CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia cảnh báo cứ 2 người sẽ có 1 người cận thị vào năm 2050: Tuổi nào dễ mắc?

Các bệnh - 23/07

TS.BS Vũ Anh Tuấn chia sẻ, ông cảm thấy rất buồn lòng vì tỷ lệ trẻ mắc tật khúc xạ tại Việt Nam ngày một tăng. Hiện nay, tật khúc xạ còn gặp cả ở trẻ dưới 6 tuổi.

Chuyên gia cảnh báo cứ 2 người sẽ có 1 người cận thị vào năm 2050: Tuổi nào dễ mắc?

Tương lai thế giới sẽ có 5 tỷ người cận thị

Theo TS.BS Vũ Anh Tuấn – Giảng viên Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, qua quá trình khám chữa bệnh bác sĩ nhận thấy tỷ lệ tật khúc xạ, trong đó chủ yếu là cận thị ở trẻ nhỏ tăng.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 1,4 tỷ người bị cận thị chiếm khoảng 20% dân số trên tòa cầu. Số người mắc cận thị trên toàn cần dự kiến đến năm 2030 lên tới khoảng 3 tỷ người.

Trong báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện thị giác Brien Holden (BHVI), dự kiến đến năm 2050 có khoảng 5 tỷ người mắc cận thị, chiếm 50% số. Như vậy cứ 2 người thì có 1 người cận thị.

'Tại Việt Nam tỷ lệ trẻ mắc tật khúc xạ ở trẻ học cấp 3 trong khoảng 50-55%, tùy theo con số điều tra của các địa phương khác nhau' bác sĩ Tuấn nói.

Trong đó phần lớn trẻ mắc tật khúc xạ đều ở độ tuổi từ 0-17 tuổi. Lý giả về vấn đề này bác sĩ Tuấn cho hay, trẻ nhỏ ở giai đoạn sơ sinh thị lực thường rất kém chưa phân biệt được sáng - tối, trẻ chỉ thấy lóa khi có ánh sáng.

Trẻ phải trái qua quá trình tập luyện và phát triển mới đặt được thị giác tốt nhất. Vì vậy, tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình phát triển thị giác sẽ làm cho trẻ dễ mắc các tật khúc xạ, giảm thị lực của trẻ.

Trong 6 năm đầu đời là quá trình phát triển thị giác rất quan trọng đối với trẻ. 6 năm đầu đời thị giác của trẻ sẽ phát triển gần như người lớn. Do vậy, nếu trẻ gặp vấn đề về thị giác trong 6 năm đầu đời nếu không được phát hiện và điều trị sớm hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Chuyên gia cảnh báo cứ 2 người sẽ có 1 người cận thị vào năm 2050: Tuổi nào dễ mắc?

Trẻ dễ bị cận thị giai đoạ từ 1-17 tuổi.

'Tật khúc xạ là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hiện nay. Trẻ mắc tật khúc xạ không được phát hiện và điều trị sẽ gây ra nhược thị. Khi trẻ bị nhược thị mắt trẻ sẽ không nhìn thấy (mắt không làm việc).

Điều trị tật khúc xạ cần phải bắt đầu từ sớm khi độ thấp và đặc biệt trẻ không có nhược thị. Nếu trẻ có nhược thị nếu dưới 6 tuổi khả năng có thể điều trị được. Còn trẻ trên 6 tuổi việc điều trị nhược thị rất hạn chế. Trẻ trên 10 tuổi nhược thị sẽ là vĩnh viễn và không hồi phục được', bác sĩ Tuấn khuyến cáo.

Người có độ cận thị cao (trên 6 Diop) có thể gặp những biến chứng nguy hiểm về đáy mắt, luôn rình rập khiến người cận thị cao có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Nguyên nhân do khi bị cận thị nặng, nhãn cầu mắt to ra sẽ kéo giãn các thành phần quang học đi kèm gây thiếu hụt cung cấp máu, khiến tình trạng đục thủy tinh thể, glôcôm đến sớm.

Khi võng mạc bị kéo mỏng đi sẽ gây ra hàng loạt các biến đổi và bệnh lý nguy hiểm như thoái hóa võng mạc, bong rách võng mạc…

Thủ phạm làm suy giảm thị lực

Theo bác sĩ Tuấn, trẻ nhỏngày nay bị cận thị nhiều hơn là do khối lượng học tập quá lớn, quá sức làm việc của con mắt. Cộng thêm những thói quen sinh hoạt sử dụng máy tính bảng, máy điện thoại khiến cho con mắt nhanh chóng tiến tới cận thị. Khi đã cận thị thì tiến triển tăng độ rất nhanh.

'Sử dụng các thiết bị thông minh trẻ phải nhìn gần. Do chức năng nhìn gần mắt sẽ phải điều tiết rất là nhiều. Điều này khiến cho thủy tinh thể tăng công suất. Lúc đầu việc tăng công suất này chỉ là tạm thời về sau nó sẽ trở lên ổn định dẫn tới cận thị', bác sĩ Tuấn nói.

Nguyên nhân thứ hai, khiến trẻ nhỏ hiện nay có tỷ lệ cận thị tăng có liên quan tới điều kiện vệ sinh học đường chưa tốt như: ánh sáng chưa đủ, kích thước bàn chưa phù hợp với lứa tuổi… Khiến cho trẻ tăng nguy cơ bị mắc cận thị.

Để phát hiện ra trẻ bị cận thị sớm bác sĩ Tuấn lưu ý cha mẹ cần chú ý tới những điều sau

1. Trẻ có thị lực kém khi xem bất cứ thứ gì, vật gì trẻ cũng sẽ phải đưa mắt sát vào mắt hoặc ngồi sát vào ti vi

2. Trẻ hay có động tác nheo mắt

3. Trẻ hay dụi mắt, chảy nước mắt

4. Trẻ học khó khăn do không nhìn rõ chữ

Khi trẻ có một trong những biểu hiện trên cần phải đi khám sớm để tránh làm suy giảm thị lực.

Theo Ngọc Minh/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/doi-song/chuyen-gia-canh-bao-cu-2-nguoi-se-co-1-nguoi-can-thi-vao-nam-2050-tuoi-nao-de-mac-82019237203718740.htm
Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/doi-song/chuyen-gia-canh-bao-cu-2-nguoi-se-co-1-nguoi-can-thi-vao-nam-2050-tuoi-nao-de-mac-82019237203718740.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Lật tẩy kính ‘thần’ trị cận thị

Sống khỏe - 21/11

Lật tẩy kính ‘thần’ trị cận thị

Kính lỗ không có khả năng chữa các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn như quảng cáo.

Có nên phẫu thuật chữa cận thị?

Sống khỏe - 17/04

Có nên phẫu thuật chữa cận thị?

Bệnh cận thị học đường đang có xu hướng tăng nhanh. Nguyên nhân chính chưa được xác định rõ ràng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bạn biết gì về cận thị

Tỉ lệ cận thị học đường chiếm từ 30-40% số lượng học sinh. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Đa xơ cứng - khó trị nhưng có thể kiểm soát

Sống khỏe - 23/07

Đa xơ cứng - khó trị nhưng có thể kiểm soát

Bệnh đa xơ cứng là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống làm suy giảm chức năng thần kinh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh.

Thương truật trị phong thấp, rối loạn tiêu hóa

Sống khỏe - 23/07

Thương truật trị phong thấp, rối loạn tiêu hóa

Thương truật còn có tên mao truật, xích truật, nam thương truật. Thương truật là rễ củ phơi khô của cây thương truật (Atractylodes lancea (Thunb) DC.), thuộc họ cúc (Asteraceae).

Đừng để thận trở thành nơi chứa sỏi

Sống khỏe - 23/07

Đừng để thận trở thành nơi chứa sỏi

Sỏi thận là một bệnh phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó người cao niên chiếm tỉ lệ đáng kể. Bệnh sỏi thận hay tái phát (từ 10 - 50%) và có thể gây biến chứng suy thận.

Viêm đa dây thần kinh

Sống khỏe - 23/07

Viêm đa dây thần kinh

Viêm đa dây thần kinh là bệnh lý xảy ra đồng thời trên nhiều dây thần kinh sọ não hoặc ngoại biên và là một trong những bệnh lý thần kinh phổ biến nhất. Nếu không được chẩn đoán chính xác thì việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn.

Các bài thuốc từ lá tre

Sống khỏe - 23/07

Các bài thuốc từ lá tre

Cây tre có tên khác là tre gai, tre nhà, được sử dụng làm thuốc trong dân gian và Đông y từ rất lâu đời.

Video nổi bật