CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19

Thời sự - 12/02

Thời gian cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm virus corona ở Việt Nam hiện vẫn là 14 ngày dựa theo những nghiên cứu cùng những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Bộ Y tế chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian cách ly người nghi nhiễm virus corona chủng mới

Những ngày qua, dư luận xôn xao khi một nhóm chuyên gia Trung Quốc công bố thông tin không loại trừ khả năng virus corona chủng mới (nCoV/Covid-19) có thời gian ủ bệnh cá biệt lên đến 24 ngày sau khi nghiên cứu bệnh án của 1.099 bệnh nhân được chẩn đoán ở nhiều nơi.

Về thông tin này, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế), cho biết virus corona mới gây ra dịch viêm phổi cấp có đặc tính giống virus SARS tới 90%. Cho đến nay, thời gian ủ bệnh của virus corona mới có thể kéo dài tới 14 ngày. Virus này còn có thể lây nhiễm ngay trong thời gian ủ bệnh, khi người mang mầm bệnh chưa có triệu chứng gì vẫn có thể truyền bệnh.

Ông Phu cho biết thời gian ủ bệnh tối đa 14 ngày được đưa là dựa theo những nghiên cứu cùng với những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tại Trung Quốc cũng có một số công trình nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, cho đến nay những thông tin đó vẫn chỉ là nghiên cứu mang tính đơn lẻ, cá nhân. Hiện nay, Việt Nam vẫn tuân thủ theo những khuyến cáo của WHO là nguồn thông tin chính thống.

Một chuyên gia trong lĩnh vực khám chữa bệnh cũng cho biết đến thời điểm này, WHO và Bộ Y tế chưa có khuyến cáo mới về thời gian cách ly. Các khuyến cáo của Bộ Y tế tại thời điểm này là cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố infographic hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với các trường hợp nghi nhiễm virus corona mới để phòng bệnh cho những người xung quanh. Hướng dẫn này cũng trả lời tất cả các câu hỏi về việc cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú để bảo đảm an toàn cho bạn và gia đình.

1. Những ai cần phải cách ly?

Người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ cần được cách ly

Cách ly tối đa bao lâu?

Bộ Y tế vẫn khuyến cáo thời gian cách ly là 14 ngày

Người được cách ly phải làm gì?

Người cách ly hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình

Các thành viên ở cạnh người cách ly phải làm gì?

Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường

Dự kiến thêm bệnh nhân nhiễm virus corona ở TP

Đến trưa 12-2, thế giới đã ghi nhận 45.171 người mắc virus corona mới (Covid-19), 1.115 người tử vong, trong đó, lục địa Trung Quốc: 1.113 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Việt Nam đã ghi nhận 15 người dương tính với virus corona, gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); dự kiến vào 17h30 chiều 12-2 người cha sẽ được xuất viện.

- 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện);

- 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (1 người đã khỏi và xuất viện);

- 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Theo D.Thu/Người lao động Link Gốc: Copy Link

http://nld.com.vn/suc-khoe/chua-co-khuyen-cao-moi-ve-thay-doi-thoi-gian-14-ngay-cach-ly-nguoi-nghi-nhiem-virus-corona-20200212123659223.htm

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch COVID-19 kết thúc vào tháng 4

Sống khỏe - 12/02

Chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch COVID-19 kết thúc vào tháng 4

 Trung Quốc hôm thứ Tư đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1, khi một chuyên gia y tế cấp cao nhận định rằng đại dịch này có thể kết thúc vào tháng 4.

Thừa Thiên – Huế bắt đầu bán 30.000 chiếc khẩu trang với giá 900 đồng/chiếc

Sống khỏe - 12/02

Thừa Thiên – Huế bắt đầu bán 30.000 chiếc khẩu trang với giá 900 đồng/chiếc

Số lượng khẩu trang y tế này đã được cấp cho 6 trung tâm y tế cấp huyện để bán cho người dân trong ngày hôm nay với giá 900 đồng/chiếc.

Việt Nam chính thức sử dụng tên mới của vi rút corona là Covid-19 (nCoV)

Sống khỏe - 12/02

Việt Nam chính thức sử dụng tên mới của vi rút corona là Covid-19 (nCoV)

Sáng 12-2, theo tin từ Bộ Y tế, dựa vào thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với tên mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh đề nghị, từ hôm nay (12-2), Việt Nam chính thức sử dụng tên mới của vi rút corona là 'Covid-19 (nCoV)'.

Nước sát khuẩn tay 'rởm' làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

Sống khỏe - 12/02

Nước sát khuẩn tay 'rởm' làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

 Theo BSCK II. Bùi Quang Hào - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Da liễu TW, việc sử dụng nước sát khuẩn 'rởm' không những không làm sạch được tay mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19.

Việt Nam nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị virus corona mới trong vòng 4 tuần

Sống khỏe - 12/02

Việt Nam nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị virus corona mới trong vòng 4 tuần

Bộ KH-CN phê duyệt đề tài độc lập cấp Nhà nước nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị bệnh virus corona mới, đặt mục tiêu sẽ thử nghiệm trong vòng 4 tuần hoặc có 10 người bệnh được điều trị lopinavir/ritonavir.

Video nổi bật