CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chống thực phẩm bẩn phải đi đôi với xây thực phẩm sạch

Đời sống - 12/10

Ngày 12/10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tổ chức sơ kết công tác phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản trong chuỗi thực phẩm an toàn giữa TPHCM và các tỉnh thành giai đoạn 2017 - 2019.

Chống thực phẩm bẩn phải đi đôi với xây thực phẩm sạch - ảnh 1

Một hội chợ thực phẩm sạch được tổ chức tại TPHCM

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, sản xuất nông nghiệp tại thành phố hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 20 – 30% nhu cầu thực phẩm của người dân. Do vậy cần thiết phải phối hợp chặt chẽ với các tỉnh thành trong việc cung ứng, tạo nguồn thực phẩm cho thành phố, không chỉ đảm bảo về số lượng mà cả chất lượng an toàn thực phẩm.

Trên cơ sở đó, trong tháng 6 và tháng 8/2017, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã ký kết với Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Long An, Lâm Đồng về phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng nông sản.

Thông qua ký kết, mục tiêu xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn giữa tỉnh Long An, Lâm Đồng và TPHCM được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu (trồng trot, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến cơ sở sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh, truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ…

Trong việc triển khai kế hoạch xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, đến nay, Ban Quản lý đề án chuỗi đã cấp 279 giấy chứng nhận cho 138 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi thuộc địa bàn TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận, Đắc Nông với tổng sản lượng 119.300 tấn/năm.

Trong số đó, tỉnh Lâm Đồng có 15 cơ sở sản xuất, sơ chế rau quả được cấp giấy chứng nhận; Long An có 9 cơ sở. Mặc dù TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn nhưng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM tự đánh giá, sản lượng sản phẩm tham gia chuỗi chưa đa dạng, chủ yếu là rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm, trứng, chưa có gạo, ngũ cốc khác…

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM nhận định: “Chống thực phẩm bẩn phải đi đôi với xây thực phẩm sạch để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người dân. Việc xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn mới chỉ đi được những bước đầu, còn rất nhiều thách thức và khó khăn”.

Bà Lan nhấn mạnh, cùng với việc áp dụng Nghị định 115 mới, trách nhiệm của các bên sẽ nhiều hơn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ giảm tiền kiếm, tăng hậu kiểm, thẳng tay xử lý thực phẩm bẩn, công khai trên các phương tiện truyền thông, trước mắt sẽ tập trung đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho các bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, khách sạn…

Theo An Nhiên/Infonet.vn

Tin liên quan

Làm gì để hệ thống cảnh báo ATTP 3 cấp của Hà Nội hoạt động hiệu quả?

Sống khỏe - 03/10

Làm gì để hệ thống cảnh báo ATTP 3 cấp của Hà Nội hoạt động hiệu quả?

Khoảng 1 năm qua, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã phát hiện, xử phạt gần 28.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) với số tiền hơn 14 tỷ đồng, song một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn dễ dãi trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm…

Bán thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP bị xử phạt thế nào?

Sống khỏe - 05/10

Bán thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP bị xử phạt thế nào?

Theo Nghị định 115/2018 /NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) có hiệu lực từ ngày 20/10/2018, các hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị xử phạt từ mức 500.000 - 1 triệu đồng.

Từ ngày 20/10, vi phạm về ATTP bị xử phạt tăng gấp 10 lần

Sống khỏe - 12/10

Từ ngày 20/10, vi phạm về ATTP bị xử phạt tăng gấp 10 lần

Nghị định 115/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 có mức xử phạt mạnh mẽ hơn với các vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời quy định rõ ràng các hành vi để dễ xử phạt, kể cả trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ mắc ung thư từ thực phẩm không an toàn

Mặc dù đời sống của người Việt Nam ngày càng cao nhưng số ca bệnh ung thư liên quan đến thực phẩm ngày càng tăng. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Xót xa hình ảnh người lớn và trẻ em trải chiếu, mắc võng nằm chật kín hành lang bệnh viện ở Sài Gòn

Sống khỏe - 12/10

Xót xa hình ảnh người lớn và trẻ em trải chiếu, mắc võng nằm chật kín hành lang bệnh viện ở Sài Gòn

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, số trẻ đến khám bệnh gần đây tăng kỷ lục, số lượng giường bệnh quá tải do vậy nhiều bệnh nhi và người nhà phải kê võng, trải chiếu nằm chật kín hành lang bệnh viện.

Từ ngày 20/10, vi phạm về ATTP bị xử phạt tăng gấp 10 lần

Sống khỏe - 12/10

Từ ngày 20/10, vi phạm về ATTP bị xử phạt tăng gấp 10 lần

Nghị định 115/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 có mức xử phạt mạnh mẽ hơn với các vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời quy định rõ ràng các hành vi để dễ xử phạt, kể cả trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Vụ phế phẩm cà phê trộn bột pin: Hoàn thành cáo trạng truy tố 5 bị can

Sống khỏe - 12/10

Vụ phế phẩm cà phê trộn bột pin: Hoàn thành cáo trạng truy tố 5 bị can

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông cho biết, đã hoàn thành cáo trạng truy tố để đưa ra xét xử đối với 5 bị can (trong vụ phế phẩm cà phê trộn bột pin) về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo Điều 317 BLHS năm 2015.

Dịch bệnh tay chân miệng và sởi: Nguy cơ lây nhiễm cao từ đối tượng nhập cư

Sống khỏe - 10/10

Dịch bệnh tay chân miệng và sởi: Nguy cơ lây nhiễm cao từ đối tượng nhập cư

Chiều 10/10 tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh tay chân miệng và sởi khu vực phía Nam.

Chuyên gia chia sẻ 2 cách phòng bệnh tay chân miệng

Sống khỏe - 10/10

Chuyên gia chia sẻ 2 cách phòng bệnh tay chân miệng

Dịch tay chân miệng đang xảy ra ở TP.HCM và các tỉnh phía nam. Đến nay đã có 6 trẻ tử vong và nhiều trẻ nhập viện vì bệnh. Bệnh chưa có vắc xin phòng và cách phòng tốt nhất là vệ sinh.

Tin mới

Con vừa mới sinh ra đời mẹ đã choáng váng không tin được khi thấy vật thể 'lạ lùng' này trong miệng con

Sống khỏe - 2h49 phút trước

Con vừa mới sinh ra đời mẹ đã choáng váng không tin được khi thấy vật thể 'lạ lùng' này trong miệng con

'Vật thể lạ' này trong miệng bé ngày càng lớn dần theo thời gian khiến ai nấy đều phải sửng sốt bởi chưa từng gặp qua bao giờ.

Con gái nhớ tránh ăn những loại thực phẩm này trong ngày đèn đỏ để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Sống khỏe - 2h50 phút trước

Con gái nhớ tránh ăn những loại thực phẩm này trong ngày đèn đỏ để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Việc ăn uống vô tổ chức trong ngày đèn đỏ cũng có thể là nguyên nhân gây đau nhức cơ, đầy bụng, khó tiêu và khiến bạn không đủ sức khỏe làm bất kỳ việc gì.

2 thói quen tưởng vô hại nam giới thường làm gây tác hại vô cùng tới sức khỏe

Sống khỏe - 2h50 phút trước

2 thói quen tưởng vô hại nam giới thường làm gây tác hại vô cùng tới sức khỏe

Nam giới thường có thói quen để ví tiền sau túi quần, theo như cảnh báo của chuyên gia có thể ảnh hưởng tới dáng đi và gây tác hại nghiêm trọng tới lưng.

Cách phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng gây ra

Sống khỏe - 2h50 phút trước

Cách phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng gây ra

Sau Tết Nguyên đán, TP.HCM nhiệt cao kéo dài khiến nhiều người mắc bệnh. Để phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng hay thời điểm giao mùa gây ra, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài hay môi trường có nhiệt độ cao, chúng ta nên có các biện pháp phòng ngừa.

Cục Thú y xác nhận: Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại Hưng Yên và Thái Bình

Sống khỏe - 3h57 phút trước

Cục Thú y xác nhận: Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại Hưng Yên và Thái Bình

Chiều 19/2, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tổ chức họp báo thông tin tại Việt Nam đã phát hiện có 8 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Xem thêm

Video nổi bật