CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia Nông học: Rau hữu cơ, rau không phun thuốc chưa chắc an toàn, và đây là lý do

Dinh dưỡng - 30/03

Theo chuyên gia về Nông học, trong trồng trọt rau không phun chưa chắc đã là rau an toàn, để rau an toàn phải có rất nhiều yếu tố.

Chuyên gia Nông học: Rau hữu cơ, rau không phun thuốc chưa chắc an toàn, và đây là lý do - ảnh 1

Rau không phun gì chưa chắc đã 'sạch'

TS. Đoàn Văn Lư, Giảng viên Bộ môn Rau – hoa - quả, khoa Nông học, Đại học Nông nghiệp Hà Nội cho biết, nguy cơ mất an toàn của rau có rất nhiều vấn đề không chỉ riêng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chỉ nghĩ tới vấn đề rau thuốc sâu.

Ít người biết rau không phun thuốc chưa chắc đã là rau an toàn. Ví dụ, rau hữu cơ được cho là an toàn khi nguồn đất trồng cũng phải hữu cơ, phân bón là phân bắc ủ, từ chất thải của động vật không dùng thức ăn nuôi công nghiệp …

Trong trường hợp, phân bắc bón cho cây là phân của các loại lợn, trâu, bò, gà dùng thức ăn công nghiệp, có chứa các chất tăng trưởng. Khi bón bằng các loại phân này cho cây, có thể nhiễm các chất hóc môn tăng trưởng và chất khác có trong thức ăn công nghiệp.

Trường hợp hai, phân chuồng nếu không ủ kỹ có thể mang theo nhiều mầm bệnh cho cây trồng như: vi khuẩn, nấm, trứng giun sán… gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người.

Chuyên gia Nông học: Rau hữu cơ, rau không phun thuốc chưa chắc an toàn, và đây là lý do - ảnh 2

Rau an toàn khi…

TS. Đoàn Văn Lư cho hay, để rau an toàn có rất nhiều yếu tố, trong đó có thực hành trồng trọt cần phải tuân thủ theo đúng theo thực hành GAP.

Tính an toàn của rau, củ, quả sẽ phụ thuộc vào vùng đất, vùng địa lý. Cùng một loại rau nếu được trồng ở vùng địa lý thích hợp sẽ giúp rau phát triển tốt.

Ví dụ, nếu cây ưu nhiệt phải trồng ở vùng có nhiều ánh sáng, nhưng nếu trồng ở vùng lạnh, để cây có thể phát triển con người sẽ phải tác các động biện pháp. Những biện pháp tác động của con người như: bón nhiều phân, tưới nước, phun thuốc để chống sâu bệnh sẽ khiến cho rau mất an toàn.

Rau an toàn thì môi trường giá thể của rau cũng cần phải đảm bảo an toàn. Khi giá thể đất, nước nhiễm kim loại nặng rau cũng có nguy cơ nhiễm kim loại. Ví dụ, rau trồng tại nơi có khu công nghiệp đất, nước sẽ nhiễm kim loại nặng như: chì, đồng, thủy ngân...

'Ngoài ra, rau an toàn cần phải lưu ý tới vấn đề về phân bón. Rau an toàn, là rau có hàm lượng nitrat trong rau thấp dưới ngưỡng cho phép (tuy theo từng loại rau). Nếu như bón nhiều phân hoặc nguồn nước có nhiều đạm cây cũng sẽ hút nitrat vào và tích tụ trong cây nhiều', TS.Lư nói.

Rau có thể phơi nhiễmmột số vi sinh vật gây bệnh cho con người như e colin. Nguyên nhân bệnh phơi nhiễm là do vi khuẩn có thể tồn tại sẵn trong môi trường hoặc nhiễm từ con người (người chăm bón cây, buôn bán).

Theo WHO các loại thuốc dùng để tiêu diệt vi sinh vật, con trùng tác hại sinh học đều tác hại con người. Nhưng nếu phun thuốc sâu như cho phép vào cây tiêu hủy nhanh, thời gian cách ly đúng, phun đúng nồng độ rau đó khi sử dụng vẫn an toàn.

Theo Ngọc Minh/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/doi-song/chuyen-gia-nong-hoc-rau-huu-co-rau-khong-phun-thuoc-chua-chac-an-toan-va-day-la-ly-do-8201930392217766.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dùng nước bẩn tưới rau sạch: Hiểm họa khôn lường

Sống khỏe - 21/11

Dùng nước bẩn tưới rau sạch: Hiểm họa khôn lường

Việc lấy nước thải, nước bế phốt để tưới cây sẽ dẫn đến tình trạng rau bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh tả, bệnh tiêu chảy...

Mẹo rửa tất tần tật các loại rau sạch và đúng cách

Sống khỏe - 27/11

Mẹo rửa tất tần tật các loại rau sạch và đúng cách

Không ít người cho rằng, chỉ cần rửa rau củ từ 2-3 lần là đủ sạch nhưng sự thật liệu có đúng như vậy?

Phân biệt rau sạch – rau bẩn trong dịp Tết

Sống khỏe - 12/02

Phân biệt rau sạch – rau bẩn trong dịp Tết

Rau cần bẩn thân thường phình to, thân trắng nõn nà. Rau bí có thuốc trừ sâu thường ngọn màu xanh nhạt, lá bí có màu xanh đen.

Tin cùng chuyên mục

Một vài lưu ý khi bổ sung collagen dạng nước để tránh gặp phải những phản ứng không mong muốn

Sống khỏe - 30/03

Một vài lưu ý khi bổ sung collagen dạng nước để tránh gặp phải những phản ứng không mong muốn

Collagen là một loại protein cấu tạo để gắn kết các mô và tế bào với nhau, từ đó giúp duy trì cơ thể luôn dẻo dai, khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc bổ sung collagen không đúng cách sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến hàng loạt tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trứng chiên mà làm làm thế này ăn với cơm bao nhiêu cũng hết

Sống khỏe - 29/03

Trứng chiên mà làm làm thế này ăn với cơm bao nhiêu cũng hết

Vẫn là món trứng chiên quen thuộc với nhiều gia đình nhưng hãy thử biến tấu theo công thức được chia sẻ dưới đây nhé. Đảm bảo vừa lạ miệng, thơm ngon mà cực kì hấp dẫn đấy!

Team Sài Gòn phải chịu nắng gắt thì không thể thiếu những món tráng miệng thảo mộc mát người này

Sống khỏe - 29/03

Team Sài Gòn phải chịu nắng gắt thì không thể thiếu những món tráng miệng thảo mộc mát người này

Team Sài Gòn hãy bỏ túi các món từ thảo mộc sau đây để 'hạ hoả' trong tiết trời nóng bức để yên tâm làm việc, học tập hiệu quả hơn nhé!

Chuối chín rục và chuối vừa chín tới, bạn nên chọn ăn quả nào: Sẽ có nhiều người chọn nhầm

Sống khỏe - 29/03

Chuối chín rục và chuối vừa chín tới, bạn nên chọn ăn quả nào: Sẽ có nhiều người chọn nhầm

Khi quả chuối chín quá mức, hàm lượng dinh dưỡng của nó thay đổi. Nhưng điều đó không có nghĩa là loại trái cây này mất hết dinh dưỡng.

Không ngờ quả dừa được người Việt Nam tận dụng làm chiếc 'nồi' thiên nhiên như thế này đây

Sống khỏe - 29/03

Không ngờ quả dừa được người Việt Nam tận dụng làm chiếc 'nồi' thiên nhiên như thế này đây

'Gần gũi với thiên nhiên, hồn nhiên như cây cỏ', giờ mới nhận ra người Việt Nam thích dùng quả dừa làm 'nồi' nấu nhiều món ngon đến vậy.

Video nổi bật