CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chúng ta có thể chiến thắng MERS?

Các bệnh - 29/06

MERS lây nhiễm cho hàng nghìn người, gây tử vong khoảng 40% số bệnh nhân. Tổng số ca nhiễm MERS toàn cầu tăng nhanh đáng báo động.

Với số lượng báo cáo các trường hợp nhiễm MERS tăng nhanh và gấp đôi chỉ trong một tháng, liệu đây có phải là lý do để lo ngại hay chúng ta có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này?

Phương thức lây truyền bí ẩn

Bước đầu lấy mẫu vi-rút cho thấy MER-CoV, giống SARS, có nguồn gốc từ loài dơi, nhưng xem xét kỹ hơn thì thấy MERS-CoV được xác định là một chuỗi gen của một loại vi-rút được tìm thấy ở những con lạc đà tại Ả-rập.

Tuy nhiên, có rất nhiều câu hỏi về sự lây lan của nó, bao gồm cách lấy truyền vi-rút từ lạc đà sang người. Chúng ta vẫn không biết được liệu lạc đà có phải là động vậy duy nhất chứa loại vi-rút này.

Chúng ta có thể chiến thắng MERS? - ảnh 1

Bệnh nhân nhiễm MERS cần phải được cách ly ngay từ đầu

Khoảng 75% số trường hợp nhiễm MERS-CoV không có tiền sử tiếp xúc với lạc đà. Đây là gợi ý quan trọng về con đường lây nhiễm chính từ người sang người của loài vi-rút này. Việc tăng đột biến các ca nhiễm mới cũng đặt ra một lời giải thích. Có phải vi-rút đã biến đổi để đạt được sự thích nghi hơn với con người? Đây là một khả năng đáng sợ.

Sự liên quan đến Ả-rập Xê-út

Cho đến nay, tất cả các trường hợp nhiễm MERS có sự liên quan nào đó tới các nước Trung Đông, với đa số các trường hợp được báo cáo tại Ả-rập Xê-út. Như những gì đã xảy ra, hơn 60% trường hợp nhiễm MERS gần đây đã bắt đầu như cụm nhiễm khuẩn trong số nhân viên y tế tại bệnh viện.

Nói chung, ngay khi nghi ngờ nhiễm MERS, bệnh nhân cần được đưa vào phòng cách ly đối tượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng, nơi mà không khí có mang vi-rút phải được lọc qua bộ lọc đặc biệt trước khi lưu thông ra ngoài thông qua hệ thống quạt gió trên trần nhà. Nhưng điều này không được thực hiện với trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Ả-rập Xê-út.

Ngăn chặn sự lây lan của MERS?

Chúng ta hiện có các câu hỏi về những gì cần phải thực hiện để ngăn chặn dịch bệnh này?

Chúng ta có thể chiến thắng MERS? - ảnh 2

Dơi và lạc đà có thể không phải là loài động vật duy nhất truyền nhiễm MERS cho con người

Một loại vắc-xin thương mại hay thuốc điều trị kháng vi-rút hiện chưa thể dự đoán được trong tương lai gần. Điều này chủ yếu do chi phí nghiên cứu lớn, sự nỗ lực phát triển và quá trình phức tạp của việc phê chuẩn những sản phẩm từ các cơ quan quản lý.

Do đó, kiểm soát MERS sẽ cần sự ủng hộ của các công ty dược phẩm lớn, những người sẽ chỉ muốn đầu tư vào quỹ này nếu họ mong đợi hiệu quả kinh tế từ các sản phẩm đắt tiền như vậy. Tất nhiên, nghiên cứu sẽ bị cản trở bởi hiện tại thiếu mẫu động vật phù hợp với MERS.

12 năm sau khi dịch SARS bùng phát lần đầu, chúng ta vẫn không có vắc-xin thương mại cho dịch bệnh này.

Có thể hợp lý hơn nếu phát triển vắc-xin cho lạc đà vì vắc-xin động vật thường có chi phí thấp hơn và đòi hỏi chu trình phát triển/phê duyệt ngắn hơn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa chắc lạc đà có phải là vật chứa duy nhất.

Hướng dẫn những khách hành hương tới Mecca về căn bệnh này có vẻ là phương pháp khả thi hiện hành. Hành động thận trọng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ và đeo mặt nạ là tất cả biện pháp hữu ích. Truyền thông hiệu quả các nguy cơ liên quan đặc biệt cho những người đang có bệnh, những người dễ bị các biến chứng nghiêm trọng nhất của MERS, chắc chắn sẽ giúp giảm số trường hợp tử vong.

Thời kỳ ủ bệnh của MERS có thể kéo dài 15 ngày. Người nhiễm mầm bệnh không biểu hiện triệu chứng trong thời kỳ ủ bệnh có thể vượt qua các máy đo thân nhiệt mà không bị chú ý. Phát tờ rơi cho hành khách mô tả các triệu chứng của MERS và những gì họ cần thực hiện nếu nghi ngờ nhiễm MERS có vẻ là phương pháp sáng suốt hơn.

Chúng ta có thể chiến thắng MERS? - ảnh 3

Cần giám sát chặt chẽ sự di chuyển của du khách để ngăn chặn MERS lây lan

Phá vỡ chu trình lây lan là điều rất quan trọng để dập tắt ổ dịch MERS. WHO đã khuyến cáo việc thực thi các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt tại bệnh viện.

Lây truyền từ lạc đà có vẻ vẫn tiếp tục, và cho đến khi phương thức lây nhiễm trở nên rõ ràng, WHO kêu gọi mọi người tránh xa lạc đà cũng như không uống sữa hay sử dụng thực phẩm khác từ lạc đà. Lạc đà có tầm quan trọng về văn hóa và kinh tế đối với Ả-rập Xê-út; do đó việc tiêu hủy chúng không phải là một lựa chọn thực tế và có thể không mang lại hiệu quả nào hết. Nâng cao nhận thức về sức khỏe của cộng đồng và năng lực kiểm tra trong phòng thí nghiệm sẽ tăng cường khả năng phát hiện sớm MERS.

Không còn nghi ngờ rằng chúng ta cần tiến hành khảo sát và phân tích thêm về bộ gen của vi-rút để có thể đi trước một bước với bất kỳ thay đổi nào của vi-rút nhằm thích ứng hơn với con người.

Mặc dù những vũ khí của chúng ta trong cuộc chiến chống lại MERS là có giới hạn, chúng ta vẫn có thể giành chiến thắng tại một số nơi thông qua việc liên tục cảnh giác, những nỗ lực hợp tác toàn cầu và sự chia sẻ nhanh chóng, minh bạch thông tin.

 
Xem tất cả thông tin mới nhất về MERS tại đây
 

Ảnh minh họa: Internet

Vân Doãn (Natureasia)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh MERS

Tin liên quan

Hơn 100 người chết do nhiễm MERS

Sống khỏe - 29/04

Hơn 100 người chết do nhiễm MERS

MERS được coi là 'họ hàng' của vi-rút gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) từng ám ảnh châu Á năm 2003.

WHO họp khẩn về sự lây lan của vi-rút MERS

Sống khỏe - 15/05

WHO họp khẩn về sự lây lan của vi-rút MERS

Vi-rút MERS là nguyên nhân tử vong của khoảng 150 người tại 13 quốc gia thuộc các châu lục Á, Âu, Phi.

Đo thân nhiệt hành khách để tránh dịch MERS

Sống khỏe - 29/05

Đo thân nhiệt hành khách để tránh dịch MERS

TT kiểm dịch Y tế Quốc tế đã kiểm tra hành khách nước ngoài đến VN qua sân bay Nội Bài để hạn chế nguy cơ lây lan dịch MERS.

Điều tối quan trọng trong phòng ngừa MERS

Sống khỏe - 28/06

Điều tối quan trọng trong phòng ngừa MERS

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh MERS, vì vậy, cần có chế độ chăm sóc tốt và điều trị triệu chứng kịp thời.

>> Xem 103 nội dung chuyên đề Thông tin mới nhất về hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS)

Tin cùng chuyên mục

Đừng để công nghệ hiện đại phá hoại hạnh phúc gia đình

Sống khỏe - 28/06

Đừng để công nghệ hiện đại phá hoại hạnh phúc gia đình

Cuộc sống hiện đại và sự phát triển công nghệ, internet, mạng xã hội đã vô tình làm hao mòn những giá trị hạnh phúc gia đình.

BS Trần Thị Hồng Thanh: Nhược điểm khi đeo kính áp tròng

Sống khỏe - 28/06

BS Trần Thị Hồng Thanh: Nhược điểm khi đeo kính áp tròng

Việc đeo kính áp tròng cho thẩm mỹ không được khuyến khích, đặc biệt trường hợp sử dụng không đúng chỉ định.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Biểu hiện của bệnh đa hồng cầu

Sống khỏe - 28/06

BSCKII Vũ Thị Lừu: Biểu hiện của bệnh đa hồng cầu

Bệnh đa hồng cầu là một căn bệnh ác tính của tế bào máu, gây nên bởi một tế bào bị thay đổi gen.

Nắng nóng ảnh hưởng đến đời sống con người thế nào?

Sống khỏe - 27/06

Nắng nóng ảnh hưởng đến đời sống con người thế nào?

Trái đất ngày càng nóng lên ảnh hưởng đến môi trường sống, bầu khí quyển và tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người.

ThS Nguyễn Kiên Cường: Nguy cơ mắc bệnh bạch cầu

Sống khỏe - 27/06

ThS Nguyễn Kiên Cường: Nguy cơ mắc bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy thường gặp ở nam giới hơn nữ giới, tuổi thường gặp trên 60.

Tổng quan bệnh

Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS) là một bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút.

Video nổi bật