CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chủ tịch Hà Nội lo ngại 'ổ dịch' BV Bạch Mai sẽ gieo rắc tới các tỉnh

Thời sự - 25/03

Tại buổi họp BCĐ chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội có nhiều nguồn lây nhiễm Covid-19, trong đó nguồn lây ở BV Bạch Mai vừa liên quan đến đông người vừa liên quan đến bệnh nhân nặng nằm điều trị.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Ca đầu tiên - bệnh nhân số 86 là điều dưỡng đi du lịch phía Nam ốm nằm điều trị tại bệnh viện, được nhiều y tá bác sỹ đến thăm. Bệnh nhân này có nằm cùng phòng một bệnh nhân 71 tuổi. Sau đó bệnh nhân 86 lây cho con gái. Tiếp đó là bệnh nhân 133 - trước khi xác định nhiễm bệnh có điều trị ở khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, hiện chưa rõ nguồn lây.

Theo Chủ tịch Thành phố Hà Nội, hiện Bệnh viện Bạch Mai đã đồng loạt lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và cả các y tá, bác sĩ khoa Thần kinh, Tim mạch, Trung tâm bệnh Nhiệt đới, kết quả xét nghiệm lần đầu cho kết quả âm tính.

'Liên quan đến khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, cho đến nay đã phát hiện thêm một bệnh nhân 88 tuổi ở Văn Lâm (Hưng Yên), nằm cùng bệnh nhân 133, có kết quả dương tính.

Con dâu của bệnh nhân này (66 tuổi, ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên) đến thăm bố chồng cũng đã có xét nghiệm dương tính với Covid-19', ông Chung thông tin.

Ông Chung cho biết, khi có sự việc xảy ra, Thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, dưới sự chỉ đạo của BCĐ Trung ương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Việc lấy mẫu trong Bệnh viện, do Bệnh viện chủ trì; còn xác minh các trường hợp bên ngoài do Hà Nội thực hiện. Hà Nội đã phát hiện nhiều trường hợp tiếp xúc F1, F2 đưa đi cách ly.

Cụ thể, theo báo cáo của Chủ tịch quận Long Biên, quận này cũng xác định được 3 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 133 gồm 1 điều dưỡng khoa nội thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, hiện đang cách ly tại viện; hai vợ chồng chăm sóc cùng phòng với bệnh nhân 133 hiện đã cách ly tại nhà.

Trong khi đó, tại quận Hai Bà Trưng, liên quan đến bệnh nhân số 133, lãnh đạo quận này cho biết đã xác định được 3 trường hợp ở 84 ngõ Hòa Bình 7 (thuộc phường Minh Khai) là lái xe và y tá của Trung tâm vận chuyển cấp cứu Hà Sơn đã vận chuyển bệnh nhân 133 từ Bệnh viện Bạch Mai về Lai Châu.

Ngoài ra, quận Hai Bà Trưng cũng xác định 18 trường hợp F2 là nhân viên của Trung tâm. Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, ngay lập tức 3 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn, khử khuẩn xe và toàn bộ Trung tâm. 18 ca F2 được điều tra và cách ly ngay tại Trung tâm ở Minh Khai.

Tương tự, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cũng xác nhận 2 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 133 ở ngõ 68 Triều Khúc, Tân Triều là con trai với con dâu bệnh nhân này.

Theo đó con trai Phạm Văn Trung, sinh năm 1982; nghề nghiệp nhân viên văn phòng. Trường hợp này đã được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn để xét nghiệm. Trường hợp thứ 2 là chị Huyền Trang, sinh năm 1986, con dâu của bệnh nhân 133, vào bệnh viện chăm sóc mẹ chồng ốm.

Lãnh đạo huyện này cũng xác nhận, lần tiếp xúc cuối cùng của 2 bệnh nhân này là ngày 21 và 23/3. Ngoài ra, huyện Thanh Trì cũng đã tiến hành cách ly 9 trường hợp tiếp xúc F3. 'Có 4 trường hợp tiếp xúc F2 sống cùng, chúng tôi đã thực hiện giám sát tại nhà', Chủ tịch huyện Thanh Tì cho biết.

Ông Chung nhận định, Bệnh viện Bạch Mai là nơi tiếp nhận bệnh nhân ngoại tỉnh rất đông, cho nên 'cái 'ổ dịch' này sẽ gieo rắc tới các tỉnh'. Hiện đã có ca bệnh ở Lai Châu và Hưng Yên và lây lan ra Hà Nội...

Với tinh thần cảnh báo của Hà Nội được nâng cao hơn mức cảnh báo chung của Bộ và Bệnh viện Bạch Mai một bước, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kêu gọi tất cả những người đi thăm thân, đi vào vào Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay liên hệ với cơ sở y tế để được Thành phố lấy mẫu xét nghiệm miễn phí.

'Đề nghị tất cả những trường hợp này sẽ nghiêm túc cách ly tại nhà và khai báo với các cơ quan. Các phường cần rà soát số người này', ông Chung nhấn mạnh.

Theo N. Huyền/Infonet Link Gốc: Copy Link

https://infonet.vietnamnet.vn/chu-tich-ha-noi-lo-ngai-o-dich-bv-bach-mai-se-gieo-rac-toi-cac-tinh-post336103.info

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 1-3

Sống khỏe - 25/03

Đà Nẵng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 1-3

Đà Nẵng huy động các nguồn lực để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nhập cảnh vào TP Đà Nẵng từ ngày 1-3 mà chưa được xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Một người đàn ông tử vong trên xe buýt tại Trung Quốc dương tính loại virus Hanta lây nhiễm từ chuột sang người

Sống khỏe - 25/03

Một người đàn ông tử vong trên xe buýt tại Trung Quốc dương tính loại virus Hanta lây nhiễm từ chuột sang người

Được biết, bệnh nhân tử vong trên một chiếc xe ở Sơn Đông khi anh đi làm và được phát hiện dương tính virus Hanta - một loại virus tìm thấy trong nước tiểu, phân hoặc nước bọt của chuột.

Hàn Quốc cung cấp khẩu trang cho trẻ em để chuẩn bị khai giảng

Sống khỏe - 25/03

Hàn Quốc cung cấp khẩu trang cho trẻ em để chuẩn bị khai giảng

1.429.000 chiếc khẩu trang loại nhỏ được ưu tiên phân bổ cho Bộ Giáo dục Hàn Quốc để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới vào ngày 6/4 tới.

TLĐLĐVN trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Bệnh viện Bạch Mai

Sống khỏe - 25/03

TLĐLĐVN trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Bệnh viện Bạch Mai

Chiều 25/3/2020, Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao hỗ trợ 200.000.000 đ cho đoàn viên công đoàn và người lao động Bệnh viện Bạch Mai.

Nhiều nhân viên Bệnh viện Bình Chánh phải cách ly, Sở Y tế TP HCM chỉ đạo khẩn

Sống khỏe - 25/03

Nhiều nhân viên Bệnh viện Bình Chánh phải cách ly, Sở Y tế TP HCM chỉ đạo khẩn

Chiều 25-3, Sở Y tế TP HCM đã phát công văn hỏa tốc đến các cơ sở y tế, bệnh viện (BV), trung tâm… về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho nhân viên y tế trong 15 ngày tới.

Video nổi bật