CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chú ý khi tinh hoàn bị lệch

Bác sĩ tư vấn - 04/08

Bình thường hai bên tinh hoàn không đều nhau, một bên cao một bên thấp, một bên lớn hơn bên kia một chút.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Cháu năm nay 14 tuổi, cháu cảm thấy tinh hoàn hơi to so với tinh hoàn kia nhưng hoạt động sinh lý vẫn bình thường, vậy có sao không bác sĩ?

Trả lời:

Chào cháu,

Mỗi cơ thể nam giới có hai tinh hoàn, có cấu tạo hình trứng và kích thước 4,5 x 2,5cm. Bình thường hai bên tinh hoàn không đều nhau, một bên cao một bên thấp, một bên lớn hơn bên kia một chút, thậm chí có người bên này chỉ bằng 2/3 bên kia. Vì vậy, cháu có thể yên tâm là hình dạng bên ngoài tinh hoàn của cháu không có gì đáng ngại.

Ảnh minh họa

Cháu đang trong độ tuổi dậy thì, giai đoạn mà tinh hoàn phát triển mạnh, rất dễ phát hiện các bất thường nếu có.

Vì tinh hoàn là là cơ quan tiết ra hormon sinh dục quyết định giới tính nam của cháu, đồng thời sản sinh tinh trùng đảm bảo khả năng sinh sản của nam giới, nên cháu cần chú ý giữ gìn, bảo vệ tinh hoàn khỏi các chấn thương va đập, đụng giập do tai nạn sinh hoạt, khi chơi thể thao... bằng cách mặc quần lót vừa vặn, gọn gàng.

Một nguyên nhân thường gặp nhất của teo tinh hoàn là do mắc bệnh quai bị ở tuổi dậy thì, gây biến chứng ở tinh hoàn. Ngoài ra, tinh hoàn cũng có thể bị teo do viêm nhiễm tạp khuẩn, vi khuẩn lao. Ngoài ra, giãn tĩnh mạch tinh cũng ảnh hưởng đến kích thước tinh hoàn. Do vậy, cần phòng tránh mắc các bệnh này.

Cháu chú ý đến sức khỏe là điều rất tốt. Cháu cần tiếp tục quan tâm đến sức khỏe toàn thân cũng như giới tính. Cháu nên rèn luyện cho bản thân một lối sống lành mạnh, tích cực: ăn uống cân bằng, tập thể dục hằng ngày, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá... Nếu thấy có vấn đề gì bất thường, cần đi khám bệnh hoặc xin tư vấn của bác sĩ để có phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chúc cháu vui, khỏe!

 

SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.

 

BS. Đặng Phương Liên

Theo Sức khỏe và Đời sống

Video nổi bật