CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia quốc tế khuyến cáo gì việc mở đường biên giới, nối lại đường bay quốc tế?

Thời sự - 30/06

Khi xem xét quyết định mở cửa đường biên giới hay nối lại các đường bay quốc tế, các nước cần phải hết sức thận trọng.

Chiều 30/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế.

Tinh thần tự lực

Tại cuộc họp, đại diện các tổ chức quốc tế cam kết sẽ nỗ lực hết sức phối hợp với Việt Nam trong phòng, chống COVID-19, mong muốn Việt Nam chia sẻ và hợp tác trong nghiên cứu sản xuất vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết, Việt Nam có 2 đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19. Hiện đã tiến hành thử nghiệm trên chuột, chất lượng đạt được khá tốt, thời gian tới sẽ thử nghiệm trên linh trưởng và sau đó thử nghiệm trên người;…

Nhấn mạnh với tinh thần tự lực, thời gian qua Việt Nam đã sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2, máy thở 100% 'made in Vietnam' xuất khẩu đi nhiều nước,...

Hiện Việt Nam đang tập trung nghiên cứu, sản xuất vaccine. GS.TS Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn tiếp tục được WHO và các tổ chức quốc tế cùng hợp tác, chia sẻ để đẩy nhanh quá trình này.

Toàn cảnh cuộc họp chiều 30/6. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam luôn xác định phòng, chống đại dịch COVID-19 là công việc chung của toàn thế giới. Việt Nam sẵn sàng đồng hành, đóng góp cùng thế giới trong phòng, chống dịch bệnh.

Hiện Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất 4 loại sinh phẩm xét nghiệm (kit thử). Trong số này có những loại kit thử rất tốt, độ nhạy, độ đặc hiệu rất cao, giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại đang bán trên thị trường thế giới, đặc biệt công nghệ xét nghiệm đơn giản mà nhiều nước không có.

Phó Thủ tướng mong muốn WHO và các tổ chức quốc tế hợp tác, giúp Việt Nam kết nối, chia sẻ, phổ biến các sản phẩm này với các quốc gia trên thế giới để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Khuyến nghị căn cứ để mở cửa biên giới, nối lại chuyến bay quốc tế

TS. Kidong Park, Giám đốc WHO tại Việt Nam cho biết, cách đây 2 tháng, WHO đã có cuộc họp về vấn đề mở cửa biên giới và nối lại các chuyến bay quốc tế.

Theo đó, để quyết định việc này, các quốc gia cần căn cứ trên 3 yếu tố: (1) Trước hết là dịch bệnh đã được kiểm soát hay chưa (ở cả hai đầu chuyến bay đi – đến); (2) Hệ thống y tế có khả năng ứng phó với việc gia tăng ca bệnh khi mở lại đường biên và nối lại các chuyến bay quốc tế hay không?; (3) Hệ thống giám sát có khả năng phát hiện, truy vết, quản lý các ca bệnh xâm nhập hay không?

Sau cuộc họp này, nhóm kỹ thuật của WHO đã xây dựng một văn bản hướng dẫn tạm thời để các quốc gia, vùng lãnh thổ cân nhắc trong việc mở cửa lại đường biên, nối lại các đường bay quốc tế.

Trong văn bản này, WHO bổ sung thêm 2 căn cứ: Việc mở cửa phải dựa trên năng lực giám sát tại cửa khẩu; chỉ ưu tiên những hoạt động đi lại thực sự cần thiết.

Một quốc gia kiểm soát được dịch bệnh khi trong 30 ngày liên tiếp không có ca bệnh xuất hiện tại cộng đồng, các chuyên gia quốc tế cho hay theo tiêu chí này, hiện rất ít quốc gia được coi là đã kiểm soát được dịch bệnh (trừ một số nước quốc đảo và một số nước châu Á)…

Tiếp tục nhấn mạnh thông điệp dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài, do đó các chuyên gia quốc tế khuyến cáo khi xem xét quyết định mở cửa đường biên giới hay nối lại các đường bay quốc tế, các nước cần phải hết sức thận trọng.

Đặc biệt, phải cân nhắc đến phản ứng của dân chúng (người dân trong nước có sẵn sàng chấp nhận rủi ro không?); năng lực ứng phó của hệ thống y tế; khả năng chịu đựng của nền kinh tế;…

Bản tin lúc 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho thấy, trong 24 giờ qua Việt Nam không phát hiện thêm ca nhiễm mới. Trong số 20 bệnh nhân đang điều trị, có 9 người đã chuyển âm tính ít nhất một lần.

Theo T. Nguyên/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/chuyen-gia-quoc-te-khuyen-cao-gi-viec-mo-duong-bien-gioi-noi-lai-duong-bay-quoc-te-20200630180827215.htm

Tin liên quan

Dịch corona: Chuyên gia quốc tế của WHO đã có mặt tại Trung Quốc

Sống khỏe - 17/02

Dịch corona: Chuyên gia quốc tế của WHO đã có mặt tại Trung Quốc

Cuối tuần qua, nhóm chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đến Bắc Kinh đã có mặt tại Trung Quốc, bắt đầu làm việc với những đồng nghiệp địa phương về dịch corona.

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM: Bác sĩ dùng bằng thẩm mỹ giả làm phẫu thuật chết người vẫn hành nghề bất chấp, bị phạt 40 triệu đồng

Sống khỏe - 30/06

TP.HCM: Bác sĩ dùng bằng thẩm mỹ giả làm phẫu thuật chết người vẫn hành nghề bất chấp, bị phạt 40 triệu đồng

Dù đã bị Sở Y tế TP.HCM đình chỉ hành nghề và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 6 tháng sau sự cố phẫu thuật thẩm mỹ gây chết người nhưng bác sĩ Đinh Viết Hưng vẫn bất chấp hoạt động.

Nắng nóng gay gắt còn kéo dài: Người dân thận trọng với chỉ số tia UV gây hại rất cao

Sống khỏe - 30/06

Nắng nóng gay gắt còn kéo dài: Người dân thận trọng với chỉ số tia UV gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

HCDC: Bệnh nhân 326 không phải trường hợp tái dương tính

Sống khỏe - 30/06

HCDC: Bệnh nhân 326 không phải trường hợp tái dương tính

Như thông tin đã đưa, ngày 29/6/2020 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) ghi nhận mẫu xét nghiệm ngày 28/6/2020 (ngày thứ 20 sau xuất viện) của bệnh nhân 326 có kết quả chưa rõ ràng.

Việt Nam làm chủ hoàn toàn việc sản xuất kit thử, đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin COVID-19

Sống khỏe - 30/06

Việt Nam làm chủ hoàn toàn việc sản xuất kit thử, đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin COVID-19

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp sáng ngày 30/6 về công tác nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm (kit thử) virus SARS-CoV-2; vắc xin phòng, chống COVID-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 dự cuộc họp.

Cách bạn ăn chuối sẽ khiến bạn tăng hay giảm cân, nếu không muốn tăng cân thì đừng ăn chuối cùng nhóm thực phẩm này

Sống khỏe - 30/06

Cách bạn ăn chuối sẽ khiến bạn tăng hay giảm cân, nếu không muốn tăng cân thì đừng ăn chuối cùng nhóm thực phẩm này

Bên cạnh khả năng tăng cân và giảm cân, ăn chuối còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Video nổi bật