CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyện gì xảy ra bên trong các ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam?

Thời sự - 17/07

Khan hiếm tinh trùng để sử dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn nhiều vợ chồng muốn có con phải vận động người thân hiến vào để xin mẫu khác.

Muốn có con phải đổi mẫu tinh trùng

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương mỗi ngày có vài chục ca đến xin tư vấn hỗ trợ sinh sản và trong số đó khoảng 10% là người chồng không có tinh trùng, để có con họ buộc phải xin tinh trùng. Tuy nhiên, ngân hàng tinh trùng lúc nào cũng trong tình trạng 'cạn vốn' cung không đủ cầu.

Trung tâm đưa ra biện pháp một đổi một. Các cặp vợ chồng cần xin tinh trùng phải về vận động bạn bè, người thân có 1 mẫu tinh trùng hiến vào ngân hàng mới xin được tinh trùng. Điều này tưởng đơn giản nhưng thực ra khó như lên trời.

Nhiều cặp vợ chồng e ngại họ không muốn bạn bè, người thân biết đứa con họ sắp có là con đi xin.

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng có lúc rơi vào tình trạng khan hiếm tinh trùng. Nhiều người bệnh đến xin làm hỗ trợ sinh sản phải thực hiện một đổi một.

PGS Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô nghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, việc xin đổi mẫu trung tâm đã thực hiện nhưng không được khả thi. Trước tình trạng thiếu nguồn tinh trùng, trung tâm đã tổ chức các buổi trò chuyện, truyền thông với các em sinh viên trường y để hiến tinh trùng.

Chuyện gì xảy ra bên trong các ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam?

Ngân hàng bị rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn con giống

PGS Hà cho hay các em sinh viên trường y quan niệm khá thoáng về hiến tinh trùng như hiến máu, hiến mô phôi khác. Chính vì thế, nhiều sinh viên đã đến hiến. Để hiến tinh trùng, các em đều được khám sàng lọc và có thời gian cửa sổ 3 tháng đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt nhất.

Mỗi mẫu tinh trùng được ghi một mã số có chỉ số chiều cao, cân nặng, IQ của người hiến. Đây là lợi thế của trung tâm với nguồn tinh trùng hiến tốt. Mỗi sinh viên chỉ được hiến 1 lần. Không riêng sinh viên trường y, trung tâm cũng nhận được ủng hộ của một số sinh viên trường khác như trường Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế có bạn bè đang học trong trường y.

PGS Hà cho biết nhiều người lo ngại có khả năng hiến tinh trùng trong tương lai anh, em có thể kết hôn với nhau, điều này khó có thể xảy ra.

Theo PGS Hà ở Châu Âu, một số nước khác họ cho phép hiến tinh trùng 6 lần còn ở Việt Nam chỉ 1 lần, với 96 triệu người dân thì khả năng kết hôn như thế xác xuất chỉ bằng 0.

PGS Hà cho rằng không nên sử dụng nguồn tinh trùng từ 'chợ đen' bởi không thể kiểm soát chất lượng cũng như nguồn người hiến.

Nhộn nhịp nhu cầu gửi

Nhiều trường hợp đã xảy ra đó là những người đi hiến tinh trùng 'chuyên nghiệp' gây nên nhiều hệ luỵ. Ở các nước phát triển, mỗi ngân hàng tinh trùng có đến vài nghìn mẫu. Mỗi mẫu đảm bảo nguyên tắc vô danh nhưng đều được ghi lại các đặc điểm để người có nhu cầu có thể chọn đối tượng phù hợp theo ý muốn. Còn ở Việt Nam, do quá ít nên phải chọn mẫu ngẫu nhiên

Hiện nay, một mẫu tinh trùng được lọc rửa và lưu trữ ở nhiệt độ ni tơ lỏng -196 độ C, thời gian bảo quản từ 10 đến 30 năm và chất lượng tinh trùng không hề thay đổi.

Chuyện gì xảy ra bên trong các ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam?

Nguồn tinh trùng hiến phải đạt chất lượng, không nên sử dụng nguồn từ chợ đen

Khác biệt với nguồn tinh trùng hiến tặng khan hiếm, ngân hàng tinh trùng được gửi lại dồi dào. PGS Hà cho biết rất nhiều người có nhu cầu gửi tinh trùng từ người bị quai bị, người bị ung thư, nhiều bạn trẻ muốn gửi để sau này sử dụng phòng ngừa tai nạn, nhiều người 'cốp cán' cũng gửi vì họ muốn lưu trữ tinh trùng tốt khi về hưu có thể muốn sinh thêm con thứ 3.

Một mẫu tinh trùng gửi chi phí 1,7 triệu đồng/năm, chi phí rất rẻ nên nó đang trở thành xu hướng mới. PGS Hà cho rằng, song song với gửi tinh trùng, ông mong muốn các bạn trẻ nghĩ thoáng hơn về việc hiến tinh trùng để giúp các cặp vợ chồng không thể sinh con bằng tinh trùng của chồng có cơ hội có con.

Theo Ngọc Anh/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/doi-song/chuyen-gi-xay-ra-ben-trong-cac-ngan-hang-tinh-trung-o-viet-nam-82019177144243495.htm

Tin liên quan

10 tác nhân không ngờ làm suy yếu tinh trùng

Sống khỏe - 27/06

10 tác nhân không ngờ làm suy yếu tinh trùng

Trong việc thụ thai, cái gì quan trọng hơn, tinh trùng hay trứng? Hầu hết mọi phụ nữ đều chú ý vào sức khoẻ của trứng, thời gian rụng trứng, và chất lượng của trứng, tuy nhiên các đấng mày râu không thể quên tầm quan trọng của tinh trùng.

Không tinh trùng ở nam giới và các yếu tố liên quan

Sống khỏe - 14/07

Không tinh trùng ở nam giới và các yếu tố liên quan

Không tinh trùng là tình trạng không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch khi xuất tinh, xảy ra trong khoảng 10 – 20% các trường hợp nam giới có tinh dịch đồ bất thường và 5% người chồng của các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Gửi tinh trùng giá bằng 2 cốc trà đá, ngân hàng tinh trùng vẫn “kêu cứu” vì cạn vốn

Sống khỏe - 15/07

Gửi tinh trùng giá bằng 2 cốc trà đá, ngân hàng tinh trùng vẫn “kêu cứu” vì cạn vốn

Theo một số ngân hàng tinh trùng, tỷ lệ người đến hiến tinh trùng trong cộng đồng rất hiếm, một số ngân hàng phải đổi mẫu nhưng vẫn thiếu. Nhiều người muốn có con cần xin tinh trùng vẫn phải chờ đợi.

Tin cùng chuyên mục

Đình chỉ lưu hành, thu hồi phẩm Max Lipo Slimming

Sống khỏe - 17/07

Đình chỉ lưu hành, thu hồi phẩm Max Lipo Slimming

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa mới phát đi thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Max Lipo Slimming do không đáp ứng qui định về chất lượng.

Bị liệt tứ chi do đi giác hơi, tẩm quất

Sống khỏe - 17/07

Bị liệt tứ chi do đi giác hơi, tẩm quất

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Quốc Khánh – khoa Phẫu thuật cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức cho biết, Khoa vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ hơn 50 tuổi có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bị liệt do đi massage.

Phú Thọ: Rủ nhau tắm sông Đà, 4 thanh niên bị đuối nước, hiện đã tìm thấy 3 thi thể

Sống khỏe - 17/07

Phú Thọ: Rủ nhau tắm sông Đà, 4 thanh niên bị đuối nước, hiện đã tìm thấy 3 thi thể

Một vụ đuối nước thương tâm vừa xảy ra trên địa bàn xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ khiến 4 thanh niên bị đuối nước.

Nghẹn do ăn cháo xương, cháu bé 19 tháng tuổi suýt tử vong

Sống khỏe - 17/07

Nghẹn do ăn cháo xương, cháu bé 19 tháng tuổi suýt tử vong

Các bác sỹ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành cấp cứu cứu sống một bệnh nhân nhi 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản, đây là trường hợp hóc dị vật rất may mắn được cứu sống kịp thời.

Đồng loạt kiểm tra hàng chục quán bar trong đêm, thu giữ trên 10.000 quả 'bóng cười'

Sống khỏe - 16/07

Đồng loạt kiểm tra hàng chục quán bar trong đêm, thu giữ trên 10.000 quả 'bóng cười'

Thông tin ban đầu, qua kiểm tra hơn 20 điểm kinh doanh nhạy cảm, tổ công tác thu giữ hơn 10.000 quả 'bóng cười' và hàng chục bình khí N2O, nhiều rượu bia, thuốc lá không được phép kinh doanh cùng dụng cụ hút shisha đã bị thu giữ.

Video nổi bật