CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cho con bú tưởng là việc đơn giản nhất trên đời nhưng vẫn có mẹ mắc phải những sai lầm kinh điển dưới đây

Làm mẹ - 29/09

Có rất nhiều quan niệm về việc cho con bú mẹ nhưng không phải tất cả trong số đó đều đúng đắn.

Cho con bú mẹ luôn là một trong những chủ đề được rất nhiều các bà mẹ quan tâm. Tuy nhiên vẫn có những có những suy nghĩ không chính xác về việc cho con bú luôn được làn truyền mà các mẹ cần loại bỏ.

1. Việc cho con bú mẹ thì quá dễ dàng

Một số bà mẹ có thể cho con bú một cách dễ dàng nhưng không phải bà mẹ nào cũng có thể làm được như vậy. Trên thực tế việc nuôi con bằng sữa mẹ luôn được khuyến khích vì những lợi ích của nó, vì thế nếu như không tự tin bạn vẫn có thể tìm đến với sự giúp đỡ của những nhóm các bà mẹ có kinh nghiệm để được giúp đỡ.

2. Đây là điều hiển nhiên nhất mà các bà mẹ có thể làm

Cho con bú tưởng là việc đơn giản nhất trên đời nhưng vẫn có mẹ mắc phải những sai lầm kinh điển dưới đây - ảnh 1

Cho con bú mẹlà một điều hoàn toàn tự nhiên, tuy nhiên đối với một số bà mẹ nó lại không đến một cách tự nhiên. Vì vậy hãy dành sự tôn trọng đặc biệt dành cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

3. Nên cho trẻ bú 2 giờ một lần

Một số em bé có chu kỳ bú mẹ 2 giờ một lần, tuy nhiên không phải tất cả trẻ sơ sinh đều như vậy. Điều quan trọng là các mẹ nên tìm kiếm các dấu hiệu khi nào thì bé đói và cần cho bé bú. Thời gian cho bú thì hoàn toàn có thể thay đổi, vì vậy các mẹ không phải căng thẳng nhìn đồng hồ để canh thời gian cho trẻ ăn.

4. Không nên cho trẻ bú bình

Một số bà mẹ được khuyên rằng không nên cho con mình bú bình vì có thể gây ra hiện tượng nhầm lẫn và sẽ khó khăn khi cho bé quay lại bú mẹ. Tuy nhiên trẻ vẫn cần được bú mẹ và bú bình để mẹ có thời gian nghỉ ngơi và làm việc.

5. Mẹ nào cũng có đủ sữa cho bé bú

Trên thực tế, chỉ có một số bà mẹ có khả năng tạo ra đủ sữa để nuôi con của mình, số còn lại thì không thể. Điều quan trọng là nếu như bạn không có đủ sữa cho bé bú, rất có thể bạn sẽ phải cho bé bú thêm sữa ngoài. Tuy nhiên trước hơn hết bạn cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia để xem cần phải làm gì để đảm bảo rằng bé nhà mình đang được cung cấp đủ sữa.

6. Cần phải hút sữa thử để đo xem bạn có thể tạo ra được bao nhiêu sữa

Cho con bú tưởng là việc đơn giản nhất trên đời nhưng vẫn có mẹ mắc phải những sai lầm kinh điển dưới đây - ảnh 2

Khi hút sữa ra bình, bạn sẽ biết được mình đang tạo ra được bao nhiêu sữa. Tuy nhiên, việc hút bằng máy có thể không có được lượng sữa như bé bú trực tiếp. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải dùng máy hút sữa để biết được lượng sữa của mình. Câu trả lời cho việc bạn có đang có đủ sữa hay không là tín hiệu của bé khi đói và sự lớn lên của chúng.

7. Trẻ bú mẹ thì không ngủ xuyên đêm được

Việc bú mẹ và giấc ngủ của trẻ thì không liên quan đến nhau, một số trẻ bú mẹ vẫn có khả năng ngủ xuyên đêm, trong khi một số khác thì không. Vì vậy việc này phụ thuộc hoàn toàn vào mỗi trẻ.

8. Ngực nhỏ thì không có nhiều sữa

Chính xác thì lượng sữa mà mẹ có thể cung cấp cho trẻ không liên quan gì đến việc ngực to hay nhỏ.

9. Bé bú mẹ sẽ trở nên quá phụ thuộc vào bạn

Cho con bú tưởng là việc đơn giản nhất trên đời nhưng vẫn có mẹ mắc phải những sai lầm kinh điển dưới đây - ảnh 3

Người ta thường lo lắng rằng, cho trẻ bú có thể làm tăng sự phụ thuộc của trẻ vào bạn mỗi khi đói. Tuy nhiên, mỗi em bé luôn có khả năng học được cách tự làm dịu mình khi đói. Và việc cho bú sẽ trở thành sợi dây liên kết chặt chẽ giữa mẹ và bé.

10. Không thể nuôi con song sinh bằng sữa mẹ

Bạn hoàn toàn có thể tìm đến những bà mẹ có con song sinh và họ sẽ cho bạn biết cách để có thể nuôi dưỡng cả 2 con bằng sữa mẹ một cách hoàn hảo. Bạn chỉ cần nắm được bí quyết và vận dụng theo cách riêng của mình.

11. Cẩn thận với những thứ bạn ăn khi cho con bú

Cho con bú tưởng là việc đơn giản nhất trên đời nhưng vẫn có mẹ mắc phải những sai lầm kinh điển dưới đây - ảnh 4

Điều chắc chắn là sẽ có những thực phẩm tốt mà bạn có thể ăn khi cho con bú cũng như cũng có một vài loại cần tránh, nhưng điều quan trọng vẫn là cơ thể của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn cung cấp đầy đủ cho cơ thể mình khỏe mạnh để có thể cho bé bú mẹ hoàn toàn.

12. Không nên cho con bú hơn 1 năm

Điểm mấu chốt là bạn nên cho con bú càng lâu càng tốt miễn là bạn có thể và bé vẫn muốn. Sự thật là lượng sữa mà bạn cung cấp cho trẻ trong suốt thời gian cho con bú đều có lợi. Vì vậy, bạn hãy làm những gì phù hợp lịch trình với bạn.

13. Nên cai sữa cho trẻ khi trở lại làm việc

Ban đầu, việc bạn trở lại làm việc sớm có thể gây khó khăn trong việc cho bé tiếp tục bú mẹ và nên cai sữa cho bé. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể cho bé bú sữa mẹ bằng cách hút sữa dự trữ một cách dễ dàng.

14. Nếu một vú bị tắc thì nên ngừng cho con bú

Một vú bị tắc sữa có thể khiến bạn không muốn cho con bú nữa, tuy nhiên bạn vẫn nên tiếp tục cho bé bú, bởi khi một vú đã cạn sữa thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn nhiều. Trong thời gian đó, bạn cũng có thể nén, xoa, bóp và chườm ấm để hỗ trợ cải thiện tình hình.

15. Cho con bú sẽ làm hỏng ngực của bạn

Cho con bú tưởng là việc đơn giản nhất trên đời nhưng vẫn có mẹ mắc phải những sai lầm kinh điển dưới đây - ảnh 5

Việc người mẹ có thể mang con trong tử cung suốt 9 tháng 10 ngày đã là một điều vô cùng phi thường và không còn điều gì có thể hủy hoại cơ thể mẹ hơn thế. Vì vậy, bạn hãy sẵn sàng cho bé bú mẹ để được cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ nhất.

16. Đau khi cho bú là bình thường

Không phải tất cả các cơn đau khi cho con bú đều bình thường. Nếu như bạn đau kéo dài và khó chịu, có thể bạn cần giúp đỡ để điều chỉnh vị trí cho con bú hay kiểm tra xem vú sữa có bị tắc hay không. Điều quan trọng là khi cho con bú, bạn cũng cần phải quan sát cả những phản ứng của cơ thể mình.

18. Cho con bú mẹ mới là người mẹ tốt

Nếu như bạn có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mà không gặp vấn đề gì thì thực sự tuyệt vời. Tuy nhiên đó không phải là tiêu chuẩn để đánh giá một người mẹ tốt. Một số bà mẹ thực sự muốn cho con bú nhưng lại không thể. Vì vậy để đánh giá một người mẹ có tốt hay không chỉ cần có tình yêu dành cho con cái là đủ.

Nguồn: Cafemom

Theo Kim Vi/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/cho-con-bu-tuong-la-viec-don-gian-nhat-tren-doi-nhung-van-co-me-mac-phai-nhung-sai-lam-kinh-dien-duoi-day-22201829973359352.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dấu hiệu không đủ sữa cho con bú

Sống khỏe - 23/03

Dấu hiệu không đủ sữa cho con bú

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ bởi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

78 triệu trẻ không được bú sữa mẹ ngay sau sinh, nguy cơ bệnh tật cao

Sống khỏe - 01/08

78 triệu trẻ không được bú sữa mẹ ngay sau sinh, nguy cơ bệnh tật cao

Ước tính trên toàn cầu có 78 triệu trẻ mới sinh không được bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên, khiến trẻ có nguy cơ tử vong và bệnh tật cao hơn.

Chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang nuôi con bú

Sống khỏe - 11/09

Chế độ dinh dưỡng bà mẹ đang nuôi con bú

Ngày nay, khoa học đã chứng minh việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và sau đẻ

Thực hiện Quy trình chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ trong việc hạn chế tai biến sản khoa và sơ sinh, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ. (Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế kiểm duyệt).

Tin cùng chuyên mục

Bí quyết chăm sóc và phòng bệnh tay chân miệng

Sống khỏe - 28/09

Bí quyết chăm sóc và phòng bệnh tay chân miệng

Hiện tại vẫn chưa có vaccin phòng bệnh chân tay miệng. Trong mùa bệnh dịch hay xảy ra, biện pháp hữu hiệu nhất để khống chế bệnh là phòng lây lan bệnh sang người lành.

Mẹ kinh hoàng chia sẻ vệt đen chết chóc trên bàn thay tã công cộng cùng lời cảnh báo an toàn mà phụ huynh cần lưu ý

Sống khỏe - 27/09

Mẹ kinh hoàng chia sẻ vệt đen chết chóc trên bàn thay tã công cộng cùng lời cảnh báo an toàn mà phụ huynh cần lưu ý

Thoạt đầu nhìn chúng cũng giống như những vết bẩn thông thường nhưng theo lời người mẹ này cho biết, nếu như phụ huynh không lưu tâm, cứ vô tư đặt con nằm lên thay tã thì có khả năng sẽ xảy ra tai họa khó lường.

Làm cha mẹ sẽ không tránh khỏi những khoảnh khắc 'lỗi không để đâu cho hết'

Sống khỏe - 27/09

Làm cha mẹ sẽ không tránh khỏi những khoảnh khắc 'lỗi không để đâu cho hết'

Xem những hình ảnh dưới đây, nhiều cư dân mạng đã phải thốt lên rằng những ông bố bà mẹ này cần phải được học lại một khóa học để làm cha mẹ cẩn thận hơn, tránh đẩy con cái vào những tình huống nguy hiểm.

Phụ nữ sau sinh và nỗi ám ảnh vùng bụng thay đổi

Sống khỏe - 27/09

Phụ nữ sau sinh và nỗi ám ảnh vùng bụng thay đổi

Làm mẹ luôn là điều thiêng liêng đối với bất cứ người phụ nữ nào. Nhưng bên cạnh niềm hạnh phúc là những lo lắng về thay đổi ngoại hình, vóc dáng, cơ thể. Không khó để nhận ra những thay đổi của phụ nữ sau khi sinh, đặc biệt là vùng bụng, nơi thai nhi xuất hiện và phát triển suốt 9 tháng 10 ngày.

Cách chăm sóc trẻ bị tay-chân-miệng tại nhà

Sống khỏe - 27/09

Cách chăm sóc trẻ bị tay-chân-miệng tại nhà

Bệnh TCM là bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và có khả năng lây lan nhanh, dễ thành dịch, cao điểm của bệnh là từ tháng 3-5 hằng năm.

Video nổi bật