CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chọn và lưu trữ thực phẩm đông lạnh, chế biến sẵn

Dinh dưỡng - 17/01

Thực phẩm đông lạnh, chế biến sẵn tiện dụng nhưng bạn cũng cần tránh rủi ro trong lưu trữ, chế biến.

Trước đây, nếu chỉ siêu thị mới có thì nay những hệ thống siêu thị, quầy bán thực phẩm cũng bán thực phẩm đông lạnh. Chúng tiện dụng nhưng bạn cũng cần tránh rủi ro trong lưu trữ, chế biến.

Tiện dụng cho người bận rộn

Để mua được những món chế biến cầu kỳ như: thịt kho, thịt đông, gà kho sả, các loại chà bông, giò, thịt xông khói… nhiều khi không cần phải đi, mà chỉ cần điện thoại cũng có.

Xu hướng của nhà chế biến là tạo ra nhiều sản phẩm tiện lợi, dinh dưỡng và phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng bận rộn. Quan sát các siêu thị, thực phẩm cũng như bán thành phẩm có nhiều cách để phân loại: phân loại theo phương thức sử dụng, phương pháp bảo quản hay dựa trên tính chất, nguyên liệu…

Với nhóm thực phẩm đông lạnh, có thể phân loại dựa trên phương pháp sơ chế, cách chế biến và thời gian bảo quản.

Đứng trước nhiều nhóm thực phẩm như vậy, khi mua hàng người tiêu dùng cần xem kỹ mặt hàng cần mua, như: về hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng, khuyến cáo của nhà sản xuất về cách bảo quản, thương hiệu sản phẩm…

Các mặt hàng phải đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và phải đạt các chỉ tiêu qui định theo tiêu chuẩn Việt Nam (đối với sản phẩm lưu hành thị trường trong nước). Do đó, nếu người tiêu dùng có thời gian và quan tâm đến từng mặt hàng có thể tìm hiểu thêm về qui định của những tiêu chuẩn này. Trong tiêu chuẩn Việt Nam có rất nhiều các chỉ tiêu trong đó về mặt cảm quan có thể giúp người tiêu dùng xem cách chọn sản phẩm như thế nào là tươi, là hợp lý…

Ảnh minh họa - Internet

Mỗi loại có cách bảo quản riêng

Thực phẩm đông lạnh

Như thịt, chả giò, cá philê đông lạnh … (thông thường hay dùng nhiệt độ -18oC ), có thời gian bảo quản tương đối dài từ vài tháng trở lên.

Thời gian bảo quản phụ thuộc cách làm lạnh: làm lạnh chậm (tủ lạnh) và làm lạnh nhanh (tủ cấp đông). Phương pháp làm lạnh chậm có nhược điểm thịt nhão do cấu trúc bị phá vỡ. Càng để lâu thực phẩm khi đem chế biến càng mất ngon.

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào nguyên liệu nhiễm vi sinh đến mức nào. Nhiệt độ 0oC có thể ức chế vi sinh vật phát triển nhưng không diệt được hoàn toàn. Tuỳ theo đó mà có thể bảo quản được từ 3-30 ngày (thịt nguyên miếng bảo quản được lâu hơn thịt băm).

Rã đông đúng cách

Với sản phẩm đông lạnh khi mua về cần rã đông mới sử dụng, quá trình này nếu tiến hành không đúng cách cũng dẫn đến thất thoát dinh dưỡng.

Không nên rã đông rồi đem cất vào tủ lạnh trở lại để sử dụng tiếp vì như vậy sản phẩm rất dễ mất nhiều dinh dưỡng và dễ nhiễm khuẩn hơn.

Tốt nhất trước khi cho vào ngăn đá, nên chia nhỏ ra cho vừa bữa ăn.

Thực phẩm chế biến sẵn dùng trong ngày

Như thịt kho, canh, bún xào, gỏi, nem nướng… chỉ dùng trong ngày và nhiệt độ bảo quản là nhiệt độ thường ở ngăn mát tủ lạnh. Thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nguyên liệu có đạt tiêu chuẩn? cách chế biến có đúng phương pháp?... Nhóm sản phẩm này đã qua quá trình chế biến nhưng cũng có khả năng sẽ bị hư trong ngày.

Do đó, khi mua phải xem kỹ hương vị có phù hợp, màu sắc có bị biến đổi, nếu thấy lạ tốt nhất không nên chọn, đặc biệt mua vào buổi chiều.

Thực phẩm khô

Với các mặt hàng khô thông thường áp dụng quá trình sấy để bảo quản. Nếu không bảo quản kỹ, đây là môi trường lý tưởng để nấm và vi sinh vật phát triển, ăn phải có thể gây ngộ độc. Do đó, người mua cần quan sát kỹ có nấm mốc không. Khi sử dụng, nếu không hết thì phải bao gói kỹ và kín vì các mặt hàng này hút ẩm trở lại.

Thực phẩm đã qua sơ chế

Rau quả cắt sẵn, cá làm sạch, cua xay, thịt cắt khúc, khổ qua dồn thịt, xem màu sắc, mùi vị có biến đổi bất thường không.

Thông thường, khi mua đồ hộp, cần xem hình dạng sản phẩm. Nếu hộp bị phồng thì không mua. Hộp khi khui ra, thông thường bên trong có lớp sơn vecni ngăn hiện tượng tương tác giữa hộp với thực phẩm. Nếu lớp vecni bị bong tróc, hộp sẽ bị ăn mòn, không tốt cho người tiêu dùng.

Nguyên tắc chọn thực phẩm đóng gói, ăn liền của Cục An toàn thực phẩm:

1. Phải xem nhãn mác với đẩy đủ các nội dung sau:

•    Tên thực phẩm

•    Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá

•    Định lượng của thực phẩm

•    Thành phần cấu tạo

•    Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu

•    Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản

•    Hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng

•    Xuất xứ của hàng hoá

2. Nên mua ở các cửa hàng có tín nhiệm: quen thuộc, siêu thị… những nơi chấp hành đẩy đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm vệ sinh an toàn.

3. Không nên mua:

•    Ở những cửa hàng, quán hàng bụi, bẩn, ẩm ướt, nóng, nắng.

•    Ở những nơi bày bán lẫn lộn tạp chất, hoá chất, sản phẩm có mùi như xà phòng, bột giặt, mỹ phẩm…

Theo Ths. Nguyễn Thị Thảo Loan

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Ăn súp gà, cả nhà khỏi cảm

Sống Khỏe - 17/01

Ăn súp gà, cả nhà khỏi cảm

Nhiều thầy thuốc tin rằng để điều trị cảm lạnh, súp gà có vẻ là một ứng cử viên vượt trội so với những loại thuốc trị cảm ho.

Ăn súp gà, cả nhà khỏi cảm

Sống Khỏe - 17/01

Ăn súp gà, cả nhà khỏi cảm

Nhiều thầy thuốc tin rằng để điều trị cảm lạnh, súp gà có vẻ là một ứng cử viên vượt trội so với những loại thuốc trị cảm ho.

Ăn súp gà, cả nhà khỏi cảm

Sống Khỏe - 17/01

Ăn súp gà, cả nhà khỏi cảm

Nhiều thầy thuốc tin rằng để điều trị cảm lạnh, súp gà có vẻ là một ứng cử viên vượt trội so với những loại thuốc trị cảm ho.

Ăn súp gà, cả nhà khỏi cảm

Sống Khỏe - 17/01

Ăn súp gà, cả nhà khỏi cảm

Nhiều thầy thuốc tin rằng để điều trị cảm lạnh, súp gà có vẻ là một ứng cử viên vượt trội so với những loại thuốc trị cảm ho.

Vui khỏe nhờ khiêu vũ

Sống Khỏe - 16/01

Vui khỏe nhờ khiêu vũ

Đối với giới cao niên, khiêu vũ đã trở thành một môn thể thao giúp cải thiện sức khỏe.

Tin mới

10 món có thể gây ung thư dạ dày đe dọa dân nghiền ăn vặt

Sống khỏe - 11 phút trước

10 món có thể gây ung thư dạ dày đe dọa dân nghiền ăn vặt

Mới đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 6 tỉnh/thành phố đối với 489 món ăn vặt.

Nguy cơ ngộ độc khi ăn ốc chưa chế biến kỹ

Sống khỏe - 14 phút trước

Nguy cơ ngộ độc khi ăn ốc chưa chế biến kỹ

Ốc đang là món ăn hiện đang nhiều người yêu thích, nhưng nếu ăn ốc không đúng cách sẽ rất nguy hại đến sức khỏe.

Tỷ lệ tử vong vì Alzheimer tại Mỹ tăng cao

Sống khỏe - 16 phút trước

Tỷ lệ tử vong vì Alzheimer tại Mỹ tăng cao

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ tử vong vì chứng mất trí nhớ Alzheimer ở nước này đã tăng 55% trong 15 năm qua.

Mẹ 9x ăn "thả ga" 6 bát cơm mỗi ngày vẫn sở hữu vòng eo săn chắc chỉ 1 tháng sau sinh

Sống khỏe - 29 phút trước

Mẹ 9x ăn "thả ga" 6 bát cơm mỗi ngày vẫn sở hữu vòng eo săn chắc chỉ 1 tháng sau sinh

Kiểm soát cân nặng trong thai kì giúp bà mẹ trẻ giảm đúng số cân nặng đã tăng và lấy lại dáng ngay lập tức sau sinh.

Mẹ nào đang áp dụng lịch trình ăn - chơi - ngủ cho trẻ sơ sinh bú mẹ thì cần suy nghĩ lại ngay

Sống khỏe - 30 phút trước

Mẹ nào đang áp dụng lịch trình ăn - chơi - ngủ cho trẻ sơ sinh bú mẹ thì cần suy nghĩ lại ngay

Gần như mọi bà mẹ thời hiện đại đều nghe nói về lịch trình ăn-chơi-ngủ của trẻ sơ sinh.

Xem thêm

Video nổi bật