CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia dinh dưỡng: 'Ăn thịt thì sợ, ăn chay thì lo', đây là kiến thức ăn thịt nên biết

Điều cần biết - 09/01

Người ăn thịt nhiều sợ bị ung thư, người ăn chay lại sợ thiếu chất. Vậy ăn thế nào cho đúng?

Chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn bạn cách ăn thịt phù hợp nhất cho sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng: 'Ăn thịt thì sợ, ăn chay thì lo', đây là kiến thức ăn thịt nên biết - ảnh 1

Nói đến món thịt thì bất kỳ ai cũng biết rằng đó là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người bắt đầu chuyển sang chế độ ăn chay, không thích ăn thịt vì cho rằng thực phẩm này có thể có nguy cơ gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Người ăn thịt thì sợ ung thư, người ăn chay thì lo thiếu chất. Dù bạn là người thích ăn thịt hay ăn chay, nếu chỉ duy trì một chế độ ăn, thì đều có những bất lợi ít nhiều cho sức khỏe.

Bài viết này của Chuyên gia dinh dưỡng cộng đồng cao cấp Bành Hâm Nhụy, Hiệp hội dinh dưỡng Trung Quốc.

Nguy cơ đối với nhóm người thích ăn thịt

Thịt đỏ là loại thịt có màu đỏ nguyên bản khi chưa chế biến, ví dụ như thịt lợn, thịt bò, thịt dê… nếu bạn thuộc nhóm người thích ăn thịt, mỗi ngày đều ăn rất nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ thì nên chú ý.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, thậm chí các loại xúc xích hoặc thịt chế biến sẵn cũng được khuyến cáo là nên hạn chế sử dụng.

Tổ chức Y tế Thế giới từng nhận định đây là loại thực phẩm hàng đầu có thể gây ra nguy cơ mắc ung thư nếu sử dụng không hợp lý.

Nguy cơ đối với nhóm người không ăn thịt

Nếu bạn là người hoàn toàn không ăn thịt, chỉ thích ăn chay, thì điều bất lợi sức khỏe có thể sẽ gặp phải chính là sự thiếu hụt dinh dưỡng. Thịt chứa những loại chất dinh dưỡng mà cơ thể rất cần để duy trì và phát triển là sắt và protein…, nếu trong thời gian dài không ăn thịt, có thể dẫn đến bị suy dinh dưỡng.

Không ăn thịt cũng không tốt, mà ăn nhiều thịt cũng không tốt, vậy sẽ có người hỏi rằng, rốt cuộc thì ăn thịt như thế nào mới tốt cho sức khỏe? Trước hết chúng ta cần hiểu rõ rằng, thịt được chia thành 2 nhóm: Thịt đỏ và thịt trắng.

Chuyên gia dinh dưỡng: 'Ăn thịt thì sợ, ăn chay thì lo', đây là kiến thức ăn thịt nên biết - ảnh 2

Ăn thịt đỏ thế nào?

Đa số các loại thịt đỏ đều có hàm lượng protein tương đương nhau, có thể chiếm ¼ trọng lượng thịt, đó là một ưu điểm của thịt đỏ. Ngoài ra còn có một ưu điểm khác, thịt đỏ chứa rất nhiều chất sắt, dễ dàng giúp cơ thể hấp thụ và tiêu hóa.

Chúng ta hãy nhìn vào số lượng các yếu tố khác có trong thịt đỏ. Trong 100 gram thịt lợn nạc chứa hàm lượng vitamin B1 0.54mg, hàm lượng vitamin A 44g. Tương tự trong 100 gram thịt bò nạc có hàm lượng vitamin B1 0.07mg và hàm lượng vitamin A 6ug. Còn 100 gram thịt dê nạc chứa hàm lượng vitamin B1 là 0,15 mg, và hàm lượng vitamin A là 11 ug.

Để so sánh giữa các loại thịt, lượng vitamin B1 và ​​vitamin A trong thịt lợn nạc sẽ cao hơn thịt bò nạc và thịt dê nạc, vì vậy thịt lợn vẫn được xem là thực phẩm rất phù hợp cho đại đa số người. Nhưng thịt lợn nhiều chất béo, vì vậy bạn nên chọn ăn thịt nạc, hoặc chọn ăn một lượng vừa đủ thịt dê và thịt bò, làm sao mỗi tuần ăn không quá 500g là an toàn.

Ăn thịt trắng thế nào?

Thịt trắng là chỉ những loại thịt động vật có màu trắng trước khi chế biến. Ví dụ như thịt gà, vịt. Các món ăn từ thịt gà khá phổ biến, đặc biệt nổi tiếng với các thương hiệu đồ ăn nhanh trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta phải chú ý đến các phương pháp nấu ăn, chẳng hạn như thực phẩm chiên, nướng, sau khi trải qua thời gian dài trong nhiệt độ cao, dễ gây ra các thành phần độc hại, thậm chí một số chất gây ung thư, chẳng hạn như benzopyrene, amin dị vòng và các chất khác.

Nếu dùng thịt trắng chỉ để chế biến cùng món ăn khác, chẳng hạn như xào thịt gà với thực phẩm khác, không chỉ làm ra món ăn có lượng chất béo rất thấp (chỉ khoảng 5%), mà còn là món ăn có hàm lượng protein rất cao, gần 20%. Đây là món ăn mà mọi người có thể ăn hàng ngày với số lượng thích hợp.

Chuyên gia dinh dưỡng: 'Ăn thịt thì sợ, ăn chay thì lo', đây là kiến thức ăn thịt nên biết - ảnh 3

Ngoài ra, còn một loại thịt trắng rất quan trọng có thể sử dụng phổ biến đó chính là cá. Ngoài yếu tố có hàm lượng mỡ rất thấp ra, thì cá còn được xem là loại thực phẩm chứa các axit béo không bão hòa đa DHA và EPA, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch và mạch não, bệnh Alzheimer ở một mức độ nhất định, giúp trẻ em cao lớn và phát dục tốt.

Chuyên gia dinh dưỡng: 'Ăn thịt thì sợ, ăn chay thì lo', đây là kiến thức ăn thịt nên biết - ảnh 4

Vì những lý do kể trên, dù là thịt đỏ hay thịt trắng thì mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, cách tốt nhất chính là ăn uống thay đổi luân phiên đều đặn. Điều quan trọng hơn là chú ý tới các giải pháp chế biến thực phẩm an toàn, lạnh mạnh.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Tin liên quan

Bác sĩ Viện K nói về thông tin ăn thịt đỏ gây ung thư

Sống Khỏe - 28/10

Bác sĩ Viện K nói về thông tin ăn thịt đỏ gây ung thư

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ăn các loại thịt qua chế biến và thịt đỏ (thịt bò, lợn, cừu...) có thể tăng nguy cơ gây ung thư ruột già.

4 lưu ý khi ăn thịt nướng cho đỡ hại sức khỏe

Sống Khỏe - 02/08

4 lưu ý khi ăn thịt nướng cho đỡ hại sức khỏe

Thịt nướng, quay xông khói là món ăn rất ngon miệng nhưng khi ăn cần lưu ý 4 điểm sau để đảm bảo sức khỏe:

Lý do nên cân nhắc khi ăn thịt đỏ

Sống Khỏe - 27/09

Lý do nên cân nhắc khi ăn thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm các loại thịt như thịt lợn, thịt bò thịt cừu, cừu, thịt bê, thịt vịt. Cơ thể chúng ta được cấu tạo để sẵn sàng “xử lý” các loại thịt, nhưng rất tiếc, các loại thịt chúng ta ăn hôm nay khác rất nhiều với các loại thịt mà ông cha ta đã từng ăn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Sự thay đổi của cơ thể khi ngừng ăn thịt

Đường tiêu hóa của người không ăn thịt chứa chủ yếu là các vi khuẩn có lợi nên nguy cơ mắc bệnh ung thư giảm ở những người ăn chay trường, theo Health Plus.

Tin cùng chuyên mục

Bắt đầu áp dụng 10 thói quen ăn tối này ngay hôm nay và giảm đi vài cân đón năm mới một cách dễ dàng

Sống Khỏe - 09/01

Bắt đầu áp dụng 10 thói quen ăn tối này ngay hôm nay và giảm đi vài cân đón năm mới một cách dễ dàng

Dưới đây là những điều bạn cần thay đổi trong thói quen ăn tối nếu muốn nhanh chóng giảm cân để tự tin đón năm mới.

Nghiện đồ nướng… bà mẹ trẻ bị ung thư đại trực tràng

Sống Khỏe - 09/01

Nghiện đồ nướng… bà mẹ trẻ bị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng được cảnh báo là căn bệnh ung thư nguy hiểm đường tiêu hoá và đặc biệt đang ngày càng trẻ hoá ở nước ta.

10 thực phẩm 'vàng' giàu chất xơ trị táo bón

Sống Khỏe - 07/01

10 thực phẩm 'vàng' giàu chất xơ trị táo bón

Theo Boldsky, súp lơ xanh, quả lê hay chuối... giàu chất xơ nên được xem là những thực phẩm hữu hiệu trị chứng táo bón.

9 loại thực phẩm tốt cho phổi mà bạn nên sử dụng

Sống Khỏe - 07/01

9 loại thực phẩm tốt cho phổi mà bạn nên sử dụng

Có những thực phẩm rất lành mạnh giúp phổi khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư như cam, quýt, lựu...

Mật ong có tốt hơn đường như nhiều người vẫn nghĩ?

Sống Khỏe - 06/01

Mật ong có tốt hơn đường như nhiều người vẫn nghĩ?

Mật ong thường được cho là lành mạnh hơn đường, liệu điều này có đúng không?

Tin mới

Vụ tiêm nhầm thuốc ở Đông Anh: Dược sĩ khuyến cáo 11 điểm phòng sai sót

Sống khỏe - 21/01

Vụ tiêm nhầm thuốc ở Đông Anh: Dược sĩ khuyến cáo 11 điểm phòng sai sót

Các sai sót chủ yếu do tiêm trực tiếp KCl đậm đặc vào tĩnh mạch gồm sai đường dùng, dùng nhầm thuốc...

Chàng thợ xây vẫn sống sót sau tai nạn bị thanh sắt đâm xuyên người

Sống khỏe - 21/01

Chàng thợ xây vẫn sống sót sau tai nạn bị thanh sắt đâm xuyên người

Rajendra Pal (Ấn Độ) được đưa vào viện cấp cứu với hai thanh sắt đâm xuyên qua người.

Bệnh bướu cổ nên ăn gì, kiêng gì?

Sống khỏe - 21/01

Bệnh bướu cổ nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh bướu cổ nên ăn gì, kiêng gì là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân. Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau nhé.

Làm gì để hạn chế cứng khớp?

Sống khỏe - 21/01

Làm gì để hạn chế cứng khớp?

Cứng khớp gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi (NCT) đã và đang bị thoái hóa khớp hoặc bị viêm khớp dạng thấp.

Vì đâu đàn ông hững hờ?

Sống khỏe - 21/01

Vì đâu đàn ông hững hờ?

Do nhiều yếu tố tác động, ham muốn tình dục dễ bị suy giảm. Tình trạng này là một dạng bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở những người luống tuổi.

Xem thêm

Video nổi bật