CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chọn lựa và bảo quản thịt cá luôn tươi ngon

Dinh dưỡng - 03/12

Là người nội trợ, hàng ngày mua thực phẩm, chế biến món ăn cho cả gia đình, bạn nên nắm được một số kiến thức cơ bản về thực phẩm thông dụng nhất trong bữa ăn là cá, thịt.

Thời điểm cá, thịt ăn ngon nhất

Từ khi chết đến khi hỏng, cơ thể động vật trải qua 4 thời kỳ: tiết niêm dịch ngoài da, rắn lại, phân giải (là cơ thể mềm ra) và phân hủy (hư thối). Thời kỳ phân giải là thời kỳ chất protein phức tạp biến thành các chất đạm đơn giản, đồng thời cũng là thời kỳ hình thành các mùi thơm.

Bởi vậy, chọn cá, thịt ở thời kỳ phân giải nghĩa là lúc bắt đầu hơi mềm (sau khi cứng) đem chế biến, thức ăn sẽ thơm ngon và dễ tiêu hóa. Ở nhiệt độ 20-25oC, thời kỳ phân giải vào khoảng 5-6 giờ với cá và 7-8 giờ với thịt kể từ lúc giết thịt. Cá và các động vật khác ướp lạnh đúng quy cách, khi xuất kho vẫn ở thời kỳ này. Do đó, không nên cho rằng cá, thịt đông lạnh đều kém chất lượng.

Chọn lựa và bảo quản thịt cá luôn tươi ngon - ảnh 1

Muốn bảo quản cá, trước hết phải mổ moi lòng, xát muối vào bụng cá.

Vài phương pháp bảo quản cá tươi đơn giản

Nhiều khi ta có một số lượng cá nhiều hơn một bữa ăn, ví như sau một buổi đi câu. Hãy nắm lấy một số cách bảo quản cá để sau đó thực phẩm vẫn giữ được hương vị tươi ngon và mất đi ít nhất chất dinh dưỡng.

Cách 1: Cá sau khi rắc muối, đem bọc vào trong một miếng vải đã nhúng dấm ngọt (1-2 thìa đường cho một nửa lít dấm). Cá có thể giữ như vậy không bị ươn trong vòng 2 ngày.

Cách 2: Cá tươi vừa mới câu, hoặc mới đánh bắt đem đập mạnh vào đầu cho chết ngay (nếu cá chết dần trên cạn sẽ mau ươn, không để được qua 1 ngày). Lật mang cá lên, rửa sạch mang rồi nhét một miếng bông có tẩm cồn, hoặc nhét muối vào mang cá. Cách này có thể để cá được 1-2 ngày.

Chú ý, cá muốn để lâu phải mổ moi ruột và xát muối vào trong bụng cá. Nếu bỏ tủ đông, tủ lạnh đều phải làm theo cách này, cá mới giữ được chất lượng và không ảnh hưởng tới hương vị.

Theo Hương Thủy/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/chon-lua-va-bao-quan-thit-ca-luon-tuoi-ngon-n141819.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mùa mưa bão, bảo quản thực phẩm thế nào?

Sống khỏe - 19/08

Mùa mưa bão, bảo quản thực phẩm thế nào?

Theo Bác sĩ CK1 Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, thực phẩm khô nếu không bảo quản đúng cách sẽ dễ bị mốc và nấm mốc.

Cách bảo quản thực phẩm khô mùa giông bão

Sống khỏe - 16/09

Cách bảo quản thực phẩm khô mùa giông bão

Mùa giông bão, mỗi gia đình thường dự trữ những thực phẩm khô như gạo, lạc, đậu xanh, mực khô, tôm khô...

Tin cùng chuyên mục

Cẩn trọng kẻo nhiễm giun, sán chó từ rau sống

Sống khỏe - 02/12

Cẩn trọng kẻo nhiễm giun, sán chó từ rau sống

Nhiễm giun, sán từ chó sẽ khá nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm.

Làm ngay 8 việc sau bữa ăn sẽ khiến cơ thể bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Sống khỏe - 02/12

Làm ngay 8 việc sau bữa ăn sẽ khiến cơ thể bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Một số thói quen ngay sau bữa ăn không chỉ làm giảm hiệu quả dinh dưỡng mà thức ăn mang lại, mà còn có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác đối với cơ thể.

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào?

Sống khỏe - 02/12

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào?

Quá nhiều thực phẩm gắn mác hữu cơ bán với giá rẻ đang tràn lan ngoài thị trường tạo ra ma trận khiến người tiêu dùng cũng phải choáng váng.

Nguyên tắc tắm trong mùa đông để ngừa đột quỵ

Sống khỏe - 01/12

Nguyên tắc tắm trong mùa đông để ngừa đột quỵ

Tắm trong mùa đông bạn phải nhớ những điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe tốt.

Thói quen hại dạ dày một cách trầm trọng

Sống khỏe - 01/12

Thói quen hại dạ dày một cách trầm trọng

Dưới đây là 5 thói quen gây hại cho dạ dày bạn hãy điều chỉnh lại sao cho khoa học nhé.

Video nổi bật