CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia kiểm soát ngộ độc thực phẩm: 5 điều bà nội trợ bắt buộc phải nhớ khi nấu ăn

Điều cần biết - 13/09

Tại Hội thảo về An toàn thực phẩm và Sức khoẻ do Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phối hợp với Hội nữ trí thức VN tổ chức, chuyên gia đã chỉ ra cách chế biến thực phẩm cần chú ý.

Chi cho an toàn thực phẩm ít

Chuyên gia kiểm soát ngộ độc thực phẩm: 5 điều bà nội trợ bắt buộc phải nhớ khi nấu ăn - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hải Hà phòng kiểm soát ngộ độc thực phẩm và thông tin truyền thông Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Năm 2017, theo ghi nhận có tới 65 vụ ngộ độc thực phẩm làm 16 người chết, đi viện 1391 người.

Bà Hà cho biết hiện nay người tiêu dùng còn dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm, một vài nơi còn có truyền thống ăn các món ăn tái, sống cũng là yếu tố khiến số ca ngộ độc thực phẩm có nguy cơ tăng lên.

Trong khi đó, nước ta có kinh phí đầu tư cho an toàn thực phẩm quá thấp, so với Thái Lan, họ chi cho an toàn thực phẩm là 20 nghìn đồng/người/năm.

Trong khi ở nước ta, con số này chỉ có 780 đồng/người/năm giai đoạn 2000 – 2005, từ 2006 được 3000 đồng/người/năm còn trong giai đoạn mục tiêu quốc gia vốn được phê duyệt là hơn 4 nghìn tỷ đồng nhưng chỉ được cấp hơn 1000 tỷ đồng bằng 27 % so với số tiền vốn phê duyệt.

Chuyên gia kiểm soát ngộ độc thực phẩm: 5 điều bà nội trợ bắt buộc phải nhớ khi nấu ăn - ảnh 2

Mỗi năm có hàng nghìn người nhập viện do ngộ độc thực phẩm

Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm môi trường, quy mô sản xuất, chế biến thực phẩm, trồng trọt, chăn nuôi chủ yếu là cá thể, hộ gia đình, thủ công.

Trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn ảnh hưởng bởi mục tiêu kinh doanh chỉ vì lợi nhuận, nhận thức, thực hành và trách nhiệm của người tiêu dùng chưa con còn nhiều thói quen không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo bà Hà, qua đánh giá và giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm thì con người vừa là nguyên nhân chính vừa là nạn nhân trong vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm từ nhiều nguồn từ giống cây, con, thức ăn phân bón, sơ chế, giết mổ, chế biến, vận chuyển, bảo quản đến khâu bày bán tất cả tạo thành một vòng tròn bao quanh thực phẩm và có thể khiến thực phẩm trở nên không an toàn.

Đối với người sử dụng, việc chế biến cũng là nguyên nhân khiến gia tăng nguy cơ an toàn thực phẩm. Bà Hà khuyến cáo người dân nên có thói quen thực hành vệ sinh cá nhận như cần rửa tay khi đi vệ sinh, xử lý thực phẩm tươi sống, rửa tay khi hắt hơi, ho hoặc sử dụng khăn mùi xoa, lau chùi bát đĩa bẩn, dọn rác, xử lý hoá chất, nhai kẹo cao su….

Theo nghiên cứu của Cục An toàn thực phẩm, người dân khi chế biến thực phẩm còn chưa chú ý và họ coi đó là thói quen ăn uống, cách thưởng thức món ăn. Một con số giật mình đó là tỷ lệ bốc thức ăn bằng tay lên tới 67,3 %, tỷ lệ không rửa tay khi ăn là 46,1 %, tỷ lệ móng tay dài 22,5 %, tỷ lệ nhổ nước bọt, xỉ mũi 26,7 %, không đeo khẩu trang lên tới 95 %.

Bà Hà đưa ra nguyên tắc để bảo quản thực phẩm đó là dụng cụ chứa thực phẩm chín, sống phải riêng biệt, thức ăn phải được bảo quản tránh bụi, ruồi và giữ ở nhiệt đột nhất định. Thời gian sau khi nấu xong đến khi ăn không để quá 2h.

Bởi vì, thực phẩm sau khi được nấu chín sẽ mất dần chất dinh dưỡng theo thời gian. Sau một thời gian nhất đinh khi để ngoài môi trường, thức ăn sẽ bị nhiễm khuẩn và biến chất. Vì vậy, nên ăn ngay sau khi chế biến để đảm bảo sức khỏe và giúp hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn

Thông điệp bà Hà muốn gửi tới các bà nội trợ đó là 5 chìa khoá để có thực phẩm an toàn:

Thứ nhất: Giữ vệ sinh phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, cắt móng tay, bỏ thói quen lấy xỉ mũi… tay đụng chạm với hàng loạt những thực phẩm khác nhau nên tích tụ một lượng lớn vi khuẩn, vì vậy nên giữ cho tay sạch sẽ và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Nhất là sau khi chế biến thực phẩm sống nên rửa tay trong vòng ít nhất 20 giây.

Chuyên gia kiểm soát ngộ độc thực phẩm: 5 điều bà nội trợ bắt buộc phải nhớ khi nấu ăn - ảnh 3

Thực phẩm bẩn con người vừa là nguyên nhân vừa là nạn nhân

Dùng riêng thớt cho thực phẩm sống và chín. Các bà nội trợ cũng nên chú ý rửa sạch thớt sau khi chế biến thịt. Chỉ nên dùng thớt sạch để chế biến các loại rau củ.

Thứ hai: Để riêng thực phẩm sống và chín, thực phẩm cũ và mới. Trước khi bảo quản thức ăn thừa, nên nấu lại ở nhiệt độ cao, ít nhất là trên 75 độ để loại bỏ hết vi khuẩn. Chú ý nên để riêng từng loại thực phẩm và bảo quản bằng hộp đựng có nắp hay dùng màng bọc thực phẩm để tách riêng từng loại trước khi cho vào tủ lạnh.

Thứ ba: Nấu và chế biến thực phẩm đúng cách. Nhiều người có thói quen thái rau trước khi rửa. Thói quen này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có cơ hội hoạt động và lây nhiễm trực tiếp vào rau.

Thứ tư: Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn. Khi bảo quản thực phẩm với thực phẩm thông thường để ở nhiệt độ 8 độ C, sữa 4 độ C, thịt tươi 3 độ C, thịt, cá đông lạnh để ở -18 độ C.

Thứ năm: Sử dụng nước sạch và nguyên liệu an toàn.

Theo Ngọc Anh/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Sống khỏe - 18/05

Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề thường gặp trong mùa hè với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, sốt nhẹ, đau đầu.

Làm gì khi ngộ độc thực phẩm?

Sống khỏe - 28/05

Làm gì khi ngộ độc thực phẩm?

Các biểu hiện thường gặp của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng quằn quại, nhức đầu, có thể sốt hoặc không...

Xử trí và phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng

Sống khỏe - 10/07

Xử trí và phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng

Nắng nóng oi bức của mùa hè khiến cho thực phẩm không bảo quản được lâu. Đây là thời điểm và điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn “tấn công”.

Video có thể bạn quan tâm

  

Rửa sạch hóa chất trên hoa quả

Nỗi lo hóa chất trên hoa quả luôn đeo bám các bà nội trợ. Tham khảo cách rửa trái cây sau đây để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Theo Ttvn.vn.

>> Xem 10 nội dung chủ đề Ngộ độc thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Cách ăn chay có lợi cho sức khoẻ

Sống khỏe - 10/09

Cách ăn chay có lợi cho sức khoẻ

Hiện nay chế độ ăn chay được rất nhiều người áp dụng đã mang lại nhiều lợi ích như phòng chống các bệnh về tim mạch (đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim do cholesterol), các bệnh về đường tiêu hoá, sỏi thận, đái tháo đường…

Một số loại thực phẩm có lợi và có hại cho sức khỏe túi mật mà bất kì ai cũng nên biết

Sống khỏe - 09/09

Một số loại thực phẩm có lợi và có hại cho sức khỏe túi mật mà bất kì ai cũng nên biết

Áp dụng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp cải thiện sức khỏe túi mật, phòng ngừa bệnh sỏi mật cũng như giảm thiểu các triệu chứng nếu như không may mắc bệnh.

Một số tác dụng phụ không tốt của trà gừng

Sống khỏe - 09/09

Một số tác dụng phụ không tốt của trà gừng

Nếu không sử dụng đúng trà gừng có thể mang lại một số tác dụng phụ như ợ nóng, đau bụng, gây hại hệ tiêu hóa,…

Ăn nhiều rau củ và trái cây có màu đẹp mắt này, bạn vừa giảm nguy cơ bị ung thư vừa trẻ hóa được cả cơ thể: Quan trọng là giá rẻ và dễ tìm kiếm!

Sống khỏe - 07/09

Ăn nhiều rau củ và trái cây có màu đẹp mắt này, bạn vừa giảm nguy cơ bị ung thư vừa trẻ hóa được cả cơ thể: Quan trọng là giá rẻ và dễ tìm kiếm!

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên bổ sung các loại thực phẩm rau xanh, trái cây và hạt có màu tím vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có được một sức khỏe tốt nhất.

Kỳ lễ này nhất định phải 'oanh tạc' hết mấy khu ẩm thực từ Á sang Âu ngay giữa lòng Sài Gòn

Sống khỏe - 02/09

Kỳ lễ này nhất định phải 'oanh tạc' hết mấy khu ẩm thực từ Á sang Âu ngay giữa lòng Sài Gòn

Phố Nhật, phố Hàn, phố Hoa... đều có đủ đấy nhé, chuẩn bị sẵn bụng để oanh tạc thôi nào!

Tin mới

Bé 3 tuổi bị bỏ quên 9 tiếng trên ô tô sống sót kỳ diệu không biến chứng nhờ điều gì?

Sống khỏe - 3h48 phút trước

Bé 3 tuổi bị bỏ quên 9 tiếng trên ô tô sống sót kỳ diệu không biến chứng nhờ điều gì?

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô trong khoảng 9 tiếng đồng hồ đã thoát chết và không để lại biến chứng thần kinh là nhờ vào khâu cấp cứu đúng từ ban đầu.

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do "vi khuẩn ăn thịt", triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân

Sống khỏe - 4h2 phút trước

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do "vi khuẩn ăn thịt", triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân

Người mẹ 2 con này hy vọng, ca bệnh của con trai mình sẽ giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt là các triệu chứng của bệnh trước khi quá muộn.

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô suốt từ sáng đến chiều sức khỏe đang dần ổn định

Sống khỏe - 4h25 phút trước

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô suốt từ sáng đến chiều sức khỏe đang dần ổn định

Ngày 16/9, BV Nhi Trung ương đã thông tin đến báo chí về tình hình sức khỏe cháu bé bị bỏ quên trong ô tô suốt từ sáng đến chiều được chuyển từ Bắc Ninh lên điều trị.

Cha mẹ thông minh luôn nghĩ ra cả tá mẹo chăm con để cuộc sống dễ thở hơn khi nhà có trẻ nhỏ

Sống khỏe - 4h48 phút trước

Cha mẹ thông minh luôn nghĩ ra cả tá mẹo chăm con để cuộc sống dễ thở hơn khi nhà có trẻ nhỏ

Làm thế nào để tìm ra chỗ giấu kẹo khi mà giấu chỗ nào con cũng tìm thấy? Làm thế nào để con tự chơi trong vài giờ? Làm thế nào để bảo vệ con khi con nhảy trên tấm bật lò xo?... Các cha mẹ thông minh đều có cách cả đấy.

Dùng nồi cơm điện làm món tôm hấp bơ chanh thơm ngon nhức nhối không thua gì nhà hàng 5*

Sống khỏe - 4h56 phút trước

Dùng nồi cơm điện làm món tôm hấp bơ chanh thơm ngon nhức nhối không thua gì nhà hàng 5*

Vào mùa thu, tôm thường béo và ngon hơn. Khi hấp tôm với bơ, nước chanh và tỏi sẽ làm dậy lên vị ngọt ngon của tôm. Thử ngay món tôm hấp bơ chanh này bạn nhé!

Xem thêm

Video nổi bật