CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chống thực phẩm bẩn phải đi đôi với xây thực phẩm sạch

Đời sống - 12/10

Ngày 12/10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tổ chức sơ kết công tác phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản trong chuỗi thực phẩm an toàn giữa TPHCM và các tỉnh thành giai đoạn 2017 - 2019.

Chống thực phẩm bẩn phải đi đôi với xây thực phẩm sạch - ảnh 1

Một hội chợ thực phẩm sạch được tổ chức tại TPHCM

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, sản xuất nông nghiệp tại thành phố hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 20 – 30% nhu cầu thực phẩm của người dân. Do vậy cần thiết phải phối hợp chặt chẽ với các tỉnh thành trong việc cung ứng, tạo nguồn thực phẩm cho thành phố, không chỉ đảm bảo về số lượng mà cả chất lượng an toàn thực phẩm.

Trên cơ sở đó, trong tháng 6 và tháng 8/2017, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã ký kết với Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Long An, Lâm Đồng về phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng nông sản.

Thông qua ký kết, mục tiêu xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn giữa tỉnh Long An, Lâm Đồng và TPHCM được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu (trồng trot, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến cơ sở sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh, truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ…

Trong việc triển khai kế hoạch xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, đến nay, Ban Quản lý đề án chuỗi đã cấp 279 giấy chứng nhận cho 138 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi thuộc địa bàn TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận, Đắc Nông với tổng sản lượng 119.300 tấn/năm.

Trong số đó, tỉnh Lâm Đồng có 15 cơ sở sản xuất, sơ chế rau quả được cấp giấy chứng nhận; Long An có 9 cơ sở. Mặc dù TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn nhưng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM tự đánh giá, sản lượng sản phẩm tham gia chuỗi chưa đa dạng, chủ yếu là rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm, trứng, chưa có gạo, ngũ cốc khác…

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM nhận định: “Chống thực phẩm bẩn phải đi đôi với xây thực phẩm sạch để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người dân. Việc xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn mới chỉ đi được những bước đầu, còn rất nhiều thách thức và khó khăn”.

Bà Lan nhấn mạnh, cùng với việc áp dụng Nghị định 115 mới, trách nhiệm của các bên sẽ nhiều hơn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ giảm tiền kiếm, tăng hậu kiểm, thẳng tay xử lý thực phẩm bẩn, công khai trên các phương tiện truyền thông, trước mắt sẽ tập trung đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho các bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, khách sạn…

Theo An Nhiên/Infonet.vn

Tin liên quan

Làm gì để hệ thống cảnh báo ATTP 3 cấp của Hà Nội hoạt động hiệu quả?

Sống khỏe - 03/10

Làm gì để hệ thống cảnh báo ATTP 3 cấp của Hà Nội hoạt động hiệu quả?

Khoảng 1 năm qua, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã phát hiện, xử phạt gần 28.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) với số tiền hơn 14 tỷ đồng, song một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn dễ dãi trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm…

Bán thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP bị xử phạt thế nào?

Sống khỏe - 05/10

Bán thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP bị xử phạt thế nào?

Theo Nghị định 115/2018 /NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) có hiệu lực từ ngày 20/10/2018, các hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị xử phạt từ mức 500.000 - 1 triệu đồng.

Từ ngày 20/10, vi phạm về ATTP bị xử phạt tăng gấp 10 lần

Sống khỏe - 12/10

Từ ngày 20/10, vi phạm về ATTP bị xử phạt tăng gấp 10 lần

Nghị định 115/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 có mức xử phạt mạnh mẽ hơn với các vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời quy định rõ ràng các hành vi để dễ xử phạt, kể cả trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ mắc ung thư từ thực phẩm không an toàn

Mặc dù đời sống của người Việt Nam ngày càng cao nhưng số ca bệnh ung thư liên quan đến thực phẩm ngày càng tăng. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Xót xa hình ảnh người lớn và trẻ em trải chiếu, mắc võng nằm chật kín hành lang bệnh viện ở Sài Gòn

Sống khỏe - 12/10

Xót xa hình ảnh người lớn và trẻ em trải chiếu, mắc võng nằm chật kín hành lang bệnh viện ở Sài Gòn

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, số trẻ đến khám bệnh gần đây tăng kỷ lục, số lượng giường bệnh quá tải do vậy nhiều bệnh nhi và người nhà phải kê võng, trải chiếu nằm chật kín hành lang bệnh viện.

Từ ngày 20/10, vi phạm về ATTP bị xử phạt tăng gấp 10 lần

Sống khỏe - 12/10

Từ ngày 20/10, vi phạm về ATTP bị xử phạt tăng gấp 10 lần

Nghị định 115/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 có mức xử phạt mạnh mẽ hơn với các vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời quy định rõ ràng các hành vi để dễ xử phạt, kể cả trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Vụ phế phẩm cà phê trộn bột pin: Hoàn thành cáo trạng truy tố 5 bị can

Sống khỏe - 12/10

Vụ phế phẩm cà phê trộn bột pin: Hoàn thành cáo trạng truy tố 5 bị can

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông cho biết, đã hoàn thành cáo trạng truy tố để đưa ra xét xử đối với 5 bị can (trong vụ phế phẩm cà phê trộn bột pin) về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo Điều 317 BLHS năm 2015.

Dịch bệnh tay chân miệng và sởi: Nguy cơ lây nhiễm cao từ đối tượng nhập cư

Sống khỏe - 10/10

Dịch bệnh tay chân miệng và sởi: Nguy cơ lây nhiễm cao từ đối tượng nhập cư

Chiều 10/10 tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh tay chân miệng và sởi khu vực phía Nam.

Chuyên gia chia sẻ 2 cách phòng bệnh tay chân miệng

Sống khỏe - 10/10

Chuyên gia chia sẻ 2 cách phòng bệnh tay chân miệng

Dịch tay chân miệng đang xảy ra ở TP.HCM và các tỉnh phía nam. Đến nay đã có 6 trẻ tử vong và nhiều trẻ nhập viện vì bệnh. Bệnh chưa có vắc xin phòng và cách phòng tốt nhất là vệ sinh.

Tin mới

Nếu bạn cần giảm cân, bữa tối chỉ nên ăn một tô canh đậu nấu nấm là đủ!

Sống khỏe - 15/10

Nếu bạn cần giảm cân, bữa tối chỉ nên ăn một tô canh đậu nấu nấm là đủ!

Canh đậu phụ nấu cải và nấm là một món canh thanh đạm, ngọt mát nhưng lại khá bổ dưỡng.

Đang giảm cân thì không nên bỏ qua 6 loại ngũ cốc nguyên hạt này để giúp đạt được hiệu quả cao hơn

Sống khỏe - 15/10

Đang giảm cân thì không nên bỏ qua 6 loại ngũ cốc nguyên hạt này để giúp đạt được hiệu quả cao hơn

Có thể bạn đã nghe rất nhiều tới việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để giúp thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, chỉ có một số loại nhất định mới giúp bạn duy trì được vóc dáng cơ thể cân đối, thon gọn.

Hà Nội: Đang vui chơi tại chung cư, một cháu bé nghi bị người lớn hành hung đến nhập viện

Sống khỏe - 15/10

Hà Nội: Đang vui chơi tại chung cư, một cháu bé nghi bị người lớn hành hung đến nhập viện

Theo thông tin chúng tôi nhận được, vào khoảng 22h ngày 14/10 tại khu vui chơi trẻ em (nhà D) chung cư Imperia Garden (số 203 Nguyễn Huy Tưởng - Thanh Xuân - Hà Nội) đã xảy ra một sự việc đáng tiếc khiến 1 cháu bé bị thương.

7 căn bệnh về thận thường gặp nhất mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

Sống khỏe - 15/10

7 căn bệnh về thận thường gặp nhất mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

Thận là cơ quan nắm vai trò quan trọng trong hoạt động đời sống của con người. Do đó, nếu thận gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe gì thì bạn cũng không nên chủ quan xem thường mà cần nhanh chóng đi khám ngay.

Hình ảnh đáng thương của bé gái này sẽ khiến các mẹ không bao giờ dám để con trong xe tập đi

Sống khỏe - 15/10

Hình ảnh đáng thương của bé gái này sẽ khiến các mẹ không bao giờ dám để con trong xe tập đi

Chỉ một lần để con gái ngồi trong xe tập đi quanh quẩn khu vực bếp và đứng nấu ăn, bà mẹ đã phải đau xót chứng kiến tai nạn thương tâm.

Xem thêm

Video nổi bật