CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cho thai nhi nghe nhạc đúng cách

Bác sĩ tư vấn - 18/06

Thời điểm lý tưởng nhất để cho bé nghe nhạc là từ tuần 20 của thai kỳ.

Câu hỏi: Chào Bác sĩ! Em đang có bầu được 5 tháng và em muốn cho bé nghe nhạc. Vậy em nên cho bé nghe nhạc vào lúc nào, thời gian nghe là bao nhiêu?

Trả lời:

Chào bạn,

Âm nhạc không chỉ giúp cải thiện tâm trạng khi các mẹ mang thai mà còn giúp phát triển trí não thai nhi nếu biết cách chọn nhạc, nghe nhạc.

Từ tuần thứ 16 thai nhi bắt đầu cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy, thời điểm lý tưởng nhất để cho bé nghe nhạc là từ tuần 20 của thai kỳ.

Thời gian nghe không quá 20 phút mỗi lần. Một ngày bạn có thể cho bé nghe từ 2-3 lần.

Các bà mẹ cần biết là em bé trong bụng thường ngủ khi người mẹ hoạt động và thức khi người mẹ thư giãn. Vì vậy, người mẹ nên chọn thời điểm nghe nhạc lúc bé thức giấc là thích hợp nhất vì lúc này bé có thể cảm nhận được âm nhạc từ mẹ nhiều hơn.

Nhạc cổ điển là lựa chọn số 1

Các bà mẹ có thể chọn thời điểm nghe nhạc vào trước lúc đi ngủ, lúc thư giãn trên giường hoặc trong buồng tắm.

Những âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại làm bà bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn, thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc của bé yêu.

Các mẹ bầu cần chú ý phối hợp đồng bộ tác dụng của từng loại nhạc để mang lại cho bé sự yêu thương ngọt ngào nhất.

Ví dụ như những bản Sonat, Conceston của Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và Handel, những bài đồng dao, hát ru dân gian…

Bạn cũng nên lựa chọn những loại nhạc có âm thanh vui nhộn, ca từ trong sáng, mượt mà. Bạn có thể bật nhạc, nhún nhẩy theo giai điệu hoặc thì thầm lời hát với bé hoặc có thể dùng tai nghe chuyên dụng áp vào bụng cho bé nghe.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

 

SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.

 

BS. Nguyễn Thị Vân

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tags:

Video nổi bật