CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia chỉ ra thời điểm tiêm phòng cúm phù hợp nhất trong năm

Các bệnh - 28/04

Vấn đề sức khỏe này dẫn tới biến chứng đe dọa tính mạng con người là hiện tượng không hề hiếm gặp. Một số người thực sự đã tử vong vì bệnh cúm.

Vào năm 2017, bệnh cúm đã cướp đi sinh mạng của 1125 người Úc. Hơn nữa, những trường hợp được ghi nhận mắc cúm đang ngày càng gia tăng trong năm 2018-2019, đặc biệt là vào mùa hè và mùa thu.

Các triệu chứng của bệnh cúm có thể kéo dài trong 3-4 ngày liền, kể từ thời điểm mắc. Dù vậy, khi vượt qua khỏi khoảng thời gian này, sức khỏe của người bệnh sẽ nhanh chóng bình phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, cúm có thể gây nên một vài triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng và cần có sự can thiệp của thuốc. Vấn đề sức khỏe này dẫn tới biến chứng đe dọa tính mạng con người là hiện tượng không hề hiếm gặp. Một số người đã tử vong vì bệnh cúm.

Chuyên gia chỉ ra thời điểm tiêm phòng cúm phù hợp nhất trong năm - ảnh 1

Cúm có thể gây nên một vài triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng và cần có sự can thiệp của thuốc.

Biện pháp chống cúm tốt nhất là tiêm vaccine mỗi năm một lần. Theo Betty Diamond, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein trực thuộc Trường Y Zucker ở Manhasset, New York, dù không đem lại hiệu quả mạnh mẽ như những loại khác, loại vaccine này có thể giảm nguy cơ mắc cúm lên tới 60%. Thời điểm tiêm phòng phù hợp nhất là cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Nếu có ý định sử dụng vaccine, bạn cần xem xét một số thông tin dưới đây:

Tại sao nên tiêm phòng cúm mỗi năm?

Sử dụng vaccine là lựa chọn tuyệt vời nhằm theo kịp với sự biến đổi của virus cúm mỗi năm. Năm nay, tiêm phòng có khả năng bảo vệ bạn khỏi hơn hai chủng virus cúm so với vaccine 2018.

Phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vaccine biến mất theo thời gian. Do đó, nếu bạn tiêm phòng vào mùa đông năm ngoái, khả năng chống cúm sẽ giảm dần sau 18 tháng rồi mất tác dụng. Hiệu quả của vaccine cũng tùy thuộc vào độ tuổi và phản ứng của cơ thể với lần tiêm phòng gần nhất.

Chuyên gia chỉ ra thời điểm tiêm phòng cúm phù hợp nhất trong năm - ảnh 2

Sử dụng vaccine là lựa chọn tuyệt vời nhằm theo kịp với sự biến đổi của virus cúm mỗi năm.

Tiêm vaccine vào thời điểm nào là phù hợp?

Vaccine thường được tiêm vào đầu tháng 4 hoặc cuối tháng 3. Một số người thậm chí trả tiền để được tiêm sớm, dù họ có đủ điều kiện dùng vaccine cúm miễn phí sau đó.

Vào giữa tháng 4, chính phủ Mỹ thực hiện kế hoạch tiêm phòng cho những người có nguy cơ bị biến chứng do cúm như phụ nữ mang thai, trẻ em trên 6 tháng tuổi, người già trên 65 và người sở hữu sức đề kháng yếu.

Đối với những người không nằm trong diện dùng vaccine miễn phí, họ có thể đi tiêm phòng theo chương trình ở nơi làm việc với giá cả phải chăng.

Bạn có nên tiêm phòng cúm sớm?

Tiêm phòng trước khi mùa cúm diễn ra sẽ bảo vệ bạn khỏi vấn đề sức khỏe khó chịu này. Tuy nhiên, sau khoảng 1-2 tháng, hiệu quả của vaccine giảm dần.

Margaret Ragni, giáo sư y khoa tại Đại học Pittsburgh kiêm giám đốc Trung tâm y tế Hemophilia Western Pennsylvania cho biết, mùa cúm thường đạt đến đỉnh điểm vào tháng 8 hoặc đôi khi kéo dài tới cả tháng 9. Vì vậy, nếu bạn được tiêm phòng vào đầu tháng 4, khả năng bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh cúm của loại vaccine này sẽ giảm đáng kể.

Một nghiên cứu vào năm 2014 tại Trung tâm Y tế Memorial Hermann ở Houston, Texas cho thấy, vaccine cúm trở nên kém hiệu quả ở những người đã tiêm phòng trước đó hơn 3 tháng.

Chuyên gia chỉ ra thời điểm tiêm phòng cúm phù hợp nhất trong năm - ảnh 3

Tiêm phòng trước khi mùa cúm diễn ra sẽ bảo vệ bạn khỏi vấn đề sức khỏe khó chịu này.

Thời điểm không nên tiêm phòng cúm

Nếu quyết định không tiêm phòng trước mùa cúm vào khoảng tháng 7 và 8, bạn có nguy cơ phải đối mặt với vấn đề sức khỏe này khá cao. Giữa tháng 5 và đầu tháng 6 là thời điểm tuyệt vời để cải thiện hệ miễn dịch thông qua việc tiêm phòng.

Bạn phải mất từ 7-10 ngày kể từ khi tiêm để vaccine bắt đầu có hiệu quả. Tiêm vaccine vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 sẽ bảo vệ cơ thể bạn khỏi mùa bệnh cao điểm trong năm. Trên thực tế, mùa cúm có thể kéo dài đến tháng 11 tùy theo một số khu vực.

Nguồn: Bodyandsoul

Theo Hồng Quân/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/chuyen-gia-chi-ra-thoi-diem-tiem-phong-cum-phu-hop-nhat-trong-nam-22201928414515528.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Các biến chứng do bệnh cúm gây ra

Sống khỏe - 18/03

Các biến chứng do bệnh cúm gây ra

Lớp tiểu học của con tôi có vài cháu mắc cúm. Xin hỏi bác sĩ bệnh cúm dễ gây biến chứng nào?

Chủng virus cúm gia cầm mới xuất hiện sát nách Việt Nam

Sống khỏe - 22/03

Chủng virus cúm gia cầm mới xuất hiện sát nách Việt Nam

Tổ chức Nông lâm quốc tế (FAO) cho biết virus cúm gia cầm H7N4 đã xuất hiện ở Campuchia. Chủng cúm mới này trước đó được phát hiện ở Trung Quốc vào năm 2018.

Nhiễm cúm có nguy hiểm?

Sống khỏe - 08/04

Nhiễm cúm có nguy hiểm?

Tôi 42 tuổi, gần đây, khi thời tiết chuyển mùa, tôi rất hay bị cảm cúm. Bệnh làm tôi rất mệt mỏi và khó chịu. Nhiều người nói cúm còn gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Xin quý báo tư vấn giúp.

Tin cùng chuyên mục

Xử lý chứng nặng đầu

Sống khỏe - 28/04

Xử lý chứng nặng đầu

Cảm giác nặng đầu với những mức độ khác nhau và kèm theo những biểu hiện khác nhau là tình trạng khá phổ biến, hầu như ai cũng từng gặp.

Điều trị sốt virus

Sống khỏe - 28/04

Điều trị sốt virus

Sốt virus hay sốt siêu vi do nhiều loại virus gây ra, nhóm hay gặp nhất là virus đường hô hấp với hơn 200 loại gây bệnh khác nhau. Bệnh xảy ra rải rác trong năm và tăng mạnh vào thời điểm mùa hè hay mùa mưa.

Nữ giới có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung nếu thuộc một trong những đối tượng sau

Sống khỏe - 28/04

Nữ giới có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung nếu thuộc một trong những đối tượng sau

Không chỉ ung thư nội mạc tử cung, nữ giới cũng có nguy cơ gặp phải những bệnh ung thư khác nên cần chủ động nhận biết bệnh từ sớm.

Thuốc trị viêm họng

Sống khỏe - 27/04

Thuốc trị viêm họng

Vào mùa hè, do thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí lại cao, nếu không giữ gìn, bệnh viêm họng rất dễ hỏi thăm bạn

Không được gỡ bỏ nang thuốc khi uống

Sống khỏe - 27/04

Không được gỡ bỏ nang thuốc khi uống

Tôi bị viêm họng, đi khám được bác sĩ kê đơn dùng thuốc kháng sinh amoxicillin, loại viên con nhộng.

Video nổi bật