không phải là thuốc dùng hàng ngày được mà nó sẽ có mức độ.

Lê Văn Bảy (0985266XXX)

Chào bác sĩ. Con em được 13 tháng tuổi, cháu hay bị viêm mũi họng, mùa đông này cháu phải uống thuốc 2 lần rồi. Cháu còn quá nhỏ, không biết xì mũi, nên nước mũi chảy thành dòng. Mỗi khi cháu chảy nước mũi, mẹ cháu thường dùng dụng cụ hút mũi để hút cho cháu, nhưng cháu khóc rất nhiều. Tôi không biết có nên dùng cái hút mũi này không vì cảm giác hơi mất vệ sinh. Làm sao vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ như cháu nhà tôi? Xin bác sĩ tư vấn cho tôi.

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Mùa đông là mùa virus nhiều, đứa trẻ thường có đợt viêm mũi cấp, chảy mũi nhiều. Đầu tiên, anh chị phải đi khám xác định nguyên nhân. Đôi khi cảm cúm thông thường nhiễm virus cũng có thể gây chảy nước mũi nhiều. Khi đứa trẻ bị viêm VA, nhất là lứa tuổi này, đợt mãn tính, cấp tính lại bị chảy nước mũi nhiều. Tôi nhớ khi còn sinh viên, học y, hình ảnh minh họa viêm VA là lúc nào mũi cũng chảy ròng ròng, lúc xanh lúc vàng. Đứa trẻ phải há mồm đi để thở. Bình thường chúng ta thở bằng mũi, nhưng bây giờ mũi bị tắc hoàn toàn. Vì vậy, cần đi khám để bác sĩ khẳng định là bệnh gì.

Thứ hai, đối với việc hút mũi, khi dịch chảy mũi nhiều chứng tỏ bị viêm thì phải rửa mũi. Để rửa mũi phải sử dụng sản phẩm làm co mạch sau đó mới rủa để nước muối đi vào sâu sát khuẩn, diệt virus vi khuẩn, làm sạch bụi.

Đối với tôi, theo quan điểm của bác sĩ nhi khoa, hút thì cũng mất vệ sinh. Hút thì cũng khá sợ, áp lực tùy vào bà mẹ: có bà mẹ hút rất là mạnh, có bà mẹ hút rất yếu.. Đối với đứa trẻ 1 tuổi thì tùy thuộc vào bà mẹ thôi, đứa trẻ không thể tự chủ động làm được gì cả. Đứa trẻ không chủ động ho mạnh được, không chủ động xịt mũi ra được. Trong trường hợp này, cố gắng bơm đủ lượng dịch từ mũi nọ thông sang mũi kia. Lượng dịch phải đủ lớn, mỗi lần rất nhiều, thông từ bên nọ sang bên kia. Nhiều lúc chúng ta sợ đứa trẻ khóc, chúng ta bơm vài giọt, một chút thì không có tác dụng rửa gì cả mà thậm chí còn làm đứa trẻ sợ hơn. Vì thế chúng ta nhìn băng quay video để làm đúng cách: nghiêng đầu đứa trẻ, quay từ bên nọ sang bên kia để dung dịch chảy từ bên nọ sang bên kia. Trước tiên chúng ta phải dùng thuốc co mạch rồi, mới tiến hành rửa như thế. Cố gắn nước ấm, lạnh quá rất đột ngột, làm đứa trẻ sợ. Chúng ta làm như thế sau 3-4 lần sẽ cải thiện rất nhiều.

Về lo lắng bệnh tái đi tái lại, thì phải tìm ra nguyên nhân gây mãn tính: như viêm VA sẽ làm tái đi tái lại, thì khi đó có phải dùng kháng sinh hay không? Lúc đó chỉ định kháng sinh là do bác sĩ chứ chúng ta không được tự ý đi mua kháng sinh. Rồi quyết định có nạo VA hay không? Khi nào cần nạo, đó là do chỉ định của bác sĩ.

Hoàng Mạnh Cường (Hà Đông)

Chào bác sĩ. Tôi bị viêm đa xoang , khó ở cái là tôi lại bị viêm dạ dày. Mỗi đợt xoang, tôi thường được kê kháng sinh uống như amoxiciline uống, nhưng tôi thấy rất khó chịu ở dạ dày. Gần đây đi khám bác sĩ bảo tôi amoxiciline kháng thuốc nhiều nên kê cho tôi cephalosporin uống nhưng tôi cảm thấy khó chịu dạ dày hơn, bác sĩ cho tôi hỏi bệnh của tôi có cách nào chữa không?

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

Một là, đối với viêm dạ dày, dùng kháng sinh kích thích dạ dày, dùng thuốc corticoid, làm cho việc điều trị viêm mũi xoang khó hơn. Chúng ta nên tránh thuốc gây kích thích dạ dày. Có thể đến tư vấn các bác sĩ, vì kháng sinh có nhiều nhóm. Nếu nhóm này gây kích ứng dạ dày thì đổi sang nhóm khác, tránh tác dụng phụ với dạ dày. Việc điều trị phải tuân thủ theo phác đồ rõ ràng. Nên đến khám chuyên gia để họ cho phác đồ điều trị chuẩn.

Theo Hải Yến/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/truyen-hinh-truc-tuyen-chien-dau-voi-viem-mui-viem-xoang-n139825.html

Tin liên quan

6 sai lầm khiến bệnh viêm xoang, viêm mũi ngày càng nặng hơn

Sống khỏe - 12/12

6 sai lầm khiến bệnh viêm xoang, viêm mũi ngày càng nặng hơn

Các bệnh đường hô hấp thường thường diễn biến khó lường nên cần phải có sự phòng ngừa, và điều trị đúng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Xử trí viêm mũi ở trẻ nhỏ khi trời lạnh

Sống khỏe - 02/11

Xử trí viêm mũi ở trẻ nhỏ khi trời lạnh

Thời tiết giao mùa, chênh lệnh nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm cao là nguyên nhân trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm mũi.

Viêm mũi xoang không điều trị dễ gây biến chứng não, thậm chí tử vong

Sống khỏe - 05/01

Viêm mũi xoang không điều trị dễ gây biến chứng não, thậm chí tử vong

Đây là cảnh báo của các chuyên gia tai mũi họng, dị ứng miễn dịch lâm sàng với các bệnh nhân mắc viêm mũi xoang – căn bệnh rất phổ biến ở người dân, nhất là trong thời tiết đông xuân như hiện nay.

Video có thể bạn quan tâm

  

Chữa bệnh viêm xoang

Viêm mũi xoang là bệnh thường gặp ở nước ta, chiếm tỷ lệ 2-5% dân số nói chung, có xu hướng ngày càng gia tăng.

Tin cùng chuyên mục

Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ

Sống khỏe - 27/12

Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ” vào ngày 26/12/2017.

Ngưng thở khi ngủ, chăm sóc hệ hô hấp khi đông về

Sống khỏe - 25/12

Ngưng thở khi ngủ, chăm sóc hệ hô hấp khi đông về

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ngưng thở khi ngủ, chăm sóc hệ hô hấp khi đông về” vào thứ Sáu, ngày 08/12/2017.

Chiến thắng mệt mỏi tuổi trung niên

Sống khỏe - 20/12

Chiến thắng mệt mỏi tuổi trung niên

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chiến thắng mệt mỏi tuổi trung niên' thứ Ba, ngày 19/12/2017.

Trẻ biếng ăn – Cách nào xử lý?

Sống khỏe - 16/12

Trẻ biếng ăn – Cách nào xử lý?

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Trẻ biếng ăn – Cách nào xử lý?' ngày 15/12/2017.

Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh

Sống khỏe - 13/12

Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh' vào 14h30 ngày 12/12/2017.

Video nổi bật