CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

'Chưa có bằng chứng cho thấy phenol gây ung thư ở người'

Tin y tế - 13/06

Đây là thông tin được TS Nguyễn Hùng Long- phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết chiều ngày 13/6.

'Với nồng độ phenol trong cá nục là 0,037mg/kg thì mỗi người ăn thường xuyên 200g cá nục/ngày cũng không ảnh hưởng sức khoẻ',  Ông Long cũng cho biêt  hiện nay chưa có bằng chứng cho thấy phenol có thể gây ung thư cho người sử dụng.

'Chưa có bằng chứng cho thấy phenol gây ung thư ở người' - ảnh 1

Ông Nguyễn Hùng Long- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế

PV: Ông có thể nói rõ hơn về chất phenol có trong cá nục tại Quảng Trị đang khiến dư luận hoang mang vì có nhiều thông tin trái chiều, chỗ thì bảo chất này gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, chỗ thì bảo không?

TS Nguyễn Hùng Long: Phenol là chất rắn không màu, màu trắng nó có thể ở dạng dung dịch. Phenol được tổng hợp hoặc tạo thành trong tự nhiên. Chất này được sử dụng trong ngành công nghiệp. Chất này có ở nước, không khí, trong nước ngầm…

Con người có thể bị phơi nhiễm phenol qua không khí (hít thởi) qua đất nước… thậm chí ngay trong môi trường làm việc (sản xuất nilon, nhựa,…)

Đối với thực phẩm, phenol có thể tìm thấy trong xúc xích, thịt gà rán, thị ba chỉ rán, thịt hun khói, chè đen lên men... Phenol có tự nhiên trong thực phẩm, đặc biệt trong một số trái cây như cà chua, táo, lạc, chuối, cam, ca cao, nhỏ đỏ có hàm lượng cao… thậm chí sữa cũng có thể có sẵn hàm lượng phenol.

PV: Vậy ông có thể cho biết, chất phenol này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người sử dụng?

TS Nguyễn Hùng Long: Ảnh hưởng của phenol đối với sức khỏe theo các nghiên cứu hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy chất này gây ra ung thư. Viện nghiên cứu ung thư quốc tế, Viện Quản lý Moi trường Mỹ cũng  không xếp phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư ở người.

Nghiên cứu cho thấy liều gây chết 50% sinh vật thử nghiệm (chuột) phenol khoảng từ 300- 600mg/1kg thể trọng.

Hiện nay theo tất cả các tài liệu như Ủy ban Codex, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản… chưa có một cơ quan, tổ chức nào quy định mức gới hạn phenol trong hải sản.

Tiu nhiên có một số nghiên cứu cơ quan thực phẩm Châu về về hàm lượng phenol ăn vào hàng ngày chịu được của cơ thể người là 0,18mcg/1kg thể trọng trên ngày. Có nghĩa là mức này an toàn với cơ thể người.

Tôi cũng xin nói thêm, Phenol không bao giờ cho vào thực phẩm vì không có tác dụng nhưng đoi khi cho vào làm hương liệu thực phẩm để tạo thêm mùi thơm.

PV: Trở lại công bố của Quảng Trị về lượng phenol trong mẫu cá nục là 0.37mg, theo ông hàm lượng này có gây hại cho người đã sử dụng cá nục có nhiễm phenol hay không?

TS Nguyễn Hùng Long: Việc có 1/6 mẫu cá tại Quảng Trị có hàm lượng phenol với mức phát hiện 0,037mg so sánh với 0,18mcg thì tôi cho rằng không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Ví dụ, trung bình một người việt nặng 50- 55 kg, mỗi ngày ăn 2 lạng cá nục có chứa chất này với hàm lượng 0,37mg thì vẫn ở dưới mức 0,18. Do đó không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện UBNG tỉnh Quảng Trị và Cục An toàn thực phẩm cũng đang yêu cầu các cơ quan liên quan của Quảng Trị lấy thêm 5-7 mẫu cá nục của lô này để kiểm nghiệm thêm. Giả sử kết quả vẫn như vậy thì không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm tiếp tho, Cục An toàn thực phẩm đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị tạm thời dừng lưu thông lô hàng này.

PV: Thưa ông, mặc dù như ông nói là với hàm lượng nhiễm phenol như vậy thì không nguy hại, nhưng qua sự việc này người dân đã rất hoang mang. Ở góc độc là cơ quan quản lý về lĩnh vực an toàn thực phẩm, quan điểm của ông trước thông tin cá nục nhiễm phenol là như thế nào?

TS Nguyễn Hùng Long: Qua sự việc này, chúng tôi cho rằng trước mỗi sự việc có tác động đến sức khoẻ, phải hết sức thận trọng, phải xem thật kĩ các yếu tố nguy cơ, nếu có ảnh hưởng cũng phải xem đến mức độ nào mới công bố để tránh ảnh hưởng đến người sản xuất, kinh doanh và làm người tiêu dùng hoang mang.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thái Bình

Theo Thái Bình/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://suckhoedoisong.vn/chua-co-bang-chung-cho-thay-phenol-gay-ung-thu-o-nguoi-n118047.html
Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/chua-co-bang-chung-cho-thay-phenol-gay-ung-thu-o-nguoi-n118047.html

Video có thể bạn quan tâm

  

Ăn rau trồng ở nghĩa địa: Cái chết đến nhanh hơn

Các chuyên gia cho rằng rau trồng ở nghĩa địa ngoài khả năng tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn được tưới bằng nguồn nước không sạch dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc mãn tính, đau đầu, buồn nôn... cho người dùng. (Nguồn: VTC)

>> Xem 156 nội dung chuyên đề Thực phẩm bẩn đưa con người ra gần nghĩa địa hơn

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo: Tháng 6, 7 gia tăng bệnh nhân viêm não Nhật Bản

Sống khỏe - 12/06

Cảnh báo: Tháng 6, 7 gia tăng bệnh nhân viêm não Nhật Bản

Viêm não (trong đó có viêm não Nhật Bản) đã vào mùa với số ca mắc chuyển từ các tỉnh lên ngày một tăng.

36.000 ca mắc, 11 người tử vong do sốt xuất huyết

Sống khỏe - 12/06

36.000 ca mắc, 11 người tử vong do sốt xuất huyết

5 tháng đầu năm 2016, cả nước ghi nhận hơn con số này, tăng gấp 3 lần so với năm ngoái.

Xin đừng ném đá những người làm Y nữa!

Sống khỏe - 07/06

Xin đừng ném đá những người làm Y nữa!

Người ta thường mặc định: Bác sĩ phải thanh cao, phải là mẹ hiền. Còn bác sĩ phải học phải làm trong môi trường căng thẳng thế nào thì...mặc kệ.

Cắt khối u khổng lồ 40 năm trên mặt người đàn ông

Sống khỏe - 05/06

Cắt khối u khổng lồ 40 năm trên mặt người đàn ông

Ông N.Đ.C, 67 tuổi, ở Nam Định đã được các y, bác sĩ của Bệnh viện TƯQĐ 108 'giải thoát' khỏi khối u.

Bệnh viện tâm thần quá tải vì nắng nóng

Sống khỏe - 05/06

Bệnh viện tâm thần quá tải vì nắng nóng

Trận nắng nóng đầu màa ở Hà Nội khiến bệnh nhân tâm thần tăng đột biến.

Video nổi bật