CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chiến thắng ung thư máu bằng 'thần dược' HIV

Thời sự - 14/11

Không ai có thể nghĩ rằng vi-rút HIV lại có thể chữa khỏi ung thư.

Tin tức trên Daily Mail cho biết, anh Marshall Jensen, 30 tuổi, được chẩn đoán mắc phải bệnh bạch cầu nguyên bào cấp tính (ALL) vào năm 2012, một năm sau khi anh kết hôn. Trong suốt 2 năm qua, Marshall và vợ con đã đi khắp nước Mỹ với mong muốn tìm được phương pháp chữa căn bệnh ung thư của anh.

Mãi cho đến khi gặp tiến sĩ Carl June tại trường Y Pennsylvania, tia hy vọng của anh bắt đầu lóe lên. Tiến sĩ June cùng các cộng sự đã dành hai thập kỷ nghiên cứu về một phương pháp chữa bệnh mang tính đột phá, đó là sử dụng vi-rút HIV.

Chiến thằng ung thư máu bằng 'thần dược' HIV - ảnh 1

Anh Jensen bên vợ và con trai

Anh Jensen đến từ bang Utah, Mỹ, là một trong 30 bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu trải qua quá trình chữa trị thử nghiệm tại trường Y Pennsylvania. Trong quá trình thử nghiệm, các bác sĩ cấy một dạng vi-rút HIV vô hại đã được lập trình để tấn công tiêu diệt tế bào ung thư vào các tế bào máu trắng.

Cho đến nay, ông bố 30 tuổi có những phản ứng tốt với phương pháp chữa trị thử nghiệm này và lần đầu tiên trong những năm qua, anh được xác nhận không còn ung thư máu.

Hôm thứ Năm (13/11), Jensen đã trở về nhà ở Utar trong niềm vui mừng của bạn bè và những người thân.

Mối liên hệ giữa bệnh bạch cầu và vi-rút HIV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2006, khi một người đàn ông dương tính với vi-rút HIV là Timothy Wood được chẩn đoán với căn bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính (AML). Sau khi được cấy ghép tủy xương từ một người hiến tặng có đột biến di truyền hiếm gặp, căn bệnh của Wood đã tiến triển tốt và vi-rút HIV cũng không còn trong cơ thể. Wood trở thành người đầu tiên được chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV - AIDS.

Kể từ đó, tiến sĩ June và các cộng sự đã phát triển liệu pháp chữa bệnh bạch cầu dựa vào vi-rút HIV một cách cẩn trọng. Nhóm của ông đã công bố một nghiên cứu cho thấy sự thành công của phương pháp này trên 30 bệnh nhân.

30 bệnh nhân bạch cầu được chữa trị thử nghiệm bao gồm 5 người lớn và 25 trẻ em. Trong đó, 23 người vẫn còn sống và 19 người đã khỏi bệnh.

Theo đó, các chuyên gia đã lấy hàng tỷ tế bào T từ cơ thể bệnh nhân rồi cấy ghép các vi-rút HIV đã bị khử hoạt tính vào chúng trong phòng thí nghiệm.

Các tế bào 'sát thủ hàng loạt' này sau đó sẽ được đưa trở lại cơ thể để tiêu diệt ung thư và nằm im cho tới khi ung thư lại xuất hiện.

Mặc dù phương pháp điều trị bằng cách đưa vi-rút HIV vào cơ thể khiến mọi người lo sợ nhưng tiến sĩ June khẳng định không có gì phải lo ngại về những vi-rút đã bị vô hiệu hóa được sử dụng trong điều trị.

'Chúng là các vi-rút đã bị vô hiệu hóa nhưng còn giữ lại một trong những đặc điểm cốt yếu của HIV, đó là khả năng cấy các gen mới vào các tế bào', tiến sĩ June giải thích.

Hiện, tiến sĩ June và các cộng sự đang xem xét việc sử dụng liệu pháp chữa trị bằng HIV đối với các dạng ung thư khác và sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm mới vào mùa hè ở các bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

>> Xem thêm: Sinh con ở giai đoạn cuối ung thư máu

Theo Song Tú/Đời sống và Pháp luật

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư máu

Tin liên quan

Ung thư máu: Vì đâu?

Sống khỏe - 03/11

Ung thư máu: Vì đâu?

Hầu hết những người mắc bệnh máu trắng đều không biết tại sao và vẫn chưa có một đáp án chính xác nhất về căn nguyên căn bệnh này.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tế bào ung thư phát triển thế nào?

Gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh, xét nghiệm máu, hay sinh tiết chúng ta mới tình cờ phát hiện tế bào ung thư (Video: Youtube).

>> Xem 111 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

Video: Điểm tin y tế nổi bật ngày 13/11

Sống khỏe - 13/11

Video: Điểm tin y tế nổi bật ngày 13/11

Chẩn đoán cháu bé tử vong sau tiêm vắc-xin. Bé 8 tuổi nặng 7kg vì mẹ 'nuôi' trong chuồng lợn. Mỹ lo lắng với ‘bệnh AIDS’ mới.

Gần 7 triệu trẻ em được tiêm vắc-xin sởi-rubella

Sống khỏe - 13/11

Gần 7 triệu trẻ em được tiêm vắc-xin sởi-rubella

Các tỉnh sẽ tiến hành chuẩn bị cho đợt tiêm vét thời gian tới.

Khám pháp y trẻ 33 tháng tuổi tử vong

Sống khỏe - 13/11

Khám pháp y trẻ 33 tháng tuổi tử vong

Bé được nghi ngờ tử vong do uống thuốc.

Đồng Tháp: Tiêm vắc-xin cho 60 trẻ bị tiêm nhầm

Sống khỏe - 13/11

Đồng Tháp: Tiêm vắc-xin cho 60 trẻ bị tiêm nhầm

Những học sinh bị tiêm nhầm nước cất thay cho vắc-xin đã được tiêm lại.

Bệnh viện Nhi đồng 1 được Bộ Y tế khen ngợi

Sống khỏe - 12/11

Bệnh viện Nhi đồng 1 được Bộ Y tế khen ngợi

Tập thể bác sĩ, y tá của bệnh viện đã nỗ lực cứu sống bệnh nhân H, cháu bé bị văng ra khỏi bụng mẹ.

Tổng quan bệnh

Ung thư bạch cầu thường được gọi với cái tên khác là ung thư máu, là một loại ung thư ác tính.

Video nổi bật