CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn thêm 8 loại thực phẩm màu đen hàng ngày còn tốt hơn nhân sâm

Dinh dưỡng gia đình - 12/03

Thực phẩm màu đen không chỉ được xem là 'thức ăn của thận' mà còn rất tốt cho hệ tiêu hoá cũng như các cơ quan cơ thể khác. Chuyên gia cho rằng ăn chúng còn tốt hơn nhân sâm.

Mọi người thường nghe câu nói quen thuộc 'Ăn thực phẩm màu đen dinh dưỡng rất cao, ăn nhiều sẽ có ích cho cơ thể'. Còn theo quan niệm của Đông y, thực phẩm màu đen có tác dụng tốt nhất cho thận. Từ cổ chí kim, mọi người đều đánh giá cao tác dụng của thực phẩm màu đen và thường xuyên ăn chúng.

Sau đây là 8 thực phẩm màu đen phổ biến nhất gồm gạo đen, đậu đen, vừng đen, kỷ tử đen, lý chua đen, mộc nhĩ, táo tàu đen, lạc đen. Chúng đều có các chất anthocyanidins là nguồn gốc chống oxy hóa, hạ huyết áp, giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn thêm 8 loại thực phẩm màu đen hàng ngày còn tốt hơn nhân sâm - ảnh 1

Trên thực tế, ngoài chất anthocyanins, mỗi loại thực phẩm trên đều chứa từng đặc điểm dinh dưỡng riêng mà chúng ta có thể đã từng nghe qua nhưng chưa biết hết.

Bài viết này của hai chuyên gia dinh dưỡng, Tả Tiểu Hà, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện số 309, BV Giải Phóng quân TQ và chuyên gia dinh dưỡng Tống Tân, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, Đại học Y khoa Thủ đô, Trung Quốc sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của những thực phẩm màu đen hàng đầu.

Tại sao nói ăn thực phẩm màu đen này thường xuyên, đều đặn còn tốt hơn nhân sâm? Đây chính là câu trả lời.

1. Gạo đen: Hỗ trợ tiêu hoá

Gạo đen có hàm lượng thành phần chất xơ rất cao, có lợi cho chức năng tiêu hóa, đường ruột và giúp cho việc tiêu hóa trở nên thuận lợi. Hàm lượng vitamin B1, vitamin B2, niacin, kali, magiê, kẽm và selen cũng cao hơn so với gạo thông thường.

Bình thường khi nấu cơm, bạn có thể sử dụng ít gạo đen nấu cơm hoặc nấu cháo đều tốt. cũng có thể chế biết các món ăn khác từ gạo đen như cơm nắm hay các loại bánh, chè. Mỗi tuần ăn đều khoảng 2 lần có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não.

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn thêm 8 loại thực phẩm màu đen hàng ngày còn tốt hơn nhân sâm - ảnh 2

2. Đậu đen: Chứa lượng protein chất lượng cao và phong phú

Đậu đen có loại bỏ đen nhưng trong ruột màu xanh hoặc vàng, gọi là đậu đen xanh lòng hoặc đậu đen thường.

Loại đậu này được đánh giá là rất giàu protein chất lượng cao, có thể làm các món ăn như sữa, đậu phụ và các sản phẩm đậu nành khác.

Kiến nghị người lớn nên ăn mỗi ngày một ít đậu đen, có thể ăn riêng hoặc kết hợp với các loại ngũ cốc khác đều rất hiệu quả và thơm ngon bổ dưỡng.

Nghiên cứu còn khẳng định rằng, đậu đen chính là thực phẩm bổ máu tự nhiên tốt nhất.

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn thêm 8 loại thực phẩm màu đen hàng ngày còn tốt hơn nhân sâm - ảnh 3

3 Hạt vừng đen: Thực phẩm bổ sung canxi cao nhất

Vừng (mè) đen là thực phẩm giàu vitamin E, sắt và kẽm. Trong đó hàm lượng sắt gấp 2 lần so với hạt mè trắng, hàm lượng canxi cao hơn gấp 8 lần so với sữa.

Ăn vừng đen nguyên hạt là cách khiến hệ tiêu hoá không dễ hấp thu chất dinh dưỡng, nên chuyên gia khuyên bạn nên ăn vừng đen bằng cách làm thành nước loãng hoặc nghiền giã thành bột. Do hàm lượng chất béo trong vừng đen cao gần 60%, lượng calo cao nên nếu bạn ăn trộn vừng với các món chứa chất béo thì nên giảm lượng dầu mỡ ăn kèm.

Khi cho vừng vào salad hoặc các món nguội thì không trộn thêm quá nhiều dầu.

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn thêm 8 loại thực phẩm màu đen hàng ngày còn tốt hơn nhân sâm - ảnh 4

4. Kỷ tử vỏ đen: Chứa hàm lượng anthocyanidins cao

Kỷ tử màu đen là loại quả nổi tiếng tại Trung Quốc, là vị thuốc quan trọng trong các thang thuốc Đông y để chăm sóc sức khoẻ và điều trị bệnh. Trong kỷ tử đen có chứa chất anthocyanidins cao nhất trong tất cả các loại thực vật.

Đồng thời, chất vitamin C, hàm lượng kẽm cao gấp đôi so với kỷ tử có vỏ màu đỏ, trong kỳ chất này ở cà rốt còn thấp hơn so với kỷ tử đỏ.

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn thêm 8 loại thực phẩm màu đen hàng ngày còn tốt hơn nhân sâm - ảnh 5

5. Lạc (đậu phộng) vỏ đen: Chứa rất nhiều khoáng chất

Cũng giống đậu đen, lạc đen là loại lạc có vỏ lụa màu đen, khác màu sắc so với loại lạc đỏ hoặc đỏ nhạt thông thường chúng ta hay sử dụng. Dù là vỏ lụa màu đen, nhưng bên trong ruột lạc vẫn là màu trắng sữa. có da đen và hạt trắng.

Loại lạc này thường có hình thức nhọn ở 2 đầu, hạt lạc dài, mảnh dẻ, có chứa hàm lượng kẽm và selen cao hơn lạc thông thường lên tới khoảng từ 48% - 101%.

Thông thường, cách ăn lạc đen tốt nhất là ăn sống cả vỏ lụa, ăn nguyên cả hạt lạc khi còn tươi.

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn thêm 8 loại thực phẩm màu đen hàng ngày còn tốt hơn nhân sâm - ảnh 6

6. Mộc nhĩ đen: Cải thiện chức năng miễn dịch

Theo Đông y, trong mộc nhĩ đen chứa một thành phần gọi là đường đa, có tác dụng giúp duy trì khả năng miễn dịch trong cơ thể; đồng thời rất giàu hàm lượng sắt, là một trong những thực phẩm giàu vitamin C.

Nếu thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin, ăn trái cây tươi và rau quả có thể thúc đẩy dạ dày và đường ruột hấp thụ tiêu hóa chất sắt trong nấm.

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn thêm 8 loại thực phẩm màu đen hàng ngày còn tốt hơn nhân sâm - ảnh 7

7. Táo đen: Chứa chất chống oxy hoá

Táo tàu có vỏ màu đen sau khi phơi sấy khô là một trong những vị thuốc Đông y nổi tiếng, đồng thời bạn có thể mua nó về dùng làm thực phẩm thông thường.

Trong táo đen chứa chất tannin (một hợp chất phenolic, phổ biến nhất trong rượu vang đỏ) với hàm lượng khoảng gần 1%, có một khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm, kim loại nặng trong thực phẩm.

Ngoài ra, trong táo đen còn có hàm lượng pectin cao khoảng 3%, có một số tác dụng làm trì hoãn việc tăng lượng đường trong máu.

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn thêm 8 loại thực phẩm màu đen hàng ngày còn tốt hơn nhân sâm - ảnh 8

8. Quả lý chua đen (hơi giống nho đen): Có lượng Vitamin C phong phú

Trong mỗi 100g quả lý chua đen có chứa tới 181 mg vitamin C và 322 mg kali. Ngoài ra còn có lượng chất chống oxy hoá vô cùng phong phú. Trái cây này có tác dụng giúp giảm mỡ máu và cải thiện khả năng miễn dịch.

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn thêm 8 loại thực phẩm màu đen hàng ngày còn tốt hơn nhân sâm - ảnh 9

*Theo Health/Sina

Theo Vân Hồng/Ttvn.vn (soha)

Tin liên quan

5 thực phẩm màu đen tốt cho thận của bạn

Sống Khỏe - 01/02

5 thực phẩm màu đen tốt cho thận của bạn

Hãy bổ sung vào khẩu phần ăn của bạn 5 loại thực phẩm màu đen sau đây để khí lạnh xâm nhập làm tổn hại đến thận.

Top thực phẩm màu đen được coi là thần dược vào mùa đông

Sống Khỏe - 06/12

Top thực phẩm màu đen được coi là thần dược vào mùa đông

Theo nghiên cứu mới nhất, những thực phẩm màu đen như tỏi đen, thịt gà đen, đậu đen... chứa chất chống oxy hóa cực cao và là thần dược vào mùa đông.

Vì sao nên ăn nhiều thực phẩm màu đen ngày lạnh?

Sống Khỏe - 29/01

Vì sao nên ăn nhiều thực phẩm màu đen ngày lạnh?

Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, trưởng khoa Đông y BV Quân đội 108 cho biết, đen là một trong năm màu cơ bản của Ngũ hành, đi vào thận tạng, ứng với lạnh.

Video có thể bạn quan tâm

  

5 thực phẩm nhiều kẽm hơn chuối có thể bạn chưa biết

Cải bó xôi, bơ, đậu trắng nên được bổ sung thường xuyên để bổ sung lượng kẽm cho cơ thể khỏe khoắn, theo Eating Well (Video: Vnexpress)

Tin cùng chuyên mục

4 lý do bạn ăn salad nhưng vẫn béo

Sống Khỏe - 11/03

4 lý do bạn ăn salad nhưng vẫn béo

Món salad chủ yếu được chế biến từ rau củ, rất tốt cho việc giảm cân. Tuy nhiên, chế biến sai cách có thể làm phản tác dụng của món ăn này.

3 món ăn sáng bổ dưỡng chỉ mất 15 phút làm

Sống Khỏe - 11/03

3 món ăn sáng bổ dưỡng chỉ mất 15 phút làm

Bạn có thể ăn yến mạch cùng trái cây, bánh mì ốp la... chỉ mất 15 phút chuẩn bị song đủ năng lượng cho buổi sáng, theo Eating Well.

Đây là lý do tại sao khoai lang lại được những người ăn kiêng ưa chuộng đến vậy

Sống Khỏe - 11/03

Đây là lý do tại sao khoai lang lại được những người ăn kiêng ưa chuộng đến vậy

Khoai lang không chỉ được mệnh danh là "sâm xứ Nam" vì sự bổ dưỡng của chúng, mà còn nhờ hàng loạt công dụng hữu hiệu, đặc biệt là giảm cân.

Chuyên gia tiết lộ 5 loại rau được công nhận là có tác dụng phòng chống ung thư hàng đầu

Hai Anh - 10/03

Chuyên gia tiết lộ 5 loại rau được công nhận là có tác dụng phòng chống ung thư hàng đầu

Thực phẩm phòng chống ung thư thì có rất nhiều, nhưng theo chuyên gia ung thư Tống Lợi Bân, đây là 5 loại bạn nên ưu tiên chọn ăn thường xuyên vì chúng đã được công nhận là tốt.

Những điều không thể bỏ qua về dưa muối

Sống Khỏe - 09/03

Những điều không thể bỏ qua về dưa muối

Với nhiều người,dưa muối vẫn luôn là món 'đưa cơm' trong bữa ăn hằng ngày.

Tin mới

10 bí quyết để cuộc yêu thêm phần 'nảy lửa'

Sống khỏe - 1h38 phút trước

10 bí quyết để cuộc yêu thêm phần 'nảy lửa'

Hãy xóa ngay ý tưởng phải đạt cực khoái và suy nghĩ về tình dục như một món quà.

Không thể quy việc lây nhiễm HIV cho y sỹ

Sống khỏe - 1h45 phút trước

Không thể quy việc lây nhiễm HIV cho y sỹ

Từ thông tin phản ánh của một số người dân trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ cho rằng mình nhiễm HIV sau khi tiêm tại phòng khám của một y sỹ trong vùng, đoàn công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp khảo sát, làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ và kết luận chưa thể khẳng định nguồn lây nhiễm H

Khi trẻ làm sai, nói KHÔNG sẽ chẳng tác dụng tác dụng gì đâu, đây mới là những cách nói với con hiệu quả nhất

Sống khỏe - 1h48 phút trước

Khi trẻ làm sai, nói KHÔNG sẽ chẳng tác dụng tác dụng gì đâu, đây mới là những cách nói với con hiệu quả nhất

Thay vì chỉ trích và nói với con 'KHÔNG ĐƯỢC' mỗi khi trẻ hành động thiếu kiểm soát, hãy thử những cách sau đây để làm cho trẻ hiểu được hành động của mình.

Dưa chuột và những bài thuốc tốt

Sống khỏe - 1h55 phút trước

Dưa chuột và những bài thuốc tốt

Dưa chuột là một trong những loại quả được dùng phổ biến ở nước ta để làm thức ăn và làm thuốc. Trong sách Bản thảo cương mục, danh y Lý Thời Trân đã viết: 'Hoàng qua, khí vị cam hàn, thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu tiện'.

Xem thêm

Video nổi bật