CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chồng lo nhầm lẫn tinh trùng khi làm thụ tinh ống nghiệm cho vợ

Sức khỏe sinh sản - 12/08

Chồng tôi sợ khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ có thể lấy nhầm tinh trùng của người khác để thụ tinh cho tôi.

Vợ chồng tôi bị hiếm muộn 5 năm nay, điều trị nhiều nơi chưa có kết quả. Bác sĩ chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm nhưng anh ấy chưa đồng ý vì lo sợ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm bệnh viện không lấy đúng mẫu tinh trùng của anh hoặc lấy nhầm tinh trùng của người khác để thụ tinh cho tôi. Xin hỏi lo lắng của chồng tôi có cơ sở không? Mong bác sĩ tư vấn giúp để tôi giải thích với anh ấy. Xin cám ơn. (Hà Thu, 32 tuổi).

Chồng lo nhầm lẫn tinh trùng khi làm thụ tinh ống nghiệm cho vợ - ảnh 1

Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Chào bạn,

Câu hỏi bạn đặt ra không chỉ lo ngại của riêng vợ chồng bạn mà còn là mối bận tâm của rất nhiều các cặp vợ chồng hiếm muộn. Nỗi lo “không phải con mình” đã hạn chế và ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định của các cặp vợ chồng khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Chính vì vậy, việc kiểm soát để tránh nhầm lẫn mẫu tinh trùng, noãn, phôi được xác định là vấn đề quan trọng, phải đặt lên hàng đầu của tất cả các trung tâm hỗ trợ sinh sản.

Trên thế giới từng xảy ra một số trường hợp nhầm lẫn mẫu tinh trùng tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn như trường hợp bệnh nhân Nancy Andrews ở NewYork hay Trung tâm Thomson, Singapore. Một cặp vợ chồng hiếm muộn sau khi sinh phát hiện em bé có màu da và màu tóc không giống mình.

Kiểm tra AND thì phát hiện có sự nhầm lẫn mẫu tinh trùng của người chồng khi làm thụ tinh ống nghiệm. Mới đây nhất, năm 2016 tại Hà Lan, 26 phụ nữ điều trị hỗ trợ sinh sản tại trung tâm Y tế Đại học Utrecht cũng nghi ngờ bị nhầm mẫu tinh trùng.

Trên thực tế, việc nhầm lẫn hay sự cố y khoa đều có thể xảy ra ở bất kỳ bệnh viện và bất cứ lĩnh vực nào. Trong hỗ trợ sinh sản, nhầm lẫn là sự cố đặc biệt nghiêm trọng, không thể chấp nhận được vì nó để lại hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và tương lai của đứa trẻ. Do đó, các trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm triển khai rất nhiều quy trình và các bước nghiêm ngặt để đảm bảo giảm thiểu tối đa tất cả sai sót.

Chẳng hạn, quy trình chúng tôi đang áp dụng tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội như sau:

- Kiểm tra thông tin bệnh nhân. Nhân viên y tế hỏi 5 chỉ số như họ tên vợ và ngày tháng năm sinh, họ tên chồng và ngày tháng năm sinh, mã số bệnh nhân (hoặc số điện thoại). Quá trình hỏi và trả lời của bệnh nhân được thực hiện từ khi làm thủ tục hồ sơ, xét nghiệm, siêu âm, đơn thuốc, trước khi vào phòng chọc trứng, chuyển phôi đến khi vào phòng chọc trứng, chuyển phôi. Đây là việc rất quan trọng thực hiện xuyên suốt nhằm đảm bảo các kỹ thuật được thực hiện đúng bệnh nhân.

- Yêu cầu bệnh nhân nộp chứng minh nhân dân, đăng ký kết hôn và mang chứng minh thư gốc để đối chiếu khi lấy mẫu tinh trùng và vào phòng chọc trứng, chuyển phôi. Đây là bước cần thiết để bảo vệ bệnh nhân, đảm bảo triển khai dịch vụ cho chính bệnh nhân đó và nhân viên y tế không thể nhầm lẫn.

- Thực hiện "double check", nghĩa là kiểm tra thông tin chéo giữa 2 nhân viên y tế về các thông tin của bệnh nhân từ khi làm hồ sơ đến lúc lấy tinh trùng, lọc rửa tinh trùng và tìm noãn, rửa noãn, tách noãn, chích thụ tinh đến khi kiểm tra phôi, chuyển phôi... Tất cả các bước này yêu cầu tối thiểu hai người kiểm tra đọc to, rõ ràng tên bệnh nhân để đảm bảo các kỹ thuật đang thực hiện trên tinh trùng, noãn và phôi của bệnh nhân đó.

- Trong quá trình thực hiện, nhân viên y tế phải đảm bảo một mẫu duy nhất trên các vị trí thao tác trong quá trình lọc rửa tinh trùng, tìm noãn, tách noãn… để loại trừ khả năng nhầm lẫn.

- Lưu lại mẫu ADN của tinh trùng để sau này có thể kiểm tra lại.

Những biện pháp trên được quy định rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo không xảy ra nhầm lẫn tinh trùng, noãn, phôi như chồng bạn lo lắng. Vì vậy, bạn hãy động viên anh ấy yên tâm đi kiểm tra sớm để được thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp, tăng cơ hội có thai.

Thân ái.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền

Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Theo Vnexpress.net

Tin liên quan

Hi hữu: 26 phụ nữ Hà Lan bị thụ tinh nhầm tinh trùng

Sống Khỏe - 29/12

Hi hữu: 26 phụ nữ Hà Lan bị thụ tinh nhầm tinh trùng

Một trung tâm y tế Hà Lan thông báo 26 phụ nữ đến đây can thiệp có thể đã thụ tinh bởi tinh trùng người đàn ông khác không phải chồng họ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Lý do tinh trùng thụ tinh thành công

Khi đàn ông và phụ nữ quan hệ tình dục với nhau, hơn 50 triệu tinh trùng được giải phóng bắt đầu hành trình thụ tinh nhưng duy nhất một tinh trùng chiến thắng. (video: BBC)

Tin cùng chuyên mục

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới

Sống Khỏe - 11/08

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới

Bệnh tiểu đường kết hợp với một số yếu tố khác có thể khiến nam giới vô sinh, ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh

Sống Khỏe - 09/08

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh

Tôi lập gia đình nhưng chưa muốn có con sớm, muốn ngừa thai bằng cách tránh ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh.

Coi chừng bệnh trọng do tinh hoàn nổi cục

Sống Khỏe - 08/08

Coi chừng bệnh trọng do tinh hoàn nổi cục

Trong bộ máy sinh dục của nam giới, tinh hoàn là bộ phận quan trọng nhất với chức năng chính là sản sinh ra tinh trùng và hormon sinh sản giúp duy trì nòi giống.

Gần 4.600 ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên

Sống Khỏe - 08/08

Gần 4.600 ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên

Theo thống kê của Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế năm 2016, tính riêng trong hệ thống các bệnh viện công lập thuộc 63 tỉnh thanh phố đã có đến 265.536 ca nạo phá thai, trong đó phá thai ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên đã chiếm đến xấp xỉ 4600 ca.

Cách tránh lây nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Sống Khỏe - 07/08

Cách tránh lây nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Bên cạnh tiêm vắcxin phòng bệnh thì ăn uống khoa học, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể thao thường xuyên... sẽ giúp bạn tránh lây nhiễm virus HPV.

Tin mới

Thực hư quý ông tập gym bị giảm sút phong độ phòng the

Sống khỏe - 2h3 phút trước

Thực hư quý ông tập gym bị giảm sút phong độ phòng the

Chị Hương than phiền chồng trước đây rất hưng phấn chuyện chăn gối, kể từ khi tập gym thì anh không còn ham muốn tình dục.

Nên dùng nước uống nào khi thức đêm?

Sống khỏe - 2h4 phút trước

Nên dùng nước uống nào khi thức đêm?

Uống loại nước nào để tỉnh táo khi xem bóng đá và sau đó vẫn ngủ say và không hại sức khỏe, là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp mọi người lựa chọn đồ uống thích hợp.

Bác sĩ Tiêu hoá cảnh báo 5 dấu hiệu sớm ung thư đại trực tràng: Hãy biết để tự cứu mình

Sống khỏe - 2h57 phút trước

Bác sĩ Tiêu hoá cảnh báo 5 dấu hiệu sớm ung thư đại trực tràng: Hãy biết để tự cứu mình

Theo Ths.BS. Phí Thị Quang, chuyên khoa Tiêu hóa, BV Đa khoa MEDLATEC, những bất thường dưới đây là dấu hiệu sớm nghi ngờ bệnh ung thư đại trực tràng.

Lý do hầu hết trẻ chào đời lúc nửa đêm về sáng

Sống khỏe - 2h57 phút trước

Lý do hầu hết trẻ chào đời lúc nửa đêm về sáng

Các em bé thích nhất là chào đời lúc 4 giờ sáng, theo nghiên cứu mới đây của Đại học Tổng hợp London.

Biến chứng của bệnh hen phế quản

Sống khỏe - 2h57 phút trước

Biến chứng của bệnh hen phế quản

Trong quá trình diễn biến bệnh hen phế quản, có khả năng có rất nhiều biến chứng khác nhau. Những biến chứng này có thể liên quan trực tiếp và tức thì nhưng cũng có những biến chứng do quá trình tiến triển mạn tính của bệnh.

Xem thêm

Video nổi bật