CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chống thực phẩm bẩn phải đi đôi với xây thực phẩm sạch

Đời sống - 12/10

Ngày 12/10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tổ chức sơ kết công tác phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản trong chuỗi thực phẩm an toàn giữa TPHCM và các tỉnh thành giai đoạn 2017 - 2019.

Chống thực phẩm bẩn phải đi đôi với xây thực phẩm sạch - ảnh 1

Một hội chợ thực phẩm sạch được tổ chức tại TPHCM

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, sản xuất nông nghiệp tại thành phố hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 20 – 30% nhu cầu thực phẩm của người dân. Do vậy cần thiết phải phối hợp chặt chẽ với các tỉnh thành trong việc cung ứng, tạo nguồn thực phẩm cho thành phố, không chỉ đảm bảo về số lượng mà cả chất lượng an toàn thực phẩm.

Trên cơ sở đó, trong tháng 6 và tháng 8/2017, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã ký kết với Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Long An, Lâm Đồng về phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng nông sản.

Thông qua ký kết, mục tiêu xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn giữa tỉnh Long An, Lâm Đồng và TPHCM được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu (trồng trot, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến cơ sở sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh, truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ…

Trong việc triển khai kế hoạch xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, đến nay, Ban Quản lý đề án chuỗi đã cấp 279 giấy chứng nhận cho 138 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi thuộc địa bàn TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận, Đắc Nông với tổng sản lượng 119.300 tấn/năm.

Trong số đó, tỉnh Lâm Đồng có 15 cơ sở sản xuất, sơ chế rau quả được cấp giấy chứng nhận; Long An có 9 cơ sở. Mặc dù TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn nhưng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM tự đánh giá, sản lượng sản phẩm tham gia chuỗi chưa đa dạng, chủ yếu là rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm, trứng, chưa có gạo, ngũ cốc khác…

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM nhận định: “Chống thực phẩm bẩn phải đi đôi với xây thực phẩm sạch để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người dân. Việc xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn mới chỉ đi được những bước đầu, còn rất nhiều thách thức và khó khăn”.

Bà Lan nhấn mạnh, cùng với việc áp dụng Nghị định 115 mới, trách nhiệm của các bên sẽ nhiều hơn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ giảm tiền kiếm, tăng hậu kiểm, thẳng tay xử lý thực phẩm bẩn, công khai trên các phương tiện truyền thông, trước mắt sẽ tập trung đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho các bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, khách sạn…

Theo An Nhiên/Infonet.vn

Tin liên quan

Làm gì để hệ thống cảnh báo ATTP 3 cấp của Hà Nội hoạt động hiệu quả?

Sống khỏe - 03/10

Làm gì để hệ thống cảnh báo ATTP 3 cấp của Hà Nội hoạt động hiệu quả?

Khoảng 1 năm qua, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã phát hiện, xử phạt gần 28.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) với số tiền hơn 14 tỷ đồng, song một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn dễ dãi trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm…

Bán thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP bị xử phạt thế nào?

Sống khỏe - 05/10

Bán thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP bị xử phạt thế nào?

Theo Nghị định 115/2018 /NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) có hiệu lực từ ngày 20/10/2018, các hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị xử phạt từ mức 500.000 - 1 triệu đồng.

Từ ngày 20/10, vi phạm về ATTP bị xử phạt tăng gấp 10 lần

Sống khỏe - 12/10

Từ ngày 20/10, vi phạm về ATTP bị xử phạt tăng gấp 10 lần

Nghị định 115/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 có mức xử phạt mạnh mẽ hơn với các vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời quy định rõ ràng các hành vi để dễ xử phạt, kể cả trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ mắc ung thư từ thực phẩm không an toàn

Mặc dù đời sống của người Việt Nam ngày càng cao nhưng số ca bệnh ung thư liên quan đến thực phẩm ngày càng tăng. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Phụ huynh 'lọt' được vào trường và chứng kiến con ăn cơm mốc: Do gạo ruộng, không hóa chất?

Sống khỏe - 12/10

Phụ huynh 'lọt' được vào trường và chứng kiến con ăn cơm mốc: Do gạo ruộng, không hóa chất?

Người đại diện vựa cung cấp gạo cho trường khẳng định gạo ruộng, không có hóa chất, 'còn việc cơm có màu xanh là do các cô vo chưa được kỹ'.

Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay phòng dịch bệnh

Sống khỏe - 12/10

Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay phòng dịch bệnh

Ngày 12/10 tại TPHCM, Bộ Y tế phối hợp với UBND Thành phố tổ chức “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018”.

Quảng Ninh: Sập hầm lò, 3 công nhân thương vong

Sống khỏe - 12/10

Quảng Ninh: Sập hầm lò, 3 công nhân thương vong

Vào khoảng 9 giờ 30 sáng nay (12/10) tại công ty than Uông Bí, Quảng Ninh đã xảy ra sự cố sập hầm lò khiến 3 công nhân bị vùi lấp, trong đó có một người bị thương nặng đã tử vong sau đó.

Thái Bình: Khởi tố, bắt giam bị can trong vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tập thể

Sống khỏe - 12/10

Thái Bình: Khởi tố, bắt giam bị can trong vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tập thể

Phạm Như Hiển bị khởi tố về 'Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi' quy định tại Khoản 1 Điều 145 Bộ luật Hình sự và 'Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi' quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự.

Người đàn ông mọc u chi chít khắp người, hơn 10 năm không dám ra khỏi nhà

Sống khỏe - 12/10

Người đàn ông mọc u chi chít khắp người, hơn 10 năm không dám ra khỏi nhà

Ngày 11/10, TS. BS. Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng và Tạo hình, BV Chợ Rẫy, cho biết, bệnh nhân nữ có bướu sợi thần kinh vùng đầu mặt từ nhỏ. 5 năm, bệnh nhân đã từng được GS. Mac Kinnon mổ. Lần này, u tái phát, lớn nhanh, bệnh nhân đã đến BV Chợ Rẫy.

Tin mới

Món ăn mặn hay nhạt còn dễ chữa, nếu lỡ tay cho quá nhiều ớt cay thì chị em nên làm thế nào cho đúng?

Sống khỏe - 20/10

Món ăn mặn hay nhạt còn dễ chữa, nếu lỡ tay cho quá nhiều ớt cay thì chị em nên làm thế nào cho đúng?

Nếu biết những mẹo nhỏ để chữa cay này, bạn sẽ không bao giờ phải đổ đi cả đĩa thức ăn chỉ vì lỡ tay cho nhiều ớt.

Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu bùng phát tại Cần Thơ

Sống khỏe - 20/10

Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu bùng phát tại Cần Thơ

Không chỉ ở TP.HCM mà những ngày gần đây bệnh tay chân miệng (TCM) có dấu hiệu bùng phát tại tỉnh Cần Thơ, số lượng bệnh nhân tăng mạnh khiến bệnh viện (BV) Nhi đồng Cần Thơ bị quá tải.

Không phải hoá trị, xạ trị, đây mới là nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư tử vong nhanh

Sống khỏe - 20/10

Không phải hoá trị, xạ trị, đây mới là nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư tử vong nhanh

Theo chuyên gia điều trị ung thư khiến bệnh nhân suy mòn là có thật. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến cho bệnh nhân chết nhanh là do suy kiệt, dinh dưỡng không đủ hoặc ăn kém, ăn sai.

8 hoạt động thú vị vừa giúp bé vui chơi, vừa tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp để nhanh cứng cáp

Sống khỏe - 20/10

8 hoạt động thú vị vừa giúp bé vui chơi, vừa tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp để nhanh cứng cáp

Cho trẻ sơ sinh nằm sấp để phát triển hệ thống cơ bắp, xương và thần kinh, đồng thời cũng giúp ngăn chặn hội chứng méo đầu.

Xem thêm

Video nổi bật