CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia dinh dưỡng: Mỡ lợn không phải thực phẩm xấu, nhiều người sai lầm khi bỏ mỡ lợn

Điều cần biết - 19/05

Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng từ bỏ mỡ lợn vì sợ béo, sợ mỡ gây bệnh tim mạch để chuyển sang ăn dầu thực vật là quan niệm sai lầm.

Chuyên gia dinh dưỡng: Mỡ lợn không phải thực phẩm xấu, nhiều người sai lầm khi bỏ mỡ lợn - ảnh 1

Nên ăn theo tỷ lệ 1:1,5

Từ rất lâu, mỡ lợn thường được gạch ra khỏi các gia vị nhà bếp bởi người dân lo sợ bệnh tật có thể gây ra từ mỡ lợn. Đặc biệt, nhiều thông tin cho rằng ăn mỡ lợn gây bệnh tim mạch nên người dân càng sợ hơn.

Tuy nhiên TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho rằng mỡ động vật trong đó chủ yếu là mỡ lợn được dùng từ rất lâu khi dầu ăn còn là sản phẩm xa xỉ. Mỡ lợn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể.

Tiến sĩ Hưng cho biết không nên e dè sợ mỡ lợn vì trong mỡ lợn chứa các loại như axit béo bão hòa, protein, các loại vitamin A, D, đặc biệt là cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, tốt cho tế bào thần kinh.

Chuyên gia dinh dưỡng: Mỡ lợn không phải thực phẩm xấu, nhiều người sai lầm khi bỏ mỡ lợn - ảnh 2

Mỡ lợn có tác dụng như thế nào?

Do vậy, khi sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não. Không chỉ có vậy, mỡ lợn cũng tham gia vào số men chuyển hóa của cơ thể, trong đó có nội tiết tố sinh dục và tuyến thượng thận.

Còn TS. BS Ngô Quang Trúc – Viện Y học Bản địa Việt Nam cho biết trước đây người dân hay mắc các bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng nhưng hiện nay chủ yếu các bệnh không lây nhiễm như tim mạch và ung thư mặc dù được tuyên truyền bỏ mỡ ăn dầu thực vật để phòng bệnh. Đây là khuyến cáo sai lầm từ nhiều nhà dinh dưỡng.

Bác sĩ Trúc cho biết mỡ không đáng sợ, không phải là thực phẩm xấu như thời gian qua đã bị mang tiếng. Trong bách khoa thư bệnh học tập 2 giáo sư Y thực Lê Minh đã viết mỡ thực vật và mỡ động vật đều cần có trong khẩu phần bữa ăn hàng ngày. Tỷ lệ mỡ động vật và mỡ thực vật là 1:1,5.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua nhiều nhà tư vấn dinh dưỡng cho rằng ăn mỡ động vật ảnh hưởng tới sức khỏe như bệnh tim mạch, béo phì và từ đó nhà trường, gia đình cũng đều cho rằng mỡ động vật gây bệnh và chỉ ăn dầu thực vật, không ăn mỡ động vật.

Theo nghiên cứu giai đoạn kiến tạo cơ thể của trẻ tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật bằng 70/30, giai đoạn cơ thể đã trưởng thành tới lúc trung niên, tỷ số mỡ động vật/mỡ thực vật là 50/50, giai đoạn người có tuổi và cao tuổi tỷ lệ mỡ động vật/thực vật là 30/70.

Bác sĩ Hoàng Sầm – Viện y học Bản địa còn cho rằng ăn đủ lượng cholesterol, Sphingosine (2-amino-4-octadecene-1,3diop từ mỡ động vật để đủ tại ra một lượng sphingosine cấu tạo nên lớp vỏ myeline thần kinh đáy mắt. Hầu hết các hóc môn trong cơ thể đều kiến trúc từ Cholesterol. Thiếu cholesterol không có nguyên liệu sản xuất androgen là nội tiết tốt nam.

Chuyên gia dinh dưỡng: Mỡ lợn không phải thực phẩm xấu, nhiều người sai lầm khi bỏ mỡ lợn - ảnh 3

Mỡ lợn tốt cho mắt

Bác sĩ Hoàng Sầm cho biết trong mỡ động vật còn có nhiều cholesterol để cấu tạo nên tế bào thần kinh, trong dầu thực vật không có hoặc nếu có thì cũng rất ít. Hơn nữa, các axit béo no trong mỡ động vật sử dụng ở mức vừa phải có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ tuần hoàn của cơ thể, phòng được tai biến mạch máu não.

Sử dụng mỡ trong chiên rán

Khác với dầu thực vật, ở nhiệt độ cao mỡ động vật không bị phá huỷ. Nếu chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ bị phá hủy các vitamin A, E ở nhiệt độ 180 độ C sẽ xảy ra phản ứng hóa sinh ra các chất không có lợi cho sức khỏe con người.

Chỉ sử dụng dầu ăn dùng khi rán ở nhiệt độ thấp, không bị bốc khói. Còn chiên rán ở nhiệt độ cao, bác sĩ Sầm cho rằng mỡ động vật tốt hơn.

TS Hưng cho biết thêm, chỉ những người có độ tuổi ngoài 50, người đang bị rối loạn chuyển hóa chất béo (tăng cholesterol) mới phải kiêng mỡ lợn.

Nếu người dân quá phụ thuộc vào dầu thực vật mà từ bỏ đi mỡ lợn, mỡ động vật trong thời gian dài phần nào sẽ khiến cơ thể cơ thể sẽ khó hấp thụ, mất cân đối về dinh dưỡng, thiếu hụt một số các vitamin cần thiết và có nguy cơ mắc các bệnh về xương, làm rối loạn nội tiết tố, gây suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, thậm chí cả thị giác cũng gặp vấn đề.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà lại bỏ dầu ăn mỡ lợn mà cần sử dụng song song. Mỡ động vật cũng có sẵn trong thịt và chế biến các món nên cần ăn đủ theo khuyến cáo sẽ tốt.

Sử dụng mỡ khó bảo quản nên cần bảo quản tốt tránh ăn mỡ đã ôi thiu, mốc. Còn đối với dầu ăn, tránh chiên đi chiên lại nhiều lần để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Theo Tiểu Nhã/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

'Minh oan' cho chất béo và mỡ lợn

Sống khỏe - 10/04

'Minh oan' cho chất béo và mỡ lợn

Chất béo không phải là thủ phạm làm tăng bệnh tim mạch, ung thư hay tỉ lệ tử vong chung.

Có nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn?

Sống khỏe - 20/09

Có nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn?

Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên đã dùng dầu làm nguyên liệu chính để chế biến các món xào, rán...

Mỡ heo hay dầu ăn tốt hơn?

Sống khỏe - 12/05

Mỡ heo hay dầu ăn tốt hơn?

Trước đây, nhất là thời bao cấp, người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ heo nhưng từ khi mở cửa, người tiêu dùng quan tâm hơn đến sức khỏe và thêm vào đó, các phương tiện thông tin đại chúng nói về tác hại của mỡ heo so với lợi ích của dầu ăn nên hầu như mọi người đều quay ngoắt với mỡ heo và

Video có thể bạn quan tâm

  

Các cặp thực phẩm bạn nên ăn cùng nhau

Salad thêm dầu oliu, khoai lang và dâu tây ăn kèm rau cải bó xôi, bạn được tối đa hóa chất dinh dưỡng. Theo Tech Insider. (Nguồn: VnExpress)

Tin cùng chuyên mục

Ngưỡng mộ mâm cơm chay vừa đẹp vừa ngon của mẹ đảm 8x Hải Phòng

Sống khỏe - 19/05

Ngưỡng mộ mâm cơm chay vừa đẹp vừa ngon của mẹ đảm 8x Hải Phòng

Ngày Phật Đản năm nay nhằm trúng vào Chủ Nhật, các mẹ hãy làm mâm cơm chay mời cả nhà vào dịp này nhé!

Muốn giảm cân mùa hè, bạn hãy nhớ 2 công thức sinh tố siêu ngon này cho bữa sáng

Sống khỏe - 19/05

Muốn giảm cân mùa hè, bạn hãy nhớ 2 công thức sinh tố siêu ngon này cho bữa sáng

Hai công thức sinh tố này kết hợp giữa yến mạch và các loại trái cây khác nhau, quá hoàn hảo để thưởng thức vào bữa sáng.

Nhật: trào lưu ăn mì nhanh hơn cả tốc độ trở mặt của người yêu cũ lên hẳn CNN

Sống khỏe - 19/05

Nhật: trào lưu ăn mì nhanh hơn cả tốc độ trở mặt của người yêu cũ lên hẳn CNN

570 bát mì là kỉ lục hiện tại cho trào lưu Wanko Soba – thú vui mới nổi của người Nhật vừa được CNN giới thiệu đến toàn thế giới.

List địa chỉ sữa chua dẻo ở Hà Nội dành cho những ai muốn đi hẹn hò buổi tối cho mát

Sống khỏe - 17/05

List địa chỉ sữa chua dẻo ở Hà Nội dành cho những ai muốn đi hẹn hò buổi tối cho mát

Thời tiết cứ nóng nực như Hà Nội mấy hôm nay, thèm ăn vặt thì tốt nhất hãy chọn mấy món mát lạnh như sữa chua dẻo này. Có cả một list địa chỉ dành cho bạn tham khảo đây.

Những thực phẩm đang de dọa thận của bạn

Sống khỏe - 17/05

Những thực phẩm đang de dọa thận của bạn

Nếu bạn bị sỏi thận, suy thận hay có các vấn đề về thận, nên tránh xa các loại thực phẩm sau bởi chúng có thể 'sát thủ' đối với sức khoẻ và tính mạng của bạn.

Tin mới

Khám sức khoẻ tháng 1 lần, nhưng vẫn không phát hiện ung thư: Bác sĩ lý giải nguyên nhân

Sống khỏe - 1h36 phút trước

Khám sức khoẻ tháng 1 lần, nhưng vẫn không phát hiện ung thư: Bác sĩ lý giải nguyên nhân

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, người dân lo sợ bệnh ung thư hoảng hốt đổ xô đi tầm soát ung thư và tin rằng tầm soát có thể phát hiện ra đủ thứ bệnh.

Phù chân ở người cao tuổi có đáng ngại?

Sống khỏe - 1h36 phút trước

Phù chân ở người cao tuổi có đáng ngại?

Ba tôi 83 tuổi, tôi thấy gần đây chân cụ có vẻ như sưng. Ngoài biểu hiện này ra, ba tôi vẫn khỏe, ăn uống và đi lại bình thường. Xin hỏi, dấu hiệu sưng chân có đáng ngại? Có thể khắc phục được không?

Vì sao quả vải tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn lúc đói?

Sống khỏe - 1h37 phút trước

Vì sao quả vải tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn lúc đói?

Quả vải có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng nếu không biết sử dụng, ăn vải lúc đói sẽ gây hại cho sức khỏe. Chỉ trong gần nửa tháng qua đã có gần 60 trẻ em Ấn Độ tử vong do tổn thương não và 40 em đang được điều trị tích cực sau khi ăn nhiều vải lúc đói.

Mousse chocolate ngon thần sầu mà làm dễ lắm chẳng cần lò nướng, các mẹ thử ngay nhé!

Sống khỏe - 1h37 phút trước

Mousse chocolate ngon thần sầu mà làm dễ lắm chẳng cần lò nướng, các mẹ thử ngay nhé!

Các tín đồ của chocolate chắc chắn không thể bỏ qua món mousse chocolate siêu ngon này đâu nhé!

Đổ mồ hôi quanh vùng kín: Để ngăn chặn thì hãy nghe lời khuyên của chuyên gia

Sống khỏe - 1h37 phút trước

Đổ mồ hôi quanh vùng kín: Để ngăn chặn thì hãy nghe lời khuyên của chuyên gia

Dưới đây là một số bí quyết ngăn ngừa và chống đổ mồ hôi vùng kín vô cùng hiệu quả.

Xem thêm

Video nổi bật