CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia Đông y gợi ý 4 món ăn cho người thoái hóa cột sống

Người bệnh ăn gì - 08/11

TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam gợi ý 4 món ăn tốt cho người mắc bệnh thoái hóa cột sống.

1. Thịt rắn

Theo TS. Đậu Xuân Cảnh, để điều trị bệnh xương khớp, viêm xương khớp, thoái hóa khớp nói chung và bệnh thoái hóa cột sống nói riêng thì thịt rắn là một trong những thực phẩm khá quan trọng.

Chuyên gia Đông y gợi ý 4 món ăn cho người thoái hóa cột sống nên áp dụng - ảnh 1
Chuyên gia Đông y gợi ý 4 món ăn cho người thoái hóa cột sống nên áp dụng - ảnh 2

TS. Đậu Xuân Cảnh.

Dưới đây là công thức món thịt rắn vừa ngon miệng vừa có tác dụng chữa bệnh.

Nguyên liệu: ½ kg thịt rắn, 30 gram thiên niên kiện, 100 gram lá lốt, 30 gram trần bì, 30 gram đỗ trọng.

Cách chế biến: Sơ chế, làm sạch các nguyên liệu trên. Nấu chung và hầm cho đến khi mềm nhừ. Nhấc nồi xuống và nêm nếm gia vị vừa ăn. Ăn món này khoảng 3 lần một tuần để mang lại tác dụng hiệu quả.

Công dụng: Thịt rắn có vị ngọt mặn, tính ôn thường được dùng để chữa các bệnh về thần kinh, tê liệt, đau nhức xương khớp, bán thân bất toại, đau lưng và chữa thoái hóa cột sống rất tốt.

Chuyên gia Đông y gợi ý 4 món ăn cho người thoái hóa cột sống nên áp dụng - ảnh 3

Thịt rắn là món ăn tốt cho xương khớp.

Ngoài món ăn này thì người bệnh có thể uống khoảng 30ml rượu rắn mỗi ngày, trước khi đi ngủ để giúp chân tay bớt đau mỏi, giảm sưng viêm khớp. Những cách này chống chỉ định với phụ nữ mang thai.

2. Xương dê hầm đỗ trọng

Nguyên liệu: Xương dê, đỗ trọng

Cách chế biến: Làm sạch xương dê. Sau đó hầm chung xương dê và đỗ trọng cho đến khi nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Mỗi tuần ăn từ 2 -3 lần, áp dụng thường xuyên trong một thời gian dài để thấy được hiệu quả như ý.

Công dụng: Xương dê giúp bổ thận, tăng cường gân cốt, trị các chứng phong thấp, đau lưng. Còn đỗ trọng là một trong những vị thuốc Đông y được dùng nhiều trong bài thuốc chữa thoái hóa cột sống, điều trị xương khớp giúp giảm các triệu chứng đau nhức, đau mỏi chân tay.

3. Gà hầm thuốc bắc

Chuyên gia Đông y gợi ý 4 món ăn cho người thoái hóa cột sống nên áp dụng - ảnh 4

Nguyên liệu: ½ kg thịt gà non tơ hoặc gà ác đen, 5 gram tam thất, 10 gram kỷ tử, 10 gram long nhãn, 10 gram táo tàu.

Cách chế biến: Làm sạch thịt gà, cho vào hầm chung cùng các nguyên liệu còn lại. Hầm đến khi thịt gà chín nhừ thì nhấc xuống và nêm nếm gia vị. Chia thành 2 phần ăn trong ngày. Kiên trì thực hiện trong 1 tháng để thấy tác dụng tốt nhất cho xương khớp.

Công dụng: gà hầm thuốc bắc là món ăn giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống, trị phong thấp, đau mỏi lưng, đầu gối, bổ gân cốt, chữa suy nhược và giúp cho người bệnh an thần.

4. Hàu

Chuyên gia Đông y gợi ý 4 món ăn cho người thoái hóa cột sống nên áp dụng - ảnh 5

TS. Cảnh cho hay, hàu là một trong những thực phẩm chứa nhiều canxi, nên đặc biệt tốt cho xương khớp. Bạn có thể chế biến hàu thành nhiều món ăn như cháo hàu, hàu sống vắt chanh, hàu chiên trứng, hàu nướng mỡ hành,...

Mỗi tuần có thể ăn từ 3 – 4 lần các món hàu sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng loãng xương và hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống.

Theo Dương Hải/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

4 bài thuốc chống thoái hóa cột sống cổ

Sống khỏe - 18/06

4 bài thuốc chống thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là do phong hàn thấp bên ngoài xâm nhập vào làm cho khí huyết trong kinh lạc bị bế tắc gây ra đau.

Video có thể bạn quan tâm

  

Dấu hiệu và cách chữa đau thần kinh liên sườn

Đau thần kinh liên sườn là bệnh hay gặp, do nhiều nguyên nhân như chấn thương, vận động sai tư thế, cường độ quá mạnh, thoái hóa cột sống, tiểu đường.

Tin cùng chuyên mục

8 loại trái cây có hàm lượng đường thấp giúp giảm cân

Sống khỏe - 01/11

8 loại trái cây có hàm lượng đường thấp giúp giảm cân

Trong chế độ ăn giảm cân, trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất béo tốt và một số protein.

Thực phẩm làm tăng estrogen một cách tự nhiên

Sống khỏe - 28/10

Thực phẩm làm tăng estrogen một cách tự nhiên

Những thay đổi lớn vào giai đoạn mãn kinh được cho là do sự sụt giảm một cách nghiêm trọng estrogen trong cơ thể.

Những thực phẩm mùa đông tốt cho 'chuyện ấy'

Sống khỏe - 18/10

Những thực phẩm mùa đông tốt cho 'chuyện ấy'

Vào mùa đông, nhiều cặp uyên ương trở nên lười biếng trong duy trì đời sống tình dục.

Thực đơn giúp cơ thể 'chống chọi' giá rét mỗi ngày

Sống khỏe - 17/10

Thực đơn giúp cơ thể 'chống chọi' giá rét mỗi ngày

Bên cạnh luyện tập và mặc ấm, để tăng cường nhiệt lượng sưởi ấm cơ thể thì bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm như sau.

Giảm hơn 50 kg trong một năm nhờ ăn khoai tây

Sống khỏe - 28/09

Giảm hơn 50 kg trong một năm nhờ ăn khoai tây

Theo tạp chí Men’s Health (Mỹ), Andrew Flinders Taylor đã giảm được tới hơn 50 kg bằng cách chỉ ăn khoai tây trong suốt một năm.

Tin mới

Những thực phẩm tốt cho thận

Sống khỏe - 3h6 phút trước

Những thực phẩm tốt cho thận

Những loại thực phẩm này được gọi là siêu thực phẩm, giúp chữa trị những bệnh mạn tính ảnh hưởng tới thận.

Để mặc con khóc mà không dỗ, ông bố Hà Nội suýt mất con vì bé khóc đến co giật và bất tỉnh

Sống khỏe - 3h12 phút trước

Để mặc con khóc mà không dỗ, ông bố Hà Nội suýt mất con vì bé khóc đến co giật và bất tỉnh

Sau khi khóc đòi mẹ trong khoảng 5-7 phút mà không ai dỗ, cậu bé bắt đầu rơi vào trạng thái co giật, bất tỉnh.

Biết thai đã chết lưu, sản phụ vẫn chấp nhận đau đớn vật vã suốt 33 giờ để sinh con và đây là lý do

Sống khỏe - 3h12 phút trước

Biết thai đã chết lưu, sản phụ vẫn chấp nhận đau đớn vật vã suốt 33 giờ để sinh con và đây là lý do

Mang thai là một hành trình khó khăn, nhưng nó còn khó khăn hơn nhiều khi biết tin đứa con mà bạn đang mang trong cơ thể mình đã không còn sống...

Bệnh nhi 6 tuổi ung thư máu, tài sản cuối cùng cũng bị cháy thiêu rụi

Sống khỏe - 3h25 phút trước

Bệnh nhi 6 tuổi ung thư máu, tài sản cuối cùng cũng bị cháy thiêu rụi

Chị Nguyễn Thị Hà, quê ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh mẹ bé Nguyễn Thái Bình, 6 tuổi đang điều trị ung thư máu tại Bệnh viện Nhi trung ương bất lực nhìn thứ tài sản cuối cùng của mẹ con chị bị 'bà hoả' thiêu rụi.

Người Nhật tin dùng món ăn ngừa đột quỵ hơn 1.000 năm nay: Nguyên liệu chính phổ biến ở VN

Sống khỏe - 4h0 phút trước

Người Nhật tin dùng món ăn ngừa đột quỵ hơn 1.000 năm nay: Nguyên liệu chính phổ biến ở VN

Nhiều người sẽ bịt mũi khi thưởng thức một món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong bữa cơm của người Nhật. Nhưng ít ai biết rằng, đó là bài thuốc phòng đột quỵ và bệnh tim.

Xem thêm

Video nổi bật