CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi?

Làm mẹ - 12/03

Cho bé đi học sớm quá hoặc muộn quá đều không tốt cho bé.

Cho bé đi học sớm quá hoặc muộn quá đều không tốt cho bé.

Hơn 1 tuổi đến 2 tuổi, bé còn quá nhỏ để tham gia vào môi trường xã hội. Bé vẫn còn muốn được mẹ chăm sóc nhiều hơn, gần gũi với bé hơn. Nếu cho trẻ đến trường sớm quá, sự thích nghi sẽ bị kém, trẻ sẽ không thể hòa đồng ngay với môi trường mới. Bé còn quá nhỏ, cần sự chăm sóc và dạy dỗ của bố mẹ nhiều hơn.

3 tuổi, đó là độ tuổi thích hợp nhất cho bé tới trường. Độ tuổi này, cha mẹ nên cho con đi nhà trẻ, bởi giai đoạn này bé có nhu cầu được giao tiếp với bạn bè cùng tuổi và phát triển các mối quan hệ. Môi trường gia đình không còn đủ với trẻ, bé sẽ cảm thấy buồn chán nếu suốt ngày chỉ quanh quẩn bên bố mẹ, ông bà.

Lúc này, đến trường được giao tiếp thêm với bạn bè, cô giáo với các tính cách đa dạng sẽ giúp bé học nhiều điều mới. Ngoài ra, đây còn là giai đoạn quan trọng để trẻ chuẩn bị tâm lý đi học ở bậc tiểu học. Nếu không được học mầm non, trẻ có thể thiếu kỹ năng xã hội, kỹ năng quan hệ với bạn, thầy cô hay kỹ năng học tập, đặc biệt là khả năng giao tiếp.

Trong độ tuổi này, bé tiếp thu cũng như nhận thức hay khám phá những sự việc xung quanh rất nhanh nên nếu cha mẹ có điều kiện, có thể cho trẻ đi học thêm năng kiếu như: múa, hát, họa,… giúp bé tăng khả năng nhận thức của mình.

Ảnh minh họa

Nhưng đừng vì muốn con phát triển trí tuệ một cách nhanh nhất mà cha mẹ nhồi nhét trẻ học tập, không có thời gian vui chơi giải trí. Làm như vậy, bé sẽ cảm thấy không thoải mái, tính tự khám phá của trẻ bị hạn chế, thay vào đó là tâm trạng sợ hãi, học để đối phó, thậm chí nhiều trẻ còn cảm thấy sợ mỗi khi phải đi học,…

Một vài lưu ý khi cho trẻ đi mầm non

Để bé hình dung tốt nhất về môi trường mới, cha mẹ nên cho bé đến thăm một trường mà cha mẹ đã xem xét và dự định chọn cho con. Hãy dành cho bé một khoảng thời gian hàng ngày đến trường và chơi cùng các bạn, để bé quen mặt cô, quen mặt các bạn. Hãy giới thiệu với bé về trường mới, tên các cô, tên các bạn, và những điều thú vị về ngôi trường mới. ‘Mưa dầm thấm lâu’, bé được đến thăm trường nhiều lần sẽ cảm thấy gần gũi với môi trường mới và tạo dựng thói quen hàng ngày đến trường cho bé.

Những ngày bé tới trường các bậc cha mẹ cần lưu ý chăm sóc sức khỏe cho bé thật tốt. Nên cho bé đi ngủ sớm, dậy đúng giờ để buổi sáng tỉnh táo thì khi đến lớp, bé sẽ đỡ cáu bẳn hơn.

Ngoài ra, bạn chớ chiều theo ý bé mà cho con nghỉ học nhiều hoặc trong những ngày nghỉ vui chơi thái quá, bởi sau đó trẻ sẽ không muốn đi học nữa vì phải thích nghi lại. Bạn nên thường xuyên trao đổi với cô giáo về cá tính, thói quen của con, cố gắng làm sao để nề nếp sinh hoạt giữa ở lớp và ở nhà không khác biệt quá.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Cho thai nhi nghe nhạc: Không nên lạm dụng

Sống khỏe - 12/03

Cho thai nhi nghe nhạc: Không nên lạm dụng

Âm nhạc tốt cho thai nhi nhưng nếu mẹ không biết cách thì nó lại trở thành điều bất lợi cho sự phát triển của bé.

Tìm hiểu lợi ích khi cho con ngủ chung

Sống khỏe - 12/03

Tìm hiểu lợi ích khi cho con ngủ chung

Nếu đã quyết tâm nhiều lần mà bạn không cho bé ngủ riêng được, thì bạn cũng đừng nên sốt ruột.

Khắc phục chứng suy giảm trí nhớ sau sinh

Sống khỏe - 11/03

Khắc phục chứng suy giảm trí nhớ sau sinh

Nhiều phụ nữ lo lắng vì sau khi sinh trí nhớ giảm sút một cách tồi tệ.

Giúp con tự tập đi xe đạp

Sống khỏe - 11/03

Giúp con tự tập đi xe đạp

Một số phương pháp giúp con tự tập đi xe đạp.

Những lợi ích tuyệt vời của việc sinh thường

Sống khỏe - 11/03

Những lợi ích tuyệt vời của việc sinh thường

Sinh thường sẽ giảm thiểu tối đa những tác động y tế đến mẹ và bé.

Video nổi bật