CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chung tay xây dựng niềm tin

Thời sự - 15/02

Dịch Covid-19 thời gian qua đã làm nóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong nước và quốc tế. Dịch đến Việt Nam - thứ nó lấy đi nhiều nhất chính là niềm tin của cộng đồng.

Người dân hoang mang vì những tin đồn thất thiệt, người kinh doanh thì trục lợi từ những mặt hàng chống dịch như khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn, nhiều người đã đặt lợi nhuận lên trên lợi ích cộng đồng...

Tuy nhiên, bên cạnh những trường hợp thiếu đạo đức kinh doanh bị lên án và một số đã bị xử lý, những hình ảnh đẹp về sự chung tay giúp đỡ cộng đồng được lan tỏa khắp mọi nơi đã góp phần xây dựng lại niềm tin về tình người trong xã hội. Không ít nhà thuốc tư nhân vẫn bán đúng giá khẩu trang như bình thường và chỉ bán với số lượng vừa đủ để nhiều người có thể mua được. Nhiều địa phương, nhiều nhà hảo tâm đã tổ chức hàng chục điểm phát khẩu trang miễn phí cho cộng đồng.

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn dệt may tuyên bố sản xuất và cung cấp khẩu trang với giá tương đương chi phí sản xuất, không tăng giá, để phục vụ tốt nhất yêu cầu phòng chống dịch. Thậm chí đội ngũ nhân viên, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ cũng tranh thủ thời gian nghỉ ngơi may khẩu trang phát cho người bệnh. Chiếc khẩu trang nhỏ bé có giá trị thấp so với nhiều mặt hàng khác đã trở thành vật kết nối, chia sẻ trách nhiệm tình thương trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, trong những ngày dịch bệnh, là các status, hình ảnh được lan truyền trên mạng về những tin nhắn mà Bộ Y tế gửi đến từng người dân, dặn dò, khuyến cáo cách phòng chống dịch bệnh. Nhiều trang mạng thuộc Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế thường xuyên cập nhật diễn biến mới của Covid-19; fanpage của nhóm phóng viên báo chí cũng liên tục cập nhật các thông tin chính thống. Việc 'chạy đua' thông tin thực và phản biện tin giả trên mạng xã hội cho thấy quyết tâm của ngành y trong việc cập nhật kiến thức chính xác đến người dân.

Quả thực, những ngày này khi tiếp xúc với những người làm truyền thông Bộ Y tế, mới hiểu được tinh thần mà Thủ tướng đã chỉ đạo: 'Chống dịch như chống giặc'. Mỗi chuyên viên truyền thông, mỗi cán bộ quản lý, giám đốc bệnh viện đều trở thành một chiến sĩ trên mặt trận thông tin, cập nhật từng ngày, từng giờ những thông tin chính xác nhất. Mỗi ngày, hàng chục văn bản khuyến cáo, hướng dẫn phòng dịch được phát hành, hàng trăm người trực tổng đài đường dây nóng 24/24 giờ để giải đáp kịp thời thắc mắc, phản ánh của người dân. Đặc biệt, bất cứ một thông tin nào sai lệch đều được thông báo rộng rãi để 'át' những tin giả đang lộng hành…

Có thể nói, niềm tin vượt qua đại dịch đang được cả cộng đồng chung tay xây dựng.

Theo THÀNH AN/Sài Gòn Giải phóng Link Gốc: Copy Link

http://www.sggp.org.vn/chung-tay-xay-dung-niem-tin-645684.html

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại châu Phi

Sống khỏe - 15/02

Phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại châu Phi

Nhà chức trách Ai Cập đã thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về trường hợp dương tính đầu tiên với chủng mới của virus corona (Covid-19) đầu tiên tại nước này nhưng không nêu rõ quốc tịch.

Dịch COVID-19 ngày 15/2: Hơn 1.523 người chết và số ca nhiễm là 66.894

Sống khỏe - 15/02

Dịch COVID-19 ngày 15/2: Hơn 1.523 người chết và số ca nhiễm là 66.894

Tính đến sáng 15-2, số người chết do virus COVID-19 là 1.523 và số ca nhiễm là 66.894.

Phòng Covid – 19: Đừng quên gừng, tỏi, sả, cam

Sống khỏe - 15/02

Phòng Covid – 19: Đừng quên gừng, tỏi, sả, cam

Nhiều người truyền tai nhau rằng, uống nước cam, ăn gừng, sả, tỏi... có thể giúp tăng đề kháng cho cơ thể và giảm nguy cơ nhiễm virus corona. Theo góc nhìn chuyên môn, quan điểm này có đúng hay không?

Cần sự đầu tư thích đáng cho công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sống khỏe - 15/02

Cần sự đầu tư thích đáng cho công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Các chuyên gia nhận định, tốc độ già hóa nhanh, tỷ trọng người cao tuổi ngày càng tăng đặt ra những thách thức không nhỏ cho Việt Nam từ vấn đề y tế, chăm sóc sức khỏe đến an sinh xã hội, việc làm cho người cao tuổi cũng như thiết kế cơ sở hạ tầng, xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi. Do đó, nếu không có những chính sách, bước đi phù hợp, Việt Nam rất dễ rơi vào viễn cảnh 'già trước khi giàu'.

Kiểm soát chặt đường mòn, lối mở vùng biên

Sống khỏe - 15/02

Kiểm soát chặt đường mòn, lối mở vùng biên

Là tỉnh giáp biên với Trung Quốc, Lào Cai được xác định là 'điểm nóng' tuyến đầu trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19. Xác định rõ điều đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã huy động tối đa lực lượng trên tuyến biên giới để ngăn chặn tình trạng công dân vượt biên trái phép, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Video nổi bật