CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyện cảm động về chàng trai 19 tuổi tử vong do viêm màng não, hiến tạng cứu sống 6 người

Đời sống - 14/06

Căn bệnh viêm màng não quái ác đã cướp đi sinh mạng của cậu bé 19 tuổi ở Anh. Nhưng cái chết không phải là dấu chấm hết mà nó là sự bắt đầu của sự sống mới – một nghĩa cử cao đẹp!

Chuyện cảm động về chàng trai 19 tuổi tử vong do viêm màng não, hiến tạng cứu sống 6 người - ảnh 1

Sự ra đi của chàng trai trẻ

Ký ức về một thiếu niên yêu thích bóng bầu dục đã chết sau khi bị viêm màng não sẽ sống mãi sau khi nội tạng của anh đã cứu sống 6 người.

Lewis Hilton, 19 tuổi, còn khỏe mạnh trước khi bị đánh bại bởi căn bệnh chết người.

Tình trạng của anh ấy nhanh chóng xấu đi và nguy kịch, khi đến bệnh viện gần nhà ở hạt West Yorkshire (Anh) vào ngày 26 tháng 1, anh đã không thể tự đi lại hay giao tiếp được.

Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức, họ 'đã làm mọi thứ có thể' nhưng nhiễm trùng đã lan truyền khắp cơ thể của Hilton và anh ấy đã qua đời 2 ngày sau đó.

Giờ đây, cái chết bi thương của anh đã cứu sống 6 người khác sau khi cha mẹ anh hiến tạng anh cho mục đích từ thiện.

Hilton được tiêm ngừa viêm màng não A, C, W và Y vào tháng 9 năm 2017, nhưng lại không được tiêm vắc-xin phòng ngừa chủng virut đã cướp đi sinh mệnh mình - viêm màng não B.

Vương quốc Anh đã từng có nhiều yêu cầu đề nghị tiêm vắc-xin viêm màng não B được triển khai cho nhóm tuổi của Hilton, độ tuổi có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với trẻ sơ sinh.

Dù mất đi đứa con trai duy nhất của họ, cha mẹ của anh - Tracy và Morley quyết tâm tôn trọng con mình. Họ đang làm việc với tổ chức từ thiện Meningitis Now để kêu gọi cho thanh thiếu niên được chủng ngừa viêm màng não B.

'Lewis đã được tiêm ngừa các chủng viêm màng não khác - A, C, W và Y - chỉ bốn tháng trước khi cậu bé chết, nhưng vắc xin viêm màng não B chỉ dành cho trẻ sơ sinh,' Tracy Hilton nói. 'Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn có thể mua nó với giá £ 100 tại Boots.

Nếu chúng tôi biết vậy chúng tôi sẽ chi trả cho Lewis để mua nó và giờ đây con tôi có thể còn sống'

'Chúng tôi tin rằng trẻ em nên được tiêm chủng ở trường phòng ngừa chủng virut này, nếu không, thì mọi người nên biết rằng họ có thể tự mua nó', cô nói.

Tracy vẫn bị ám ảnh bởi những sự kiện dẫn đến cái chết 'tử tế và tuyệt vời' của con trai cô.

'Thằng bé chỉ nghĩ mình bị cúm. Tôi lên phòng nó vào sáng thứ Sáu và nó đang nằm trên giường, rên rỉ rằng đó là một cơn đau đầu tồi tệ' cô ấy nói.

'Tôi biết có điều gì đó không ổn vì thằng bé chưa bao giờ bị bệnh và chẳng bao giờ rên rỉ như vậy nên tôi đã gọi cho đường dây trợ giúp của NHS (Sở Y Tế Quốc Gia – Anh)

'Tôi sớm nhận ra rằng họ đang nói với tôi về các triệu chứng của viêm màng não và tôi biết sau đó tôi phải đưa thằng bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt mặc dù nó chưa bao giờ xuất hiện phát ban, chúng tôi được yêu cầu đề phòng khi chúng còn nhỏ,' cô ấy nói.

Khi họ đến bệnh viện, Lewis đã cố gắng đi lại và nói chuyện, mặc dù đã được phát hiện kịp thời, nhưng anh ấy đã chết một cách bi thảm vào sáng Chủ Nhật.

Chuyện cảm động về chàng trai 19 tuổi tử vong do viêm màng não, hiến tạng cứu sống 6 người - ảnh 2

Vaccine MenACWY mà Hilton được tiêm là một mũi tiêm duy nhất có chứa vắc-xin chống viêm màng não A, C, W và Y.

NHS khuyến cáo độ tuổi lý tưởng để tiêm ngừa là 14, nhưng nó cũng được áp dụng cho các sinh viên đại học và thanh niên sắp tới có thể tiếp xúc với nhiều người lạ.

Việc tiêm chủng MenB, một liều mới đã được phê duyệt trong năm 2015, được áp dụng cho trẻ sơ sinh ở cả 8 và 16 tuần.

Gia đình Hilton có một số thuận lợi trong thực tế là vì Hilton không bao giờ bị phát ban, anh đã không bị nhiễm khuẩn huyết, nghĩa là các cơ quan của anh ấy có thể được hiến tặng.

Sự sống của sáu người đã được cứu nhờ chàng trai trẻ dũng cảm.

'Chúng tôi đã theo dõi một chương trình về sự thiếu hụt người hiến tạng và nhu cầu có thêm người đăng ký nhận tạng,' Tracy Hilton nói.

'Mặc dù chúng tôi không trực tiếp hỏi Lewis, vì bạn không bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ cần làm, thằng bé đã ở đó khi chúng tôi nói về điều đó và đó là lý do tại sao chúng tôi biết đó là điều đúng đắn để làm. '

Gia đình Hilton, những người đã tự điều trị bằng thuốc kháng sinh, thành lập Quỹ Lewis Hilton Forever cho đến nay đã gây quỹ được hơn 12.000 đô-la cho Meningitis Now.

'Tôi muốn khen ngợi cha mẹ của Lewis, Tracey và Morley Hilton, vì sự dũng cảm và lòng vị tha của họ vào một thời điểm khó khăn như vậy' Tiến sĩ Tom Nutt, Giám đốc điều hành tại Meningitis Now, cho biết.

'Quyết định của họ giúp cứu sống sáu người lạ, khi đứa con trai yêu dấu của họ vừa chết, thì lòng dũng cảm hơn cả ngôn từ.'

'Gia đình và bạn bè của Lewis thật sự truyền cảm hứng và cho đến nay những nỗ lực gây quỹ của họ đã gia tăng đáng kể lên tới hơn $ 12,000 và chỉ trong một thời gian ngắn như vậy,' Nutt nói.

'Câu chuyện của Lewis là một lời cảnh tỉnh đầy bi thương về bệnh viêm màng não có thể duy trì được bao lâu và tầm quan trọng của việc nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh này là quan trọng như thế nào'.

'Tại Meningitis Now chúng tôi luôn nói 'đừng chờ đợi phát ban', vì nó thường có thể là một trong những triệu chứng cuối cùng của viêm màng não, hoặc có thể không xuất hiện chút nào - như trong trường hợp của Lewis,' ông nói.

'Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ bị viêm màng não, hãy tìm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức.'

Người bạn thân nhất của Lewis, Joe Brayshaw, 18 tuổi, sẽ tham gia Leeds Triathlon vào Chủ Nhật này trong ký ức của mình.

Brayshaw đang bơi, đạp xe và chạy bộ cho Meningitis Now để nâng cao nhận thức và nguồn kinh phí cho việc nghiên cứu căn bệnh đã giết Hilton, người bạn của anh ấy từ khi còn học tiểu học.

Anh đã huy động được hơn 2.000 đô la tiền tài trợ.

Nói về việc gây quỹ của mình, Joe cho biết:

'Tôi đã chọn hỗ trợ Meningitis Now để giúp tài trợ nghiên cứu cho căn bệnh khủng khiếp này và để đảm bảo rằng bất kỳ ai bị ảnh hưởng đều nhận được sự hỗ trợ mà họ cần từ tổ chức từ thiện', Brayshaw nói.

'Tôi biết từ kinh nghiệm của chính mình, tổ chức từ thiện này thực sự làm mọi thứ có thể không chỉ cho người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bệnh viêm màng não mà còn cả những người bạn thân và gia đình nạn nhân.'

Câu lạc bộ bóng bầu dục Old Rishworthians đã thành lập giải thưởng Tưởng niệm Lewis Hilton sẽ được trao hàng năm.

'Chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi sự ủng hộ của mọi người, đặc biệt là câu lạc bộ bóng bầu dục của Lewis, họ đã rất tuyệt vời', Tracy Hilton nói.

Bệnh Viêm màng não là gì? Triệu chứng ra sao?

Bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu (gọi gọn là 'viêm não mô cầu') là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên.

Khác với các bệnh viêm màng não do virus khác, nó có thể lấy đi sinh mạng của người đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Loại vi khuẩn này cư trú ở vùng hầu họng con người (ổ chứa duy nhất).

Vi khuẩn gây bệnh trên toàn thế giới phần lớn do type A, B, C, W135 và Y...

Bệnh có thể xảy ra khắp nơi, dễ gây thành dịch do dễ lây lan.

Tất cả mọi người khỏe mạnh ở các lứa tuổi khác nhau đều có thể mắc bệnh viêm màng não mô cầu, nhưng hay gặp nhất ở trẻ nhỏ từ 3 tháng đến 5 tuổi và nhóm tuổi thanh, thiếu niên từ 14-20 tuổi.

Tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ em dưới 2 tuổi chiếm rất cao, khoảng 50%, trong khi đó ở người lớn khoảng 25%.

Bệnh thường xảy ra ở những nơi đông người, điều kiện sống chật chội, kém vệ sinh, thường vào những tháng mùa lạnh và lúc giao mùa.

Chuyện cảm động về chàng trai 19 tuổi tử vong do viêm màng não, hiến tạng cứu sống 6 người - ảnh 3

Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện quanh năm, thời điểm thuận lợi có nguy cơ xảy ra dịch thường vào mùa thu, đông và xuân.

+ Các triệu chứng:

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các triệu chứng viêm não mô cầu xuất hiện đột ngột và phổ biến nhất là:

• Bị cứng cổ

• Sốt cao

• Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng)

• Bối rối, đau đầu

• Nôn mửa

Các triệu chứng của bệnh viêm màng não có thể xuất hiện một cách nhanh chóng hoặc trong vài ngày. Thông thường, bệnh phát triển trong vòng 3-7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng viêm màng não điển hình là sốt cao, nhức đầu, cứng cổ và biếng ăn hoặc bỏ ăn.

Ở trẻ nhỏ, thóp phồng hoặc phản xạ bất thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não.

Những triệu chứng của bệnh viêm màng não do vi khuẩn có thể rất nghiêm trọng (ví dụ co giật, hôn mê).

Ngay cả khi bệnh được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp từ khi bắt đầu, thì 5% đến 10% bệnh nhân vẫn tử vong, thường trong vòng 24-48 giờ sau khi khởi phát triệu chứng.

Vì những lý do này, nên nếu thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có bất kỳ triệu chứng nào trong các triệu chứng nêu trên, hãy gọi bác sĩ hoặc đến trung tâm y tế ngay lập tức.

Hoặc với người lớn, bất cứ ai nghĩ rằng mình có triệu chứng viêm màng não, thì đừng chủ quan, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

+ Biện pháp phòng ngừa:

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

- Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo foxnews

Theo Lê Huy/Ttvn.vn (soha)

Tin liên quan

Chàng trai khuyết tật đi bộ xuyên Việt đăng ký hiến tạng

Hai Anh - 17/04

Chàng trai khuyết tật đi bộ xuyên Việt đăng ký hiến tạng

Anh Lê Ngọc Sang khuyết tật hai tay và hở hàm ếch, đi bộ từ TP HCM ra Quảng Ninh trong 282 ngày và ghé Hà Nội đăng ký hiến tạng.

Hiến tạng từ người chết não: Một tấm lòng trao gửi, bao sự sống hồi sinh

Hai Anh - 20/04

Hiến tạng từ người chết não: Một tấm lòng trao gửi, bao sự sống hồi sinh

Câu chuyện hiến đa tạng của Thiếu tá Lê Hải Ninh thuộc Lữ đoàn Tăng thiết giáp 202, Quân đoàn 1 đã thức tỉnh hàng triệu con tim.

Cảm động chuyện về 5 cuộc sống mới hồi sinh nhờ được hiến tạng

Hai Anh - 21/04

Cảm động chuyện về 5 cuộc sống mới hồi sinh nhờ được hiến tạng

Câu chuyện cảm động về “cho đi là nhận lại” của một người hiến tạng đang tạo làn sóng xúc động trong xã hội.

Video có thể bạn quan tâm

  

Các mức độ nguy hiểm của viêm não

Sự khác nhau về triệu chứng giữa trường hợp bị viêm não nhẹ và trường hợp bị viêm não nghiêm trọng (Việt hóa bởi Phạm Sinh/Songkhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Ăn quả vải xanh có thể phát bệnh thần kinh

0982***815 - 14/06

Ăn quả vải xanh có thể phát bệnh thần kinh

Trong quả vải có chất hypoglycin A và methylencyclopropyl glycine (MCPG) gây hạ đường huyết và bệnh não, nên tránh ăn trái xanh.

Chỉ vì một vết côn trùng cắn nhỏ xíu trên đầu, bé 5 tuổi bị liệt và không thể nói suốt 12 giờ

0982***815 - 14/06

Chỉ vì một vết côn trùng cắn nhỏ xíu trên đầu, bé 5 tuổi bị liệt và không thể nói suốt 12 giờ

Vết côn trùng cắn đã khiến cô bé 5 tuổi không thể nói chuyện và đứng dậy đi lại bình thường trong vòng 12 giờ đồng hồ.

Tự tay 'lộn bao quy đầu' tại nhà: Nam thanh niên suýt hoại tử bộ phận sinh dục

0982***815 - 14/06

Tự tay 'lộn bao quy đầu' tại nhà: Nam thanh niên suýt hoại tử bộ phận sinh dục

Thấy bao quy đầu (BQĐ) dài hẹp nhưng không đi khám mà ở nhà tự 'nghịch' và lấy tay lộn. Trần Văn Huy (21 tuổi) sống tại Hà Nội nhập viện trong tình trạng BQĐ không tự lộn xuống được, phù nề vùng vòng thắt kèm đau và tiểu khó.

Sức khỏe bé trai bị uống cả lọ vắc - xin phòng bại liệt ra sao?

0982***815 - 14/06

Sức khỏe bé trai bị uống cả lọ vắc - xin phòng bại liệt ra sao?

Tin từ BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, sức khỏe cháu bé ổn định, các chỉ số xét nghiệm trong mức an toàn

Thực hư chuyện 'bỏ quên' kim khâu trong vùng kín của sản phụ

0982***815 - 13/06

Thực hư chuyện 'bỏ quên' kim khâu trong vùng kín của sản phụ

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước khẳng định không có chuyện bác sĩ 'bỏ quên' kim khâu trong tầng sinh môn của sản phụ.

Tin mới

Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên 'Hương phù sa' Mai Phương mắc phải nguy hiểm thế nào? Lời cảnh báo cho cả người không hút thuốc

Sống khỏe - 3 phút trước

Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên 'Hương phù sa' Mai Phương mắc phải nguy hiểm thế nào? Lời cảnh báo cho cả người không hút thuốc

Ung thư phổi là căn bệnh khó phát hiện sớm. Thậm chí trước khi phát hiện qua X-quang, nó đã có thể di căn và nhanh chóng đưa người bệnh vào con đường tử.

Người mắc bệnh gan: Cần ăn uống hợp lý

Sống khỏe - 28 phút trước

Người mắc bệnh gan: Cần ăn uống hợp lý

Với bệnh viêm gan, ngoài chế độ dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần hỗ trợ điều trị có hiệu quả.

Vì sao mẹ bầu dễ mắc bệnh răng lợi?

Sống khỏe - 31 phút trước

Vì sao mẹ bầu dễ mắc bệnh răng lợi?

Khi mang thai, hoóc môn trong cơ thể người phụ nữ có sự xáo trộn, đó chính là nguyên nhân mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm, trong đó có viêm răng lợi.

Khoảng 1.200 trường THPT, THCS trên cả nước cấm hút thuốc trong trường

Sống khỏe - 31 phút trước

Khoảng 1.200 trường THPT, THCS trên cả nước cấm hút thuốc trong trường

Đây là số liệu thống kê của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá vừa công bố. Theo đó, cả nước đã có khoảng 1.200 trường trung học cơ sở, trường THPT, THCS thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Những thực phẩm nên ăn để trái tim luôn khoẻ mạnh

Sống khỏe - 41 phút trước

Những thực phẩm nên ăn để trái tim luôn khoẻ mạnh

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chế độ dinh dưỡng có liên quan nhiều đến bệnh tim mạch, trong đó có bệnh thiếu máu cơ tim.

Xem thêm

Video nổi bật